18/06/2011
4113
0
Nội dung bản tin này cũng được đăng trên trang web: www.esuhai.com
bản tin kaizen số 21
Bản tin do KaizenYoshidaSchool phát hành định kỳ, cập nhật thông tin Nhật Bản, những kinh nghiệm sống và làm việc tại Nhật Bản, những chia sẻ & cảm nhận gửi đến các bạn Thực tập sinh đang học tập tại KaizenYoshidaSchool hay đang học tập và làm việc tại Nhật Bản. ĐĂNG KÝ NGAY để nhận các bản tin sắp tới qua email của bạn.
tin nhật bản

Tổng Giám đốc Cơ quan phái cử Esuhai
Hiệu trưởng trường Kaizen Yoshida
Lê Long Sơn

Xin chào các bạn Thực tập sinh kỹ năng,

Bản tin KAIZEN số này hân hạnh truyền đạt đến các bạn bài giảng đặc biệt từ thầy hiệu trưởng LÊ LONG SƠN. Hãy cùng đọc, suy ngẫm và tìm kiếm những điều cần nỗ lực trong thời gian thực tập kỹ năng cũng như trong cuộc sống sau này nhé!

Cơ quan phái cử Esuhai gửi đến các bạn các tin tức & sự kiện đến ngày 19/06/2011 như sau:

16-06-2011 14:06

Chúc mừng kỹ sư T.Dũng xuất cảnh ngày 13.06.2011

ESO - Đêm ngày 13.06.2011, kỹ sư T.Dũng do Esuhai phái cử đã lên đường sang Nhật làm việc tại tỉnh Aichi - Nhật Bản.

13-06-2011 16:29

Chúc mừng các Thực tập sinh xuất cảnh ngày 6.6.2011

ESO - Đêm ngày 06.06.2011, 2 Thực tập sinh của chương trình "Thực tập kỹ năng tại Nhật Bản” do công ty Esuhai phái cử đã lên đường sang Nhật làm vi...

10-06-2011 16:01

Lời chào từ Nhật Bản của các TTS xuất cảnh tháng 01/2011

Kính chào Ban Giám đốc, các anh chịnhân viên Esuhai và các thầy cô giáo KYS! Cùng thân chào các bạn học viên KYS

10-06-2011 16:01

Chúc mừng 6 Thực tập sinh xuất cảnh ngày 2.6.2011

ESO - Đêm ngày 02.06.2011, 6 Thực tập sinh của chương trình "Thực tập kỹ năng tại Nhật Bản” do công ty Esuhai phái cử đã lên đường sang Nhật làm việc

26-05-2011 15:07

Lễ khai giảng Esuhai 18

ESO - Sáng 23.5.2011 lễ khai giảng lớp Esuhai 18 đã diễn ra trang trọng tại Kaizen Yoshida School. Tham dự buổi lễ có sự hiện diện của đại diện nhà...

Câu chuyện: CON CÁ VÀ CÁI CẦN CÂU

Ở làng chài nọ có hai gia đình.
Gia đình thứ nhất: Mỗi ngày người bố lặn lội ra bờ sông để câu cá về nuôi gia đình và đàn con nhỏ. Dù mưa to, bão lớn, ngày nào cũng như ngày nào không ngại gian nan, ông đều cần mẫn đi đến bờ sông và mang về đầy ắp cá cho đàn con. Một mình người bố, với vóc dáng ấy một đời hy sinh cho cả gia đình. Nhờ vậy gia đình và các con ông có được cuộc sống sung túc và an vui.
Gia đình thứ hai: Cũng giống gia đình thứ nhất, ngày nối ngày người bố gia đình thứ hai cũng tần tảo đến bờ sông câu cá chăm lo cho gia đình. Tuy nhiên ngày nào ông cũng đều dắt theo một người con đi cùng. Để chỉ cho con làm thế nào câu được cá. Cứ lần lượt như vậy dù nắng hay mưa ông không quên dẫn dắt, dạy bảo đàn con những kiến thức mài dũa bao năm của mình.

