25/07/2016
2519
0
Nội dung bản tin này cũng được đăng trên trang web: www.esuhai.com
bản tin kaizen số 83
Bản tin do KaizenYoshidaSchool phát hành định kỳ, cập nhật thông tin Nhật Bản, những kinh nghiệm sống và làm việc tại Nhật Bản, những chia sẻ & cảm nhận gửi đến các bạn Thực tập sinh đang học tập tại KaizenYoshidaSchool hay đang học tập và làm việc tại Nhật Bản. ĐĂNG KÝ NGAY để nhận các bản tin sắp tới qua email của bạn.
tin nhật bản
06/7 9:00
2016 BXH các ngành nghề yêu thích nhất (đối với hs tiểu học)
 
Tại thời điểm tốt nghiệp tiểu học, “Tuyển thủ thể thao” được nhiều bé trai mong muốn trở thành nhất (17.6%), tiếp theo là “Nhà nghiên cứu” (9.1%) và “Kỹ sư” (6.3%). Các thứ hạng tiếp theo là “Chế tạo games”, “Y sỹ” (cùng 5/8%). Còn đối với các bé gái, thì ngành nghề được yêu thích nhiều nhất là “Giáo viên mầm non” (6.8%), và “Giáo viên” (6.5%), tiếp sau đó là “Hộ lý” (5.8%). Các vị trí tiếp theo là “Dược sỹ” (5.0%), “Nhân viên khu vui chơi, vườn thú”, và “Nhà thiết kế” (cùng 4.8%).
 
07/7 8:50
Toàn nước Nhật vào đợt nắng nóng trên 38 độ
 
Vùng Đông Nhật Bản ở ven Thái Bình Dương và Tây Nhật Bản vào ngày 7, đã có một đợt khí áp cao kéo đến làm nhiệt độ không khí tăng vọt. Đã có 51 địa điểm trên toàn Nhật đã bước vào đợt nắng nóng trên 35 độ, đồng thời 419 điểm khác đã chính thức vào giữa hè với nhiệt độ trên 30 độ. Cục Khí tượng đã cảnh báo tình hình nhiệt độ cao trên diện rộng khu vực từ Kanto đến Kyushu・Okinawa, và kêu gọi người dân có những đối sách thích hợp với bệnh cảm nắng. Theo Cục này, thành phố Koshu, tỉnh Yamanashi đã đạt 38.8 độ, thị trấn Kawanehonchou tỉnh Shizuoka đã đạt 38.6 độ, thị trấn Hatomayamachi tỉnh Saitama đã đạt 37.9 độ. Hiện tại, nhiệt độ cao nhất của Tokyo trong năm nay là 36.7 độ.
 
12/7 9:30
Biển số đẹp xe ôtô đang dần hết, chuyển sang dùng chữ latin 
 
Với “Chế độ số kỳ vọng” cho phép người tiêu dùng được lựa chọn tự do biển số xe ôtô, tại khoảng từ 5~10 tỉnh thành của Nhật Bản đã được dự kiến có tình trạng hết một vài số biển số trong năm tới. Đây là bởi vì các số 1 và 3 được nhiều người yêu thích và chọn lựa. Nhằm xử lý vấn đề này, Bộ Giao thông Quốc thổ Nhật Bản cho biết những chữ số sử dụng trên biển số sẽ không chỉ giới hạn là chữ cái Nhật Bản nữa, mà sẽ sử dụng cả chữ latin. Bộ này đang tiến tới việc thực hiện chính sách này bắt đầu từ tháng 4 năm sau. 
14/7 9:15
Vanilla Air - Hãng máy bay giá rẻ đầu tiên Việt Nam・Nhật Bản
 
Ngày 14/7, hãng Vanilla Air – hãng hàng không giá rẻ của Nhật Bản đã lần đầu tiên thiết lập đường bay Narita – Tân Sơn Nhất. Cùng ngày, vé của đường bay này đã bắt đầu được bán trên trang web chính thức của hãng. Người tiêu dùng không cần đóng phí nguyên liệu, và có thể mua vé một chiều ở hai loại là KomikomiVanilla với mức giá thấp nhất là 14,690JPY, và SimpleVanilla với mức giá thấp nhất là 10,690JPY. Được biết, Hồ Chí Minh là thành phố đầu tiên tại Đông Nam Á được thiết lập là địa điểm đến của đường bay này.
 
     18/7      9:30
Bảo tàng Mỹ thuật Phương Tây ở Ueno được đưa vào Di sản thế giới
 
Vào ngày 17, trong Hội nghị thứ 40 về Di sản thế giới của UNESCO đã công nhận những tác phẩm kiến trúc của Le Corbusier, bao gồm cả Bảo tàng Mỹ thuật Phương tây (Ueno, Tokyo) vào danh sách các di sản văn hóa thế giới. Đây là Di sản thế giới thứ 20 của Nhật Bản. Lần công nhận này đã được thông qua tại Thủ đô Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ. Những di sản văn hóa thế giới được công nhận (kể cả Bảo tàng Mỹ thuật Phương Tây lần này) đã lên đến 17 nơi. Đối với Nhật Bản, đây là di sản văn hóa  thế giới đầu tiên liên quan đến ngoại quốc.
 
