26/09/2013
2459
0
Nội dung bản tin này cũng được đăng trên trang web: www.esuhai.com
bản tin kaizen số 50
Bản tin do KaizenYoshidaSchool phát hành định kỳ, cập nhật thông tin Nhật Bản, những kinh nghiệm sống và làm việc tại Nhật Bản, những chia sẻ & cảm nhận gửi đến các bạn Thực tập sinh đang học tập tại KaizenYoshidaSchool hay đang học tập và làm việc tại Nhật Bản. ĐĂNG KÝ NGAY để nhận các bản tin sắp tới qua email của bạn.
tin nhật bản
Bản tin đáng chú ý tháng 8
13/8 08:30

Không chỉ riêng ở Nhật, một nửa Bắc của trái đất nắng nóng do nguyên nhân uốn khúc phân cực của gió Tây

Ngày 13 theo quan sát ở các quần đảo của Nhật Bản nhiệt độ nắng nóng đạt kỷ lục cao nhất là 40 độ.

Nửa bán cầu bắc của trái đất các địa phương bước vào chính giữa mùa hè. Ở Châu âu nhiệt độ trung bình tăng lên10 độ, Trung quốc số người tử vong do bị cảm nắng tiếp tục tăng.

Theo tin từ sở khí tượng, ở thủ đô Budapest của Hungari ngày mùng 8 so với quá khứ 30 năm trước ở thời kỳ này là 30.8 độ, tăng 9 độ đạt mức nhiệt độ cao nhất là 39.4 độ. Ở Austria nhiệt độ tăng lên khoảng 10 độ, cho đến hết tháng 8 nhiệt độ nắng nóng còn tiếp tục ở trung tâm của Châu Âu. Theo trung tâm truyền tin AP, Chính phủ Hungari đặc cách cho phép các nhân viên không cần thắt cavat. Cháy rừng quy mô lớn do nắng nóng đã xảy ra ở Bosnia và Herzegovina.

Nằm ở nơi vĩ độ cao nhưng lại có nhiệt độ thấp Sodankyura phía bắc Phần Lan ngày mùng 4 đạt kỷ lục nhiệt độ cao nhất là 26.5 độ. Người phụ trách đại sứ quán Phần lan tại Nhật cho biết mặc dù đã là tháng 8 bước sang mùa thu nhưng ở các gia đình vẫn rất vất vả vì không có máy lạnh.

Mặt khác, Chủ tịch tỉnh Hồ Nam nằm ở phía Nam của Trung Quốc cho biết nhiệt độ cao nhất lên đến 40.5 độ. Theo giới truyền thông Trung quốc cho biết ở Thượng Hải có ít nhất là 25 người đã chết do bị cảm nắng.

Theo nguồn báo Sankei ngày 13 tháng 8 năm 2013

16/8 08:30

Trong 35 sân bay chính, Sân bay Haneda đứng đầu thế giới về việc khởi hành đúng giờ bay, Bắc Kinh xếp vị trí thấp nhất.

Trong các sân bay chính trên thế giới, so sánh việc xuất phát đúng giờ theo giờ quy định tính cho đến tháng 7 sân bay Haneda 5 tháng liên tiếp đứng vị trí thứ nhất. Ngoài nỗ lực về chấp hành đúng quy tắc của các hãng hàng không thì việc chấp hành đúng giờ nghiêm túc của hành khách Nhật Bản cũng có ảnh hưởng lớn được cần phải được nhìn nhận.

Theo nguồn cung cấp thông tin chuyến bay trên website「Flight Stat.com」của Mỹ cho thấy, theo thống kê và điều tra đối tượng là 35 sân bay có nhiều chuyến bay đến trong nước và quốc tế như Bắc Mỹ, Châu Âu, Châu Á đã cất cánh đúng giờ. Sân bay Haneda từ tháng 3 đến tháng 7 đạt kết quả tốt từ 91% đạt đến 95% .

