12/12/2011
3347
0
Nội dung bản tin này cũng được đăng trên trang web: www.esuhai.com
bản tin kaizen số 28
Bản tin do KaizenYoshidaSchool phát hành định kỳ, cập nhật thông tin Nhật Bản, những kinh nghiệm sống và làm việc tại Nhật Bản, những chia sẻ & cảm nhận gửi đến các bạn Thực tập sinh đang học tập tại KaizenYoshidaSchool hay đang học tập và làm việc tại Nhật Bản. ĐĂNG KÝ NGAY để nhận các bản tin sắp tới qua email của bạn.
tin nhật bản
Bản tin đáng chú ý từ ngày 15/9 đến thời điểm hiện tại
27/9 11:34 Ngày càng nhiều những người cao tuổi không muốn được đối xử đặc biệt
“Hôm nay trong xe điện mình đã nhường chỗ cho người lớn tuổi nhưng bị từ chối thẳng thừng. Xấu hổ quá…” kinh nghiệm này có lẽ không ít người đã từng có. Thông thường mọi người sẽ nghĩ “Người ta đã nhường chỗ cho thì nên ngồi xuống sẽ tốt hơn”, nhưng thực ra những người được nhường ghế cũng có những lý do tế nhị riêng.

Từ nội dung cuộc Khảo sát những người trên 60 tuổi vào ngày kính lão do cơ quan chuyên nghiên cứu thị trường người lớn tuổi Senior Communication thực hiện, ta có thể thấy được sự khoẻ mạnh, năng động của những người cao tuổi.
Bản khảo sát được thực hiện trên trang web vào tháng 8 năm nay và đã nhận được câu trả lời từ 642 hội viên nam nữ (424 nam, 218 nữ) trên 60 tuổi là hội viên của Senior Communication.

Đầu tiên ta hãy xem câu trả lời về kinh nghiệm được nhường chỗ trong xe điện. Tỉ lệ được nhường ghế trên xe điện là 16,9% người từ 60~64 tuổi; 31,2% người từ 65~69 tuổi; 49,1% người từ 70~74 tuổi; 70,2% người từ 75~79 tuổi; 80% người từ 80~84 tuổi. Tỉ lệ trên tăng dần theo độ tuổi nhưng về tổng thể thì vẫn còn hơi ít nên có thể thấy được ý thức của lớp trẻ còn chưa tốt. Kết quả khảo sát sau đây sẽ cho thấy tâm lý của người lớn tuổi khi được đối xử đặc biệt.

Với câu hỏi về lần đầu tiên được nhường chỗ đã có những câu trả lời thể hiện sự bất ngờ như “Tôi không nghĩ sẽ được nhường chỗ nên không biết trả lời thế nào và xuống luôn ở ga tiếp theo” hay “Tôi nghĩ lần sau khi lên xe điện mình sẽ để ý đứng thẳng lưng hay cách đi đứng để nhìn trẻ hơn tuổi thật”. Có lẽ vì những lý do thế này mà người lớn tuổi từ chối khi được nhường chỗ.
Theo nguồn tin báo Diamond Online
26/9 08:21 Hiệu quả tiết kiệm điện: 29% ở các công ty lớn và 6% ở các hộ gia đình - Các tin liên quan do Điện lực Tokyo thông báo
Vào ngày 26, điện lực Tokyo đã công bố kết quả phân tích về hiệu quả tiết kiệm điện trong mùa hè năm nay. So với mức cao nhất của năm ngoái thì nhu cầu sử dụng điện năm nay giảm 29% ở những đơn vị quy mô lớn như các nhà máy hay toà nhà lớn, giảm 19% ở những đơn vị quy mô nhỏ, các hộ gia đình thấp nhất với mức giảm chỉ có 6%.

Nhu cầu sử dụng điện cao nhất trong mùa hè năm nay là 49.220 Kw vào ngày 18/8, giảm 18% so với năm ngoái là 59.990 Kw vào ngày 23/7. Nhiệt độ cao nhất năm nay cao hơn năm ngoái 0.4 độ.