Đương nhiên cả hai người bố đều yêu quý con của mình như nhau, một người thương nên không đành tâm để con chịu gian khổ, một người thì thương nhưng dù có vất vả vẫn phải truyền dạy lại cho con những tri thức cần thiết. Cả hai người bố trên đều cùng làm một công việc là câu cá giống như nhau, tuy nhiên cách làm của hai người là hoàn toàn khác nhau.

Gia đình thứ nhất: Nhờ người bố mà cả gia đình và đàn con có được cuộc sống an nhàn. Những khi người bố khỏe mạnh, vẫn câu cá nuôi sống gia đình được thì không việc gì. Tuy nhiên chẳng may người bố ngã bệnh, không đi câu cá, không còn đủ khả năng để chăm lo cho gia đình nữa thì sẽ ra sao? Ai sẽ có thể thay bố đi câu và câu được cá mang về cho gia đình?!
Gia đình thứ hai: Mỗi ngày lặn lội mưa nắng theo bố học hỏi cách câu cá, ít nhiều đàn con của gia đình thứ hai phải chịu vất vả hơn. Nhưng, nếu người bố ốm đau hay khi người bố nhiều tuổi không đi câu được nữa thì cả đàn con bất kể ai cũng đều có khả năng đi câu để nuôi bản thân và gia đình từ những kinh nghiệm được bố truyền dạy.

Theo các em thì các em muốn trở thành người bố nào?

“Không nên làm việc chỉ vì tiền lương mà hãy làm việc với lòng hăng say học hỏi để lấy về cho mình cái cần câu cơm sau này.”

Thực tập sinh kỹ năng các em hiện giờ đã được đến Nhật, nhận được mức lương rất cao, đủ khả năng để chăm lo cho gia đình mình tại Việt Nam một cuộc sống đầy đủ, thoải mái. Tuy nhiên, tiền lương của 3 năm sử dụng hết rồi khả năng quay trở lại cuộc sống như trước đó là rất cao phải không? Việc này giống hệt như việc người bố thứ nhất làm. Cuộc sống sau đó còn dài, thay vì chỉ nhắm đến số con cá có mà việc có cần câu để bắt được cá nữa hay không mới là điều quan trọng. Vì vậy, các em không nên làm việc chỉ vì tiền lương mà hãy làm việc với lòng hăng say học hỏi để lấy về cho mình cái cần câu cơm sau này. Tiếng Nhật hay hàn tiện hay cách quản lý kiểu Nhật … nếu nắm vững, hiểu rõ được một trong những kiến thức này thì chắc chắn khi về nước những kiến thức này sẽ đem lại công việc cho mình. Nếu suy nghĩ cho gia đình có được sự ổn định dài lâu thì các em hãy cố gắng chăm chỉ rèn luyện kỹ năng để biến thành cần câu cho mình sau này nhé.

“Hãy tìm cách để học lấy một kỹ năng, một kinh nghiệm cho riêng bản thân mình.”

Cũng giống thế, vì sao Việt Nam lại vẫn còn nghèo khó? Vì sao Nhật bản lại giàu có? Vì sao người Việt nam chỉ ăn cá sông. Đó là vì người Việt Nam không biết cách bắt cá sống ở biển. Hiện tại Việt nam cũng có các xưởng, nhà máy nhưng nếu chỉ dùng sức, dùng tay không để làm việc, không có kỹ thuật, không biết làm những công việc phức tạp hơn thì giá trị hàng hóa sản xuất ra chỉ là hạn hẹp và vì vậy tiền lương của nhân viên vẫn cứ thấp mãi. Tuy nhiên nếu các em nắm được kỹ thuật nghĩa là có cần câu của bản thân mình thì có khả năng sẽ nhận được mức lương cao gấp nhiều lần như thế. Ngày trước khi thầy đến Nhật, thầy cũng không có tiền nhưng mục đích lúc đó không phải là tiền. Không phải là cá mà là muốn học cách làm sao để bắt được nhiều cá. Mỗi người sẽ có cách làm khác nhau tuy nhiên hãy tìm cách để học lấy một kỹ năng, một kinh nghiệm cho riêng bản thân mình. Đã cất công đến được Nhật, cường quốc thứ 2 thế giới rồi thì các em hãy tìm cách học tập, chế độ Thực tập sinh kỹ năng chỉ cho mỗi người một lần cơ hội duy nhất. Đừng làm việc chỉ vì mức lương hấp dẫn mà hãy làm với lòng đam mê, với sự tích cực học hỏi, tinh thần vươn cao. Có như thế các em mới phát triển được bản thân một cách toàn vẹn, lĩnh hội được những tri thức quý báu và đồng thời mang lại “Cần câu” nuôi dưỡng gia đình, giáo dục con cái mình sau này nhé.

