21/11/2014
3474
0
Nội dung bản tin này cũng được đăng trên trang web: www.esuhai.com
bản tin kaizen số 63
Bản tin do KaizenYoshidaSchool phát hành định kỳ, cập nhật thông tin Nhật Bản, những kinh nghiệm sống và làm việc tại Nhật Bản, những chia sẻ & cảm nhận gửi đến các bạn Thực tập sinh đang học tập tại KaizenYoshidaSchool hay đang học tập và làm việc tại Nhật Bản. ĐĂNG KÝ NGAY để nhận các bản tin sắp tới qua email của bạn.
tin nhật bản
Bản tin đáng chú ý tháng 11
10/11 08:30

Hội nghị APEC           Hướng tới thông qua các tuyên bố thượng đỉnh ngày 11

【Bắc Kinh – Abiru Rui】Cuộc họp thượng đỉnh Hội nghị Hợp tác kinh tế Châu Á Thái Bình Dương đã được khai mạc vào chiều ngày 10/11 tại Bắc Kinh, Trung Quốc. Hội nghị đã được khép lại bằng những tuyên bố thượng đỉnh sau khi đánh giá vị thế của Vành đai mậu dịch tự do Châu Á Thái Bình Dương (FTAAP) là “phương pháp chủ yếu hướng đến việc thống nhất kinh tế khu vực” và kêu gọi những nỗ lực thực tế cho việc thực hiện mục tiêu trên.

Đoàn của Thủ tướng Abe đã tham gia đối thoại với Hội đồng Tư vấn kinh doanh APEC vào ngày 10, và tham vấn về những chính sách xúc tiến mậu dịch - đầu tư trong chương trình nghị sự ngày 11.

Theo báo Sankei, ngày 10/11/2014.

10/11 08:00

Một số tàu Trung Quốc rút lui   Giảm so với tuần trước

Theo Cục Bảo an trên biển, vào ngày 10/11, vì vấn đề đánh trộm san hô xung quanh quần đảo Ogasawara, Tokyo của các tàu đánh cá Trung Quốc, Cục đã tiến hành xác nhận và cho biết hiện đang có 141 tàu cá Trung Quốc đang hoạt động. So với tuần trước, đã giảm 50 tàu, và với hơn một nửa số đó đang hướng về phía Tây để về lại Trung Quốc thì có khả năng một phần đã bắt đầu rút khỏi đây.

Theo Cục Bảo an trên biển, số ngày nhiều tàu cá nhất là ngày 30 tháng trước với 212 tàu cá. Do ảnh hưởng của cơn bão số 20, một nửa số thuyền đã rút khỏi khu vực, nhưng sau khi cơn bão đi qua vào ngày 7, thì đã có 191 tàu quay trở lại, và cho đến ngày 8, số tàu cá xác nhận được là 192 tàu.

Theo Mainichi ngày 10/11/2014

10/11 08:00

Nishikori Kei  Thắng trận đầu trên con đường tiến đến vô địch!

Giải quần vợt ATP World Tour Finals được tổ chức cho 8 nam động viên quần vợt xuất sắc nhất trong năm đã được khai mạc vào ngày 9/11 tại London. Trong trận thi đấu giữa Nishikori Kei (Nhật Bản, 24 tuổi, xếp thứ 5) và Andy Murray (Anh, 27 tuổi, xếp thứ 6), vận động viên Nishikori đã chiến thắng với tỷ số 2 set là 6-4, 6-4.

Nishikori cho biết “Tôi vẫn luôn cảm thấy một chút lo lắng khi phải đấy với Murray, nhưng cuối cùng cũng đã quyết định vượt qua cảm giác đó. Tôi cũng cảm thấy rất vui vì đã vượt qua được chính mình và chiến thắng. Trong 2 trận đấu còn lại, tôi cũng muốn sẽ chiến đấu và có thể đánh bại đối thủ của mình”.

 Theo Sankei Digital, ngày 10/11/2014

11/11 18:10

Khách du lịch nước ngoài đến Tokyo  Tăng 30% từ tháng 4~6 với 2,32 triệu người

Trong ngày 10, thông tin về lượng khách du lịch đến Tokyo trong 3 tháng 4~6 đã tăng lên 30% so với cùng kỳ năm ngoái và cao nhất trong lịch sử, đạt mức 2,32 triệu người. Được biết lý do cho sự tăng nhanh về lượng khách du lịch là do ảnh hưởng của việc đồng Yên giảm giá cũng như chính sách nới lỏng về Visa. Thành phố cũng cho biết hiện thành phố đang hướng đến mục tiêu đạt mức 18 triệu người vào 10 năm sau.

Theo Sankei Digital, ngày 11/11/2014
Itadakimasu – Gochisousamadeshita!!!

Các bạn thân mến, từ ngày xưa người Nhật luôn sử dụng hai câu “Itadakimasu”“Gochisousamadeshita” cho mỗi trước và sau bữa ăn. Hai câu nói này là gì? Và phong tục này có những ý nghĩa sâu sắc ra sao? Trong số KAIZEN Dayori lần này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé!!!

