06/04/2013
2335
0
Nội dung bản tin này cũng được đăng trên trang web: www.esuhai.com
bản tin kaizen số 45
Bản tin do KaizenYoshidaSchool phát hành định kỳ, cập nhật thông tin Nhật Bản, những kinh nghiệm sống và làm việc tại Nhật Bản, những chia sẻ & cảm nhận gửi đến các bạn Thực tập sinh đang học tập tại KaizenYoshidaSchool hay đang học tập và làm việc tại Nhật Bản. ĐĂNG KÝ NGAY để nhận các bản tin sắp tới qua email của bạn.
tin nhật bản
Bản tin đáng chú ý tháng 3
26/3 09:30

Tỉ lệ hộ lý người nước ngoài đạt yêu cầu 9.6%, con số đạt 30 người

Ngày 25/3, bộ lao động Nhật Bản công bố trong tổng số 311 người Indonesia và Philipin được tiếp nhận theo hiệp định liên kết kinh tế (FPA), có 30 người đạt trong kỳ thi hộ lý cấp quốc gia. Bắt đầu từ kỳ thi này, người tham gia kỳ thi không những được làm bài thi trong thời gian dài hơn gấp 1,3 lần so với những người tham gia kỳ thi thông thường, mà còn được cung cấp cả cách đọc của Hán tự, tuy nhiên tỉ lệ đỗ chỉ đạt 9,6%, giảm xuống so với kết quả của năm ngoái (11,3%). Tổng tỷ lệ đạt trong kỳ thi hộ lý cấp quốc gia là 88.8% (số người đạt 50.224 người)

Ứng viên hộ lý người nước ngoài được cấp thời hạn cư trú 3 năm, trong khoảng thời gian đó phải thi đậu kỳ thi hộ lý cấp quốc gia. Chính phủ Nhật Bản đưa ra quyết định kéo dài thời hạn lưu trú thêm 1 năm đối với những hộ lý có thời hạn ở Nhật bước sang năm thứ 4 và ứng viên điều dưỡ ng phúc lợi nếu thỏa mãn được các điều kiện như phù hợp với yêu cầu của kỳ thi hay chí hướng của người đó. 78 ứng viên được kéo dài thời hạn lưu trú theo quyết định này đã tham gia kỳ thi hộ lý cấp quốc gia, trong đó có 18 người đạt yêu cầu. Ngoài ra, 14 người tham gia kỳ thi sau khi về nước nhưng không ai đạt yêu cầu.

Theo nguồn tin báo Sankei ngày 26 tháng 3 năm 2013

25/3 10:30

Cả nước bắt đầu ấm dần lên, dự báo từ tháng 4 đến tháng 6 của cục khí tượng

Ngày 25/3, cục khí tượng đưa ra dự báo thời tiết cho 3 tháng, từ tháng 4 đến tháng 6.

So với mọi năm, năm nay, gió Tây có xu hướng dịch chuyển dần lên phía Bắc nên ngoại trừ các khu vực Okinawa và Amami thì cả nước đang dần ấm lên rõ rệt. Ngoại trừ lượng mưa ở các khu vực Okinawa và Amami nhiều hơn, còn lại các khu vực khác có xu hướng không thay đổi so với mọi năm.

(Tháng 4 )Toàn khu vực trên cả nước thay nhau chịu ảnh hưởng của khí áp thấp và khí áp cao. Phía Thái Bình Dương của khu vực Đông Bắc và khu vực phía Tây Nhật Bản sẽ có nhiều ngày nắng.

(Tháng 5)Thời tiết của các khu vực từ phía Bắc đến phía Tây Nhât Bản thay đổi theo chu kỳ trong một vài ngày. Khu vực Okinawa và Amami sẽ có nhiều ngày mây và mưa.

