22/07/2013
2365
0
Nội dung bản tin này cũng được đăng trên trang web: www.esuhai.com
bản tin kaizen số 48
Bản tin do KaizenYoshidaSchool phát hành định kỳ, cập nhật thông tin Nhật Bản, những kinh nghiệm sống và làm việc tại Nhật Bản, những chia sẻ & cảm nhận gửi đến các bạn Thực tập sinh đang học tập tại KaizenYoshidaSchool hay đang học tập và làm việc tại Nhật Bản. ĐĂNG KÝ NGAY để nhận các bản tin sắp tới qua email của bạn.
tin nhật bản
Bản tin đáng chú ý tháng 6
20/6 09:30

Giữ gìn sạch sẽ thớt và khăn lau trong bếp là một trong những đối sách phòng tránh ngộ độc thức ăn

Vào mùa mưa, khi nhiệt độ và độ ẩm tăng cao, cũng chính là lúc vi khuẩn – một trong số những nguyên nhân dẫn đến ngộ độc thức ăn gia tăng. Ba nguyên tắc để phòng tránh ngộ độc thức ăn đó là “ không để nhiễm khuẩn, không cho vi khuẩn gia tăng và diệt khuẩn”. Tất nhiên cùng với việc rửa tay thường xuyên thì việc vệ sinh sạch sẽ nhà bếp cũng vô cùng quan trọng.

Tuy nhiên, theo như bản điều tra của Kao - trung tâm nghiên cứu các vấn đề về tiêu dùng Nhật Bản thì bếp chính là nơi có nhiều vi khuẩn nhất.Trên các sản phẩm thịt, cá, trứng sống có khả năng chứa nhiều vi khuẩn gây ngộ độc thức ăn. Đối với các loại thớt dùng để thái đồ tươi thì nên phân loại thành thớt thái rau và thớt thái thịt. Hoặc, có thể thái rau trước, thái thịt sau. Các đồ dùng để nấu thì sau khi dùng xong cần rửa sạch sẽ bằng dầu rửa để khử trùng. Khuyến khích nên dùng chất tẩy rửa dùng trong nhà bếp ở dạng phun có bọt để có thể khử trùng sạch sẽ.

Ngoài ra, khăn dùng trong nhà bếp cũng cần phảichú ý.Các loại khăn lau trong nhà bếp có thể không chỉ dùng để lau bàn ăn mà còn sử dụng với nhiều chức năng khác như lau ở vị trí nấu hay lau tay trong khi nấu nên rất bẩn. Mặt khác, có nhiều gia đình chỉ giặt rửa bằng nước là xong nên bụi bẩn vẫn bám lại, không sạch hết được.

Hơn nữa, nếu để khăn ẩm ướt, chất bẩn trong khăn sẽ là chất dinh dưỡng giúp vi khuẩn phát triển nhanh chóng.Tiếp theo, nếu bạn dùng loại khăn không hợp vệ sinh đó để lau bàn ăn thì vi khuẩn có khả năng sẽ lây lan nhiều hơn.

Các loại khăn dùng trong bếp có thể diệt khuẩn bằng nước sôi hay phơi khô dưới ánh mặt trời, tuy nhiên để có thể diệt khuẩn trong thời gian ngắn thì nên dùng chất tẩy trắng chuyên dụng. Chỉ cần cho khăn vào dung dịch pha loãng là đã có thể tiêu diệt được vi khuẩn. Sau đó phơi khô ở nơi có gió. Gần đây còn có một loại khăn ướt chuyên dụng có thể dễ dàng diệt khuẩn dùng để lau bàn. Với thành phần có nguồn gốc từ thực vật thì loại khăn này ngoài tác dụng diệt khuẩn, có tác dụng khử mùi hiệu quả.

Bằng những đối sách chi tiết như vậy, hãy giữ bàn ăn lúc nào cũng sạch sẽ hợp vệ sinh.