Bản tin cập nhật từ ngày 1/6 đến thời điểm hiện tại
15/6 11:12 Có thể dựa vào “Nhà máy phát điện từ rác thải”, cung cấp được cho 30 000 hộ của 23 quận
Lượng rác bỏ vào lò đốt cháy vào ban đêm ít đi, ban ngày nhiều lên thì có thể tăng lượng điện tiêu thụ cao của buổi trưa. Ngoài ra, giảm lượng lò đốt cháy, thiết bị nóng chảy thì từ tháng 7 đến tháng 9 sẽ chuyển từ sử dụng điện sang sử dụng chất hóa học nhằm giảm tiêu thụ điện ngay tại nhà máy. Nhờ vậy dự định sẽ tăng được lượng điện cung cấp, dùng năng lượng rác thải có thể cung cấp được cho 30 000 hộ.
13/6 12:25 Điện chờ của ti vi, máy vi tính thành zero, Mạch LSI đầu tiên trên thế giới
Đội nghiên cứu NEC và Đại học Tohoku đã nghiên cứu ra mạch tích điện (Hệ thống) LSI dung lượng lớn có thể giúp cho điện chờ ở ti vi, máy vi tính, hệ thống mạng. Nếu được sử dụng vào toàn hệ thống trên toàn quốc thì có khả năng giảm được lượng điện của một nửa nhà máy phát điện hạt nhân. Dự định sẽ áp dụng vào thực tiễn sau 5 năm nữa. Nội dung sẽ được phát biểu tại Hội thảo quốc tế tổ chức tại Kyoto.
9/6 3:02 Các chuyên gia kêu gọi chú ý “Đừng vì tiết kiệm điện mà để bị say nắng”
Do ảnh hưởng của Động đất lớn đông Nhật bản mà mùa hè năm nay có khả năng thiếu điện cao. Vì vậy, mọi nơi kêu gọi giảm sử dụng máy lạnh hoặc tăng nhiệt độ máy lạnh ở công ty, trường học, nhưng bên cạnh đó bệnh say nắng cũng rất đáng lo ngại. Các chuyên gia khuyến khích không phải chỉ cần có đối ứng khi vào mùa nóng thật sự mà ngay từ thời điểm này nên bắt đầu luyện tập cho cơ thể quen với cái nóng bằng cách vận động hợp lý để thoát ra mồ hôi. Mỗi tuần 3 lần, mỗi ngày 30 phút vận động thoát ra mồ hôi trong môi trường hơi nóng, liên tục trong 1 tháng sẽ có hiệu quả.
9/6 20:41 Điện lực Tokyo, từ tháng 7 thông báo tình trạng cung cấp điện bằng mục “Dự báo điện năng” nhằm kêu gọi tiết kiệm điện
Điện lực Tokyo cho biết từ ngày 1 tháng 7 sẽ thông báo cụ thể tình hình sử dụng điện như Lượng điện tiêu thụ thực tế mỗi 5 phút, Dự báo lượng điện sử dụng mỗi giờ lên trang web của công ty (www.tepco.co.jp). Chịu ảnh hưởng từ sự cố nhà máy điện hạt nhân Fukushima, dự tính sẽ có nhiều thiếu hụt điện lực vào mùa hè cho nên thông qua việc thông báo tình hình tiêu thụ cụ thể, Điện lực Tokyo kêu gọi sự tiết kiệm điện. Mỗi ngày lấy 6 giờ chiều làm mốc cập nhập mới Lượng điện có thể cung cấp và Dự đoán lượng điện tiêu thụ tối đa cho ngày hôm sau. Ngoài ra, cứ 5 phút lại cập nhập Lượng điện tiêu thụ thực tế nhằm cho biết tình hình sử dụng gần hiện tại hơn. Dự định tiến hành cho đến ngày 30 tháng 9.
