25/02/2017
2812
0
Nội dung bản tin này cũng được đăng trên trang web: www.esuhai.com
bản tin kaizen số 90
Bản tin do KaizenYoshidaSchool phát hành định kỳ, cập nhật thông tin Nhật Bản, những kinh nghiệm sống và làm việc tại Nhật Bản, những chia sẻ & cảm nhận gửi đến các bạn Thực tập sinh đang học tập tại KaizenYoshidaSchool hay đang học tập và làm việc tại Nhật Bản. ĐĂNG KÝ NGAY để nhận các bản tin sắp tới qua email của bạn.
tin nhật bản
10/02 23:08
Lượng người sử dụng Taxi với giá mở cửa 410 yên tăng 25%
 
Từ 30.1.2017, đã gần 2 tuần trôi qua từ khi cước phí taxi với giá mở cửa thay đổi từ 730 yên cho 2km đầu xuống còn 410 yên cho khoảng 1km đầu, áp dụng cho khu vực nội ô thủ đô Tokyo (23 quận và Musashino-shi, Mitaka-shi). Kết quả khảo sát sơ bộ do Bộ Đất đai, Kết cấu hạ tầng, Giao thông và Du lịch Nhật Bản tiến hành sau 5 ngày áp dụng cước phí mới cho thấy: so với tỷ suất trước khi áp dụng, thì lượng người sử dụng taxi với cước phí dưới 730 yên tăng khoảng 9%; lượng sử dụng taxi với số tiền là 430 yên tăng 23%. Điều này cho thấy lượng hành khách sử dụng taxi cho những quãng đường ngắn tăng lên đáng kể.
14/02 10:00
Ngân hàng Nagoya hạn chế chuyển tiền trên ATM với đối tượng trên 70 tuổi
 
Theo bài phát biểu mới đây của ngân hàng Nagoya, bắt đầu từ 3 tháng 4, ngân hàng sẽ áp dụng biện pháp hạn chế chuyển tiền qua thẻ ATM với đối tượng trên 70 tuổi. Với mục đích phòng tránh lừa đảo nhắm đến đối tượng người cao tuổi không quen sử dụng thẻ ATM, trường hợp khách hàng trong 3 năm nếu không thực hiện giao dịch chuyển tiền qua thẻ, thì tính năng chuyển tiền sẽ bị hủy bỏ. Được biết ngân hàng tín dụng Okazaki có trụ sở đặt tại Thành phố Okazaki tỉnh Aichi đã bắt đầu áp dụng hình thức này vào thời điểm tháng 11 năm ngoái. Riêng với ngân hàng địa phương tại 3 tỉnh miền Trung nước Nhật (Aichi, Gifu, Mie) thì ngân hàng Nagoya đi tiên phong trong việc áp dụng hình thức này.
14/02 17:32
Ngày hội của Cún tại New York 2,800 con đã đến tham gia
 
Vào ngày 13 vừa rồi, Ngày hội của Cún “Westminster Kennel Club Dogshow” – sự kiện có trên 100 năm lịch sử của Mỹ, đã được tổ chức tại New York (Mỹ). Trong sự kiện này, đã có khoảng 2,800 chú cún thuần chủng (khoảng 200 chủng loại chó) đến từ 49 bang nước Mỹ và 16 nước khác. Chú chó chiến thắng trong sự kiện này sẽ được công bố vào ngày 14/2.
15/02 7:47
Vòng tay “kumihimo” (vòng bện dây) giống phim “Your Name” được ưa chuộng
 
“Your Name” là bộ phim hoạt hình đang gây tiếng vang rất lớn, và đứng thứ 2 trong lịch sử phim ảnh của Nhật Bản với doanh thu 23.8 tỷ JPY. Một vật phẩm rất quan trọng trong bộ phim này là “vòng bện dây” (kumihimo) – một vật phẩm truyền thống của Nhật Bản, đặc biệt là khu vực Iga của tỉnh Mie – đã được rất nhiều người ưa chuộng. Đây là sợi dây được bện từ 3 sợi tơ hoặc sợi lanh, đươc nhân vật chính trong bộ phim trong bộ phim được sử dụng để làm trang sức như vòng tay hoặc dây buộc tóc, và cũng là một trong những item rất quan trọng đóng vai trò quyết định trong toàn bộ phim.
22/02 10:32
Chú Tinh Tinh được chuẩn đoán mắc hội chứng down, trường hợp thứ hai trên thế giới
 
Nhóm nghiên cứu về Khoa học nhận thức so sánh do giáo sư đại học Kyoto – Ông Hiroshi Hirata làm trưởng nhóm đã đưa ra chuẩn đoán về trường hợp chú tinh tinh ở khu bảo tồn Kumamoto (tỉnh Kumamoto – Nhật Bản) thuộc Trung tâm nghiên cứu động vật hoang dã Đại học Kyoto bị mắc hội chứng Down. Điều này đã được công bố trên tạp chí chuyên môn về loài linh trưởng Primates vào ngày 21. Đây là báo cáo về trường hợp thứ hai trên thế giới mắc hội chứng Down trên động vật.
Những bệnh dễ mắc phải vào mùa xuân

Khi tiết trời chuyển dần từ đông sang xuân, ngoài trời ấm dần lên, thì con người cũng sẽ dần chủ quan hơn trong việc quản lý sức khỏe.