( Theo trung tâm nghiên cứu người tiêu dùng Kao)

                                                  Theo nguồn tin báo Sankei ngày 20 tháng 6 năm 2013

10/6 10:30

Chạy bộ và đi bộ, phương pháp vận động nào tốt cho cơ thể?

Các bác sỹ bắt đầu lo lắng về sự ảnh hưởng của việc chạy bộ đối với cơ thể con người. Trước tiên là liệu sự bài tiết hóc môn Endorphin ( loại hóc môn được sản xuất bởi tuyến yên vùng dưới gối trong quá trình vận động ) có khiến cho người chạy bộ mắc chứng phụ thuộc vào bộ môn vận động này? Tiếp đó là nguy cơ bị mắc các chứng gai xương gót chân, gãy xương do quá sức, hay viêm khớp gối.

Mùa hè năm 1984, tin tức Jim Fixx - vận động viên điền kinh nổi tiếng của Mỹ đã bị đột quỵ và mất do một cơn đau tim trong khi đang chạy bộ vào buổi sáng như là lời cảnh báo về cái kết của trào lưu chạy bộ. Từ năm 1979 đến năm 1985, số người chạy bộ ở Mỹ (và các nước khác) giảm 40% và số người đi bộ ngày càng tăng lên.

Theo các dữ liệu cho thấy năng lượng tiêu thụ trong cùng một trường hợp ( Ví dụ đối với phụ nữ, đi bộ 7.4 km tương đương với việc chạy bộ 5.15 km. Trung bình chạy 40 phút tương đương với đi bộ 1 tiếng 20 phút ) thì:

・Đối với nguy cơ tăng huyết áp, có thể giảm 4,2% bằng việc chạy bộ, giảm 7,2% bằng việc đi bộ.

・Đối với lượng Cholesterol, có thể giảm 4,3% bằng việc chạy bộ, giảm 7% bằng việc đi bộ.

・Nguy cơ mắc chứng tiểu đường, có thể giảm được 12% bằng việc đi bộ.

Điều quan trọng đó là xét về mặt khoa học, hiệu quả của hai phương pháp vận động này không quá khác biệt. Tuy nhiên, nói đến giảm cân của những người béo phì ( chỉ số BMI trên 28 ) thì chạy bộ được cho rằng có tác dụng hơn 90% so với đi bộ. Theo ông Williams – nhà khoa học người Mỹ: Con người luôn đưa ra những lí do bào chữa cho việc ngồi trước màn hình tivi thay vì vận động. Tuy nhiên, theo kết quả điều tra trong thời gian dài đã chỉ ra một điều duy nhất : cả chạy bộ và đi bộ đều giúp tăng cường sức khỏe và giảm thiểu những rủi ro liên quan đến bệnh tim.

                                                 Theo nguồn tin báo Sankei ngày 10 tháng 6 năm2013

25/6 14:00

Chủ tỉnh Shizuoka, Nhật Bản mang tin mừng từ Phnôm-pênh, Campuchia trở về nước

Ngày 25 tháng 6, ông Kawakatsu - chủ tịch tỉnh Shizuoka trở về từ Phnôm pênh sau khi tham dự hội nghị của Ủy ban di sản thế giới thuộc Tổ chức giáo dục khoa học và văn hóa Liên Hiệp Quốc( UNESCO ) diễn ra tại Phnôm pênh, quyết định ghi nhận núi Phú Sĩ là di sản văn hóa thế giới. Tại sân bay, ông vui mừng báo tin : “Tôi trở về và mang theo tin mừng cho bà con đây!”.

Khi hạ cánh xuống sân bay vào giữa trưa, ông Kawakatsu xuất hiện với chiếc cà vạt được trang trí bằng biểu tượng núi Phú Sĩ và lá trà, tất cả các quan chức trong tỉnh đều đã đứng chờ sẵn và vỗ tay, hân hoan chờ đón.

