01/06/2012
2811
0
Nội dung bản tin này cũng được đăng trên trang web: www.esuhai.com
bản tin kaizen số 35
Bản tin do KaizenYoshidaSchool phát hành định kỳ, cập nhật thông tin Nhật Bản, những kinh nghiệm sống và làm việc tại Nhật Bản, những chia sẻ & cảm nhận gửi đến các bạn Thực tập sinh đang học tập tại KaizenYoshidaSchool hay đang học tập và làm việc tại Nhật Bản. ĐĂNG KÝ NGAY để nhận các bản tin sắp tới qua email của bạn.
tin nhật bản
Bản tin đáng chú ý tháng 5
11/5 11:00 Có 660.000 người đi ra ngước ngoài trong dịp nghĩ lễ vàng từ sân bay Narita
Ngày 11 chi cục quản lý xuất nhập cảnh Tokyo tại sân bay Narita cho biết tổng số người xuất nhập cảnh sử dụng sân bay Narita trong dịp lễ vang ( Từ ngày 27/4 đến ngày 6/5 ) tăng 28,5% so với năm trước đó, đạt 659.600 người. Số người xuất nhập cảnh trung bình mỗi ngày thấp hơn năm 2010 là 1%, tuy nhiên hầu như đã khôi phục lại mức trước Động đất lớn đông Nhật Bản.
Theo nguồn tin báo Jijitsushin
13/05 08:50 Thiếu điện vào mùa hè năm nay ở các khu vực Kansai, Hokkaido, Kyushu
Ngày 12, chính phủ đã mở cuộc họp điều tra về tình trạng thiếu điện mùa hè năm nay và tổng kết báo cáo rằng vào thời gian nóng đỉnh điểm thì 3 mạng lưới điện Kansai, Hokkaido, Kyushu sẽ bị thiếu điện. Tình trạng thiếu điện nghiêm trọng nhất là ở mạng lưới điện Kansai 14,9%. Chính phủ đã mở cuộc họp và cung cấp điện từ những khu vực thừa điện như Chubu, Hokuriku, Chugoku, Shikoku hỗ trợ cho mạng điện Kansai. Vì thế chính phủ đang xem xét việc yêu cầu tiết kiệm điện ở mức 5%trong 4 mạng lưới điện trên.
Theo nguồn tin báo Sankeishinbun
21/5 13:45 Nhẫn bạc tỏa sáng nền trời. Nhật thực xảy ra ở các khu vực.
Sáng ngày 21 từ khu vực Đông Bắc Nam đến phía bờ biển Thái Bình Dương của Nam Kyushu đã quan sát thấy nhật thực xảy ra, chính giữa mặt trời bị che bởi mặt trăng trông giống như chiếc nhẫn tỏa sáng trên bầu trời. Đây là lần xảy ra nhật thực sau 25 năm kể từ khi xảy ra nhật thực ở Okinawa. Tuy nhiên, có thể quan sát thấy nhật thực trên diện rộng như lần này là 932 năm kể từ thời Heian. Mặc dù phía bờ Thái Bình Dương thường bị mây che phủ nhưng đã có nhiều buổi quan sát, các tour tổ chức ở các nơi cà nguời tham gia khi nhìn thấy được nhẫn mặt trời hé ra từ giữa các đám mây đã reo hò, hoan hô.
Nhật thực xảy ra vào khoảng 7 giờ sáng (Giờ Nhật Bản), bắt đầu từ phía nam của Chugoku và di chuyển về phía đông. Tại Tokyo, nhật thực kéo dài trong 5 phút từ 7 giờ 31 phút. Lần tiếp theo Nhật Bản có thể quan sát thấy nhật thực là tháng 6 năm 2030. Tuy nhiên để có thể thấy được nhật thực trên diện rộng như lần này thì phải mất 300 năm nữa tức là năm 2312.
Theo nguồn tin báo Yomiurishinbun
23/5 08:20 Tháp Skytree khánh thành vào ngày mưa, có hơn 5000 người xếp hàng vào cửa
Ngày 22, tháp Skytree, tòa tháp tự hào cao nhất thế giới và các khu vui chơi liên quan đã khánh thành. Có rất đông người đến tham quan. Với độ cao 634 m, Tháp Skytree trở thành công trình mang tính lịch sử của Tokyo. Công ty quản lý tòa tháp cho biết đã bán hết 9000 vé vào đài quan sát. Vào trưa ngày khánh thành, nhóm đầu tiên được lên đài quan sát là 200 người được chọn ra từ tỉ lệ 1/335 đã vào lên đài quan sát trong tâm trạng vô cùng hào hứng. Tuy nhiên, sau khi ra khỏi thang máy toàn bộ xung quanh đều trắng xóa vì trời mưa. Đài quan sát ở độ cao 450 m do mây bao phủ nên hầu như không thấy gì xung quanh. Vé vào đài quan sát hoàn toàn phải đặt trước cho đến ngày 10 tháng 7 và liên tục trong tình trạng kín người. Dự đoán số người đến thăm tháp và các khu vui chơi là 32 triệu người/năm.
Theo nguồn tin báo Supotsuhochi
Chú ý giữ gìn sức khỏe vào độ chuyển giao mùa

