28/12/2017
2981
0
Nội dung bản tin này cũng được đăng trên trang web: www.esuhai.com
bản tin kaizen số 97
Bản tin do KaizenYoshidaSchool phát hành định kỳ, cập nhật thông tin Nhật Bản, những kinh nghiệm sống và làm việc tại Nhật Bản, những chia sẻ & cảm nhận gửi đến các bạn Thực tập sinh đang học tập tại KaizenYoshidaSchool hay đang học tập và làm việc tại Nhật Bản. ĐĂNG KÝ NGAY để nhận các bản tin sắp tới qua email của bạn.
tin nhật bản

Xem bản tin này bằng tiếng Nhật

01/09 10:55
Giá thuê nhà giảm nếu quyên góp quần áo cho trẻ em
 
Từ ngày 1 tháng 9, công ty bất động sản trung gian ở tỉnh Osaka tiến hành chương trình giảm giá nhà cho thuê nếu quyên góp quần áo cho trẻ em. Đối với những khách hàng có ký hợp đồng nhà ở mới thì nếu gởi trên 10 bộ quần áo cho NPO pháp nhân Trung Tâm Viện Trợ Quần Áo Nhật Bản thì sẽ được trả lại 12,000JPY.
Đối tượng là người đăng ký hợp đồng vào nhà của công ty từ ngày 1 tháng 9 đến 31 tháng 10. Quần áo tiếp nhận là quần áo trẻ em xuân hè không có rách, vết nhăn. Đối với đồ lót, tất thì chỉ tiếp nhận đồ mới. Không tiếp nhận giầy và mũ.
12/09 22:32
Gấu trúc Panda tại công viên UENO mọc răng nanh
 
Tính đến ngày 12 gấu trúc con được sinh vào tháng 6 tại công viên động vật UENO đã được 3 tháng sau khi sinh. Cân nặng 5.4 kg, độ dài từ đầu mũi tới đuôi là 62.4 cm. Răng cũng bắt đầu mọc, trên dưới trái phải có 4 răng nanh, phía trong răng sữa cũng bắt đầu có thể nhìn thấy được.
24/09 19:27
Triển lãm thảm họa nguyên tử lần đầu tiên tại Việt Nam
 
Triển lãm hình ảnh thảm họa nguyên tử Hiroshima・Nagasaki tại nước ngoài lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam từ ngày 25. Ông Morita Hiromitsu (82 tuổi) người bị ảnh hưởng bởi nguyên tử tại tỉnh Nagasaki sẽ tới Việt Nam để kể về những trải nghiệm bom nguyên tử cho giới trẻ. Triển lãm được diễn ra tới ngày 5 tháng 11 tại đại học Hà Nội.
26/09 20:52
Trà sữa trong suốt
 
Công ty thực phẩm Suntory bắt đầu ra sản phẩm trà sữa trong suốt vào ngày 26/9. Chiết xuất thành phần trong suốt từ lá trà Assam và sữa bò. Tuy không có màu nhưng có thể thưởng thức được vị và hương thơm của trà sữa.
27/09 21:35
Xe ô tô bay trong không trung
 
Hướng tới Olympic Tokyo năm 2020, ngày 14 đoàn thể hữu trí CARTIVATOR đang nghiên cứu phát triển xe ô tô bay trong không khí đã công bố 2 địa điểm nghiên cứu phát minh mới tại Tokyo và Aichi. Đề án mẫu thiết kế mới của xe cũng được công bố.
Sản phẩm 100 yên

Cửa hàng truyền thống Nhật Bản bán sản phẩm hàng ngày: Shop 100 yên
Trong số những sản phẩm của shop 100 yên có rất nhiều thứ vô cùng tiện lợi cho đời sống hàng ngày. Từ sự quan sáng của tác giả tin tức KAIZEN trong tháng này xin giới thiệu với các bạn 10 sản phẩm nhà bếp cực kỳ tiện lợi.