9/6 14:10 Mùa mưa Tsuyu ở Okinawa kết thúc sớm hơn mọi năm 14 ngày, sớm nhất trong lịch sử
Cục khí tượng Okinawa, ngày 9, cho biết khu vực Okinawa đã chấm dứt mùa mưa Tsuyu, sớm nhất trong lịch sử quan sát từ năm 1951. Sớm hơn mọi năm 14 ngày và sớm hơn năm trước đó 10 ngày.
7/6 17:30 Số người trên 65 tuổi chiếm 23.1% tổng dân số Nhật bản
Theo số liệu ngày 1 tháng 10 năm 2010, tổng dân số của Nhật là 128.060.000 người, trong đó dân số trên 65 tuổi là 29.580.000 người, nhiều hơn năm trước 570.000 người, đạt mức cao nhất tới hiện nay, tỉ lệ người cao tuổi trong tổng dân số tăng lên 0,4 điểm, thành 23.1%. Năm 2009, tuổi thọ trung bình của nam là 79.59, nữ là 86.44. Dự đoán năm 2055 tuổi thọ của nam sẽ là 83.67, nữ là 90.34, vượt qua mức 90 tuổi, Nhật sẽ trở thành xã hội thọ cao tuổi.
7/6 16:56 Tháp Skytree bắt đầu hoạt động vào ngày 22 tháng 5 năm tới
Công ty đường sắt Tobu trong phát biểu về việc xây dựng tháp Tokyo Skytree ở Quận Sumida cho biết ngày 22 tháng 5 năm 2012 sẽ bắt đầu hoạt động. Đồng thời công bố giá vé vào tham quan đài quan sát 1 và 2. Vé vào đài quan sát 1(cao 350m) đối với người lớn là là 2000 Yen. Để đi lên đài quan sát 2, cao hơn đài quan sát 1 100m thì cần thêm 1000 Yen (người lớn). Tháp Skytree được dự định hoàn thành vào tháng 12 năm nay nhưng do ảnh hưởng bởi Động đất lớn đông Nhật bản nên bị trễ sang cuối tháng 2 năm tới.
5/6 07:55 Giám đốc Toyota cho biết lượng sản xuất trên toàn thế giới tháng 11 khôi phục lại mức bình thường, tháng này trong nước khôi phục 90%
Giám đốc Toyoda Akio, ngày 4 cho biết dự tính lượng sản xuất trên toàn thế giới tháng 11 khôi phục lại mức bình thường. “Mặc dù chịu ảnh hưởng của động đất nhưng các nhà máy hoạt động ở nhip độ cao nên sản xuất đang khôi phục trở lại”
1/6 07:55 Tỉ lệ sinh của Nhật lần nữa tăng lên 1,39
Tỉ lệ sinh năm 2010 (Số con sinh/phụ nữ) tăng 0,02 điểm thành 1,39 người con trên 1 phụ nữ. Số trẻ em được sinh là 1.071.306, tăng 1271 bé so với năm trước đó. Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi xã hội Nhật Bản phân tích sự tăng tỉ lệ sinh lần này là do sự tăng tỉ lệ sinh chủ yếu ở lứa tuổi của làn sóng kết hôn muộn sau tuổi 35 hoặc là do tăng lượng sinh con thứ 2. Số lượng đăng ký kết hôn là 700.213 cặp, tức giảm 7521 cặp, số ly hôn là 251.383 cặp, tức giảm 1970 cặp. Độ tuổi trung bình kết hôn lần đầu là nam là 30.5 tuổi, nữ là 28.8 tuổi.
Góc VÌ SAO