Cảm nắng
Necchu-sho- là gì?
 Cảm nắng là trạng thái mất nước, mất muối vì toát mồ hôi quá nhiều trong những ngày hè nắng nóng, hoặc là tuy nhiệt độ ngoài trời cao, nhưng độ ẩm cũng cao khiến cho mồ hôi không thể toát ra, dẫn đến nhiệt trong cơ thể không được giải thoát.
 
 
Tại sao lại bị Cảm nắng?
Cơ thể con người có chức năng tự làm mát bằng cách toát mồ hôi khi trời nóng.
Tuy nhiên, khi bị mất nước, hay thiếu ngủ, hay tiêu hóa không tốt, thì chức năng này sẽ kém đi, dẫn đến việc máu lưu thông không thuận lợi, gây tình trạng chóng mặt, đau đầu, buồn nôn. Các tình trạng này là triệu chứng của CẢM NẮNG.
 
Những biện pháp khi bị Cảm nắng
(1)Nới lỏng quần áo và nghỉ ngơi ở nơi mát mẻ
Nghỉ ngơi ở nơi thoáng gió, hoặc ở phòng có điều hòa, hoặc dưới bóng râm.
Quần áo cũng nhớ nới lỏng ra một chút nhé.
(2)Bổ sung thêm muối và nước
Tốt nhất là nước hoặc sport-drink đã được làm lạnh. Hãy uống thật nhiều!!!
(3)Làm lạnh vùng cổ, nách, bẹn (như trên hình)
Dùng chai nước lạnh hoặc khăn lông ướt để làm lạnh vùng cổ, nách hay bẹn để làm mát cơ thể.
(4)Khi mặt đỏ thì đặt đầu cao lên, còn nếu mặt trắng xanh thì đặt chân cao lên để nghỉ ngơi.
 
Để tránh bị cảm nắng
(1)Hãy đội mũ.
(2)Hãy mặc quần áo nhẹ, mỏng
(3)Hãy uống nước thường xuyên
(4)Nếu đi bộ lâu bên ngoài, hãy giải lao vừa đủ

Vậy, nhớ chú ý đến cảm nắng, và trải qua một mùa hè với nhiều kỷ niệm đẹp nhé. 

Tết Trung nguyên (Rằm tháng Bảy)
Một trong những mỹ tục của Nhật Bản cổ đại: “Tết Trung Nguyên”.
Hàng năm, cứ đến mùa hè, thì có rất nhiều những quảng cáo trên TV hay ở các cửa hàng bách hóa về các “Ochugen-no-okurimono” (quà cho mùa Tết Trung Nguyên).
Tuy nhiên, những người dân Nhật Bản hiện đại, đặc biệt là giới trẻ, thì rất ít người biết được những điều ẩn chứa trong Tết Trung Nguyên ấy. Trong Bản tin Kaizen tháng này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem Tết Trung nguyên là gì? người Nhật làm gì vào dịp Tết này, nhé!!!

Tết Trung nguyên là gì?
Tết Trung nguyên được bắt nguồn từ một phong tục của Đạo Giáo có tên là “Tam nguyên” với “Thượng nguyên” (Rằm tháng 1, vào ngày 15/1 ÂL), “Trung nguyên” (Rằm tháng 7, vào ngày 15/7 ÂL), và “Hạ nguyên” (Rằm tháng 10, vào ngày 15/10 ÂL).
Tại Nhật Bản, thì từ thời kỳ Edo đã bắt đầu có phong tục gửi quà đáp lễ cho dịp Obon, và dần dần đây trở thành dịp mà người Nhật gửi quà cảm ơn đến những người đã giúp đỡ mình trong năm. Hiện tại, thì đây còn là dịp chính thức để gửi quà đến những người thân sống ở xa, đến cấp trên, hay những đối tác trong công việc. 
 
Tết Trung nguyên được diễn ra khi nào?
Vậy, thời điểm tặng quà của Tết Trung nguyên là khi nào
Mỗi vùng trên nước Nhật lại có một thời điểm Tết Trung nguyên khác nhau.
Ở vùng Kanto: từ đầu tháng 7 ~ giữa tháng Ở vùng Kansai: đầu tháng 8 đến giữa tháng 8

Những món quà được gửi trong Tết Trung nguyên
Những món quà được gửi trong dịp Tết này là nhằm “làm cho đối phương cảm thấy hạnh phúc”, vậy nên, chỉ cần đối phương thích thì cái gì cũng được. Bánh kẹo, trà rượu đều có thể trở thành những okurimono của Tết Trung nguyên này. Tuy nhiên, người Nhật vốn là những con người tinh tế, nên ngược lại, vì không có giới hạn nên khá khó khăn để chọn cho đúng. Bản tin Kaizen cũng xin giới thiệu một vài món quà được đánh giá cao trong dịp Tết Trung nguyên 2015:
① Gạo cao cấp: dù ít cũng sẽ làm người Nhật hạnh phúc.
② Dầu ăn: món quà tuyệt vời cho các bà mẹ Nhật
③ Sợi miến khô: là món ăn không thể thiếu trong hè.
Đương nhiên, gừi quà kèm thư cảm ơn là một nét văn hóa khác của người Nhật trong dịp này.

Có rất nhiều những nét văn hóa đẹp ở Nhật Bản, đúng không các bạn? Hãy tìm hiểu về những văn hóa này, và sau đó hãy tạo cho mình những kỷ niệm thật đẹp ở Nhật Bản nhé!

Các bản tin khác
scroll top