29/12/2017
2420
0
Nội dung bản tin này cũng được đăng trên trang web: www.esuhai.com
bản tin kaizen số 98
Bản tin do KaizenYoshidaSchool phát hành định kỳ, cập nhật thông tin Nhật Bản, những kinh nghiệm sống và làm việc tại Nhật Bản, những chia sẻ & cảm nhận gửi đến các bạn Thực tập sinh đang học tập tại KaizenYoshidaSchool hay đang học tập và làm việc tại Nhật Bản. ĐĂNG KÝ NGAY để nhận các bản tin sắp tới qua email của bạn.
tin nhật bản

Xem bản tin này bằng tiếng Nhật

06/10 10:55
Cá ngừ CHIKA TUNA xuất khẩu Châu Á và hướng ra thế giới?
 
Vào ngày 5, trường Đại học Kinki và Toyota Tsusho đã phát biểu rằng sẽ nghiêm túc xuất khẩu cá ngừ Chika Tuna được nuôi trồng từ trứng. Dự kiến sẽ xuất khẩu ra các nước Châu Á vào năm 2020 là 2000 con trên năm. Cá được bán với tên là KINDAI TUNA ngay cả ở nước ngoài nhằm để tạo dựng thương hiệu. Đến thời điểm hiện tại cá được bán đi là 3.500 đến 4000 con. Trường đại học Toyota Tsusho đang bắt đầu bán thử nghiệm ở Singapore và Hồng Kông.
08/10 22:32
Bộ y tế thông báo về việc giảm 4% lượng vắc xin cung cấp theo kế hoạch
 
Năm nay lượng vắc xin tiêm phòng cung cấp theo dự định ước tính sẽ giảm 4% so với lượng sử dụng vào năm ngoái là 1.140.000 lọ. Bộ Y tế, Lao động, Phúc lợi xã hội đã kêu gọi những người từ 13 tuổi trở lên nên tiêm ngừa một lần ngoại trừ trường hợp phải tiêm ngừa 2 lần theo chỉ định của bác sĩ. Thêm nữa, nghe nói vào tháng 10 lượng vắc xin gửi đi ít hơn so với năm ngoái nhưng dự kiến có thể sẽ được cung cấp thêm một lượng vắc xin tương tự như vậy trong khoảng từ tháng 12 đến tháng 2 năm sau để phòng dịch bệnh bùng phát.
22/10 19:27
Chuyến thăm mộ để “hòa giải với bố" của một người con lính Nhật ở Việt Nam
 
Sau khi kết thúc chiến tranh, Ngo Gia Khanh (72 tuổi) – đứa con của một người lính Nhật sinh sống ở Việt Nam và không về Nhật đã lần đầu tiên đến thăm mộ người cha đã mất ở quận Oyama, tỉnh Shizuoka vào ngày 21. Ông đã có mong ước muốn đến thăm đất nước quê cha của ông trong nhiều năm nay nhưng vì không biết địa chỉ gia đình ở Nhật và càng không biết mộ cha được đặt ở đâu. Tình cờ qua bài báo Asahi, ông đã tập hợp thông tin và biết được địa chỉ ngôi mộ của cha mình. Trong cơn mưa, ông Khanh gục đầu, ôm lấy ngôi mộ cha nơi ông Kato Yukawa đang yên nghỉ và liên tục nói “Bố ơi! Con xin lỗi“.
26/10 20:52
Rô bốt có cơ xương trong hình dáng con người có thể lái được xe hơi
 
Một thí nghiệm cho Rô bốt trong hình dáng người vừa học bằng bộ não nhân tạo vừa lái xe hơi ở thành phố Toyota, tỉnh Aichi. Rô bốt này sẽ cùng lái xe thay cho con người và nhắm đến mục tiêu có thể làm được nhiều thứ giúp đỡ con người. Tên của con Rô bốt này là Kengorou và chiều cao 167 cm, nặng 56 kg. Nó được tái tạo dựa trên bộ xương người và có chuyển động linh hoạt với 116 hành động được thiết lập.
Tiếng Nhật đang rất phổ biến!

Xin chào các bạn TTS!
Kết quả kỳ thi năng lực Nhật ngữ tháng 7 của các bạn như thế nào rồi? Mong rằng các bạn đều đã đạt được kết quả tốt.
Hiện nay, số lượng người dự thi kỳ thi năng lực tiếng Nhật trên toàn thế giới đang tăng lên rất nhiều đấy. Bản tin KAIZEN tháng này sẽ giới thiệu đến các bạn về tình hình tăng lên của số lượng này nhé!