“VÌ SAO LẠI GÂY RA TAI NẠN VÀ THƯƠNG TẬT TRONG KHI LÀM VIỆC”

Các bạn có còn nhớ cảm giác của mình vào thời gian đầu vào làm việc ở công ty Nhật không? Ban biên tập nghĩ lúc đó tiếng Nhật các bạn vẫn chưa hiểu, môi trường làm việc hoàn toàn xa lạ, chắc hẳn rất là hồi hộp và lo lắng phải không? Vì vậy mỗi ngày các bạn Thực tập sinh mình ai cũng cố gắng hết sức để có thể nhớ được công việc trong thời gian ngắn nhất. Bây giờ mỗi ngày các bạn làm việc với tâm trạng như thế nào, có còn cảm giác như ngày đầu không? Hay chăng là “ Mình quen việc lắm rồi, không vấn đề gì cả ”. Những chủ quan như vậy thường dẫn đến “hay quên”“lơ đãng”, từ đó mà gây nên tai nạn và thương tật trong khi làm việc.

Gần đây có nhiều trường hợp các bạn Thực tập sinh mình bị tai nạn trong khi làm việc. May mắn là dù mức độ bị thương còn nhẹ nhưng như các bạn biết rằng trong những Thực tập sinh kỹ năng người nước ngoài tại Nhật mỗi năm đều có một vài trường hợp tử vong do tai nạn lao động. Nội dung công việc thì có nhiều nơi làm việc rất nguy hiểm đến mức có trường hợp lỡ cắt mất ngón tay cũng không có gì là lạ cả.

Các bạn hãy luôn đề phòng, lưu ý cẩn thận việc an toàn trong lao động bằng cách luôn sử dụng đồ dùng bảo hộ lao động hay làm đúng theo những quy trình tiến hành công việc bởi vì trong khi làm việc bao giờ cũng ẩn chứa nhiều nguy hiểm khác nhau dù chỉ có một sơ suất nhỏ. Hãy cùng nhau cố gắng đến mục tiêu “ 3 năm không tai nạn, không thương tật ” nhé!!!

Để phòng chống tai nạn và thương tật

1. HÃY Thực hiện tốt 5 S


  • Seiri-Chỉnh lý : Phân chia vật cần thiết và không cần thiết, loại bỏ vật không cần thiết

  • Seiton - Chỉnh đốn : Chỉnh đốn đồ dùng sao cho dễ sử dụng, ai cũng dễ nhận biết

  • Seiso – Vệ sinh : Quét dọn, giữ gìn nơi làm việc sạch sẽ

  • Seiketsu – Sạch sẽ : Duy trì nơi làm việc ở trạng thái được chỉnh lý, chỉnh đốn, vệ sinh

  • Shitsuke – Tác phong tốt: Tự mình nhận ra, có ý thức tự mình làm

Thực hiện tốt 5S thì có tác dụng gì?

  • Phòng chống được sự cố máy móc ← Kiểm tra thường xuyên giúp phát hiện sớm bất thường của máy

  • Xây dựng được môi trường làm việc an toàn, không tai nạn ← Chỉnh lý, chỉnh đốn thường xuyên sẽ gìn giữ được môi trường làm việc sạch sẽ, nhờ đó chống tai nạn khi đang làm việc.

  • Nâng cao năng suất công việc ← Dụng cụ làm việc ở đúng nơi, ngay ngắn thì khi cần dùng đến không phải mất thời gian tìm kiếm, nhờ đó nâng cao được năng suất.


2. HÃY Chỉ tay xác nhận

Để đảm bảo không có sai sót trong quá trình làm việc, dùng tay chỉ và nói ra thành tiếng “Đã làm, ok” để xác nhận lại những thao tác đã thực hiện. Việc chỉ tay xác nhận giúp giảm thiểu tối đa những lỗi do “hay quên”, “lơ đãng”, phòng chống ngay từ giai đoạn trước khi sự cố sắp xảy ra.

Các bản tin khác
scroll top