Nói về việc rừng thông Miho Matsubara ( thuộc thành phố Shizuoka ) trước đây Hội đồng quốc tế về di tích di chỉ muốn loại bỏ ra khỏi quần thể núi Phú Sĩ ( do cách núi Phú Sĩ khoảng 45 km ) nhưng nay đã được công nhận, ông Kawakatsu cho biết : “Chính nhờ vào sự ủng hộ của các nước trên thế giới mà Nhật Bản mới có được kỳ tích này. Tôi đã rất xúc động khi rừng thông Miho Matsubara được đánh giá là địa điểm lý tưởng có thể ngắm nhìn núi Phú Sĩ.

Liên quan đến các vấn đề bảo vệ môi trường núi Phú Sĩ trong thời gian tới, ông nói thêm : “Chúng tôi cũng cần phải xem xét đến số lượng khách leo núi có thể tiếp nhận được.”

                                         Theo nguồn tin báo Sankei ngày 25 tháng 6 năm2013

24/6 14:10

Lượng máy tính bán ra trong tháng 5 giảm 10%, tháng thứ 7 giảm liên tiếp so với năm ngoái

Theo kết quả Hiệp hội công nghiệp kỹ thuật công bố vào ngày 24/6, số máy tính bán ra trong nước của tháng 5 chỉ đạt 710 nghìn chiếc, giảm 10,2% so với cùng kỳ năm ngoái, và con số này liên tục giảm so với năm trước trong vòng 7 tháng nay.

So với 30,8% của tháng 4, số lượng giảm có phần ít hơn, tuy nhiên, cùng với sự phổ biến của Smartphone ( điện thoại tính năng cao ) và máy tính bảng, nhu cầu sử dụng máy tính đang dần đi xuống.

Riêng về chủng loại, máy tính xách tay - đối thủ cạnh tranh với máy tính bảng cũng chỉ đạt số lượng 490 nghìn chiếc, với con số giảm đáng kể 12,3%. Điều này bị ảnh hưởng bởi con số tồn kho vào tầm giữa tháng 5 của hàng mẫu nằm trong chiến lược hàng mùa hè dành cho các đối tượng chủ yếu.

Tuy nhiên, số lượng máy tính để bàn đạt 220 nghìn chiếc, chỉ giảm 5,2%. Lượng giảm của máy tính bàn ít hơn so với máy xách tay là do công ty Microsoft vẫn duy trì hỗ trợ cài đặt phần mềm hệ điều hành cơ bản ( OS ) ( Windows XP ) đến tận tháng 4 năm sau và nhu câu mua mới của các doanh nghiệp.

Theo nguồn báo yumiuri ngày 24 tháng 6 năm 2013


Mùa bão &Theo dõi dự báo thời tiết

1.  Bão

Từ mùa hè sang mùa thu (tháng 6 đến tháng 9) là mùa có nhiều bão tại Nhật Bản. Đặc biệt có khuynh hướng tập trung nhiều vào tháng 9. Có nhiều thông tin chi tiết về bão trên ti vi, báo chí, và radio, nhất định cần phải chú ý theo dõi. Khi bão đến gần Nhật Bản, đi du lịch, đặc biệt là leo núi, câu cá, tắm biển rất nguy hiểm .

Chúng ta cần chú ý những điểm sau đây trong sinh hoạt hàng ngày

1. Đóng ca chắn mưa để phòng khi có gió lớn.

2. Lấy đồ phơi bên ngoài ban công vào, gom xếp các chậu kiểng lại hoặc mang chúng vào trong nhà.

3. Hãy chuẩn bị sẵn đèn pin, thuốc men và dụng cụ y tế v.v...

4. Không nên đi ra ngoài vì cột điện, cây cối có thể ngã, sẽ rất nguy hiểm .

2.  Theo dõi dự báo thời tiết

Đối với người Nhật, một trong những công việc hàng ngày là xem dự báo thời tiết. Tại Nhật Bản, một ngày mưa liên tục không phải là ít xảy ra, hơn nữa nếu để bị mưa ướt, cơ thể bị mất nhiệt và có thể bị cảm lạnh. Ngày được dự báo có mưa hoặc có tuyết thì nên mang theo dù và áo mưa khi đi ra khỏi nhà.