Các bạn hãy nhớ chú ý những đặc trưng thời tiết mùa này để có thể quản lý sức khỏe cho tốt nhé.

 • Buổi trưa thường ấm áp, nhưng buổi sang và buổi tối thì lạnh không khác gì mùa đông.
  Vào những ngày ấm áp, thì chúng ta sẽ bớt để ý đến thời tiết và độ ẩm, nhưng vì sự thay đổi nhiệt độ giữa đêm và ngày rất cao, nên dễ làm cho cơ thể chúng ta không chịu nổi.
 • Gió khá mạnh nên không khí rất khô.
  Mà nếu như vậy, thì cơ thể cũng sẽ yếu đi, dễ bị cảm cúm.

Vậy, trong thời kỳ này chúng ta cần TUYỆT ĐỐI chú ý những bệnh thường gặp nào?

① Influenza

Influenza (cúm) là bệnh thường gặp trong cả năm, nhưng đặc biệt vào mùa thời tiết khô như mùa đông thì dịch influenza thường sẽ bị bùng phát.
Triệu chứng của influenza là sốt cao, toàn thân uể oải, đau cơ.
Chúng ta nên phòng tránh bệnh này bằng cách tiêm phòng sớm, mang khẩu trang, rửa tay súc miêng sau khi đi ra ngoài về.

② Dị ứng phấn hoa

Dị ứng phấn hoa là chứng dị ứng của con người với các loại phấn hoa của cây tuyết tùng, cây bách, thường gây hắt hơi, sổ mũi trong suốt khoảng thời gian phấn hoa nhiều.
Chúng ta có thể tránh bệnh này bằng cách tiêm phòng, uống thuốc, mang khẩu trang, kính mắt để tránh phấn hoa, ngoài ra, cũng có thể đặt máy tạo ẩm trong phòng để những phấn hoa bay vào phòng sẽ bị nhiễm ẩm, trở nên nặng hơn và rơi xuống đất, v.v…

③ Bệnh tháng 5

Vào thời kỳ thời tiết ấm dần lên như thế này, thì năng lượng trong cơ thể con người cũng sẽ dần tang lên. Nếu không tìm cách tiêu thụ nguồn năng lượng tang lên này, thì sẽ gây ra các triệu chứng không ổn lên thần kinh, da, gây mệt mỏi, thích ngồi ngẩn ngơ, hoặc thậm chí mất ngủ.
Ăn những món ngon, nghỉ ngơi đầy đủ, và trao đổi những vấn đề mình lo lắng với những người đáng tin cậy là những cách rất hiệu quả để làm cho “căn bệnh tháng 5” này giảm đi.

Năm nay, chúng ta cũng hãy quản lý sức khỏe thật tốt để có thể tận hưởng một mùa xuân khỏe mạnh nhé!

【Nhật Bản – Cái này cái kia ①】Tên của các tháng Âm lịch – Hoa văn Nhật Bản

Nhật Bản là đất nước có một sự giao thoa giữa nét truyền thống trong văn hóa, và nét hiện đại trong kinh tế một cách rất thần kỳ.

Từ số này, thông qua góc “Nhật Bản – cái này cái kia”, Bản tin KAIZEN sẽ giới thiệu một cách đơn giản đến các bạn những nét văn hóa, phong tục tập quán, nghệ thuật truyền thống của Nhật Bản.

Trong số này, Bản tin KAIZEN sẽ giới thiệu đến các bạn Tên của 12 tháng Âm lịch Nhật Bản và những hoa văn trên vải truyền thống của Nhật Bản.

Hãy cùng bắt đầu nhé!

① Tên của 12 tháng Âm lịch Nhật Bản

Nhật Bản hiện đại chỉ còn sử dụng lịch Phương Tây, nhưng trước đây thì cũng như Việt Nam, Nhật Bản cũng sử dụng lịch Âm. Vào thời kỳ đó, thì từng tháng âm lịch cũng được người Nhật đặt tên, tùy theo các nét đặc biệt của từng tháng.