Kỳ thi năng lực Nhật ngữ bắt đầu từ năm 1984 và số lượng người tham gia dự thi hàng năm ngày càng tăng lên.
Vì năm 2010 có sự chuyển đổi từ kỳ thi năng lực Nhật ngữ cũ sang kỳ thi năng lực Nhật ngữ mới nên vào năm 2009 số lượng người tham gia dự thi tăng lên đột biến, nhưng về cơ bản, số lượng người dự thi vẫn đang trên đà tăng. Vào năm 2016 có khoảng trên 750.000 người đã tham gia dự thi.
Tùy người mà lý do tham gia kỳ thi có sự khác nhau. Theo dữ liệu thống kê năm 2016, lý do tham gia của hơn 750.000 người dự thi được phân chia như dưới đây:

・Số lượng người dự thi vì muốn vào trường đại học hay học lên cao học tại trường đại học Nhật Bản (tính cả người dự thi ở nước ngoài và ở Nhật) 16.2%
・Số lượng người cần chứng chỉ kỳ thi năng lực Nhật ngữ (tính cả người dự thi ở nước ngoài và ở Nhật) 8.7%
・Số lượng người dự thi vì có ích cho công việc (tính cả người dự thi ở nước ngoài và ở Nhật) 32.4%
・Số lượng người muốn biết năng lực tiếng Nhật của mình (các bạn TTS là nằm ở trường hợp này) 36.7%
・Những câu trả lời khác hoặc không trả lời 6.1%

 

Có nhiều người học tiếng Nhật thật là vui nhỉ. Nhưng ngược lại số lượng người cạnh tranh cũng tăng lên đấy. Đến thời điểm hiện tại nếu có thể sử dụng một chút tiếng Nhật cũng có thể tìm được việc nhưng sau này nếu tiếng Nhật không giỏi hơn nữa sẽ trở nên khó tìm việc hơn rất nhiều.
Tất cả mọi người trên thế giới đang tập trung vào tiếng Nhật. Các bạn thực tập sinh hãy cố gắng lên.

Mật ong ngâm ○○

Mùa đông Nhật Bản có nhiệt độ thấp và lạnh hơn ở Việt Nam rất nhiều. Bản tin KAIZEN tháng này sẽ giới thiệu một cách chống lạnh ở Nhật Bản cho các bạn thực tập sinh chưa quen với thời tiết lạnh ở đây. Đó là những thức uống từ mật ong.

Mật ong ngâm là thức uống tốt cho sức khỏe, ngon và có tác dụng không chỉ vào mùa đông lạnh mà còn ở các mùa khác nữa. Chúng ta có thể sử dụng mật ong ngâm quanh năm, chẳng hạn như vào mùa hè oi bức hòa mật ong ngâm vào nước hay soda tạo ra nước uống có ga hay vào mùa đông lạnh, hòa chung với nước nóng tạo ra loại nước mật ong ngâm ấm để uống. Ngoài ra chúng ta có thể lựa chọn nhiều cách khác chẳng hạn như ăn chung với yogurt không đường. Có thể cho vào lọ bảo quản để sử dụng thường xuyên rất tiện lợi. Bây giờ Bản tin KAIZEN sẽ giới thiệu cách làm mật ong ngâm, mọi người cùng tham khảo nhé!

① Mật ong ngâm gừng

 1. Rửa sạch gừng, để nguyên vỏ và cắt lát.
  Hãy để nguyên vỏ vì trong vỏ gừng có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng.
 2. Bỏ gừng vào nước đã sôi và đun sôi một lát. Vớt bọt ra để sát khuẩn.
  Sau đó lấy gừng ra và để ráo nước.
 3. Bỏ gừng vào lọ bảo quản sạch đã được tiệt trùng bằng nước nóng (lọ thủy tinh là tốt nhất).
 4. Tiếp theo là bỏ mật ong vào.
  Hãy bỏ mật ong nhiều dần lên cho đến khi gừng trong lọ ngập hết vào mật ong.
 5. Sau đó đậy nắp kỹ lại và ngâm như vậy trong khoảng 3 ngày.
 6. Vì có thể bảo quản tại nhiệt độ bình thường, nên nếu đặt tại chỗ thoáng mát thì có thể bảo quản trong vòng từ 1 đến 2 tháng

② Mật ong ngâm chanh

 1. Bỏ chanh nguyên vỏ vào trong nước đang sôi và đun sôi một chút để sát khuẩn.
  Sau đó, vớt chanh ra khỏi nước sôi, để ráo nước và cắt lát. Sẽ tiện hơn cho việc sử dụng sau này nếu ta lấy hết hạt chanh ngay từ công đoạn này.
 2. Bỏ chanh cắt lát vào lọ bảo quản sạch (lọ thủy tinh là tốt nhất) đã qua sát trùng bằng nước sôi.
 3. Tiếp theo bỏ mật ong vào. Hãy bỏ mật ong nhiều dần lên cho đến khi chanh trong lọ ngập hết vào mật ong.
 4. Sau đó đậy nắp kỹ lại và ngâm như vậy trong khoảng 3 ngày.
 5. Vì có thể bảo quản tại nhiệt độ bình thường, nên nếu đặt tại chỗ thoáng mát thì có thể bảo quản trong vòng từ 1 đến 2 tháng.

Hãy làm thử và sử dụng mật ong ngâm gừng hoặc chanh để có thể giữ ấm cơ thể trong những ngày lạnh trong năm nay nhé.
Chúc các bạn trải qua mùa đông thật khỏe mạnh!

Các bản tin khác
scroll top