Ở đất nước có bốn mùa như Nhật Bản thì vào mỗi độ chuyển mùa nhiệt độ thay đổi rất thất thường. Thời điểm giao mùa là thời gian có rất nhiều người bị cảm cúm hay khó chịu trong người. Các bạn hãy chú ý đừng để bị cảm cúm vào thời gian này nhé.

 • Những ảnh hưởng đến sức khỏe như cảm cúm hay khó chịu trong người

  Vào độ chuyển giao mùa là thời kỳ nhiều người dễ bị cảm cúm hay khó chịu trong người. Nguyên nhân chính là do thay đổi nhiệt độ. Khi nhiệt độ thay đổi quá nhanh sẽ gây ảnh hưởng lên hệ thần kinh tự quản. Hệ thần kinh tự quản có chức năng điều chỉnh nhiệt độ cơ thể nên khi hệ thần kinh tự quản bị ảnh hưởng thì khả năng đề kháng hoặc miễn dịch của cơ thể đối với các loại bệnh tật sẽ yếu đi.

  Vì vậy, vào những độ chuyển mùa, để cơ thể không bị mệt mỏi hay mắc phải cảm cúm các bạn hãy chú ý giữ ấm cơ thể, ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, sinh hoạt điều độ hơn bình thường nhé.

 • Buồn ngủ

   

  Vào độ chuyển mùa, đặc biệt là chuyển sang mùa xuân thường sẽ rất dễ buồn ngủ vì đồng hồ sinh học bị hỗn loạn. Sự thay đổi nhiệt độ trong ngày trở nên lớn hơn, nhiệt độ mỗi ngày cũng thay đổi nhiều hơn dẫn đến hệ thần kinh tự quản bị hỗn loạn, buồn ngủ kéo đến hay buổi sáng rất khó ngủ dậy.

  Để cho đồng hồ sinh học của cơ thể quay về trạng thái bình thường, vào buổi sáng các bạn hãy để cơ thể tiếp xúc với ánh sáng bên ngoài, buổi tối tắt đèn cho phòng tối và đi ngủ sớm.

Để cơ thể có thể đối ứng lại được với những thay đổi bên ngoài vào độ chuyển mùa, các bạn hãy nhớ chú ý sinh hoạt thật điều độ nhé!

Phép xã giao và cách ứng xử hàng ngày

Chúng ta ai cũng muốn được sống thoải mái theo sở thích của mình. Tuy nhiên trong cuộc sống, chúng ta còn phải tiếp xúc với những người xung quanh nữa, do vậy không phải lúc nào mọi việc cũng diễn ra theo đúng ý của mình. Vì thế một khi muốn làm một việc gì đó, chúng ta cần phải nghĩ tới những người xung quanh.

Tùy theo phong tục, tập quán, tôn giáo ở mỗi nước mà phép xã giao và cách ứng xử cũng khác nhau. Tuy nhiên dù là nước nào đi nữa thì cũng có thể nói phép xã giao và cách ứng xử đều giống nhau ở một điểm rằng đây là những kiến thức để làm cho cả hai bên đều dễ chịu và thoải mái khi tiếp xúc với nhau. Các bạn thực tập sinh là những người tạm sinh sống trong một thời gian dài ở Nhật bản nên việc hiểu được nước Nhật, người Nhật, hòa nhập với xã hội Nhật Bản là điều tất yếu. Người Nhật có câu “Nhập gia tùy tục”, vì thế chúng ta nên biết về phép xã giao và cách ứng xử trong xã hội Nhật Bản.

Tuy nhiên trong xã hội Nhật Bản ngày nay, đặc biệt là trong giới trẻ, nhiều người có cách ứng xử kém, gây phiền toái cho những người xung quanh. Sau đây chúng tôi xin đề cử đến một số phép tắc xã giao, cách ứng xử tối thiểu để không những thực tập sinh mà cả người Nhật, với tư cách là một thành viên trong xã hội nên làm.