(Tháng 6) Phía Thái Bình Dương khu vực Đông Nhật Bản, khu vực phía Tây Nhật Bản và các vùng Okinawa, Amami do chịu ảnh hưởng của sự dịch chuyển mùa mưa nên sẽ có nhiều ngày có mây và mưa. 

Theo nguồn tin báo Yomiuri ngày 25 tháng 3 năm 2013

25/3 14:00

3 công ty cung cấp mạng điện thoại di động liên kết sử dụng dịch vụ phát tín hiệu âm thanh khi có thiên tai

Để chuẩn bị cho tình huống điện thoại khó kết nối khi xảy ra thiên tai, từ ngày mồng 1 tháng 4, 3 công ty chuyên cung cấp mạng điện thoại di động NTT Docomo, Softbank Mobile và KDDI (au) bắt đầu liên kết sử dụng dịch vụ chuyển tín hiệu âm thanh khi xảy ra thiên tai.

Dịch vụ này sẽ chuyển tín hiệu âm thanh thu được bằng Smartphone (điện thoại di động tính năng cao ) tới trạm phát của công ty điện thoại di động, sau đó sẽ được chuyển đến địa chỉ đã chỉ định. Khi tín hiệu âm thanh ghi vào điện thoại được gửi đi, người gửi sẽ nhận được thông báo đã gửi thành công tới điện thoại của đối phương. Chỉ cần chạm vào nút hiện ra ở màn hình là có thể nghe được lời nhắn. Để sử dụng người dùng cần phải download ứng dụng (phần mềm) miễn phí về điện thoại. Ngoài điện Smartphone thì một số loại điện thoại khác cũng có thể sử dụng được dịch vụ này.

Dịch vụ này từ trước đến nay chỉ sử dụng được giữa những người sử dụng chung mạng điện thoại, nhưng cân nhắc từ sau trận động đất lớn xảy ra ở phía Đông Nhật Bản, các công ty cung cấp mạng điện thoại di động đã liên kết cùng nhau sử dụng dịch vụ này.

Theo nguồn tin báo Yomiuri ngày 25 tháng 3 năm 2013

22/3 14:10

Chuẩn bị vào hè, bắt đầu phân tích cung cầu điện lực

Chính phủ Nhật Bản đã bắt đầu cuộc họp hướng tới chính sách tiết kiệm điện với các nhà chuyên môn tại các ủy ban.

Trước hết, liên quan đến thời hạn tiết kiệm điện kết thúc trong tuần tới của mùa đông năm nay, nhờ  mức tiết kiệm điện vượt dự kiến mà “tỉ lệ dự phòng” thể hiện khả năng cung cấp điện lực được xác nhận vươt 3% so với định mức thấp nhất. Mặt khác, xung quanh việc cung cấp điện mùa hè này, ngoài trung tâm phát điện Oi thuộc điện lực Kansai thì việc hoạt động trở lại của các trạm hạt nhân vào mùa hè này e rằng rất khó khăn.

Đón nhận tình hình này, phương châm của các ủy ban sẽ là dự đoán trước tình hình cung cầu điện lực cho mùa hè trong tháng tới. Tuy nhiên, xét trên thành tích tiết kiệm điện đạt được trong mùa đông, có phân tích cho rằng “có khả năng giảm bớt được những khó khăn trong cung cầu điện lực” nên có thể không cần thiết phải thiết lập mục tiêu tiết kiệm điện dựa trên con số.

Theo nguồn tin từ hệ thống TBS (JNN) ngày 22 tháng 3

22/3 14:30

Có ý kiến trái chiều về việc giảm cân với nấm kim châm của chương trình truyền hình Asaichi

Gần đây câu chuyện “ ăn kiêng với nấm kim châm” thu hút được nhiều sự chú ý. Đây cũng là chương trình được giới thiệu trên kênh tin tức của NHK – Asaichi, nhưng sự thật ở đây thì như thế nào?