Dựa vào lượng điện sử dụng được thể hiện trên lượng điện bán ra vào tháng 8 có thể thấy phần lớn người dân có ý thức tiết kiệm do lượng điện sử dụng trong hộ gia đình giảm 17% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên vào khoảng 2~3h chiều, thời điểm nhu cầu tăng cao nhất cũng là lúc số người ở nhà ít nên mức giảm tiêu thụ điện năng được đánh giá là nhỏ hơn nhiều so với các nhà máy, công sở.
Theo nguồn tin báo Asahi
25/9 14:42 Vệ tinh nhân tạo có thể rơi xuống Bắc Thái Bình Dương - NASA
Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) vào ngày 24 thông báo vệ tinh nhân tạo ngưng hoạt động UARS của họ đã rơi xuống trái đất. Theo thông báo, vệ tinh rơi trong khoảng từ 11h 23’ ngày 23 đến 1h 9’ ngày 24 (0h23’ ngày 24 đến 2h 9’ cùng ngày theo giờ Nhật Bản). NASA cho rằng vệ tinh này xuyên qua khí quyển trên vùng biển Bắc Thái Bình Dương ngoài khơi phía tây nước Mỹ, nhưng thông tin cụ thể về thời gian, địa điểm, các mảnh vỡ vẫn đang trong quá trình điều tra. Đến nay vẫn chưa có báo cáo thiệt hại, thương tích về người.

Vệ tinh quan sát khí quyển UARS được phóng vào năm 1991 và đã ngưng hoạt động vào năm 2005. Vào tháng 9 năm nay, NASA đưa ra thông báo “Dự đoán vệ tinh sẽ rơi vào khoảng từ cuối tháng 9 đến đầu tháng 10”.
Theo tính toán của NASA thì vệ tinh này phần lớn đã cháy hết, còn 26 mảnh vỡ kim loại (tổng cộng 532kg) sẽ rơi trong phạm vi 800km, xác suất rơi trúng người là 1/3200.
Theo nguồn tin báo Asahi
24/9 08:39 Đã có tuyết bao phủ đỉnh núi Phú Sĩ, nhanh hơn 6 ngày so với mọi năm
Đài khí tượng khu vực Kofu đã quan sát được tuyết bao phủ đỉnh núi vào lúc 6h ngày 24. Thành phố Fujiyoshida tỉnh Yamanashi nằm dưới chân núi cũng đã đưa ra thông báo “Núi Phú Sĩ bắt đầu khoác lên mình bộ cánh tuyết trắng tinh” trong buổi sáng cùng ngày.

Năm nay tuyết bao phủ đỉnh núi sớm hơn 6 ngày so với trung bình các năm và sớm hơn năm ngoái 1 ngày. Một nhân viên của đài khí tượng thành phố Kofu (cách núi Phú Sĩ 40km) đã nhìn thấy tuyết ở gần đỉnh núi bằng mắt thường. Có khả năng tuyết đã rơi từ sáng 23 nhưng trời mây nên đã không nhìn thấy được. Tại thời điểm 0h sáng 24, nhiệt độ tại đỉnh núi là -10.1o.
Theo nguồn tin báo Asahi
22/9 22:27 Lượng tuyết rơi sẽ tương đương mọi năm, nhiệt độ tại Hokkaido và khu vực Tohoku sẽ cao - Tổng cục khí tượng
Vào ngày 22 tổng cục khí tượng đã thông báo dự đoán về thời tiết mùa đông (từ tháng 12 đến tháng 2 năm tới). Trong mùa đông năm nay, do phân phối khí áp mùa đông yếu nên so với mọi năm thì nhiệt độ miền bắc Nhật Bản (bao gồm Hokkaido và vùng Tohoku) sẽ cao hơn, nhưng lượng tuyết thì không thay đổi.

Tổng cục cũng cho biết phía bắc Nhật Bản sẽ chịu gió mùa từ đại lục yếu hơn nhưng dễ bị ảnh hưởng bởi áp thấp hơn so với mọi năm. Mặt khác, do ảnh hưởng dòng không khí từ Ấn Độ Dương mà Okinawa và Amami sẽ dễ chịu những luồng không khí lạnh, do đó nhiệt độ được dự đoán sẽ thấp hơn mọi năm.

