25/08/2011
3008
0
Nội dung bản tin này cũng được đăng trên trang web: www.esuhai.com
bản tin kaizen số 25
Bản tin do KaizenYoshidaSchool phát hành định kỳ, cập nhật thông tin Nhật Bản, những kinh nghiệm sống và làm việc tại Nhật Bản, những chia sẻ & cảm nhận gửi đến các bạn Thực tập sinh đang học tập tại KaizenYoshidaSchool hay đang học tập và làm việc tại Nhật Bản. ĐĂNG KÝ NGAY để nhận các bản tin sắp tới qua email của bạn.
tin nhật bản
Bản tin đáng chú ý từ ngày 4/8 đến thời điểm hiện tại
4/8 16:38 Sản lượng xe Toyota sản xuất trên toàn thế giới năm sau sẽ đạt mức nhiều nhất 8.800.000 chiếc
Ngày 3 vừa qua, hãng xe Toyota đã cho biết kế hoạch sản xuất trên toàn thế giới năm 2012 là 8.800.000 chiếc. Nếu thực hiện được thì năm 2012 sẽ đạt mức cao nhất, vượt qua sản lượng 8.690.000 chiếc của năm 2007. Hãng này dự định tăng số lượng xe xuất khẩu từ trong nước cùng với tăng sức sản xuất ở các nhà máy nước ngoài.
Theo nguồn tin báo Mainichi Shinbun
8/8 20:21 Đại diện Mỹ đến tham dự Lễ tưởng niệm hòa bình Nagasaki vào ngày kỉ niệm ném bom nguyên tử
Vào ngày 9 tháng 8, Thành phố Nagasaki kỉ niệm lần thứ 66 ngày bị ném bom nguyên tử. Ông Zumwalt đại diện Công sứ Mỹ đã đến tham dự Lễ tưởng niệm hòa bình được tổ chức tại công viên Hòa Bình, Thành phố Nagasaki. Đây là lần đầu tiên đại diện chính phủ Mỹ đến tham dự Lễ tưởng niệm của Nagasaki. Ông Zumwalt phát biểu vào ngày 7 “Tôi rất hân hạnh được tham dự với tư cách là người đại diện chính phủ Mỹ đầu tiên tham dự Lễ tưởng niệm Nagasaki và xin bày tỏ lòng tôn trọng đối với tất cả các vị đã hy sinh trong Thế chiến lần thứ 2”. Chủ tịch Thành phố Nagasaki ông Tomihisa Taue đón chào với lời phát biểu “Đây là một bước tiến đến Thế giới không có vũ khí hạt nhân”. Lễ tưởng niệm sẽ bắt đầu từ 10 giờ 35 phút sáng ngày 9 với sự tham gia của đại diện chính phủ 45 nước như Anh, Pháp, Nga … đây là con số nhiều nhất cho đến hiện tại.
Theo nguồn tin báo Asahi Shinbun
10/8 08:30 Ưu tiên lắp đặt cửa ở khu vực đợi tàu cho những ga có trên 100.000 người sử dụng
Vì tai nạn ngã xuống đường tàu từ khu vực đợi tàu ở các ga xảy ra liên tục nên vào ngày 10 Bộ giao thông Nhật Bản và các công ty đường sắt lớn của Higashi Nihon đã đồng ý việc ưu tiên lắp đặt cửa ở khu vực đợi tàu cho 2000 ga tàu có trên 100.000 người sử dụng/ngày. Về chi phí cần thiết cho việc lắp đặt này, Bộ giao thông chủ trương sẽ hỗ trợ bằng các khoản tiền trợ cấp.
Theo nguồn tin báo Yomiuri Shinbun
10/8 15:59 Tháng 7 có nhiều nhất 17.963 người bị say nắng được đưa vào viện
Cục cứu hỏa thuộc Bộ tổng vụ ngày 10 cho biết số người bị say nắng được đưa vào viện của tháng 7 là 17.963 người. Con số này cao hơn mức năm ngoái là 17.750 người và đạt mức cao nhất trong các thống kê bắt đầu tiến hành từ sau năm 2008. Theo Cục, nguyên nhân là do ảnh hưởng bởi các ngày nhiệt độ cao hơn thường niên diễn ra liên tiếp. Đã có 29 người tử vong. Trong số đó người cao tuổi trên 65 tuổi được đưa vào viện chiếm 46,3%. Thứ tự các tỉnh thành cao nhất là Tokyo (1427 người), tiếp theo là Saitama (1257 người), Aichi (1227 người).
