23/03/2016
3696
0
Nội dung bản tin này cũng được đăng trên trang web: www.esuhai.com
bản tin kaizen số 79
Bản tin do KaizenYoshidaSchool phát hành định kỳ, cập nhật thông tin Nhật Bản, những kinh nghiệm sống và làm việc tại Nhật Bản, những chia sẻ & cảm nhận gửi đến các bạn Thực tập sinh đang học tập tại KaizenYoshidaSchool hay đang học tập và làm việc tại Nhật Bản. ĐĂNG KÝ NGAY để nhận các bản tin sắp tới qua email của bạn.
tin nhật bản
05/03 9:00
Lượng phấn hoa đỉnh điểm trên toàn nước Nhật vào những ngày nắng ấm của mùa xuân
 
Hôm nay thứ 7 ngày 15, thời tiết phía đông và phía tây nước Nhật sẽ ấm dần lên giống thời tiết từ tháng 4 cho tới tháng 5. Vì vậy lượng phấn hoa phân tán dự báo sẽ lên đỉnh điểm, do đó cần chú ý để đối phó. Do ảnh hưởng của áp xuất không khí cao kéo dài nên trung tâm của phía bắc Nhật Bản sẽ có nắng nhưng phía đông và phía nam Nhật Bản tại một số khu vực dự đoán sẽ có mưa vào buổi tối.

Theo Weather Map

08/03 8:50
Tình trạng thiếu nhân viên diều dưỡng kéo dài tại khu vực bờ biển tỉnh Fukushima.
 
Đã gần 5 năm sau trận đại thảm họa tại Nhật Bản. Mặc dù Bộ Y tế và phúc lợi đã tổ chức buổi diễn thuyết các biện pháp đặc biệt để làm giảm sự căng thẳng như cung cấp hỗ trỡ các thiết bị y tế cơ bản sau khi động đất xảy ra nhưng do ảnh hưởng của sự cố nổ nhà máy điện hạt nhân số 1 Fukushima thuộc công ty điện lực Tokyo nên đến tận bây giờ tình trạng thiếu nhân viên Y tế ở khu vực bờ biển tỉnh Fukushima vẫn khá trầm trọng. Hiệp hội bệnh viện của tỉnh Fukushima đã gửi đơn thỉnh cầu yêu cầu kéo dài biện pháp đặc biệt lên Bộ Y tế và phúc lợi. Theo như Hiệp hội bệnh viện tỉnh Fukushima thì tình trạng thiếu nhân viên diều dưỡng tại tỉnh Iwate đã gây ảnh hưởng tới ca trực đêm.

Theo Iryoukango CB

10/03 9:30
Ngày 11, Các công ty vận chuyển đường sắt khu vực Kanto sẽ tạm dừng tàu để luyện tập.
 
Hướng tới 5 năm ngày xảy ra đại thảm họa thiên tai phía đông Nhật Bản, Ngày mai tức ngày 11, các công ty vận chuyển đường sắt khu vực Kanto sẽ tiến hành luyện tập dừng tầu để đối phó với trận động đất lớn giả định. Dự định các tàu đang chạy tại thời điểm này sẽ bị tạm dừng.

Theo Rescuenow

11/03 9:15
Người nước ngoài tại Nhật Bản chạm mức kỉ lục là 2 triệu 23 nghìn người.
 
Ngày 11, Bộ Tư Pháp công bố tính đến thời điểm cuối năm 2015, số người nước ngoài lưu trú tại Nhật (lưu trú hợp pháp) là 2.232.189 người và phá vỡ kỷ lục trước đó. Con số này đã vượt qua tổng số người người nước ngoài lưu trú dài và vừa cộng với số người nước ngoài lưu trú vĩnh trú tại Nhật tính đến cuối năm 2008 là 2 triệu 14 nghìn người. Bộ tư pháp nhìn nhận “đây có thể là một trong những nguyên nhân chính để phục hồi nền kinh tế”.

Theo Jijitsushin 

17/03 9:30
Sharp trình bán máy “Hút lọc côn trùng” đầu tiên trên thế giới.
 