Về lượng tuyết thì từ khu vực miền Bắc đến vùng biển Nhật Bản phía tây nước Nhật sẽ có lượng tuyết tương đương mọi năm, tuy nhiên vùng biển phía bắc sẽ có tuyết lớn khi chịu ảnh hưởng của áp thấp và luồng không khí lạnh.
Theo nguồn tin báo Jijitsushin
21/9 07:08 Cơn bão số 15 đổ bộ lên vùng Tokai và Kanto. Người dân được cảnh báo đối phó với tình trạng khẩn cấp
Vào sáng ngày 21, cơn bão số 15 quy mô lớn đang di chuyển với vận tốc 35km về phía Đông bắc vào vùng biển phía nam bán đảo Kii. Theo tổng hợp của báo Mainichi, tại thời điểm hiện tại - giữa trưa ngày 21, đã có 4 người tử vong, 2 người mất tích tại một số nơi như tỉnh Aichi,... Đã có 263.579 người trên 17 tỉnh thành được cảnh báo, yêu cầu sơ tán. Dự đoán đến chiều bão sẽ đến khu vực Tokai và Kanto, sau đó sẽ tăng tốc rồi đi lên phía bắc của miền đông nước Nhật. Tổng cục khí tượng cảnh báo đây là cơn bão lớn nhất kể từ năm 86 đổ bộ lên vùng Tokai và Kanto nên kêu gọi người dân hết sức chú ý.
Theo nguồn tin báo Mainichi
21/9 17:06 Thủ tướng cùng phu nhân chính thức ra mắt giới ngoại giao quốc tế
Tối ngày 20 Thủ tướng Noda Yoshihiko đã xuất phát từ sân bay Haneda bằng chuyên cơ chính phủ để tham sự buổi họp của Liên Hiệp Quốc được tổ chức ở New York. Cùng đi với thủ tướng có phu nhân Hitomi, phu nhân chưa từng xuất hiện trước công chúng sau khi thủ tướng tranh cử nên đây cũng là lần đầu tiên thủ tướng và phu nhân chính thức ra mắt cùng nhau.
Theo nguồn tin báo Sankei
20/9 07:08 Cụ Kimura 114 tuổi đã được Guinness công nhận là người đàn ông cao tuổi nhất thế giới
Cụ Kimura Jiroemon 114 tuổi (thành phố Kyotango – Kyoto), đã nhận Giấy chứng nhận kỷ lục Guiness là người đàn ông cao tuổi nhất thế giới vào ngày 20.
Một người Mỹ được công nhận là người cao tuổi nhất thế giới đã qua đời vào tháng 4 vừa qua, thọ 114 tuổi, nên cụ Kimura, khi đó 113 tuổi đã thay thế vị trí đó. Ngày 19/4, sau khi cụ Kimura lên 114 tuổi, thành phố Kyotango đã liên hệ với Guinness để tổ chức này công nhận kỷ lục của cụ.
Cụ đã nói “Thank you very much” bằng tiếng Anh với các nhân viên của Guinness khi họ đến thăm nhà và cho biết “Tôi còn muốn tiếp tục theo dõi tất cả mọi việc trên đời”, thể hiện quyết tâm phá kỷ lục hiện nay trong thời gian tới.
Theo nguồn tin báo Asahi
17/9 17:06 Cụ ông 77 tuổi lập kỷ lục thế giới mới với danh hiệu người cao tuổi nhất đi một mình vòng quanh thế giới bằng thuyền buồm
Ông Saito Minoru (77 tuổi) đã quay về cảng Yokohama sau 3 năm chinh phục thử thách đi một mình vòng quanh thế giới bằng thuyền buồm, phá kỷ lục thế giới người cao tuổi nhất của chính mình trước đó. Đây là lần thành công thứ 8, cũng là số lần thành công nhiều nhất thế giới. Ông đã phát biểu về thành tích rực rỡ đạt được ngay trước ngày Kính lão như sau: “Ở tuổi 77 tôi vẫn làm được điều này. Mọi người cũng vậy, hãy luôn cố gắng trong cuộc sống”.
Đầu tiên ông dự định đi 10 tháng trên biển mà không ghé vào cảng nào, nhưng do gặp bão ở ngoài khơi biển Chile làm cột buồm bị nứt nên chuyến đi đã gặp khó khăn, thậm chí nhiều lần thuyền có nguy cơ bị lật. Khi đó ông luôn tự nhủ rằng “Không thể chết thế này. Nhất định phải sống sót để trở về”
Theo nguồn tin báo Asahi
16/9 07:08 Đêm công diễn đầu tiên tại nước ngoài của SMAP diễn ra ở Bắc Kinh
Với sự hỗ trợ của các đơn vị trong đó có báo Asahi, SMAP đã tổ chức buổi công diễn đầu tiên tại nước ngoài kể từ khi thành lập nhóm vào năm 1988 tại Sân vận động công nhân ở thành phố Bắc Kinh. Mặc dù có mưa nhỏ nhưng nhóm đã thể hiện nhiệt tình khoảng 30 ca khúc. đồng thời cảm ơn sự giúp đỡ của Trung Quốc để phục hồi thiệt hại do trận động đất lớn Đông Nhật Bản. Trước thềm kỷ niệm 40 năm bình thường hoá mối quan hệ Nhật Trung vào năm tới, chính phủ hai nước mong muốn thông qua chuyến công diễn của SMAP – nhóm nhạc cũng nổi tiếng cả ở Trung Quốc, để cải thiện tình cảm giữa nhân dân 2 nước đang xấu đi do tranh chấp đảo Senkaku.
Theo nguồn tin báo Asahi
15/9 17:06 Điều tra dư luận về tiếng Nhật: “寒っ” và “すごっ” là những từ được sử dụng nhiều trong những năm gần đây
Theo kết quả điều tra dư luận về tiếng Nhật năm 2010 của bộ Giáo dục Nhật Bản công bố vào ngày 15, cách nói lược bỏ phần đuôi của tính từ như 「寒っ」hay bỏ chữ ら như 「来れる」trên thực tế đang được sử dụng rộng rãi. Để có tài liệu tham khảo xây dựng chính sách cho chữ quốc ngữ, bộ Giáo dục đã điều tra bằng cách phỏng vấn trực tiếp 2104 đối tượng từ 16 tuổi trở lên trên toàn quốc trong vòng 2 tháng.
Đây là lần đầu tiên mục điều tra về cách nói lược bỏ phần đuôi của tính từ được thực hiện. Tỉ lệ người chọn câu trả lời “Có sử dụng” và “Không sử dụng nhưng nếu người khác sử dụng thì cũng không thấy sao” là 85% với từ 「寒っ」, các từ 「すごっ」「短っ」「長っ」「うるさっ」đều trên 65%.