Bảng xếp hạng của tháng 7 sân bay Bắc Kinh xếp vị trí thấp nhất là 17.8%. Theo Hội đồng Sân bay quốc tế, năm ngoái, sân bay Bắc Kinh có các chuyến bay tăng và số lượng hành khách sử dụng tăng lên vị trí thứ 2 trên thế giới với số lượng là 81.930.000 hành khách. Các quan chức hàng không cho biết về sự tắc nghẽn của không phận không thể cất cánh do tầm nhìn không tốt của hạt bụi vật chất PM 2・5. (PM 2・5 là các hạt bụi phân tử vật chất (PM) là những hạt nhỏ ở thể đặc hoặc thể lỏng bay trong không khí. Các phân tử vật chất này có thể gồm nhiều chất khác nhau, gồm than, lưu huỳnh , itrogen và các hợp chất các phân tử vật chất li ti có đường kính dưới 2.5micrometers (PM2.5) có ảnh hưởng nghiêm trọng đối với sức khỏe)

                                                          Theo nguồn báo Sankei ngày 16 tháng 8 năm 2013

18/8 08:00

Đại học công nghiệp Kanezawa giành chiến thắng trong cuộc thi Robocon tổ chức ở Việt Nam.

Trong cuộc thi cạnh tranh về kỹ thuật chế tạo Robot(Robocon)của các sinh viên đại học đến từ 18 quốc gia vùng lãnh thổ châu Á Thái Bình Dương được tổ chức tại Đà nẵng miền trung của Việt Nam đai diện cho Nhật bản trường đại học Kanazawa (Tỉnh Ishikawa) đã giành chức vô địch . Đại diện của Nhật bản giành chức vô địch lần này là lần thứ 2 sau 8 năm kể từ khi đại học Tokyo giành chức vô địch năm 2005.

Bắt đầu từ năm 2002 dưới sự tài trợ của phát thanh truyền hình liên minh châu Á Thái Bình Dương (gọi tắt là ABU, phó chủ tịch của hãng truyền hình NHK là ông Ono) lần này là lần thứ 12 qua các vòng loại của các quốc gia còn lại 19 đội tham dự .

 

Chủ đề của cuộc thi lần này là “Hành tinh xanh”. Sử dụng hai con Robot điều khiển bằng tay và điều khiển tự động, Robot sẽ đặt một cái “lá” đến một vị trí quy định tại sàn đất có hình trụ, sau đó hướng tới một mặt giống như mặt trăng và vượt qua một cái cây và hạ cánh xuống đất.

Đại học công nghiệp Kanezawa là đại học đại diện cho Nhật Bản tham gia nhiều nhất trong các lần thi với tổng số là 5 lần. Lọt vào vòng bán kết rồi đến chung kết giành chức vô địch tiếp theo là đại học Lạc Hồng của Việt Nam giành giải nhì.

                             Theo nguồn báo Sankei ngày 18 tháng 8 năm 2013

26/8 18:10

Bưu điện Nhật Bản từ tháng 10 tới sẽ mở thử nghiệm trong 6 tỉnh về dịch vụ hỗ trợ người cao tuổi, mua sắm và kiểm tra độ an toàn.

Ngày 26 tháng 8 Bưu điện Nhật Bản thuộc trong ngành bưu điện cho biết bằng việc thăm hỏi các hộ gia đình người cao tuổi, kiểm tra độ an toàn cho người cao tuổi hay mua đồ giúp và sau đó sẽ bắt đầu kinh doanh dịch vụ hỗ trợ cuộc sống cho người cao tuổi trong tháng 10 tới. Thực hiện thử nghiệm với tổng số 103 bưu điện ở một số vùng như Hokkaido, Miyagi, Yamanashi, Ishikawa, Okayama và Nagasaki. Từ tháng 4 năm 2014 sẽ mở rộng thêm ra và mục tiêu đến tháng 4 năm 2015 là trên cả nước.

Đầu tiên, nhân viên bưu điện sẽ không tiến hành các hoạt động như là làm sổ tiết kiệm hay bảo hiểm.

Dịch vụ mới sẽ được thực hiện cho các thành viên với phí cơ bản là 1050 yên mỗi tháng. Dựa trên nguyên tắc, mỗi tháng một lần nhân viên bưu điện sẽ đến thăm hỏi nhà các thành viên người cao tuổi hoặc sẽ tổ chức các bữa ăn tại bưu điện để kiểm tra về hiện trạng sức khỏe hay đời sống. Với những thành viên có gia đình người thân ở xa sẽ được báo cáo bằng văn bản. Ngoài ra, có dự định làm các kế hoạch như là thực hiện tư vấn 24 h trên điện thoại, hỗ trợ mua sắm, hay xác nhận sự an toàn.

                      Theo nguồn báo Sankei ngày 26 tháng 8 năm 2013

29/8 15:00

Trong tháng 8 tỷ lệ nhận được quyết định chính thức về việc làm của sinh viên đại học là 72 %, so với năm ngoái tăng 5,5 %.