Thứ 1: Dao bào củ quả

Đây là sản phẩm rất tiện lợi để cắt sợi khi làm salad. Hiện tại ở Việt Nam cũng có bán rất nhiều nhưng bán với giá thấp 100 yên thì chắc là chỉ có ở Nhật Bản thôi.

Thứ 2: Dụng cụ niêm phong sản phẩm

Với những bịch khoai tây chiên ăn không hết hay gia vị sử dụng chưa hết có thể đóng miệng bịch lại bằng dụng cụ niêm phong này. Hơn nữa thao tác vô cùng đơn giản và sản phẩm hoàn thành cũng rất đẹp.

Thứ 3: Móc treo khăn giấy nhà bếp bằng nam châm

Móc này có thể gắn bên hông tủ lạnh hay quạt hút khí! Việc dời đi và gắn vào những vị trí dễ sử dụng và những nơi không vướng chỗ cũng vô cùng đơn giản

Thứ 4: Nắp Dokodemo

Đây là dụng cụ có tác dụng như nắp đậy dùng để đóng miệng bọc đã mở. Đảm bảo có thể bảo quản gọn gàng và đảm bảo vệ sinh.

Thứ 5: Vá múc cơm có thể đứng được

Đây là dụng cụ rất tiện lợi chỉ cần đặt đứng cạnh nồi cơm điện. Trong thời gian chờ cơm chin mà muốn làm thêm việc khác thì cũng có thể đặt ở bất cứ đâu. Hình dạng cũng đẹp mắt mà cũng dễ sử dụng nhỉ

Thứ 6: Đĩa lò vi sóng 2 tầng

Đây là đĩa lò vi sóng vô cùng tiện lợi khi bận rộn. Với việc hâm nóng cùng một lúc cơm và thức ăn cũng như hâm nóng cùng một lúc những nguyên liệu cần rã đông sẽ giúp làm giảm thời gian nấu ăn và việc nấu ăn được nhẹ nhàng hơn.

Thứ 7: Nyupan Pita

Đây là dụng cụ có thể đơn giản tạo ra bánh mì sandwich từ bánh mì bình thường. Đây là dụng cụ vô cùng tiện lợi khi muốn chuẩn bị thức ăn sáng hay cơm hộp cho các chuyến picnic trong thời gian ngắn.

Thứ 8: Tấm chuyên dụng che bếp ga

Khi nấu ăn thường gặp việc dầu bắn ra, bám dính vào những vật xung quanh bếp gas và làm vây bẩn xung quanh. Đặc biệt là thường làm bẩn tường quanh bếp gas. Khi có tấm chắn này chúng ta có thể an tâm rồi đúng không?!

Thứ 9: Miếng wrap silicon

Đây là miếng wrap có thể sử dụng nhiều lần khi bảo quản thức ăn. Miếng wrap này có thể sử dụng như là nắp của vật chứa khi muốn hâm nóng thức ăn bằng lò vi sóng hay bảo quản thức ăn trong tủ lạnh vô cùng tiện lợi. Kiểu dáng đẹp và khi bẩn có thể rửa và lại trở nên sáng đẹp. Có nhiều kích cỡ khác nhau nên rất dễ dàng để chọn được miếng wrap phù hợp để đậy vật chứa.

Thứ 10: Mizukirinett

Khi nấu ăn ở bồn rửa thương rác các loại sẽ rơi vào miệng ống trong bồn làm vây bẩn rất nhiều. Khi gắn lưới này vào miệng ống sẽ chặn rác lại.Sau khi nấu ăn xong, lấy ra và vứt miếng lưới này đi sẽ giữ cho miệng ống nước trong bồn rửa lúc nào cũng sạch đẹp. Vì một gói 40 tấm nên mỗi ngày đều thay mới cũng không sao.

Những sản phẩm bán ở shop 100 yên Nhật Bản thực sự rất tiện lợi nhỉ.
Các bạn thích sản phẩm nào?

