25/04/2012
2769
0
Nội dung bản tin này cũng được đăng trên trang web: www.esuhai.com
bản tin kaizen số 34
Bản tin do KaizenYoshidaSchool phát hành định kỳ, cập nhật thông tin Nhật Bản, những kinh nghiệm sống và làm việc tại Nhật Bản, những chia sẻ & cảm nhận gửi đến các bạn Thực tập sinh đang học tập tại KaizenYoshidaSchool hay đang học tập và làm việc tại Nhật Bản. ĐĂNG KÝ NGAY để nhận các bản tin sắp tới qua email của bạn.
tin nhật bản
Bản tin đáng chú ý tháng 4
4/4 11:34 Xăng tăng giá liên tục trong 7 tuần, 158 yên/lít
Cục tài nguyên năng lượng vào ngày 4 đã cho biết giá xăng bán trung bình tại cửa hàng tại thời điểm ngày 2 là 158,3 yên, tăng 0,7 yên so với tuần trước. Sự tăng giá của dầu thô dẫn đến sự tăng giá dầu tại các cửa hàng, cho đến tuần trước giá dầu đã tăng liên tục trong 6 tuần với mức tăng là 14,7 yên.
Theo nguồn tin báo Sankei shinbun
8/4 08:21 Dự đoán có 563.000 người đi du lịch nước ngoài trong kỳ nghĩ lễ vàng
JTB vào ngày 6 đã cho biết dự đoán du lịch trong kỳ nghĩ lễ vàng (Xuất phát từ ngày 25/4 cho đến ngày 5/5). Người đi du lịch nước ngoài với thời gian trên một ngày dự đoán là 563.000 người, cao thứ 2 từ trước đến nay, đứng sau năm kỷ lục cao nhất năm 2000 với 564.000 người. Du lịch trong nước dự đoán là 20.645.000 người, tăng 4,2%. JTB phân tích rằng “Ảnh hưởng bởi thiên tai động đất đã giảm bớt và nhu cầu du lịch đang phục hồi”.
Theo nguồn tin báo Yomiuri shinbun
11/4 14:42 Hãng hàng không ANA mở lại đường bay đến Myanma sau 12 năm
Giám đốc hãng hàng không ANA ông Ito Shinichiro, tại buổi họp báo ngày 11 đã cho biết sẽ mở lại đường bay từ sân bay Narita đến Myanma trong năm nay sau 12 năm ngừng hoạt động.
Myanma hiện đang đổi mới kinh tế, dân chủ hóa nhanh chóng. Các công ty Nhật Bản đầu tư vào Myanma để tìm nguồn lao động rẻ đang tăng lên. Tuy nhiên vẫn chưa có chuyến bay thẳng từ Nhật Bản. Hãng hàng không ANA vào tháng 7 năm 1996 đã mở đường bay từ Kansai đến Yangon – Myanma, tuy nhiên do chính trị bất ổn nên tháng 3 năm 2000 đã ngừng chuyến bay. Từ Nhật đi đến Myanma phải quá cảnh qua Singapore hoặc Bangkok. Nếu ANA mở đường bay thẳng thì sẽ rút ngắn đáng kể thời gian bay và sẽ tăng thêm tính tiện ích cho các công ty Nhật Bản. Giám đốc Ito cho biết “Tôi cho rằng có rất nhiều nhu cầu từ Nhật Bản cho đường bay này”.
Theo nguồn tin báo Sankei shinbun
17/4 08:39 Tổng dân số giảm nhiều nhất trong lịch sử, giảm 259.000 người
Bộ tổng vụ vào ngày 17 đã phát biểu ước tính dân số tại thời điểm ngày 1 tháng 10 năm 2011. Tổng dân số Nhật Bản bao gồm cả người nước ngoài đang sinh sống tại Nhật Bản là 127.799.000 người, giảm 259.000 người (0,2%) so với năm trước, đạt kỷ lục mức giảm cao nhất từ sau năm 1950. Tỉnh Fukushima giảm 1,93% và các tỉnh thành khác cũng giảm với tỉ lệ cao nhất từ trước đến nay.
Bên cạnh giảm tự nhiên vì số lượng sinh thấp hơn số lượng tử, do ảnh hưởng bởi Động Đất Lớn Đông Nhật Bản và Sự Cố Nhà Máy Điện Hạt Nhân Fukushima, số lượng xuất cảnh ra khỏi Nhật Bản của người nước ngoài tăng lên đáng kể làm cho số lượng giảm nhiều hơn.
Nam giới giảm tự nhiên 7 năm liền và nữ giới là 3 năm liền. Có 40 tỉnh thành giảm dân số, trong đó 30 tỉnh thành mức giảm đang tăng lên, tỉnh Chiba, Osaka, Miyagi chuyển hướng từ khuynh hướng tăng sang chiều hướng giảm.
Theo nguồn tin báo Jiji tsushin
20/4 08:39 Đặt vé JR tăng 40% trong kỳ nghỉ vàng, đường không cũng tăng, quay về mức trước thảm họa 11.3
6 công ty đường sắt JR và các công ty hàng không vào ngày 20 đã phát biểu tình hình đặt vé trong kỳ nghỉ vàng (Từ ngày 27/4 đến 6/5). Tổng số ghế đã đặt cho đường sắt JR là 2.020.000 vé, tăng 41% so với năm 2011, năm bị ảnh hưởng nặng nề từ Động Đất Lớn Đông Nhật Bản. Số lượng đặt vé cho các đường bay trong nước và quốc tế tăng 20%, đã trở về mức trước thảm họa.
Tuyến tàu cao tốc Đông Bắc chạy đến vùng bị nạng là 388.000 vé, tăng 25% so với cả 10 năm trước thảm họa. JR phân tích nguyên nhân là do dịp nghỉ lễ trùng với mùa ngắm hoa ở khu vực Đông Bắc.
Theo nguồn tin báo Jiji tsushin
Tuần lễ vàng
Vậy là sắp tới tuần lễ vàng, kỳ nghĩ dài nhất trong năm của Nhật Bản rồi nhỉ. Tuần này là tuần có nhiều ngày nghỉ nên được gọi là “Tuần lễ vàng”. Vì thời điểm này và nghỉ hè (đặc biệt là nghĩ lễ Obon ) và nghỉ Tết Nhật là những kỳ nghĩ dài nên có rất nhiều người về quê, đi chơi. Tàu xe cũng rất là chen chúc nên những bạn đi ra ngoài phải thật chú ý nhé. Hơn nữa, mãi mới có một kỳ nghĩ dài như thế này nên các bạn hãy tận dụng thời gian để làm những việc mà ngày thường khó thực hiện được như là chơi thể thao, học tiếng Nhật, nghỉ ngơi thoải mái, thật vui vẻ nhé!
4/28 土曜日Thứ bảy
4/29 祝日 昭和(しょうわ)の日(ひ) Ngày Chiêu Hòa
4/30 振替休日Ngày nghỉ bù
5/01 平日Ngày thường
5/02 平日Ngày thường
5/03 祝日 憲法(けんぽう)記念(きねん)日(び)Ngày hiến pháp
5/04 祝日 みどりの日 Lễ dân tộc
5/05 祝日 こどもの日 Ngày thiếu nhi
5/06 日曜日Chủ nhật

