10/07/2019
7689
0
Nội dung bản tin này cũng được đăng trên trang web: www.esuhai.com
bản tin kaizen số 118
Bản tin do KaizenYoshidaSchool phát hành định kỳ, cập nhật thông tin Nhật Bản, những kinh nghiệm sống và làm việc tại Nhật Bản, những chia sẻ & cảm nhận gửi đến các bạn Thực tập sinh đang học tập tại KaizenYoshidaSchool hay đang học tập và làm việc tại Nhật Bản. ĐĂNG KÝ NGAY để nhận các bản tin sắp tới qua email của bạn.
Tỉnh Ehime

☆ Tỉnh Ehime nằm ở đâu của Nhật Bản?

Nằm ở phía Tây Bắc của vùng Shikoku giáp mặt với hai vùng biển Setouchi và biển Uwa. Vị trí văn phòng quận và thành phố lớn nhất là thành phố Matsuyama. Tỉnh có mối quan hệ bền chặt về kinh tế và văn hóa với tỉnh Hiroshima. Là vùng đất có nguồn nước trù phú, từ xưa đã nổi tiếng là vùng đất sản xuất những loại giấy quý hiếm, dẫn đầu cả nước.

xuất khẩu lao động Nhật Bản

Tỉnh Ehime là một trong các tỉnh đánh bắt nuôi trồng thủy sản nổi bật trong nước. Đánh bắt bằng kéo lưới nhỏ từ vùng biển Hiuchinada đến Iyonada, nuôi trồng rong biển, nuôi trồng và đánh bắt lưới cuộn ở biển Uwakai được tập trung phát triển. Nhờ vào đặc trưng có diện tích mặt nước nuôi trồng lớn, Ehime tự hào là nơi nuôi trồng cá hồng và ngọc trai lớn nhất nước. Vì là tỉnh có dân số thấp nên hiện tại có khá nhiều thực tập sinh tới đây làm việc theo các ngành nghề khác nhau như: nghành nông nghiệp, dệt may, làm kim loại miếng, xây dựng và chế biến thủy sản.

① Những địa điểm du lịch nổi tiếng của Ehime

xuất khẩu lao động Nhật Bản

Dogo Onsen

Dogo Onsen được cho là suối nước nóng mang lịch sử 3000 năm ngay cả ở Nhật Bản. Là Onsen cổ nhất Nhật Bản và được xuất hiện trong các ghi chép lịch sử. Tòa nhà chính là tòa nhà kiểu lâu đài 3 tầng tháp được chọn làm tài sản văn hóa quan trọng của đất nước.

xuất khẩu lao động Nhật Bản

Thành Matsuyama

Thành Matsuyama nằm trên đỉnh núi Katsuyama có độ cao 132 mét nằm trung tâm thành phố Matsuyama. Là biểu tượng trong bài thơ tạm dịch là “Mùa xuân hay ngày xưa, bên dưới chân thành 150.000 tảng đá” của tác giả Masaoka Shiki. Được biết đến là 3 thành liên hợp Hirayama cùng với thành Wakayama, thành Himeji.

xuất khẩu lao động Nhật Bản

Đường biển Shimanami nối liền các đảo “Đường xe ô tô Nishi Seto”

Được xây dựng vào tháng 5 năm 1999 và trở thành tuyến đường thứ 3 nối liền thành phố Imabari tỉnh Ehime với thành phố Onomichi tỉnh Hiroshima. Tổng chiều dài là 60km, có đường dành cho xe ô tô, xe đạp và cả đường dành cho người đi bộ. Sự kết nối của 10 cây cầu với 6 hòn đảo của đảo Geiyo, sự hòa hợp tuyệt vời của vẻ đẹp thiên nhiên cùng với sự tinh túy của kỹ thuật hiện đại với hệ thống 3 cầu nối liền đầu tiên trên thế giới cầu Kurushima-kaikyo hay cầu dây văng Tatara Ohashi dài nhất thế giới (1480m).