 • 1. Hút thuốc lá

  Nếu chúng ta hút thuốc lá trong phòng hoặc trên xe nơi có người không hút thuốc thì sẽ khiến cho người đó cảm thấy khó chịu vì khói thuốc. Khói thuốc có mang theo nhiều hóa chất độc, có hại đến sức khỏe con người nên gần đây, tại các công ty, cửa hàng ăn, người ta bắt đầu phát động chiến dịch cấm hút thuốc. Ở những nơi được phép hút thuốc thì cũng nên xin phép người ngồi cạnh rồi hãy hút. Không nên vừa đi vừa hút thuốc, hoặc vứt tàn thuốc xuống đường. Chúng ta cần tuân thủ phép ứng xử này.

 • 2. Sử dụng điện thoại di động

  Khi đi trên xe điện hoặc xe buýt nên chuyển điện thoại di động sang chế độ rung và tránh gọi điện khi không thật cần thiết. Khi đứng gần ghế ưu tiên nên tắt nguồn điện bởi sóng từ trường của điện thoại di động có thể ảnh hưởng tới các thiết bị y tế gắn trong người của người được ưu tiên. Tránh vừa đi bộ, vừa đi xe đạp vừa gọi điện vì như vậy sẽ mất tập trung, dễ gây ra tai nạn.

 • 3. Khi sử dụng phương tiện giao thông công cộng

  Gần đây, vào giờ cao điểm, nhiều người cố chen lên xe điện trong khi vẫn đeo ba lô sau lưng hoặc khoác trên vai. Khi lên tàu cần tháo ba lô, cầm ở tay hoặc quay ra phía trước ngực mình.

 • 4. Lời chào

  Trong quan hệ giữa những người với người thì lời chào là hết sức cần thiết. Khi chúng ta chào hỏi những người hàng xóm, bạn đồng nghiệp thì chắc chắn người ta cũng sẽ chào lại. Chúng ta hãy tập thói quen chào người khác trước. Thói quen này giúp chúng ta trưởng thành hơn. Chúng ta hãy bắt đầu bằng các câu chào hỏi đơn giản nhất như là “Ohayo gozaimasu”, “Konnichiwa”, “Kombanwa”.

 • 5. Giữ lời hứa

  Trong công việc cũng như trong cuộc sống, việc giữ lời hứa là điểm cơ bản trong mối quan hệ con người. Các bạn đã từng phá lời hứa bao giờ chưa? Lúc đó bạn nghĩ gì? Dù bạn có là người có năng lực đến đâu đi chăng nữa thì một khi đã không giữ lời hứa, thì người đó sẽ bị mất tín nhiệm và sẽ không được coi trọng nữa. Trong trường hợp đã chót hứa nhưng không thể giữ lời hứa được thì ta nên nhanh chóng tìm cách hoãn lại. Lời hứa là một việc hết sức thận trọng.

 • 6. Giữ đúng giờ giấc

 •  

  Giờ giấc là cái mà chúng ta không nhìn thấy được, vì thế nhận ra được rằng chúng ta đang lãng phí thời gian không phải là dễ dàng. Ví dụ, chúng ta đến chỗ hẹn chậm 10 phút và nếu có 6 người bạn đang phải đợi ta, thì như vậy 6 người cộng lại, ta đã lãng phí của họ 1 tiếng đồng hồ. Nếu như đi máy bay mà bạn đi muộn thì máy bay cứ đúng giờ là bay đi chứ không thể đợi bạn được. Nếu đi dự hội nghị mà bạn đi muộn thì các thành viên khác có thể sẽ đợi bạn nhưng sự tín nhiệm đối với bạn thì cũng như chiếc máy bay kia mà bay đi mất. Chỉ vì một người mà cả hội nghị phải bị lãng phí mất thời gian quý báu. Vậy nên chúng ta cần lưu ý đừng đi trễ nhé. Người Nhật Bản có câu “Thời gian là vàng bạc”, thời gian rất quý báu, chúng ta hãy tận dụng sao cho có hiệu quả, đừng lãng phí nó. Đối với người Nhật thì bao giờ cũng có thói quen đến sớm hơn giờ hẹn một chút.  

 • 7. Phân biệt rõ công tư

  Việc phân biệt rõ ràng giữa việc công và việc tư, kể cả về mặt vật chất cũng như giờ giấc là điểm cần phải lưu ý. Ví dụ đang trong giờ làm việc mà chúng ta gọi điện thoại nói chuyện lâu hoặc nói chuyện phiếm với nhau như vậy có nghĩa là ta đã dùng thời gian làm việc vào việc riêng. “Một lần không tín, vạn lần không tin”, chỉ một cú điện thoại cá nhân, một chiếc bút chì thôi, nếu ta không tự nghiêm khắc thì sẽ dễ dàng lẫn lộn việc công với việc tư.

 • Trích từ nguồn JITCO Bạn của Tu nghiệp sinh, số 89

   

Các bản tin khác
scroll top