Phương tiện theo dõi dự báo thời tiết

・Tivi : phát sóng vào khoảng thời gian có biểu

   tượng bầu trời 天.

・Báo : có đăng tin dự báo thời tiết.

・Internet: http://weather.yahoo.co.jp/weather/

Nội dung dự báo

・Nhiệt độ cao nhất, nhiệt độ thấp nhất trong ngày

・Thời tiết (nắng, mây, mưa...) cho từng nửa ngày.

・Xác suất mưa cho từng nửa ngày.

・Hướng và tốc độ của gió.

・Chiều cao của sóng.

・Những cảnh báo về thời tiết bất thường cục bộ như sấm sét, khô hạn dị thường.

※Xác suất mưa

Xác suất này chính là xác suất về lượng mưa hay tuyết từ 1mm trở lên trong khoảng thời gian được dự báo. Ví dụ, xác suất 70% có nghĩa là trong cùng một điều kiện áp suất khí quyển, nếu có 10 luồng khí quyển thì sẽ có 7 lần mưa hoặc tuyết. Vì vậy, dựa vào xác suất mưa bao nhiêu phần trăm để phán đoán xem có cần chuẩn bị các dụng cụ chống mưa khi đi ra ngoài hay không.

Nhớ nhà

Những ngày đầu mới đến Nhật, thực tập sinh thường thích thú với những điều mới lạ trong cuộc sống và công việc. Nhưng chẳng bao lâu, những cái mới lạ đó quen dần, họ chợt nhận ra mình xa lạ với môi trường mới, cảm giác buồn xa gia đình, muốn được về nước ùa đến mãnh liệt. Đó là lúc bạn bị nhớ nhà. Ban ngày làm việc, bạn quên đi, nhưng đêm về hay vào những ngày nghỉ, cảm giác nhớ nhà gia nhiều hơn. Đây là mối nguy tinh thần đầu tiên mà bạn trải nghiệm khi đến Nhật.

Thông thường, sau một thời gian cảm giác nhớ nhà sẽ hết, nhưng có những trường hợp cảm giác cô độc làm người nhớ nhà biếng ăn, không thấy ham thích gì, và có triệu chứng nhức đầu, uể oải, buồn nôn, v.v...

Cách khắc phục chứng nhớ nhà

①  Trải lòng mình, nói cho người khác nghe tâm sự của mình.

Để khắc phục chứng nhớ nhà, quan trọng là không nên cố đè nén tình cảm của mình. Hãy kể lể nỗi buồn của mình cho bạn bè hay người hướng dẫn sinh hoạt nghe. Điện thoại hay viết mail cho gia đình, bạn bè ở trong nước cũng là cách hiệu quả giúp bạn cảm thấy nhẹ nhõm hơn.

②  Đi ra ngoài chơi hay làm những việc yêu thích

Khi có điều kiện, bạn hãy thử làm những việc mình yêu thích nhé.

Nó không chỉ giúp bạn vơi đi nỗi nhớ nhà mà còn có thể giúp bạn

tìm ra những thú vui mới.

③  Thay đổi cách nghĩ cũng rất quan trọng

Sống ở nước ngoài, tất nhiên bạn phải mất nhiều thời gian để làm quen với ngôn ngữ và môi trường khác với nước mình. Bạn hãy thử nghĩ và vui mừng đón nhận sự khác biệt này xem, vì chỉ có lúc này bạn mới trải nghiệm được sự khác biệt đó. Ba năm rồi sẽ trôi qua nhanh chóng. Những trải nghiệm này sẽ giúp bạn trưởng thành trong đời sống thực tập. Với những cách thức như thếmà nếu chứng nhớ nhà vẫn không thuyên giảm, bạn hãy thử đến bệnh viện để nghe lời khuyên của các bác sĩ chuyên khoa xem sao nhé.

Theo nguồn “Trang chủ của Jitco – Bạn của thực tập sinh – tháng 7/2012”

Các bản tin khác
scroll top