Ngày 17 tháng 3, Sharp công bố máy hút lọc côn trùng (Máy lọc không khí Plasmacluter có chức năng lọc côn trùng, số mô hình FU-GK50) đầu tiên trên thế giới. Máy có thể bắt được côn trùng bằng tấm lọc côn trùng dựa vào thói quen của côn trùng và lực hút của máy lọc không khí mà không sử dụng bất cứ dược liệu nào khác. Từ mùa thu năm ngoái, máy được bày bán ở 6 nước khu vực Chây á trong đó có Malaysia và đang nhận được sự đánh giá rất tốt. Dự định vào ngày 23 tháng 4 sẽ bày bán tại Nhật và để giá mở. Dự kiếm giá bán tại các cửa hàng vào khoảng trên dưới 5 man yên (chưa tính thuế).

Theo ITmedia LifeStyle

Chào hỏi và cách Cúi người

Chào hỏi là điều cơ bản nhất trong những điều cơ bản của Văn hóa Nhật.

Có rất nhiều cách chào hỏi khác nhau tùy theo từng trường hợp một. Trong Bản tin KAIZEN số này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về ý nghĩa của việc chào hỏi và cách Cúi người của người Nhật nhé!!!

① Ý nghĩa của việc chào hỏi

Chào hỏi được cho là đồng nghĩa với việc chúng ta thể hiện rằng “Tôi muốn giao tiếp nhiều hơn với bạn”, hay “Bạn là người đáng để tôi giao tiếp”. Trong tiếng Nhật, từ “挨拶” (Aisatsu – chào hỏi) vốn là từ vựng có xuất xứ trong cuốn “Hỏi đáp Thiền tông”.

Theo văn hóa chào hỏi của Nhật Bản, chúng ta sẽ vừa cúi người vừa nói lời chào. “お辞儀” (Ojigi – cúi người) là hành động cúi mình trước đối phương. Từ ojigi này đã được viết với tư cách là một tập quán của người Nhật trong cuốn “Ngụy Chí Oa Nhân truyền” (tên viết tắt của Hồi 30 trong phần “Ngụy Đường” của bộ tiểu thuyết “Tam Quốc Chí”).

② Cách chào hỏi của người Nhật

 
  • Đặc trưng khi chào hỏi của người Nhật là không tiếp xúc cơ thể. Họ sẽ giữ một khoảng cách nhất định, vừa cất lời chào vừa cúi người chào.
  • Ở nước ngoài cũng có văn hóa cúi nhẹ người khi chào, nhưng kiểu chảo sâu đặc biệt của Nhật vẫn khiến họ cảm thấy bỡ ngỡ.
  • Động tác cúi người chào khi đang đứng thì tùy theo mức độ cúi người mà mức độ thành kính trong động tác sẽ khác nhau. Mức độ này lần lượt là 15 độ “Chào nhẹ”, 45 độ “Chào sâu”, và 90 độ “Chào sâu nhất”. Trong số đó, động tác vúi 90 độ được dùng khi cũng vái thần linh hay trong các nghi thức của đạo Phật.
  • Hãy rủ tay xuống tự nhiên, để đầu, lưng và eo thành một đường thẳng, và nhẹ nhàng gập người lại.

③ Rei-san-soku (Chào kiểu 3 hơi thở)

Reisansoku là cơ bản của một điệu chào đẹp. Hãy hít thở cho đúng, và chào thật chuẩn nào.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

1. Vừa hít vào, vừa nghiêng dần người về phía trước.

2. Sau khi kết thúc động tác nghiêng người, hãy thở ra.

3. Và vừa hít vào vừa đưa người về lại vị trí cũ.

Khi áp dụng reisansoku vào trong

 động tác cúi chào, thì phần lưng sẽ được giãn thẳng, tạo tư thế chào vừa đẹp vừa thành thật, dễ gây thiện cảm. Hãy cử động chậm phần thân trên, khi ngẩng người lên thì vừa quan sát động tác của đối phương, vừa điều hòa động tác của mình. Đương nhiên, không phải chỉ mỗi hình dáng động tác, mà hãy chào hỏi với cả lòng thành ý và sự biết ơn nữa nhé.