Theo nguồn tin báo Jiji Tsushin
11/8 11:45 Tỉ lệ tự cung lương thực giảm 2 năm liên tục, xuống dưới mức 40%. Lượng tiêu thụ gao tăng lên.
Ngày 11 Bộ nông lâm thủy sản cho biết tỉ lệ tự cung lương thực năm 2010 giảm 1 điểm so với năm trước, còn 39%. Đây là lần giảm 2 năm liên tục, xuống mức dưới 40% trong vòng 4 năm. Khí hậu bất hòa làm cho sản lượng củ cải đường, lúa mỳ, các loại khoai…đều giảm. Mùa hè năm ngoái, do ảnh hưởng bởi mưa nhiều và nhiệt độ cao, củ cải đường, nguyên liệu của đường ăn, bị mất mùa, sản lượng giảm 15% so với cùng kỳ năm trước. Ngoài ra, sản lượng lúa mỳ, khoai tây cũng giảm. Mùa xuân năm trước, do nhiệt độ thấp, thiếu nắng nên sản lượng khoai lang cũng giảm 16%.
Theo nguồn tin báo Asahi shinbun
11/8 18:08 Ngày 23 tháng 9, tàu siêu tốc Tohoku đã phục hồi toàn tuyến sau gần nửa năm sau động đất
Công ty JR Higashi Nihon, ngày 11 cho biết phần tuyến đường chỉ được chạy với tốc độ chậm của tàu siêu tốc Tohoku từ sau động đất lớn Đông Nhật Bản từ ngày 23 tháng 9 sẽ hoạt động với tốc độ cao tốc bình thường trên toàn tuyến đường như trước động đất. Như vậy là gần một nữa năm sau động đất đã phục hồi hoàn toàn. Tuyến đường Tokyo – Shin Aomori đã rút ngắn được 20 phút còn 3 giờ 10 phút, tàu xuất phát và đến Tokyo tăng lên 6 lượt, một ngày có 167 lượt.
Theo nguồn tin báo Jiji Tsushin
15/8 14:34 Kỉ niệm 66 năm ngày kết thúc chiến tranh: Thủ tướng Kan Naoto một lần nữa hứa sẽ “Phục hưng vùng bị nạn”
Để kỉ niệm 66 năm ngày kết thúc chiến tranh, Lễ truy điệu anh hùng đã khuất trong chiến tranh đã được chính phủ đã được tổ chức tại Nihon Budokan. Nhật Hoàng và Hoàng Hậu cùng gia đình liệt sĩ, tổng cộng khoảng 6000 người đã đến tham dự. Thủ tướng Kan Naota trong diễn văn đã một lần nữa có lời hứa từ bỏ chiến tranh rằng “Là đất nước hòa bình, chúng ta phải gắn chặt tình đoàn kết cùng với mọi người trên toàn thế giới”. Liên quan đến vùng bị nạn, ông cho biết quyết tâm “Chúng ta đã từng vươn lên sau những hoang tàn của chiến tranh. Vì vậy nhất định chúng ta sẽ kiên cường phục hưng được vùng bị nạn, vực dậy được Nhật Bản ”.
Nghi lễ được diễn ra long trọng sau bài quốc ca và diễn văn của thủ tướng, đúng 12 giờ trưa toàn bộ thành viên tham dự cùng dành một phút mặc niệm. Tiếp đó, Nhật Hoàng đã có lời phát biểu “Từ đáy lòng tôi xin bày tỏ lòng thương tiếc vô cùng đến các vị đã hy sinh trong chiến tranh và cầu nguyện cho sự hòa bình của thế giới cũng như sự phát triển hơn nữa của đất nước chúng ta”.
Theo nguồn tin báo Mainichi Shinbun
Nâng cao tiếng Nhật: NATSU-BATE là gì?

