23/11/2016
2760
0
Nội dung bản tin này cũng được đăng trên trang web: www.esuhai.com
bản tin kaizen số 85
Bản tin do KaizenYoshidaSchool phát hành định kỳ, cập nhật thông tin Nhật Bản, những kinh nghiệm sống và làm việc tại Nhật Bản, những chia sẻ & cảm nhận gửi đến các bạn Thực tập sinh đang học tập tại KaizenYoshidaSchool hay đang học tập và làm việc tại Nhật Bản. ĐĂNG KÝ NGAY để nhận các bản tin sắp tới qua email của bạn.
tin nhật bản

 

06/9 9:00
Tạm thời có thể yên tâm việc gấu trúc Panda bị tuyệt chủng
 
Liên minh Bảo tồn thiên nhiên quốc tế vào ngày 4/9 vừa qua đã đưa ra công bố: đã tăng được số lượng của loài gấu trúc khổng lồ (Panda Giant) vốn vẫn được xem là loài động vật có khả năng về nguy cơ bị tuyệt chủng trong sách đỏ, và từ đó giảm được nguy cơ tuyệt chủng của loài này từ xếp hạng 1B (loại có nguy cơ sẽ tuyệt chủng cao trong tương lai gần) giảm xuống loại 2 (loại nguy cơ tuyệt chủng đang tăng lên).
 
06/9 8:50
Việc trồng nấm trong nước tăng gấp hai lần để mở rộng khu vực châu Á
 
Ngành trồng nấm của Nhật Bản đã bắt đầu mở rộng sang thị trường châu Á bằng việc công ty dẫn đầu trong việc trồng nấm tại Nhật Bản “Hokuto” (Nagano-shi, Nagano-ken) đã mở rộng sản xuất tại Đài Loan và Malaysia, hay công ty đứng thứ 2 về sản xuất nấm “Yukiguni maitake” (Minamiounuma-shi, Niigata-ken) đã tiến hành sản xuất tại Trung Quốc. Bởi vì cả hai công ty này sử dụng công nghệ sinh học trong trồng trọt, nên mặc dù khí hậu ở nước ngoài khác với khí hậu Nhật Bản nhưng vẫn có thể bảo đảm giữ được chất lượng sản phẩm tốt mà lại dễ sản xuất số lượng lớn. Việc mở rộng sản xuất ra châu Á này là nhằm đối phó với tình trạng sinh ít con và dân số ngày càng già đi của Nhật Bản. 
 
 
07/9 9:30
Bộ Nội vụ nghe thông báo từ NHK về việc sẽ thu phí máy thu phát sóng
 
Vào ngày 6 vừa qua, Bộ Nội vụ thông báo sẽ trao đổi với Đài Phát thanh Nhật Bản NHK về vấn đề liên quan đến tình hình thực tế của việc ký kết hợp đồng thu phát sóng của Đài này, với lý do rằng có nhiều phương tiện thu phát sóng cầm tay có thể tiếp nhận được sóng phát thanh của Đài. Đã có những kiện tụng liên quan đến việc trong trường hợp gia đình không có TV, nhưng vẫn sử dụng các thiết bị thu phát sóng cầm tay thì có nghĩa vụ phải trả tiền phí sử dụng không, và việc này đã được quyết định là “không có nghĩa vụ phải trả”. Vậy nên trong thời gian tới, có khả năng NHK sẽ phải xem lại về cách thức ký kết hợp đồng. 
 
13/9 9:15
Hãng dược Earth và công ty dệt may Yoshidafusa khai thác nệm ngủ phòng tránh rệp
 
Hãng dược Earth đã liên kết với công ty dệt may Yoshidafusa để sản xuất ra một tấm trải giường ngăn rệp, và dự kiến sẽ bắt đầu bán ra vào mùa xuân năm 2017. Với bối cảnh tình hình nhập cảnh vào Nhật Bản đang tăng cao, đồng thời tính cơ mật của các tòa nhà đang tăng lên, thì rệp cũng đang có xu hướng tăng lên nhiều hơn. Đón đầu làn sóng ý thức chống côn trùng đang tăng cao, sản phẩm này được bán ra nhằm phục vụ cho các gia đình hay các cơ sở khách sạn, nhà nghỉ. 
 
15/9 9:30
Thiên hoàng và Hoàng hậu lần đầu tiên đến thăm Việt Nam vào xuân tới
 
Đã có thông báo chính thức rằng trong mùa xuân năm tới, Thiên hoàng và Hoàng hậu sẽ lần đầu tiên đến thăm Việt Nam. Theo Cơ quan Nội chính của Hoàng gia Nhật Bản, thì chuyến đến thăm này để nhằm thắt chặt mối quan hệ hữu nghị hai nước. Cũng theo cơ quan này, trong ba lần đến thăm Nhật Bản trước đây của Chủ tịch nước và Tổng Bí Thư Việt Nam, cả hai ông đều bày tỏ mong muốn được đón tiếp cả Thiên hoàng và Hoàng hậu tại Việt Nam. 
 