Căn cứ để nói nấm kim châm có tác dụng trong việc giảm cân là bởi loại axit béo chiết xuất từ nấm kim châm (axit Linoleic) có tác dụng giảm lượng mỡ trong cơ thể. Liên quan đến điều này, phòng nghiên cứu về Sức khỏe – Dinh dưỡng, vốn dày dạn kinh nghiệm trong vấn đề an toàn và hiệu quả của thực phẩm chức năng cũng trả lời “cần phải nghiên cứu thêm”. Không chỉ riêng với nấm kim châm, việc kỳ vọng vào hiệu quả đặc biệt từ phía thực phẩm là điều hoang tưởng. Nếu muốn giảm cân thì điều cơ bản chính là việc tạo sự cân bằng giữa năng lượng hấp thụ và năng lương giải phóng khỏi cơ thể.

Nấm kim châm cũng như các loại nấm khác, là loại thực phẩm có lượng calo thấp và chứa nhiều chất xơ.

Tuy nhiên, nguyên nhân người ta phản đối kết luận của một học giả nào đó cho rằng “có thể giảm cân với nấm kim châm” chính là bởi lý giải cho rằng loại axit béo mang tên Linoleic ( axit Linoleic ) được chiết xuất từ nấm kim châm có tác dụng làm giảm lượng mỡ trong cơ thể.

Khi xác nhận với phòng nghiêm cứu Sức khỏe – Dinh dưỡng quốc gia thì có câu trả lời rằng “ những nghiên cứu liên quan đến vấn đề này không có nhiều nên hữu dụng với con người hay không cần phải được nghiên cứu thêm”. Và đối với kết luận của học giả trên rằng “chitosan có trong nấm kim châm có tác dụng ngăn cản việc hấp thụ chất béo trong cơ thể, nên cũng có thể kỳ vọng vào hiệu quả giảm cân của nấm kim châm”, họ cũng cần phải nghiên cứu thêm.

 

ĐÃ CÓ HƯỚNG DẪN DỰ THI NĂNG LỰC TIẾNG NHẬT LẦN I NĂM 2013

Các bạn thực tập sinh kỹ năng thân mến! Trong 3 năm sống và làm việc tại Nhật, không chỉ để khẳng định được trình độ tiếng Nhật của bản thân, nhận được chứng chỉ năng lực tiếng Nhật, bạn còn có thể nắm trong tay cơ hội có được một công việc tốt sau khi về nước nữa. Hãy thử sức trong cuộc thi này, hãy cùng nhau lập kế hoạch học tập hàng ngày cho mình các bạn nhé!

Ngày thi:Ngày 7 tháng 7 năm 2013 (Chủ Nhật)

Thời gian đăng ký dự thi:Từ 1/4/2013 (Thứ hai) đến 1/5/2013 (Thứ tư) 

Phí dự thi:5.500 yên (Đã bao gồm thuế)

Đơn dự thi + Tài liệu hướng dẫn:500 yên/bộ

(Được bán tại các nhà sách trên toàn quốc từ trung tuần tháng 3)

Chú ý: Cách đăng ký và thời hạn đăng ký tại mỗi Hiệp Hội là khác nhau nên các bạn hãy liên lạc với người hướng dẫn của Hiệp Hội nhé!

Cách gửi đồ chuyển phát nhanh tại nhà

Các bạn thực tập sinh kỹ năng thân mến!

Có rất nhiều bạn khi mới đến Nhật, muốn gửi đồ cho bạn hay cho người quen mà không biết làm thế nào. Ở Nhật, chúng ta có thể gửi đồ từ bưu điện, các công ty vận chuyển hàng hóa và Combini (cửa hàng tiện lợi). Tuy nhiên hệ thống Combini ở Nhật rất phát triển, có ở nhiều nơi nên các bạn có thể dễ dàng gửi đồ từ Combini. Vậy làm thế nào để có thể gửi được đồ? Bản tin Kaizen số lần này xin hướng dẫn đến các bạn các bước gửi đồ tại Combini như dưới đây, các bạn tham khảo và vận dụng thử nhé!