Không chịu thua cái nóng, hãy cùng nhau vượt qua mùa hè một cách mạnh khỏe nhé!!!

Bước sang tháng 8, mỗi ngày nắng nóng nối dài, các bạn có khỏe không? Mùa hè ở Nhật rất nóng và ẩm, ban đêm nhiệt độ cũng không giảm. Có lẽ cũng có bạn đã không ngủ được vì nóng phải không? Vào mùa hè nắng nóng như thế này sẽ có nhiều bất thường xảy ra với cơ thể như là dễ bị stress hay cơ thể dễ trở nên mệt mỏi, nặng nề, không muốn ăn, thiếu ngủ, không khỏe, mất sức...

Những bất thường xảy ra với cơ thể vào mùa hè này tiếng Nhật gọi là Natsu-bate (Mệt mỏi vào mùa hè). Trạng thái này xảy vào mùa hè chính là tiếng cảnh báo của cơ thể. Mặc dù hiện giờ có lẽ chưa có biểu hiện rõ ràng tuy nhiên với cái nóng ẩm oi bức của mùa hè cơ thể sẽ trở nên mệt mỏi, phờ phạc mà bản thân không nhận ra. Bản tin KAIZEN lần này xin giới thiệu đến các bạn cách phòng chống, cải thiện Natsu-bate bằng các phương pháp ăn uống dưới đây.

バテる: Mệt mỏi, phờ phạc đến mức gần như không cử động được.
夏バテ: Là từ ghép của 夏vàバテる, chỉ tình trạng không khỏe của cơ thể do cái nóng của mùa hè

1.   Ăn uống đều đặn, cân bằng chất dinh dưỡng

Trường hợp rơi vào tình trạng không muốn ăn do natsu-bate, nếu không ăn thì cơ thể sẽ không có sức lực và không chữa được natsu-bate. Mỗi lần ăn ít cũng được nhưng các bạn hãy chú ý ăn uống đủ 3 bữa ăn trong 1 ngày nhé. Hãy sử dụng những gia vị kích thích sự thèm ăn chế biến thức ăn cũng là cách hiệu quả và hãy uống nước dinh dưỡng bổ sung vào những khi cảm thấy cơ thể quá mệt mỏi cũng là một cách đối phó.

2.   Tích cực ăn thức ăn có protein, vitamin, chất khoáng

Việc tiết ra mồ hôi làm cho cơ thể mất nước, vitamin, chất khoáng (muối). Vì vậy hãy chú ý để tâm đến việc hấp thu những thức ăn có nhiều vitamin như thịt heo, natto, đậu hũ, đậu tương, mè, cải bó xôi... và thức ăn có nhiếu protein như thịt gà, cá maguro (cá ngừ), cá katsuo (cá thu). Ngoài ra vào mùa hè thì ăn các loại rau mùa hè rất có hiệu quả. Ví dụ như như đậu edamame, cà chua, dưa leo, bắp ngô, mướp đắng, dưa hấu ... là các loại rau quả mùa hè rất tốt cho cơ thể.

3.   Chú ý không ăn đồ lạnh quá nhiều

Vào mùa hè thường muốn ăn đồ lạnh. Tuy nhiên, ăn đồ lạnh nhiều quá sẽ làm giảm sức tiêu hóa của dạ dày dẫn đến các tình trạng như mất sự thèm ăn, tiêu hóa không tốt nên hãy chú ý nhé!

TƯ VẤN HƯỚNG NGHIỆP

Chào các bạn Thực tập sinh kỹ năng

Các bạn có biết Ban hỗ trợ việc làm sau khi về nước cho Thực tập sinh của KAIZEN không? Bước sang năm 2011, bộ phận Hỗ trợ việc làm trong nước tại KAIZEN đã lập chương trình hỗ trợ riêng cho Thực tập sinh sau khi về nước với 2 nghiệp vụ chính sau đây:

            ☆ Tư vấn, giới thiệu việc làm cho Thực tập sinh về nước

            ☆ Tổ chức các khóa học hỗ trợ kỹ năng cho Thực tập sinh về nước

Trở về nước sau thời gian thực tập tại Nhật Bản có lẽ các bạn rất cố gắng, nỗ lực tìm cho mình công việc phù hợp phải không? Để có thể tìm kiếm vị trí công việc như mong muốn, có nhiều trường hợp các bạn cảm thấy chưa tự tin và muốn bổ sung thêm những kiến thức như tác phong công việc, kỹ năng quản lý…Để đáp ứng nhu cầu muốn trau dồi thêm các kỹ năng quản lý công việc, KAIZEN đã bắt đầu mở các lớp đào tạo cho đối tượng là Thực tập sinh kỹ năng về nước. Vì vậy sau khi về nước, nhất định các bạn hãy đến trao đổi cùng Ban hỗ trợ việc làm sau khi về nước để biết được thông tin cụ thể nhé!