Theo phòng Quốc ngữ của bộ Giáo dục trong các sách cổ từ thế kỷ 19 từ 「寒っ」đã được sử dụng, tuy nhiên những từ khác tương tự thì mới chỉ được sử dụng rộng rãi trong những năm gần đây và phân tích “Do có nhiều người nghe cách sử dụng này trên tivi nên cảm giác khó chịu dần dần mất đi”. Cách sử dụng tính từ lược bỏ phần đuôi này cũng không sai về mặt ngữ pháp.
Tỉ lệ sử dụng các từ bỏ chữら được điều tra định kỳ mỗi 5 năm. So với kết quả lần điều tra trước thì 「来れます」tăng 7.8% lên 43.2%,「食べれない」tăng 8.6% lên 35.2%,「考えれない」tăng 2.4% lên 8.1%. Từ 「見れた」và từ「出れる」mới được điều tra trong lần này có tỉ lệ người sử dụng lần lượt là 47.2% và 44.0%.
Theo nguồn tin báo Asahi
XÂY DỰNG KẾ HOẠCH CUỘC ĐỜI

Th.S Hoàng Yến

Bạn có bao giờ bị nhà tuyển dụng đánh trượt khi hỏi về định hướng nghề nghiệp mình chưa? Câu hỏi vì sao bạn chọn nghề này và kế hoạch định hướng cho 5 năm tới? Lấp lửng không biết mình sẽ làm gì, đã làm được gì và cuối cùng mình đang làm gì và để làm gì? Tất cả những suy nghĩ mông lung này sẽ làm cho nhà tuyển dụng thấy bạn không có định hướng cũng như không có sự chuẩn bị kế hoạch cho cuộc đời.

Bạn đã có “tấm bản đồ” cho cuộc đời mình?

bản đồ cuộc đời

Có một tác phẩm nổi tiếng mang tên “Yes or No - Những quyết định thay đổi số phận” của nhà văn Spencer Johnson kể về hành trình của một thanh niên đi tìm bí quyết của thành công và hạnh phúc từ những quyết định của mình.