Tháng 1

睦月

Mutsuki

Tháng 2

如月

Kisaragi

Tháng 3

弥生

Yayoi

Tháng 4

卯月

Uduki

Tháng 5

皐月

Satsuki

Tháng 6

水無月

Minaduki

Tháng 7

文月

Futsuki

Tháng 8

葉月

Haduki

Tháng 9

長月

Nagaduki

Tháng 10

神無月

Kannaduki

Tháng 11

霜月

Shimotsuki

Tháng 12

師走

Shiwasu

② Những hoa văn truyền thống Nhật Bản - Wagara

Wagara (Hòa Binh) là những hoa văn truyền thống được dệt trên vải truyền thống Nhật Bản. Trên các bộ kimono của Nhật thường xuất hiện những hoa văn này.

Có rất nhiều loại hoa văn truyền thống Nhật Bản, và Bản tin KAIZEN số này sẽ giới thiệu đến các bạn một vài hoa văn tiêu biểu nhất.

HOA CÚC

 • Được coi là hoa văn mang ngụ ý cát tường.
 • Được sử dụng nhiều trong các tác phẩm nghệ thuật từ Thời đại Nara đến Thời đại Heian.

 

MOMIJI

 • Là hoa văn thực vật đại diện cho mùa thu.
 • Hoa văn momiji thường được vẽ cùng với hình tượng dòng nước chảy hay sóng nước.

 

SAKURA

 • Là hoa văn tiêu biểu của các loài hoa trong thời đại Heian.
 • Sakura được xem là loài hoa mà các vị thần trú ngụ, nên thường được dùng để dự đoán điềm lành dữ trong nông nghiệp.

 

QUẠT TAY

Đây là một kiểu hoa văn cát tường thường được dùng để thể hiện mong ước của người dân Nhật Bản đến sự phát triển, phồn vinh.

TÙNG

 • Là biểu tượng của trường thọ.
 • Cây tùng cũng được xem là cây mà các thần linh trú ngụ.

 

LƯU THỦY (nước chảy)

 • Là hoa văn hình tượng hóa hình ảnh dòng chảy của nước.
 • Đây là họa tiết thể hiện sự chuyển động, mang đầy tính thơ của Nhật Bản.

 

HOA MƠ

 

 • Trước thời đại Nara, thì hoa mơ được xem là biểu tượng của các loài hoa.
 • Hoa mơ còn có một tên gọi khác là “Hảo Văn Mộc”, nên hình ảnh hoa mơ cũng mang ngụ ý cát tường, may mắn.
 • Trong tiếng Nhật, chữ hoa mơ “ume” đồng âm với chữ sinh sản “ume”, nên cũng là loại hoa văn dùng để cầu chúc trong sinh sản.

SÓNG BIỂN XANH

 

 • Đây là mẫu hoa văn hình học dùng để miêu tả sóng biển trập trùng bằng những đường cong được vẽ liên tiếp nhau.
 • Hoa văn này được phổ biến rộng rãi từ thời đại Edo.
 • Đây là mẫu hoa văn cát tượng với ngụ ý “muôn đời muôn kiếp”, thể hiện sự vĩnh hằng.

MAI RÙA

 • Là hoa văn hình học miêu tả họa tiết trên mai rùa.
 • Có nhiều loại họa tiết mai rùa, như “rùa mang con”, “rùa hoa mạch”, v.v…
 • Là loại hoa văn thường dùng cho trang phục người già, ngụ ý cát tường trường thọ.

 

MAI RÙA TỲ SA MÔN

 • Đây cũng là một trong những hoa văn về mai rùa, được lấy từ hoa văn của bộ áo giáp mà Thần Tỳ Sa Môn mặc.
 • Thần Tỳ Sa Môn là vị thần được biết đến như biểu tượng của sự chiến thắng

 

THẤT BẢO

 • Hoa văn này được bắt nguồn từ 7 bảo vật của Phật giáo là: vàng, bạc, lưu ly, san hô, mã não, thủy tinh, và xà cử ngàn tuổi.
 • Đây là loại hoa văn mang ý nghĩa viên mãn, trọn vẹn.
 • Là loại hoa văn thường dùng cho trang phục người già, ngụ ý cát tường trường thọ.

LÁ TẦM MA

 • Là hoa văn được sử dụng nhiều trong các bộ trang phụ của Kabuki và được yêu thích đến tận ngày nay.
 • Đây là hoa văn thường được dùng để chúc phúc cho sự trưởng thành của trẻ em, vì cây tầm ma vốn được biết đến là loại cây lớn nhanh, mọc thẳng tắp.
Các bản tin khác
scroll top