Theo quản lý của trang web tuyển dụng cao cấp về thông tin việc làm “Rikunabi”ngày 29 cho thấy đến mùa xuân năm tới về tỷ lệ dự định tốt nghiệp của sinh viên đại học nhận quyết định chính thức về việc làm so với cùng thời điểm năm trước tính đến ngày mùng 1 tháng 8 tăng 5.5% với số liệu là 72 %. So với tháng trước thì tăng 7%. Ở thời điểm ngày 1 tháng 5 tỷ lệ nhận quyết định chính thức so với cùng kỳ năm ngoái (39.3%)

Tăng cao lên 8.6%, những tháng tiếp sau đó về cơ bản cũng tăng hơn năm trước.

Thời gian tìm việc được rút ngắn bớt khoảng hai tháng bắt đầu từ tháng 12 của sinh viên năm thứ 3 cho đến mùa xuân năm tới của năm sinh viên tốt nghiệp. Nhà tuyển dụng cao cấp phân tích cho thấy để tăng tỷ lệ được nhận quyết định chính thức thì để “rút ngắn thời gian tuyển dụng hay kỳ vọng phục hồi kinh tế có một số công ty nhanh chóng nắm giữ những học sinh xuất sắc”.

So sánh tỷ lệ nam và nữ riêng biệt ,cùng thời kỳ năm ngoái nam tăng thêm lên 3.6% thành 72.8%, nữ tăng thêm lên 7.8% thành 70.9%. Về khoa học xã hội tăng 5.4% thành 69.5%, về khoa học tự nhiên tăng 5.7 % thành 77.5 %. Nguyện vọng được nhận làm việc chính thức của sinh viên tỷ lệ phần trăm với tỷ lệ đã được nhận làm việc chính thức. Theo điều tra từ ngày 2 đến ngày 12 tháng 8 tiến hành trên Intenet với câu trả lời của 2276 sinh viên.

                     Theo nguồn báo Sankei ngày 29 tháng 8 năm 2013

ĐÃ CÓ HƯỚNG DẪN DỰ THI NĂNG LỰC NHẬT NGỮ LẦN II NĂM 2013!!

+ Ngày thi: Ngày 1 tháng 12 năm 2013 (Chủ Nhật)

+ Thời gian đăng ký dự thi: Từ 2/9/2013 (Thứ hai) đến 2/10/2013 (Thứ tư)

+ Phí dự thi: 5.500 yên (Đã bao gồm thuế)

+ Đơn dự thi + Tài liệu hướng dẫn: 500 yên/bộ            

(Được bán tại các nhà sách trên toàn quốc từ trung tuần tháng 9)

Chú ý: Cách đăng ký và thời hạn đăng ký tại mỗi Hiệp Hội là khác nhau nên các bạn hãy liên lạc với người hướng dẫn của Hiệp Hội nhé.

Việc tham gia kỳ thi năng lực Nhật Ngữ và thi đậu kỳ thi sẽ là bằng cấp chứng tỏ thành tích học tập của các bạn. Khi có được bằng cấp tiếng Nhật thì các bạn sẽ có được thêm nhiều tự tin. Hơn nữa, sau khi hoàn thành 3 năm thực tập tại Nhật Bản trở về Việt Nam thì tấm bằng tiếng Nhật sẽ là phương tiện để chứng nhận năng lực tiếng Nhật của mình.

Vì vậy các bạn hãy lập mục tiêu khi đến Nhật năm đầu tiên là đậu N4, năm thứ hai đậu N3, năm thứ 3 đậu N2.

Dưới đây là link giới thiệu về kinh nghiệm học tiếng Nhật của các bạn cựu học sinh Kaizen. Các bạn hãy tham khảo nhé!

1. Bạn B.Phương và H.Diệu chia sẻ kinh nghiệm học và thi năng lực Nhật ngữ N3

http://www.esuhai.com/news/3D63C/TTS-BPhuong-va-HDieu-chia-se-kinh-nghiem-hoc-va-thi-nang-luc-Nhat-ngu-N3.html

2. Bạn Lưu chia sẻ kinh nghiệm học và thi năng lực Nhật ngữ N2

http://www.esuhai.com/news/3D4A7/Thuc-tap-sinh-NDLuu-chia-se-niem-vui-N2.html

3. Bạn Vỹ chia sẻ kinh nghiệm học và thi năng lực Nhật ngữ N2

http://www.esuhai.com/news/3D4DC/TTS-Vy-chia-se-kinh-nghiem-hoc-tieng-Nhat.html

4. Bạn Kim Ngân chia sẻ kinh nghiệm học và thi năng lực Nhật ngữ N2

http://www.esuhai.com/news/3D623/Chia-se-cua-TTS-Kim-Ngan-Song-co-uoc-mo-ke-hoach-va-su-kien-tri-thi-chac-chan-se-thanh-cong.html

UỐNG RƯỢU BIA, NÊN HAY KHÔNG ?