1) Mang đồ muốn gửi đến Combini

Trước khi mang đồ đến Combini, hãy đóng thùng cẩn thận đồ mà bạn muốn gửi , sau đó mang đến Combini và hãy nói với nhân viên quầy thanh toán rằng : Tôi muốn gửi đồ (にもつをおくりたいです).

 

2) Nhận hóa đơn nhờ chuyển đồ từ nhân viên quầy thanh toán

Hóa đơn ở quầy thanh toán trong Combini có 2 loại :

Motobarai (元払い-もとばらい) và Chakubarai (着払い-ちゃくばらい)

①Motobarai: Người gửi trả phí chuyển đồ tại quầy thanh toán của Kombini

②Chakubarai : Người nhận trả phí chuyển đồ khi nhận tại nhà.

Tuy nhiên, khi mang đồ đến Combini, nếu bạn không nói gì thì nhân viên quầy thanh toán sẽ tự động đưa cho bạn hóa đơn Motobarai. Cho nên, hãy nói : “ Tôi muốn gửi bằng Chakubarai” (ちゃくばらいおねがいします) với nhận viên tại quầy nếu bạn muốn người nhận trả phí.

3) Ghi vào hóa đơn nhờ chuyển đồ

Trong hóa đơn nhờ chuyển đồ, có 3 mục chính bạn cần phải ghi đó là : 「お届け先(おとどけさき)」(Thông tin người nhận đồ),「ご依頼主」ごいらいぬし(Thông tin người gửi ), 「品名」ひんめい(Tên đồ muốn gửi )

 ①Thông tin người nhận đồ : Số bưu điện, địa chỉ, số điện thoại người nhận đồ.

 ②Thông tin người gửi đồ : Số bưu điện, địa chỉ, số điện thoại của mình.

        ③Tên đồ muốn gửi : Bạn có thể ghi là “quần áo”(衣類-いるい), “sách, báo, tài liệu” (書籍-しょせき),

     “mỹ phẩm”(美容機器-びようきき) , “thực phẩm”(食品-しょくひん)

Để có thể ghi chính xác được thông tin của người bạn muốn gửi đồ đến, hãy ghi sẵn ra giấy các thông tin của người nhận trước khi đi gửi đồ nhé! Nếu bạn muốn chỉ định ngày giờ nhận đồ, hay đồ bạn gửi là đồ phải bảo quản tươi sống, hãy nói với nhân viên tại quầy thanh toán:

  Tôi muốn gửi đến nơi vào ngày …tháng….( とどけきぼうひは~げつ~にちです)

  Tôi muốn gửi tới lúc…giờ.  (とどけきぼうじかんは~じから~じまでです)

    Tôi muốn gửi bảo quản lạnh. :  (クールびんでおねがいします)

4) Trả phí chuyển đồ

    1. Trong trường hợp Motobarai, bạn hãy thanh toán số tiền mà nhân viên cửa hàng nói

    2. Phí vận chuyển tùy vào kích thước (tổng cộng chiều dọc, chiều ngang, chiều cao của thùng chứa đồ ), độ

        nặng của đồ bạn muốn gửi và khoảng cách giữa nơi bạn ở và nơi bạn muốn chuyển đến mà

        số tiền sẽ khác nhau.

5) Sau khi gửi đồ xong

Trong lúc vận chuyển, nếu có gì đó không rõ ràng, nhân viên vận chuyển có thể gọi cho bạn để xác nhận, nên bạn hãy giữ lại hóa đơn chuyển đồ cho đến khi người nhận nhận được đồ nhé!

Những Combini bạn có thể gửi đồ

Bạn có thể gửi đồ ở những Combini gần nhà như : Seven, Familymart, Suri-efu, Daily Amazaki, Newsday, Lawson,…

 

Các bản tin khác
scroll top