② Những đặc sản vùng Ehime

Nói về tỉnh Ehime thường mọi người sẽ nghĩ ngay đến quýt, có nhiều loại quýt như: quýt chum Dekopon (loại quýt có đầu nhọn), Haruka mikan (nhìn giống như chanh vàng), Kanpei (giống quýt hồng Lai), cam quýt ruột đỏ v.v…

xuất khẩu lao động Nhật Bản xuất khẩu lao động Nhật Bản xuất khẩu lao động Nhật Bản
Quýt chum Dekopon Haruka mikan Kanpei
xuất khẩu lao động Nhật Bản xuất khẩu lao động Nhật Bản xuất khẩu lao động Nhật Bản
Cam quýt ruột đỏ Cam Beni-madona Cam Iyokan

Ngoài quýt ra còn có: kiwi, hạt dẻ, hồng, nho, cơm cá tráp biển, chả cá chiên Jakoten (sẽ rất tuyệt nếu làm mồi nhắm, đồ ăn vặt), sò điệp quạt màu, mỳ Champon theo vị của thành phố Yawatahama thuộc tỉnh Ehime.

xuất khẩu lao động Nhật Bản xuất khẩu lao động Nhật Bản xuất khẩu lao động Nhật Bản
Kiwi Hạt dẻ Nho
xuất khẩu lao động Nhật Bản xuất khẩu lao động Nhật Bản xuất khẩu lao động Nhật Bản
Cơm cá tráp biển Chả cả chiên Jakoten Sò điệp quạt bảy màu

③ Khí hậu tỉnh Ehime

Tỉnh Ehime là vùng khí hậu bị ảnh hưởng về mặt địa lý ở vùng biển nội địa Seto, với lượng mưa tương đối ít và thời tiết đẹp, tương đối khô.

Nhìn chung, mùa đông bị chi phối bởi gió mùa tây bắc và mùa hè là gió mùa đông nam, nhưng khu vực biển nội địa Seto là nơi có gió mùa, với mưa và tuyết rơi ở phía gió và thời tiết tương đối cao.

xuất khẩu lao động Nhật Bản

Do đó, tỉnh Ehime có lượng mưa nhẹ với lượng mưa nhỏ, nhưng khí hậu thay đổi giữa phía biển nội địa Seto của khu vực Toyo và Chuyo và phía biển Uwa của khu vực Nanyo (kênh Bungo).

Ví dụ, gió mùa tây bắc vào mùa đông yếu vào giữa mùa vì các ngọn núi của Trung Quốc chặn gió và vào mùa nam, nó thổi qua kênh Kankai. Khi so sánh với giá trị trung bình của những ngày gió mạnh vào tháng 1 (tốc độ gió tối đa 10 m / s trở lên), cũng có 8.1 ngày ở Uwajima, trái ngược với 0,0 ở Matsuyama.

Ngoài ra, hiện tượng khí tượng rất phức tạp và vô cùng đa dạng, với sương mù dày đặc chủ yếu xảy ra ở biển nội địa Seto từ mùa xuân đến mùa mưa.

Tỉnh Ehime quả thực là một nơi vừa đẹp vừa đáng sống. Nên nếu có dịp, bạn hãy đến thăm tỉnh Ehime một lần nhé!!!

Những bí quyết để xây dựng các mối quan hệ tốt

Trong thời gian sinh hoạt tại Nhật Bản, bạn đã từng bối rối về cuộc sống tập thể chưa? bạn đã từng thắc mắc làm thế nào để có thể xây dựng được mối quan hệ tốt với mọi người mà không cần phải quá áp lực chưa?

Bản tin KAIZEN tháng này sẽ giới thiệu đến các bạn những bí quyết để có thể xây dựng được mối quan hệ tốt với những người quanh mình. Hãy tham khảo xem sao nhé!

xuất khẩu lao động Nhật Bản

① Hãy giữ khoảng cách thích hợp

Cho dù có là bạn thân thiết đến cỡ nào đi chăng nữa, thì vẫn cần có một khoảng cách tối thiểu.