Chàng thanh niên ấy luôn trăn trở: “Tại sao mình lại không thể giải quyết được việc gì cho ra hồn? Mình phải làm gì bây giờ? Làm gì để có thể thành công và hạnh phúc như biết bao nhiêu người khác?”. Một ngày, đang lúc buồn chán và không biết làm gì để thoát khỏi những suy nghĩ tiêu cực đang bủa vây, anh tình cờ được mời tham gia vào một cuộc hành trình thú vị…

Khu rừng mà chàng thanh niên sắp thám hiểm là một vùng đất nguy hiểm, hoang vu, ít người đặt chân tới. Anh tỏ ra rất hào hứng với chuyến đi này nên đã thức dậy từ tờ mờ sáng để khăn gói lên đường. Nhưng đi được một lúc, anh ta mới chợt nhớ ra mình không mang theo tấm bản đồ. Anh định quay về nhà lấy nhưng lại sợ không kịp thời gian nên vẫn tiếp tục đi. Và đến khi bị lạc đường, anh ta mới tự trách mình: “Giá mà mình chuẩn bị cẩn thận hơn thì đã không quên tấm bản đồ. Giá như lúc phát hiện không mang theo, mình bỏ chút thời gian quay về nhà lấy thì có lẽ mọi việc đã trở nên tốt đẹp hơn”.

Câu chuyện về chàng thành niên cũng là bài học cho tất cả chúng ta khi quyết định bất cứ một vấn đề nào bởi vì chúng ta chính là người chịu trách nhiệm cuối cùng cho những quyết định đó. Cuộc sống luôn có đủ thời gian cho bạn sửa chữa những sai lầm. Song cuộc sống cũng vô cùng ngắn ngủi nếu bạn mãi lạc lối, đi hết từ sai lầm này đến sai lầm khác.

Bất kể bạn tìm đường đi đơn thuần hay tìm kiếm con đường dẫn tới tương lai hạnh phúc, bạn đều cần trang bị cho mình một “tấm bản đồ” để không mệt mỏi vì đi sai đường và không mất nhiều thời gian, công sức, thậm chí phải đánh đổi hay trả giá để sửa chữa những sai lầm không đáng có. Bạn sẽ biết rõ xuất phát điểm cũng như mục tiêu bạn định đi tới và quan trọng hơn, bạn sẽ định vị chính xác lộ trình mà bạn cần phải đi để có thể tới đích một cách nhanh nhất, ít rủi ro nhất. 

Lập kế hoạch cho cuộc đời

Đã nói đến bản đồ là nói đến đường đi nước bước. Có con đường thẳng tắp để đi đến đích, có con đường ngoằn ngoèo và nếu chịu khó nghiên cứu ta thấy thêm những con đường tắt… vô vàn đường đi, ta phải biết quyết định hướng đi và quyết định đi theo con đường nào. Bạn biết cách lựa chọn đường đi thuận lợi nhất cho mình, hãy kiên trì sẽ thấy được điều lý thú. Nếu bạn chấp nhận để cho cuộc sống chỉ mang lại cho bạn những thứ không có gì là mới mẻ thì bạn sẽ chỉ cứ thế trôi dạt theo dòng chảy của cuộc sống. Không phải tất cả các tấm bản đồ đều dẫn đến kho báu. Nhưng ít nhất bạn sẽ chộp được cơ hội tốt hơn nếu bạn có bản đồ kho báu và một chiếc xẻng thay cho việc bạn chỉ đào bới một cách hú họa hoặc như hầu hết những người khác, bạn chẳng hề chạm vào chiếc xẻng. 

 Để lập được một kế hoach cho cuộc đời, bạn cần chú ý đến những điều sau:

* Định hướng cuộc đời: Bạn phải suy nghĩ nghiêm túc xem mình muốn trở thành người như thế nào ở cuộc đời này? 5 - 10 năm nữa, bạn là ai? Có như vậy, bạn sẽ vẽ chính xác đường bản đồ cuộc đời của mình

* Chia định hương cuộc đời thành những mục tiêu nhỏ hơn: Những mục tiêu này được thực hiện theo từng giai đoạn thời gian. Bản đồ được hoàn thành chính là những kế hoạch trong tương lai, những bài học kinh nghiệm ở quá khứ và những thách thức phải đối mặt với hiện tại. 