Thành ngữ bốn chữ trong tiếng Nhật

Thành ngữ bốn chữ là những thành ngữ được tạo thành từ bốn từ Hán tự biểu hiện sự vật sự việc và tôn chỉ. Với những thành ngữ như thế này cũng có những thành ngữ giống thành ngữ tiếng Việt cũng có cái không giống thành ngữ tiếng Việt.
Trong tin tức KAIZEN tháng này xin giới thiệu khoảng 10 thành ngữ bốn chữ trong tiếng Nhật.

① 一期一会(いちごいちえ)(Ichigo ichie – Nhất kỳ nhất hội – Đời người chỉ gặp một lần)

Thành ngữ này nghĩa là có những cuộc gặp gỡ hay cơ hội trong đời người chỉ đến một lần, chúng ta phải trân trọng nó và nên cư xử với mọi người bằng trái tim chân thành nhất.

② 喜怒哀楽(きどあいらく)(Kidoairaku - Hỷ nộ ái lạc - Mừng, giận, buồn, vui)

Thành ngữ này nghĩa là con người luôn mang 4 loại cảm xúc đó là mừng, giận, buồn, vui.

③ 一石二鳥(いっせきにちょう)(Issekinichou - Nhất thạch nhị điểu - Một hòn đá ném trúng hai con chim/một mũi tên trúng hai đích)

Thành ngữ này có nghĩa là từ một việc làm có thể thu về hai lợi ích cũng như ném một hòn đá mà trúng hai con chim vậy

④ 三者三様(さんしゃさんよう)(Sanshasanyo - Tam giả tam dạng) 十人十色(じゅうにんといろ)(Juunintouiro – Thập nhân thập sắc - Mười người mười màu, mỗi người 1 ý)

Thành ngữ này có nghĩa là mỗi người đều có sở thích, cách làm và suy nghĩ khác nhau.

⑤ 水清無魚(すいせいむぎょ)(Suiseimugyo – Thủy thanh vô ngư)

Thành ngữ này có nghĩa là nếu nước trong thì không có cá, khi nước trong quá thì cá sẽ không sống được, nghĩa bóng là dù trái tim có thuần khiết nhưng nếu quá nghiêm khắc sẽ làm cho mọi người khó trở nên thân thiết.

⑥ 適材適所(てきざいてきしょ)(Tekizaitekisho – Thích tài thích sở - Đúng người đúng việc)

Thành ngữ này có nghĩa là giao vị trí và nhiệm vụ công việc thích hợp với năng lực và tính chất của đối phương.

⑦ 馬耳東風(ばじとうふう)(Bajitofu – Mã nhĩ đông phong)

Thành ngữ này chỉ việc cứng đầu không chịu lắng nghe và bỏ qua hết lời khuyên và chú ý từ người khác.

⑧ 面従腹背(めんじゅうふくはい)(Menjufukuhai – Diện tòng phúc bối – Bằng mặt không bằng lòng)

Thành ngữ này chỉ việc ngoài mặt thì làm ra vẻ nghe lời, phục tùng nhưng thực chất trong lòng có ý thức phản kháng mạnh mẽ.

⑨ 羊頭狗肉(ようとうくにく)(Yotokuniku – Dương cẩu đầu nhục – Treo đầu dê bán thịt chó)

Thành ngữ này chỉ việc quảng cáo rất hoành tráng nhưng thực ra bán sản phẩm chất lượng kém củng như hành động treo bảng bán đầu dê nhưng thực ra là bán thịt chó.

⑩ 不撓不屈(ふとうふくつ)(Futofukutsu – Bất nạo bất khuất)

Thành ngữ này chỉ việc có ý chí mạnh mẽ dù khó khăn vất vả thế nào cũng vượt qua.

Những thành ngữ bốn chữ sử dụng Hán tự hay và mang ý nghĩa sâu sắc thật sự hấp dẫn nhỉ.
Các bạn có biết thêm thành ngữ bốn chữ nào khác không?

Các bản tin khác
scroll top