Hôm nay Ban biên tập xin giới thiệu đến các bạn nội dung một khóa học mà KAIZEN đang tổ chức.

Mục tiêu đào tạo: TỔ TRƯỞNG SẢN XUẤT

Phát triển kỹ năng quản lý trong các công ty Nhật Bản ở Việt Nam.

Thời gian khóa học: 1 tháng

Giai đoạn

Nội dung đào tạo

Đào tạo văn hóa công ty

1. Hiểu để thăng tiến trong công ty Nhật
 + Tác phong chuyên nghiệp của một nhân viên
 + Hiểu văn hoá làm việc Việt - Nhật
 + Phương thức quản lý của Công ty Nhật Bản
 + Sự nhiệt tâm dễ đến thành công (Oden) (Mr Esuhai)

Đào tạo kỹ năng cơ bản

2. Kỹ năng lập báo cáo và thuyết trình
 + Kỹ năng Hourensou
 + Thuyết trình bằng nguyên tắc PREP

3. 5S - Nền tảng của nhà máy Nhật Bản
 + 3 nguyên tắc của Seiton
 + Quản lý trực quang

Đào tạo kỹ năng nâng cao

4. Khái niệm về Quản lý chất lượng
 + Ý nghĩa và tầm quan trọng của QLCL
 + Sự khác biệt giữa quản lý chất lượng và kiểm tra chất lượng (QC & Qc's)
5. Quản lý chất lượng bằng kỹ thuật thống kê

 + 7 công cụ QLCL
 + 7 bước để giải quyết vấn đề

8. Kỹ năng quản lý của Tổ trưởng sản xuất
 + Vai trò của quản lý hiện trường
 + Cách tiến hành công việc hiệu quả (Teamwork; PDCA; 5W1H…)
 + Nâng cao năng lực quản lý QCD
 + Kỹ năng lãnh đạo - Leadership ( Tạo động lực làm việc cho nhân viên; đào tạo tại hiện trường OJT)

6. Quản lý sản xuất:
 + Các yếu tố của hoạt động sản xuất
 + 7 lãng phí trong hoạt động sản xuất
 + Nguyên tắc của Kaizen: ECRS
7. Nâng cao năng suất lao động:
 
+ IE - kỹ thuật công nghệ
 + 7 công cụ cải tiến sản xuất.
 + Các bước thực hiện đề tài cải tiến.

9. Hệ thống quản lý chất lượng - ISO 9001:
 
+ Nhận thức về ISO
 + Ứng dụng vào thực tiễn công việc

Kiểm tra

+ Thi để cấp chứng chỉ đào tạo QLSX

Giảng viên:

◆    Mr. TRẦN HỮU ANH TUẤN: Kinh nghiệm làm Giám đốc nhà máy Nhật Bản 9 năm, chuyên viên đào tạo cao cấp cho tập đoàn chứng nhận chất lượng số 1 tại Việt Nam BVQI.
◆    Mr. SATOMURA YUSUKE: Phó hiệu trưởng trường Nhật ngữ KAIZEN YOSHIDA, kinh nghiệm 10 năm trong lĩnh vực đào tạo và nhân sự tại Nhật, Úc, Singapore, Hongkong và Việt Nam.

Sau đào tạo:

Giới thiệu việc làm tại các nhà máy, công ty Nhật Bản tại Hồ Chí Minh và khu vực lân cận với mức lương tối thiểu từ 200USD trở lên tùy vào khả năng và năng lực.

Esuhai luôn mong muốn được đồng hành và hỗ trợ các bạn trong suốt thời gian phát triển nghề nghiệp tại Nhật Bản cũng như khi trở về Việt Nam.

Các bản tin khác
scroll top