 
Ngày lễ của Nhật Bản
Từ năm 2016, ngày 11 tháng 8 sẽ được tôn vinh là “NGÀY CỦA NÚI”, và là ngày Lễ Quốc dân Nhật Bản.
Theo lịch của năm nay thì ngày 11/8 vẫn là ngày thường, nhưng thực tế, đã có rất nhiều người được nghỉ làm vào ngày này.
 
Và dưới đây là các ngày lễ của Nhật Bản. 
 
 
Tính cả “Ngày của Núi” thì hiện nay ở Nhật có tất cả 16 ngày lễ Quốc dân, trong đó có cả những ngày kỷ niệm đến những sự kiện lịch sử, danh nhân, và cả những ngày liên quan đến thiên nhiên, thời tiết.
 
Mỗi năm, ngoài các ngày lễ được cố định ngày tháng, thì các ngày lễ như: Lễ Thành nhân, Ngày của Biển, Ngày Kính lão, Ngày Thể thao thì sẽ được chọn vào ngày thứ hai của tuần được chỉ định, và được gọi là “Happy Monday (ngày thứ Hai hạnh phúc”). Ngoài ra, Tiết Xuân phân và Thu phân thì được xác định bởi Đài Thiên văn Quốc gia.
Nhật Bản có nhiều ngày lễ hơn so với Việt Nam. Nếu được nghỉ lễ, hãy tìm hiểu xem ngày nghỉ lễ đó có ý nghĩa gì nhé!
 
Đồ uống làm ấm người
 
Chắc chắn có rất nhiều người nghĩ rằng “uống đồ uống nóng sẽ làm nóng người”, nhưng thực tế, có những loại thức uống tuy uống khi nóng đi chăng nữa cũng sẽ làm cho cơ thể lạnh hơn. 
 
Nếu có thể nhận thức được đâu là loại “thức uống làm ấm người” và “thức uống làm lạnh người” thì chúng ta có thể giữ ấm cơ thể trong cả những ngày đông lạnh giá, đồng thời phòng ngừa được cả bệnh chứng hàn. 
Vậy, chúng ta hãy cùng bắt đầu.
 
① Cách phân biệt thức uống “làm ấm” và “làm lạnh”
Theo chia sẻ của một công ty chuyên kinh doanh các thực phẩm về chăm sóc sức khỏe, thì có thể phân biệt loại thức uống “làm ấm” và “làm lạnh” theo như dưới đây:
 
 
Ví dụ cụ thể:
Theo cách phân loại ở trên, thì ta có thể đưa ra ví dụ cụ thể cho những loại thức uống “làm ấm” và “làm lạnh” như sau:
Thức uống làm ấm cơ thể là:
 
Những thức uống làm lạnh cơ thể
 
Có thể sẽ có người nghĩ rằng “cafe có màu đậm nên là đồ uống làm ấm cơ thể”, nhưng về thực tế, cafe được làm từ hạt cacao được sinh trưởng ở vùng cận xích đạo như Brazil, Etiopia, là những khu vực có khí hậu nóng, nên cafe nóng hay cafe đá đều là những loại thức uống làm lạnh cơ thể.
 
③ Uống tại thời điểm nào là hiệu quả nhất?
Nếu uống các loại thức uống làm ấm cơ thể vào những thời điểm dưới đây, thì cơ thể sẽ dễ dàng trở nên ấm hơn, rất tốt cho sức khỏe:
  • Buổi sáng sớm: Làm ấm cơ thể vào lúc sáng sớm thì trong ngày hôm đó, cơ thể sẽ dễ trở nên ấm áp hơn.
  • Trước khi tắm: uống một ly hồng trà ấm, làm ấm cơ thể từ bên trong, rồi dùng nước ấm để làm ấm cơ thể từ bên ngoài sẽ giúp cho cơ thể được ấm áp hơn, những mệt mỏi cũng dễ dàng tan biến.
  • Trước khi ngủ: uống một ly nước gừng, thì sẽ làm cho cơ thể dễ đi vào giấc ngủ và cũng giúp cho giấc ngủ được sâu hơn.
Việc giữ gìn sức khỏe cũng cần thật nhiều kiến thức, đúng không?
Hãy cùng thực hiện những biện pháp để tăng cường sức khỏe, và hãy thật khỏe mạnh, các bạn nhé!
Các bản tin khác
scroll top