09/08/2013
2569
0
Nội dung bản tin này cũng được đăng trên trang web: www.esuhai.com
bản tin kaizen số 49
Bản tin do KaizenYoshidaSchool phát hành định kỳ, cập nhật thông tin Nhật Bản, những kinh nghiệm sống và làm việc tại Nhật Bản, những chia sẻ & cảm nhận gửi đến các bạn Thực tập sinh đang học tập tại KaizenYoshidaSchool hay đang học tập và làm việc tại Nhật Bản. ĐĂNG KÝ NGAY để nhận các bản tin sắp tới qua email của bạn.
tin nhật bản
Bản tin đáng chú ý tháng 7
30/7 09:30

Số lượng người cấp cứu do bệnh cảm nắng trong tháng 7 là 22.363 người, đạt mức cao nhất

Theo thống kê của cục cứu thương ngày 30 tháng 7, số người đi cấp cứu vì bệnh cảm nắng trong khoảng từ ngày 1 đến ngày 28 tháng 7 là 23.363 người, đây là mức cao nhất kể từ khi cục bắt đầu thực hiện điều tra thống kê vào năm 2008.

Trong số 3.893 người được đưa đi cấp cứu trong khoảng ngày 22 đến ngày 28 đã có 4 người chết. Mặc dù số người đi cấp cứu này ít hơn năm ngoái 390 người nhưng cục cũng kêu gọi mọi người tiếp tục chú ý và thường xuyên bổ sung nước đầy đủ.

Từ ngày 22 đến ngày 28 cần thiết phải nằm viện trong 3 tuần liên tiếp do ốm nặng là 3 người ,số người nhập viện là 1294 người. Tính theo tuổi thì số người cao tuổi trên 65 tuổi là 47,9%từ 7 tuổi đến 17 tuổi cả nam và nữ là 13,4%.

Tính riêng theo các thành phố thì số người đi cấp cứu nhiều nhất là Osaka với 302 người, tiếp đến là tỉnh Aichi với 274 người, và Tokyo với 251 người.

Theo thống kê bắt đầu từ ngày 27 tháng 5 thì tổng số người đi cấp cứu là 26.860 người, số người chết là 32 người.

                                                          Theo nguồn báo Sankei ngày 30 tháng7 năm 2013

30/7 10:30

Nếu tăng thuế tiêu dùng thì năm tới tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế sẽ giảm 1%

Theo chính phủ, liên quan đến triển vọng tăng trưởng kinh tế của năm 2014 trong trường hợp tăng thuế tiêu thụ giá cả sẽ thay đổi và thực tế có thể cho thấy với chính sách đó tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước (GDP) là1% được biết vào ngày 30 tháng 7. Năm 2001 mặc dù dự kiến tốc độ tăng trưởng là​​ 2,8% thực tế năm 2002 cho thấy sự tăng trưởng chậm lại do tác động của các biện pháp tăng trưởng kinh tế khẩn cấp là tăng thuế thu nhập dẫn đến sự suy giảm trong tiêu dùng cá nhân .

Theo chính phủ kinh tế có triển vọng tăng trưởng từ đầu tháng 8 được chỉ ra trong cuộc họp bởi hội đồng về chính sách kinh tế và tài chính. Tỷ lệ thuế tiêu thụ đã được tính giả định trên sự gia tăng đến 8% trong tháng tư năm 2002.

Thời điểm tháng1 năm 2002 thực tế tăng trưởng kinh tế dự kiến​​ 2,5 phần trăm nhưng do hiệu quả tác động của sự nới lỏng tiền tệ kinh tế đã không đạt mức như dự kiến .

Thăm dò về việc tăng thuế tiêu thụ Thủ tướng Shinzo Abe cho biết quyết định cuối cùng có tăng thuế hay không vào mùa thu tới sẽ dựa vào đánh giá tác động của các chỉ số kinh tế.