Kế hoạch chính là tấm bản đồ vẽ ra những đoạn đường đi cụ thể để đạt tới đích. Có người đi tới đích bằng xa lộ thẳng tắp - ví dụ như được cha mẹ có đủ điều kiện cho ta ăn học đến nơi đến chốn. Nhưng đa số chúng ta phải chọn những con đường ngoằn ngoèo -  ví dụ như phải vừa học vừa làm, phải nghỉ vài năm giữa hai thời kỳ học để tích lũy tiền đóng học phí.Những đoạn đường nhỏ này cũng phải được vẽ trên bản đồ để ta có thể dự trù, tính toán để không bị động trong kế hoạch.

Các nhà khoa học cho rằng - Có kế hoạch là đã đi được 2/3 đoạn đường. Nếu không có sẵn bản đồ ta sẽ mất nhiều công sức và thời gian để mò mẫm. 

* Kế hoạch phải khả thi: Bạn sẽ không với quá cao để rồi nếu không đạt được sẽ thất vọng và chán nản bỏ cuộc. Bạn phải tự biết khả năng của chính mình, mặt mạnh lẫn mặt yếu. Bạn phải trả lời cho mình các câu hỏi (4 W và l H) sau đây:

WHAT: Cái gì? Tôi định làm gì, trở thành ai, theo đuổi mục đích nào?

WHY: Vì sao? Vì sao tôi theo đuổi ngành này? Vì cha mẹ thúc ép, vì bạn bè rủ rê? Vì nó đang là thời thượng? Hay vì tôi yêu thích, vì nó thật sự có ý nghĩa cho cuộc đời tôi?

WHO: Ai? Ai có liên quan? Trước tiên là tôi? Liệu tôi có đủ năng lực và kiên nhẫn để đeo đuổi mục đích cho đến cùng? Tôi có dễ chán nản hay bỏ cuộc không? Sức khỏe của tôi có tốt đủ để theo đuổi ngành học không?...

Những người có liên quan nghĩ sao? Ai là người hỗ trợ đắc lực cho tôi trong những người thân (Cha mẹ, thầy cô, bạn bè...)?

Đâu là trở lực? Nếu bố không đồng ý, làm sao thuyết phục? Nhờ mẹ hay anh chị lớn, hoặc cô chú nói giúp?

WHEN: Lúc nào? Vào thời điểm nào tôi sẽ khởi đầu và kết thúc giai đoạn nào của kế hoạch?

HOW: Bằng cách nào? Tôi sẽ cố gắng tích lũy học phí như thế nào? Tìm học bổng ra sao? Chọn trường nào để học ngoại ngữ tốt nhất? Trình bày ước muốn của mình với cha mẹ ra sao để thành công?

Không phải chỉ lập một kế hoạch lớn, tổng quát mà phải chia nó ra thành nhiều kế hoạch nhỏ theo từng năm, từng sáu tháng, từng tháng và thậm chí từng tuần với công việc và giờ giấc cụ thể.

Muốn thực hiện tốt kế hoạch lớn phải hoàn thành kế hoạch nhỏ. Muốn làm chủ cuộc đời mình phải làm chủ bản thân trong việc nhỏ. Sống kỷ luật, làm ra làm, chơi ra chơi, tuân thủ đúng kế hoạch.

con đường tương lai

Dĩ nhiên, không ai có thể thực hiện tốt kế hoạch cuộc đời mình nếu mất đi nghị lực và niềm tin trong cuộc sống. Bên cạnh những kế hoạch đã dự định sẵn, bạn vẫn phải lưu tâm đến những rủi ro có thể gặp phải và tìm cách khắc phục. Vì thế kế hoạch đặt ra vẫn có thể được xem xét lại để hoàn thiện hơn hoặc thay đổi khi cần thiết.

CÁCH GỌI ĐIỆN THOẠI QUỐC TẾ TỪ NHẬT VỀ VIỆT NAM

1)    Gọi trực tiếp từ điện thoại công cộng

Gọi theo thứ tự sau:

    0033 010 + Mã nước + Mã tỉnh/thành phố + Số điện thoại

Ví dụ gọi về TP HCM: 0033 010 - 84 8 62 666 222

Chú ý:

・Gọi quốc tế từ điện thoại công cộng giá rất đắt, 200 yên/phút.