Các bạn thực tập sinh thân mến!

Trong thời gian thực tập kỹ năng tại Nhật Bản, cuộc sống xa gia đình chắc ai cũng nhớ nhà, nhớ bạn bè người thân phải không? Vì vậy thỉnh thoảng vào những ngày nghỉ các bạn tổ chức các buổi ăn uống với nhau là những thời gian vô cùng quý báu. Tuy nhiên, trong những buổi ăn uống này có nhiều trường hợp dẫn đến những hậu quả không tốt do uống quá nhiều rượu.

Để không dẫn đến những kết quả xấu ảnh hưởng đến công ty nơi các bạn làm việc, làm phiền đến hàng xóm xung quanh hay uy tín của bạn, Bản tin Kaizen số này xin gửi đến các bạn tác hại của việc uống quá nhiều rượu bia và đôi lời khuyên như dưới đây :

1. Tác hại khi uống quá nhiều rượu

Rượu là nguyên nhân chính dẫn đến tội phạm bạo lực trong xã hội. Bên cạnh đó uống rượu nhiều sẽ gây ra nhiều nguy cơ bệnh nguy hiểm đến sức khỏe như bệnh gan, tăng huyết áp, tổn thương cơ tim, loét dạ dày tá tràng, tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư.

Đặc biệt đối với các bạn thực tập sinh, có rất nhiều trường hợp các bạn tổ chức các buổi tiệc uống rượu lúc đầu rất vui vẻ nhưng sau đó dần dần lượng rượu uống nhiều lên dẫn đến say xỉn gây ra nhiều vấn đề rắc rối như :

◆  Không kiểm soát được bản thân

     + Không kiểm soát được bản thân, không ý thức được việc mình đang làm gây ồn ào, ảnh hưởng đến hàng xóm xung quanh.

◆   Làm xấu mối quan hệ với hàng xóm xung quanh.

     + Làm ảnh hưởng đến uy tín công ty nơi các bạn làm việc đối với hàng xóm khu vực sinh sống.

     + Làm mất lòng tin gây ấn tượng không tốt với công ty.

     + Gây ra ấn tượng không tốt với người Việt Nam tại khu vực sinh sống.

◆  Ảnh hưởng đến mối quan hệ bạn bè

      + Khi uống nhiều rượu sẽ trở nên bộc phát và không kiềm chế được bản thân từ đó dẫn đến những lời nói, hành động không phải với bạn bè là nguyên nhân gây ra cãi lộn, đánh nhau, ảnh hưởng đến quan hệ bạn bè hoặc xảy ra những hậu quả đáng tiếc.

◆  Ảnh hưởng đến hiệu quả công việc

      + Ngày hôm sau đi làm cơ thể sẽ mệt mỏi, gây ảnh hưởng đến chất lượng công việc.

      + Không có hứng thú làm việc .

2. Biện pháp khắc phục

Trong những ngày nghỉ để cuộc sống thêm vui vẻ, có tinh thần thoải mái và sức khỏe tốt thay vì tổ chức các buổi nhậu nhẹt chúng ta nên:

Tổ chức các buổi tiệc nhỏ, ăn uống lành mạnh.

◆  Uống rượu bia ở mức độ vừa phải, không để đến mức say xỉn

◆  Kết thúc tiệc trước 9 giờ

◆  Ý thức về tiếng ồn, chú ý không để ảnh hưởng đến xung quanh như đóng cửa sổ để giảm bớt âm thanh lọt ra ngoài

◆  Cố gắng có ý thức giữ gìn trật tự và và vệ sinh khu vực sinh sống

◆  Không uống rượu trước ngày đi làm

Các bạn hãy chý ý để sau những ngày nghỉ ngơi chúng ta có sức khỏe tốt và tinh thần vui vẻ để phấn đấu và đạt hiệu quả tốt hơn trong công việc nhé.

Các bản tin khác
scroll top