                                                          Theo nguồn báo Sankei ngày 30 tháng7 năm 2013

29/7 14:00

Theo điều tra của công ty điện lực Tokyo, dòng nước chảy ô nhiễm không gây ảnh hưởng đến các bãi tắm biển

Ứng với vấn đề nước bị ô nhiễm đã bị rò rỉ ra biển từ nhà máy điện hạt nhân số một của tỉnh Fukushima. Ngày 29, các kết quảphân tích nước biển được thu thập trong hai bãi biển ởthành phố Iwaki, tỉnh Fukushima đã cho biết chất phóng xạ như tritium và xêzi có nồng độ ít hơn so với giới hạn qui định.

Vào ngày 15 mở ra phân tích nước biển ởbãi biển Yotsukura (cách nhà máy điện hạt nhân số một khoảng 40km) và bãi biển Nakoso (cách nhà máy điện hạt nhân số một 70 km) ngày 25 theo sự yêu cầu của thành phố Iwaki sở điện lực đã tiến hành điều tra.

                                         Theo nguồn báo Sankei ngày 29 tháng7 năm 2013

26/7 14:10

Hãng xe Toyota đứng đầu thế giới 2 năm liên tiếp với số xe bán ra trong nửa đầu năm nay đạt 491 vạn chiếc

Trong nửa đầu năm nay (từ tháng một đến tháng 6) tổng số xe bán ra của hãng xe Toyota trên toàn cầu là 4.911.000 chiếc xe, hai năm liên tiếp đứng đầu thế giới. Thị trường Bắc Mỹ những năm trước rất mạnh mẽ nhưng năm nay so với cùng kỳ năm ngoái giảm 1,2%.

Đứng ở vị trí thứ 2 là Hãng xe lớn General Motors (GM)  của Mỹ với 4.852.848 chiếc xe tăng 3,9%. Tiếp theo là Hãng Volkswagen (VW) của Đức với khoảng 4,7 triệu chiếc, tăng 5,6%.

Theo nguồn báo Sankei ngày 26 tháng7 năm 2013

23/7 14:00

Panasonic thỏa thuận với người lao động cắt giảm 20% tiền thưởng

Ngày 23 tháng 7, tổ chức công đoàn của Panasonic cho biết đã thoả thuận cắt giảm trung bình khoảng 20% ​​tiền thưởng năm 2013 của nhân viên. Và đã chi trả tiền thưởng mùa hè với mức thưởng đã giảm. Tuy nhiên thời gian làm việc được điều chỉnh tăng thêm 15 phút thành 8 tiếng nên thực tế lương cơbản chỉ giảm một vài phần trăm.

Theo quyết toán của Panasonic vào tháng 3 năm 2013, tài chính bị thâm hụt 754,2 tỷ yên. 2 năm liên tiếp Panasonic bị lỗ lớn trong hai năm liên tiếp. Cải thiện tài chính đang là vấn đề trở nên vô cùng cấp thiết. Giảm tiền làm thêm giờ và phụ cấp công tác để giảm vài chục tỷ yên trong tổng số về chi phí nhân công của năm 2013.

Panasonic vẫn duy trì tăng lương định kỳ trong mùa xuân năm 2013, tiền thưởng đã được thỏa thuận giữ ở mức 4 tháng lương nhưng các cắt giảm khác vẫn đang được tiếp tục thỏa thuận.

                                                         Theo nguồn báo Sankei ngày 23 tháng 7 năm 2013

Nghỉ lễ Obon và những điều cần chú ý

Các bạn thực tập sinh thân mến

Vậy là kỳ nghỉ lễ Obon sắp đến rồi. Các bạn đã có dự định gì chưa? Vào những dịp nghỉ lễ như thế này, bạn có thể thoải mái nghỉ ngơi sau những ngày làm việc bận rộn, hoặc dành thời gian liên lạc với gia đình, bạn bè ở xa, hơn nữa là đến thăm bạn bè đang ở Nhật và đi đến những nơi mà bạn chưa từng đến.