・Một số máy công cộng không gọi được quốc tế.

・Mã tỉnh/thành phố, điện thoại di động bỏ số 0 ở đầu đi.

keitai

2)    Gọi trực tiếp từ điện thoại di động 

Tùy theo hãng điện thoại có mã và giá cước khác nhau, trung bình khoảng 125 yên/phút.

Softbank: 010 + Mã nước + Mã tỉnh/thành phố + Số điện thoại

 AU : 001 010 + Mã nước + Mã tỉnh/thành phố + Số điện thoại

Chú ý: Mã tỉnh/thành phố, điện thoại di độngbỏ số 0 ở đầu đi.

3)    Từ thẻ điện thoại quốc tế

Hiện tại có nhiều thẻ điện thoại gọi quốc tế từ Nhật Bản về Việt Nam giá rẻ. Dùng thẻ điện thoại quốc tế có thể gọi từ nhiều nguồn truyền thông tin khác nhau tuy nhiên phổ biến nhất là gọi từ điện thoại di động hoặc từ máy vi tính.

Gọi từ máy vi tính: gọi thông qua phần mềm ứng dụng của mỗi công ty điện thoại, xem hướng dẫn cài đặt từ trang web của công ty  (Có hướng dẫn bằng tiếng Việt )

Gọi từ điện thoại di động: gọi thông qua mã số của thẻ đã đăng ký. Cụ thể tham khảo bảng bên dưới.

Thẻ điện thoại quốc tế tại Nhật phần lớn là thẻ Smartpit (Thẻ nạp tiền), bạn có thể nạp tiền tại phần lớn các combini (cửa hàng tiện lợi) tại Nhật. Trên thẻ có ghi các thông tin về số tài khoản điện thoại quốc tế mà bạn cần sử dụng khi thực hiện cuộc gọi.

Bạn hãy liên lạc với công ty điện thoại và yêu cầu gửi thẻ điện thoại (Có dịch vụ bằng tiếng Việt) hoặc điền vào mẫu đăng ký thẻ điện thoại thì công ty sẽ gửi thẻ đến nhà cho bạn.

Dưới đây là bảng hướng dẫn phí điện thoại và cách gọi từ máy DTDD softbank. Các bạn hãy tham khảo thử xem nhé.

Tên thẻ

Gọi từ Softbank

Gọi từ máy
vi tính

Cách gọi từ DTDD Softbank

Fonist
Fonist card

¥9,5

¥3,5

Bước 1:#77888+ mã quốc gia + mã vùng + số điện thoại
Bước 2: Nhập mã thẻ và dấu #
http://www.fonist.com/vietnam/guide.htm
OK
ok card
¥10 ¥2 Bước 1 (bắt buộc và chỉ một lần duy nhất: gọi (186)-03-4590-2008, bấm số 6 chọn tiếng Việt, bấm mã thẻ (ID No), bấm #.
Bước 2: gọi 0037609+ mã nước+mã vùng+số điện thoại cần gọi
http://vn.360plus.yahoo.com/okcard4vn/article?mid=1
Sadia
¥18 × 1) Gọi số tổng đài miễn phí 0120-995-022
2) Nhập mã số thẻ và nhập nút thăng #
3) Chọn ngôn ngữ theo hướng dẫn và bấm nút thăng#.
4) Gọi mã nước, mã vùng, số điện thoại cần gọi và bấm nút thăng#.
http://www.sadiatec.com/vn/index.php?s=15
Brastel
brastel_card
¥22,7 ¥6,7 1) Bấm 0091-20-20 theo sau là số điện thoại muốn gọi bắt đầu từ mã quốc gia
00912020+Mã quốc gia+Mã vùng+Số ĐT
2) 1# (hướng dẫn bằng tiếng Việt)
3) Mã thẻ #
(hoặc bấm Mã thẻ + ***# để đăng ký số điện thoại. Từ lần sau đó sẽ không cần phải nhập mã thẻ)
http://www2.brastel.com/pages/vie/home/
Các bản tin khác
scroll top