12/07/2011
3410
0
Nội dung bản tin này cũng được đăng trên trang web: www.esuhai.com
bản tin kaizen số 23
Bản tin do KaizenYoshidaSchool phát hành định kỳ, cập nhật thông tin Nhật Bản, những kinh nghiệm sống và làm việc tại Nhật Bản, những chia sẻ & cảm nhận gửi đến các bạn Thực tập sinh đang học tập tại KaizenYoshidaSchool hay đang học tập và làm việc tại Nhật Bản. ĐĂNG KÝ NGAY để nhận các bản tin sắp tới qua email của bạn.
tin nhật bản

Tổng Giám đốc Cơ quan phái cử Esuhai
Hiệu trưởng trường Kaizen Yoshida
Lê Long Sơn

Cơ quan phái cử Esuhai gửi đến các bạn các tin tức & sự kiện đến ngày 12/07/2011 như sau:

11/07/2011 16:10

Phỏng vấn Giám đốc Vũ Văn Biềng - cựu Tu nghiệp sinh "Xác định đúng mục đích để thành công"

ESO - Trở về nước sau 03 năm tu nghiệp tại Nhật Bản và hiện đang đảm nhận vị trí Giám đốc công ty cổ phần SUNUP SÀI GÒN, cựu Tu nghiệp sinh Vũ Văn Biềng...

 08/07/2011 11:33

Thông báo DI CHUYỂN VĂN PHÒNG về 2R-2R1, Bình Giã, P.13, Q.Tân Bình, Tp. HCM

ESO - Do nhu cầu nâng cấp và mở rộng văn phòng hoạt động phù hợp quy mô phát triển liên tục 5 năm qua, nay Esuhai di chuyển đến văn phòng mới với quy mô 6 tầng, tổng diện tích sử dụng tương 2.000m2

Nữ giáo sư Nhật nặng tình với Việt Nam

Chào các bạn Thưc tập sinh kỹ năng

Bước vào hè với những ngày nắng nóng kéo dài, các bạn có khỏe không? Dù nắng nóng các bạn cũng hãy chú ý cố gắng ăn uống điều độ và giữ gìn sức khỏe nhé.

Mỗi ngày trôi qua các bạn có đang làm việc đúng theo mong muốn của mình không? Có câu nói thế này “Khi mình làm điều gì xuất phát từ tâm nguyện, mình luôn thấy hạnh phúc”. Điều này tưởng chừng như đơn giản nhưng lại vô cùng sâu sắc, nó tạo ra nguồn năng lượng vô tận thúc đẩy cho sự công phá của mỗi cá nhân. Bản tin KAIZEN lần này xin giới thiệu đến các bạn cô Michiko Yoshii, nữ giáo sư nặng tình với Việt Nam với câu nói đầy tâm huyết trên.

Gần 20 năm gắn bó với đất nước hình chữ S, giáo sư Michiko Yoshii người Nhật xem Việt Nam như quê hương thứ hai. Bà kết hôn với người Việt, nói tiếng Việt, giúp đỡ trẻ cơ nhỡ và xây cầu tặng Việt Nam.

Một chiều mưa ở Sài Gòn, bằng nụ cười hiền, người phụ nữ này mở lòng về cuộc sống và tình yêu của đời mình. Yoshii nói được 6 thứ tiếng: Nhật, Pháp, Việt, Anh, Italy, Trung; thế nhưng bà rất kiệm lời.

Nữ giáo sư cho biết mối tình của bà với Việt Nam bén duyên từ mùa thu năm 1988, lúc đó bà là sinh viên của một trường đại học tại Paris (Pháp). "Ở trường, tôi có dịp tiếp xúc với cộng đồng người Việt sống và học tập tại đây. Lúc đó tôi học tiếng Việt cho vui song, càng học càng thấy ngôn ngữ này hay quá. Tôi đâm ra say mê lúc nào không biết", bà kể.

Có một người bạn thân là Việt kiều Pháp, cuộc sống của Yoshii dần mở ra nhiều cánh cửa tiếp xúc với văn hóa Việt Nam. Những năm đại học, bà nghe mọi người kể về Trần Văn Soi, một người đàn ông Việt đang học cao học tại Paris thường giúp trẻ em nghèo, vận động quyên tiền cho chương trình Bạn Trẻ Em Đường Phố tại TP HCM. Vào thời điểm đó, bản thân Yoshii không thể ngờ rằng, người đàn ông trong câu chuyện kỳ diệu mình từng nghe kể sau này sẽ là người bạn đời tâm đắc của bà.

Gia đình nhỏ của Michiko Yoshii

Ở tuổi ngũ tuần, tóc đã điểm bạc, Yoshii vẫn giữ được vẻ trong trẻo, hồn nhiên hiếm có. Yoshii kể, lần đầu tiên bà đến Việt Nam là năm 1988 nhưng chỉ lưu lại 3 tháng rồi rời đi. Phải đến tháng 1/1993 bà mới bắt đầu sống và làm việc lâu dài ở Việt Nam với tư cách là người đại diện cho một công ty Nhật đóng tại TP HCM.