Những bạn đang sống tại Nhật, chúng ta hãy chào hỏi một cách đúng lễ nghi và thật duyên dáng nhé!!!

Gosekku (Ngũ Tiết Cú)

★Gosekku là gì?

Đây là từ dùng để chỉ “5 ngày lễ lớn trong năm” vào thời kỳ Edo, vào những ngày lễ này, người dân Nhật Bản sẽ tổ chức các nghi thức và lễ hội quan trọng.

  • 7/1: ngày Jinjitsu (Nhân Nhật)
  • 3/3: ngày Jouji (Thượng Tị)
  • 5/5: ngày Tango (Đoan Ngọ)
  • 7/7: ngày Shichiseki, hay Tanabata (Thất Tịch)
  • 9/9: ngày Chouyou (Trùng Dương, hay còn gọi là Tết Trùng Cửu)

Vậy, người dân Nhật Bản sẽ làm gì trong 5 ngày lễ này?

① Ngày 7 tháng 1 – ngày Nhân Nhật

Tên gọi khác Tiết Thất Thảo”.

Trung Quốc cổ đại cho rằng cứ mỗi đầu năm mới thì mồng 1 là ngày Dậu, mồng 2 là ngày Tuất, mồng 3 là ngày Mùi, mồng 4 là ngày Hợi, mồng 5 là ngày Sửu, mồng 6 là ngày Ngọ, mồng 7 là ngày Nhân (người) và Mồng 8 là ngày Cốc (Hạt, củ quả). Trong ngày mồng 7, để cầu nguyện cho một năm bình an, không bệnh tật, người Nhật có tập quán ăn “Thất Thảo Chúc” (cháo được nấu bằng 7 loại rau, hình bên).

② Ngày 3 tháng 3 - Thượng Tị

Tên gọi khác Tiết Hoa Đào”.

Ngày 3/3 là ngày Tị đầu tiên của tháng 3. Vào ngày này, người Nhật cổ đại có truyền thống làm lễ trừ tà ma, ô uế ra khỏi cơ thể, đồng thời đưa những tà ma, ô uế đó vào trong những hình nhân và thả trôi ra sông ra biển. Từ sau thời kỳ Edo (từ 1603~1868), thì truyền thống này đã được gắn bó sâu sắc vào cuộc sống của người dân thường dưới tên gọi “Hina-matsuri” (Lễ hội búp bê).

③ Ngày 5 tháng 5 – Tết Đoan Ngọ

Tên gọi khácTiết Thủy Tiên”.

Ngày 5/5 là ngày Ngọ đầu tiên của tháng 5. Cái tên thủy tiên (trong tiếng Nhật đọc là Shoubu), gắn với hoa thủy tiên - vốn được coi là một trong những vị thuốc Nhật Bản – có cách đọc giống với chữ “Thượng Võ” (shoubu), mà ngày 5/5 được mang ý nghĩa từ “Ngày hái thuốc” thành ngày dùng để cầu nguyện cho sự trưởng thành của các bé trai Nhật Bản.

④ Ngày 7 tháng 7 – Tết Thất Tịch

Tên gọi khác Tiết Ngưu Lang Chức Nữ” hay Tiết Trúc

Là ngày tết được lấy từ huyền thoại về Ngưu Lang và Chức Nữ của Trung Quốc. Truyện cổ tích Nhật Bản cũng có câu chuyện về Tanabata-tsume (Công chúa Bằng Cơ) cũng có nội dung tương tự. Cả hai câu chuyện ấy tạo nên “Tiết Thất Tịch”.

⑤ Ngày 9 tháng 9 – Tết Trùng Dương (Tết Trùng Cửu)

Tên gọi khác Tiết Cúc”.

Cái tên Trùng Dương có nghĩa là sự lặp lại của hai số 9 – vốn được coi là “số dương lớn nhất”. Đây cũng là một phong tục được bắt nguồn từ văn hóa Trung Hoa, và vô cùng được coi trọng trong hoàng thất. Tuy nhiên, văn hóa này vẫn chưa được tiếp nhận nhiều trong cuộc sống của người dân thường.

Các bản tin khác
scroll top