Một câu chuyện có thật trong Thực tập sinh là: có một Thực tập sinh vô cùng thân thiết với một người bạn cùng nhà, thân đến nỗi có thể nói tất cả những chuyện riêng tư, từ chuyện cá nhân cho đến chuyện gia đình. Nhưng sau đó, khi hai người có xích mích và mối quan hệ đó xấu dần đi, thì người bạn thân ấy đã tung những chuyện xấu của gia đình mà Thực tập sinh kia đã chia sẻ cho mình, cho bỏ tức. Tất nhiên, hành động của người bạn thân đó là hành động không tốt, nhưng việc tự đưa điểm yếu của mình cho người khác bằng cách kể những câu chuyện bí mật gia đình của bạn Thực tập sinh đó thì càng đáng lưu tâm hơn.

xuất khẩu lao động Nhật Bản

Tuy nhiên, việc giữ khoảng cách quá xa cũng là vấn đề, đúng không? Nếu có bức tường nào đó ngăn chắn giữa hai người, thì sẽ tạo ra ấn tượng lạnh nhạt với người khác. Và nếu như vậy thì sẽ vô cùng khó khăn để có thể gây dựng được mối quan hệ tốt đẹp với những người xung quanh. Vậy nên, việc tôn trọng người khác và giữ được khoảng cách thích hợp với những người xung quanh có thể nói là một trong những yếu tố quan trọng nhất.

② Triệt để trong chào hỏi

Hãy chú ý triệt để trong chào hỏi hàng sáng. Đặc biệt, người trưởng thành ở Nhật rất coi trọng việc chào hỏi. Khi mà chúng ta đã quen dần thì cũng sẽ có dễ trở nên sao nhãng và qua loa hơn trong việc chào hỏi, nhưng hãy thật chú ý đến vấn đề chào hỏi này. Tất cả những giao tiếp hằng ngày đều được bắt đầu từ việc chào hỏi.

xuất khẩu lao động Nhật Bản

“Chào buổi sáng”, “Chào tạm biệt”, “Tôi xin phép được về trước”, là những câu chào hỏi có thể bật ra luôn tại thời điểm cần thiết. Việc chào hỏi với những người mà chúng ta cảm thấy hơi khó làm việc cùng sẽ là bước đầu tiên để cải thiện mối quan hệ với họ.

③ Khi phải tiếp túc với những người mình không thích

Khi có những người mà mình không thích trong công ty và trường học, chúng ta thường có xu hướng tránh mặt họ, đúng không? Nhưng thực tế là càng làm như vậy thì càng không thể xây dựng mối quan hệ tốt với họ được. Vậy nên, ngay cả đối với những người mà mình không thích đi chăng nữa thì hãy cũng cố gắng tích cực trò chuyện với họ nhé.

xuất khẩu lao động Nhật Bản

Thực tế, dù là người mình cảm thấy không thích đi chăng nữa thì nhiều khi đối phương hoàn toàn không có chút suy nghĩ gì hay nhận ra điều này. Vậy nên, khi chúng ta thử nói chuyện, nhiều khi ngược lại, lại là những người hợp với mình cũng nên. Việc phán đoán về người khác chỉ qua những ấn tượng bên ngoài không phải là một việc sáng suốt, nên hãy vứt đi những định kiến mà thử chủ động trò chuyện xem sao nhé.

Cho dù ban đầu có ngại ngùng đi chăng nữa, nhưng chỉ cần quen thuộc một chút thì sẽ có thể nói chuyện được vô cùng dễ dàng thôi.

④ Hãy trao đi những nụ cười

Điều cơ bản nhất trong giao tiếp là NỤ CƯỜI.

Nếu luôn tự nhủ hãy mỉm cười thì sẽ tạo được ấn tượng tốt đẹp với những người xung quanh và cũng sẽ dễ tạo ra được những mối quan hệ tốt.

xuất khẩu lao động Nhật Bản

Nếu bạn quá lạnh lùng và tạo ấn tượng đáng sợ, thì sẽ rất ít người đủ dũng khí để đến gần bạn. Hãy luôn tươi cười khi giao tiếp với người khác nhé. Làm như vậy, chúng ta sẽ có thể trở thành người được mọi người yêu mến.

Bạn thấy thế nào?

Hãy tạo ra những mối quan hệ thích hợp với những người ở quanh mình và có được những khoảng thời gian có ý nghĩa tại Nhật. Chúc các bạn thành công!!!

Các bản tin khác
scroll top