Những chú ý trong kỳ nghĩ lễ dài 

  • Khi ngủ trọ bên ngoài hoặc khi đi ra tỉnh khác thì nhất định phải liên lạc trước với công ty về nơi đi, đối tượng đến thăm, địa chỉ liên lạc.
  • Khi đi ra ngoài thì nhất định phải mang theo thẻ người ngoại quốc
  • Phải về nhà trước 12 giờ. Về sau 12 giờ thì phải nộp trước Giấy xin đi xa hoặc giấy xin trọ lại bên ngoài.
  • Khi đi ra ngoài có gặp phải vấn đề gì thì phải liên lạc ngay cho người quản lý.
  • Vào ngày nghỉ cũng hãy sinh hoạt theo đúng giờ giấc ngủ sớm dậy sớm. Hãy vận động cơ thể phù hợp.

Chú ý: Mỗi Công ty, Hiệp Hội có các quy định khác nhau về liên lạc, báo cáo trong thời gian nghỉ lễ vì thế các bạn hãy nghiêm túc tuân theo quy định của nơi mình làm việc và Hiệp Hội trực thuộc nhé.

TAI NẠN XE ĐẠP ĐANG TĂNG LÊN

Những năm gần đây, ở Nhật tai nạn giao thông đối với xe đạp xảy ra rất nhiều. Không những chỉ là tai nạn xe đạp với nhau mà xe đạp với người đi bộ cũng tăng lên đáng kể. Ngoài ra, các quy định liên quan đến lưu thông bằng xe đạp cũng trở nên chặt chẽ hơn, những vi phạm nguy hiểm, ác ý như vượt đèn đỏ, không dừng lại quan sát khi qua đường, không bật đèn xe ban đêm, lái xe khi đã uống rượu bia, thì sẽ bị bắt giữ hoặc phạt tiền. Luật lệ giao thông của Nhật Bản thì khác với Việt Nam nên khi sử dụng xe đạp các bạn hãy luôn chú ý tuân thủ đúng luật giao thông và lái xe an toàn nhé.
Tuy nhiên, có trường hợp dẫu đã tuân thủ đúng luật giao thông nhưng vẫn bị gặp phải tai nạn giao thông nên hãy thật chú ý nhé. Dưới đây, Ban biên tập xin giới thiệu đến các bạn luật lệ giao thông của Nhật Bản đối với xe đạp.

Các bản tin khác
scroll top