Khi làm việc tại Việt Nam, được tăng lương, thu nhập khá, bà hỗ trợ tiền hàng tháng giúp trẻ cơ nhỡ trong chương trình Bạn trẻ em đường phố. Và đó cũng là những nốt nhạc mở đầu cho bản tình ca của họ. Năm 1994, Yoshii Michiko kết hôn cùng ông Trần Văn Soi. Ngày cưới, hai vợ chồng làm lễ ở nhà thờ, Michiko mặc áo đầm trắng. Tuy nhiên trong bữa tiệc gặp gỡ bạn bè, cô gái Nhật xuất hiện trong trang phục truyền thống áo dài như bao cô dâu Việt về nhà chồng.

Từ năm 1994, tức ngay khi lập gia đình, bà bắt đầu giúp công việc đối ngoại, quảng cáo, liên hệ cho Chương Trình Bạn Trẻ Em Đường Phố tại Nhật. Từ năm 1998-2000 nhiều người Nhật, đặc biệt là phụ nữ đã hưởng ứng lời kêu gọi của bà nên bắt đầu tích cực quyên tiền giúp trẻ em Việt Nam.

Michiko cũng nặng tình với nông thôn Việt Nam. Bà cùng chồng nhiều năm nay đã làm đại diện của nhóm VK (Việt kiều) tại Nhật. Trong số hơn 120 cây cầu khỉ ở nông thôn do VK xây tặng Việt Nam, bà cùng chồng và cộng đồng người Nhật đã quyên góp xây được 11 cây cầu bê tông.

Khi được hỏi vì sao lại giúp trẻ em, quyên tiền xây cầu cho Việt Nam, bà giải thích: "Làm như vậy vui lắm. Giúp cho người ta vui mình cũng được vui lây. Hơn nữa, đây là sự tự nguyện, khi mình làm điều gì xuất phát từ tâm nguyện, mình luôn thấy hạnh phúc".

Trích từ nguồn tin Vnexpress 9/3/2011

Bảng tin đáng chú ý từ ngày 4/7 đến thời điểm hiện tại
18/7 06:21 Các cô gái Nhật bản lần đầu tiên vô địch worlcup, đánh bại Mỹ ở chấm phạt đền
Tại giải worlcup bóng đá nữ tổ chức tại Đức ngày 17 (Ngày 18 giờ Nhật bản), tuyển nữ Nhật bản đã xuất sắc đánh bại tuyển nữ Mỹ xếp hạng đầu thế giới trên chấm phạt đền sau 120 phút thi đấu và giành chức vô địch lần đầu tiên. Đội trưởng Sawa nhận được tổng điểm là 5, điểm cao nhất và được bầu chọn là cầu thủ xuất sắc nhất giải.
Theo nguồn tin báo Mainichi shinbun
13/7 21:04 Toyota chuyển các công ty sản xuất khung xe ô tô và công ty ô tô Kanto thành công ty con hoàn toàn
Ngày 13, Toyota phát biểu đến tháng 1 năm 2012 sẽ công ty con hóa hoàn toàn các công ty sản xuất khung xe, công ty sản xuất khung xe của các công ty con và công ty công nghệ ô tô Kanto bằng cách trao đổi cổ phiếu.
Ngoài ra, công ty công nghệ ô tô Kanto sẽ trao đổi về việc thống nhất quản lý kinh doanh với 2 công ty con của Toyota ở khu vực Tohoku vào tháng 7 cùng năm. Chuyển sang thể chế sản xuất trong nước với 3 cứ điểm Tokai, Kyushu, Tohoku, bằng việc tái cơ cấu này Toyota nhắm đến duy trì sản xuất trong nước với sản lượng 3 triệu xe.
Theo nguồn tin báo Yomiuri shinbun
9/7 11:10 Khu vực Kanto Koshin, Hokuriku, Kyushu hokubu đã kết thúc mùa mưa
Cục khí tượng, sáng ngày 9 cho biết khu vực Kanto Koshin, Hokuriku, Kyushu hokubu đã kết thúc mùa mưa sớm hơn mọi năm 8 ngày.
Vào ngày 9 nhiệt độ cả nước tăng cao, đến giữa trưa đã đo được nhiệt độ ở Daigocho, Tỉnh Ibaraki là 36,3°. Ngoài ra, ở vùng bị nạn Tp Kamaishi, Tỉnh Iwate đạt kỷ lục 35,2°,Quận Nerima Tp Tokyo cũng tăng lên 34,6°.
Theo nguồn tin báo Yomiuri shinbun
8/7 15:00 Theo điều tra tình hình kinh tế tháng 6, kinh tế cải thiện tốt nhất trong thời gian qua, vượt qua mức trước động đất
Theo điều tra tình hình kinh tế tháng 6 của Nội các phát biểu ngày 8, chỉ số DI (chỉ số đánh giá hiện trạng nền kinh tế) là 49,6 tăng 13,6 điểm so với tháng trước đó. Đây là mức tăng lớn nhất kể từ khi bắt đầu thực hiện điều tra thống kê này. Chỉ số DI đã tăng liên tục trong 3 tháng và vượt qua được mức trước động đất. Những chỉ số liên quan đến xu hướng công ty hay chi tiêu gia đình, tuyển dụng đều tăng lên 2 con số. Những ảnh hưởng từ sự thận trọng trong chi tiêu hay đình đốn sản xuất đã nhạt dần và kinh tế đang dần hồi phục lại.
Theo nguồn tin báo Reuter
8/7 07:56 Chuyển sang ti vi kỹ thuật số hoàn toàn từ ngày 24, gia tăng việc vứt rác bừa bãi ti vi analog
Liên tục có các trường hợp vứt rác bừa bãi ti vi analog sẽ không dùng được trước ngày 24, ngày phát sóng chuyển sang ti vi kỹ thuật số hoàn toàn.
Theo nguồn tin báo Sankei shinbun
8/7 11:36 Khu vực Tokai, Kinki, Chukoku, Shikoku đã kết thúc mùa mưa sớm hơn năm ngoái
Cục khí tượng, ngày 8 cho biết khu vực Tokai, Kinki, Chukoku, Shikoku đã kết thúc mùa mưa. Nếu ổn định như thế này thì mùa mưa kết thúc sớm hơn năm ngoái 9 ngày và hơn mọi năm 10 – 13 ngày.
Theo nguồn tin báo Mainichi shinbun
7/7 02:31 Điện lực Kansai đặt chế độ mới giảm tiền cho các công ty tiết kiệm điện
Điện lực Kansai ngày 6 đã quyết định đặt chế độ mới giảm tiền điện theo “Đặc ước điều chỉnh cung cầu mùa hè” cho đối tượng là các công ty có quy mô vừa và nhỏ mà có nhà máy, cửa hàng tiêu thụ điện với hợp đồng đăng ký sử dụng dưới 500 kw. Trong mùa hè từ tháng 7 đến tháng 9 khi lượng điện tiêu thụ nhiều nhất, nếu lượng điện tiêu thụ năm nay ít hơn năm ngoái thì cứ 1 kw sẽ được tính cao nhất là 1000 Yen và trừ vào tiền điện cho tháng sau đó.
Theo nguồn tin báo Mainichi shinbun
Vì sao vào mùa hè lại dễ bị ngộ độc thức ăn?