Đầu tiên là “Itadakimasu”

“Itadakimasu”mang ý nghĩa sâu xa là “Xin cảm ơn những động thực vật đã vì tôi mà hiến dâng sinh mệnh của mình”. Từ ngàn xưa, con người đã sống và tồn tại được nhờ vào sự ưu đãi của thiên nhiên, nói cách khác, chính là việc “nhận được sinh mệnh của rất nhiều loại động thực vật”. Trong tự nhiên, đây là một hành động để sinh tồn mang tính thống nhất cho tất cả các loài. Tất cả các sinh vật đều có một sự kết nối với nhau. Câu “Itadakimasu” là câu nói thể hiện sự biết ơn đến thiên nhiên vĩ đại, nơi mà “rất nhiều sinh vật đã hi sinh vì sinh mệnh của ta”.

 

 

 

Câu tiếp theo là “Gochisousamadeshita”

Trong hai câu “Gochisousamadeshita” hoặc “Gochisouni narimashita” thì cả hai chữ “馳” (Trì – chạy mau, phóng nhanh) và “走” (Tẩu – chạy) đều mang ý nghĩa là “Chạy”. Vào thời kỳ xa xưa, khi có khách đến nhà, thì chủ nhà thường chạy khi khắp nơi để kiếm mồi về đãi khách. Người khách sẽ sử dụng câu nói này để thể hiện sự biết ơn (arigatou) của mình đến sự hiếu khách của chủ nhà.

Ở nước ngoài, cũng có rất nhiều câu chào trên bàn ăn khác nhau, tùy theo phong tục và tôn giáo của mỗi quốc gia. Riêng ở Nhật Bản là hai câu nói này.

Đây cũng là một phần rất quan trọng và đẹp đẽ của văn hóa Nhật Bản, thông qua câu chào trên bàn ăn như trên, người Nhật thể hiện sự tôn trọng bữa ăn, thể hiện lòng biết ơn đến thức ăn, và người đã chuẩn bị thức ăn cho mình.

Bạn có muốn cùng sử dụng hai câu “Itadakimasu”“Gochisousamadeshita” trên bữa ăn, trải nghiệm và đắm mình vào nền văn hóa Nhật Bản không? Trong bối cảnh xã hội mà hầu hết mọi người đều có thể ăn ngon, mặc đẹp, chúng ta hãy cùng từng chút một đánh thức “trái tim biết yêu quý và tôn trọng thức ăn”, và cùng tận hưởng những bữa ăn thật ngon và đầy ý nghĩa nhé!!!

Đọc sách!!!

Đừng nuốt chửng thông tin, hãy có chính kiến riêng!!!

Đọc càng nhiều sách báo, tạp chí, ấn phẩm, bạn có được sẽ càng nhiều thông tin.

Trong thời đại hiện nay, báo mạng hay các trang thông tin trên internet là những phương tiện vô cùng tiện lợi và nhanh chóng để có thể tiếp nhận thông tin từ nhiều nguồn.

Tuy nhiên, dù ở bất kỳ thời đại nào, thì việc đọc sách vẫn là một thói quen vô cùng tốt để bạn có thể có được những kiến thức chuyên môn, cũng như sự sâu sắc trong suy nghĩ. Thêm vào đó, trong thực tế, ngoài hiệu quả về thu thập thông tin, Đọc sách còn có thể giúp bạn có được những Chính kiến của riêng mình nữa.

Trong số tất cả các thông tin mà mình tiếp nhận được, nếu bạn có thể đặt ra và suy nghĩ về những câu hỏi như “(thông tin này) có thật không?”, “(trong số những thông tin này thì) cái nào là chính xác?”, “phải làm thế nào thì tốt?”, thì lúc đấy, bạn sẽ có thể chọn lọc và tái cấu trúc lại những thông tin mình nhận được, từ đó có được những chính kiến của riêng mình.

Cho dù bạn có đọc nhiều cỡ nào đi nữa, nếu chỉ đơn thuần là “tiếp nhận”, thì những gì bạn đọc và có được chỉ là “một bộ sưu tập Thông tin”, không hơn không kém. Đừng thỏa mãn với “lượng” thông tin mình có; thiết nghĩ, nếu chỉ đơn thuần là “A! Tao biết tin này rồi” thôi thì cũng thật là lãng phí. Đừng biến mình thành một cái máy tính thời cũ, chỉ “nhận” mà không thể “xử lý” thông tin.

Khi bạn có thể thêm một chút màu sắc của riêng mình cho những thông tin bạn đã nhận và đã qua “xử lý”, “tái cấu trúc”, chắc chắn, bạn sẽ thấy thỏa mãn với chính mình hơn rất nhiều.

Vừa đọc và vừa mang những nghi vấn đối với tất cả thông tin mình nhận được, thì đương nhiên, bạn sẽ không còn tiếp nhận thông tin theo kiểu “nuốt chửng” nữa. Và một khi bạn không còn dễ dàng tin tưởng vào bất kỳ điều gì mình đọc, thì những thông tin sẽ không còn có thể chi phối bạn được nữa. Một khi cảm thấy nghi hoặc về một thông tin nào đó, hãy tìm hiểu những thông tin phản bác và có những chứng cứ nhất định. Tất cả các bước đó sẽ trau dồi thêm những kỹ năng của chính bạn.

Thông qua đó, bạn cũng có thể trải nghiệm được một chút tâm trạng của các nhà nghiên cứu khoa học hay các thám tử hay có.

Hãy vừa đọc vừa đặt nghi vấn và ngẫm nghĩ! Và từ đó, bạn sẽ có được nhiều kỹ năng cho chính bản thân mình!!!

Các bản tin khác
scroll top