Ngộ độc thức ăn bất kể mùa nào cũng có khả năng xảy ra. Tuy nhiên vào mùa hè nóng ẩm thì vi khuẩn dễ sinh sôi phát triển nên khả năng xảy ra ngộ độc thức ăn tăng lên. Theo định kỳ bắt đầu tăng lên từ mùa mưa tsuyu và nhiều nhất là vào tháng 8. Ngộ độc thức ăn có các triệu chứng bên ngoài biểu hiện ra chủ yếu ở cơ quan tiêu hóa như đau bụng, thổ tả, tiêu chảy, phát sốt, mất sức, trường hợp nặng có trường hợp dẫn đến tử vong. Môi trường xung quanh luôn ẩn chứa nhiều  nguy cơ xảy ra ngộ độc thức ăn, vì vậy mùa hè này các bạn hãy cùng nhau phòng ngừa ngộ độc thức ăn cẩn thận nhé!

 

3 nguyên tắc phòng ngừa ngộ độc thức ăn

Nguyên nhân dẫn đến ngộ độc thức ăn 90% là từ sinh vật nhỏ như vi khuẩn, virus. Hãy làm theo 3 nguyên tắc “Không chạm vào vi khuẩn”, “Không làm tăng lượng vi khuẩn”, “Thực hiện liên tục” để bảo vệ mình khỏi ngộ độc thức ăn như dưới đây:

 

 1. Không để tiếp xúc với vi khuẩn
  • Thường xuyên rửa tay. Hãy rửa tay trước khi nấu ăn, sau khi chạm tay vào thịt cá trứng, đặc biệt chú ý sau khi đi bên ngoài về hay đi vệ sinh xong.
  • Để phòng chống lây nhiễm vi khuẩn qua đũa hãy chia thành đũa nướng thịt riêng và đũa ăn riêng.
  • Hãy rửa kỹ đồ dùng nấu ăn như dao, thớt. (Đặc biệt chú ý rửa kỹ sau khi sử dụng với thịt,cá)
  • Rửa kỹ các loại rau, cá
 2. Không để tăng lượng vi khuẩn

  • Hãy ăn nhanh những thức ăn đã nấu
  • Tránh không để thức ăn lâu trong phòng có nhiệt độ bình thường
  • Không nhồi nhét tủ lạnh, giảm đóng mở tủ lạnh
  • Không rã đông thức ăn đông lạnh ở phòng có nhiệt độ bình thường.
  Chú ý : Hãy cất giữ trứng vào tủ lạnh.
 3. Tiêu diệt vi khuẩn triệt để

  • Hãy nấu chín kỹ thức ăn
  • Khi hâm lại đồ ăn cũ hãy hâm thật kỹ
  • Hãy khử độc định kỳ tủ lạnh, đồ dùng nấu ăn và luôn để cho khô ráo
Các bản tin khác
scroll top