Tuy nhiên, để bạn và tất cả những người xung quanh bạn đều có thể trải qua một kỳ nghỉ thực sự có ý nghĩa, trước khi đi chơi các ban phải được sự cho phép của công ty các bạn làm việc và hiệp hội quản lý. Ở số này, Ban biên tập bản tin Kaizen có một số nhắn gửi tới các bạn đôi điều trước kỳ nghỉ obon như dưới đây.

 

1. Đối với những bạn có dự định đi chơi xa, cần chú ý

 • Nộp đơn trình bày về Lịch trình đi chơi, Ngày đi, Ngày về, Nơi trọ lại, Mối quan hệ, Số điện thoại liên lạc cho người quản lý của công ty hoặc hiệp hội.
  Đối với trường hợp nơi đến là kí túc xá của thực tập sinh khác thì phải xác nhận xem có được phép cho trọ lại không?
 • Luôn đem theo thẻ cư trú bên người.
 • Mua vé tàu xe đi lại nghiêm chỉnh. Trốn vé tàu là hành vi vi phạm sẽ bị trừng phạt nghiêm khắc nên tuyệt đối chú ý không đựơc để vi phạm.

※Vì sao cần thiết phải báo cáo đến công ty và hiệp hội?

Cũng giống như ở nhà của mình, khi chúng ta đi chơi thì phải có sự cho phép của bố mẹ. Các bạn thực tập sinh đến Nhật Bản để làm việc đang thuộc sự quản lý của công ty nơi mình làm việc .Trong cuộc đi chơi đó chẳng may xảy ra sự cố hay tai nạn nếu đã có sự cho phép công ty thì các bạn sẽ được công ty và hiệp hội giúp đỡ. Ngược lại nếu các bạn tự tiện đi không thông báo, không có sự cho phép của công ty thì khi các bạn xảy ra rắc rối, công ty và hiệp hội sẽ không chiụ trách nhiệm và không kịp thời hỗ trợ cho các bạn được. Có trường hợp đã phải về nước vì những lý do đáng tiếc nên một lần nữa các bạn hãy nhớ chú ý thực hiện tốt HORENSO, đặc biệt vào những dịp nghỉ lễ nhé.

2.Đối với những bạn không có dự định đi chơi xa nhưng có bạn bè ở xa đến chơi hoặc tổ chức nấu ăn tại nhà, cần chú ý:

 • Không gây ồn ào ảnh hưởng đến hàng xóm xung quanh.
 • Thu dọn rác cẩn thận, vứt rác đúng chỗ, giữ vệ sinh sạch sẽ.
 • Trường hợp có bạn đến chơi trọ lại phải xin phép, báo cáo Họ tên, Mối quan hệ, Số điện thoại liên lạc v.v. đến người quản lý công ty.

Chúc các bạn có kỳ nghỉ vui vẻ và đừng quên dành thời gian nghỉ dưỡng, phục hồi sức khỏe để sau một kỳ nghỉ dài ngày lại có thêm nhiều hứng thú tiếp tục công việc thật hiệu quả nhé!

Cách phân loại rác tại Nhật Bản

Tại Nhật Bản, để thuận lợi cho việc xử lý, tái sử dụng và tái sinh rác, tất cả các thành thị xã thôn đều có quy định cách phân loại rác tại địa phương đó và người dân Nhật Bản luôn tuân thủ đúng theo những quy định đó. Các quy định ở mỗi địa phương là khác nhau. Các bạn thực tập sinh sinh sống tại khu vực nào cần phải tuân theo quy định ở khu vực đó.

Các than phiền thường gặp từ người dân về những vi phạm khi đổ rác như sau:

  1.  Bỏ rác ở ngoài hiên nhà, lối thoát khẩn cấp, lối đi hành lang. Đôi khi ném rác ra ngoài cửa sổ.

  2.  Không phân loại rác, khi bỏ rác nhồi nhét tất cả các loại vào chung vào một bao.

  3.  Lợi dụng những lúc không có người quan sát như ban đêm, vứt rác sai ngày quy định.

Các bạn thực tập sinh từ trường Kaizen chúng ta trước khi đến Nhật đều đã được học qua cách phân loại rác của Nhật, tuy nhiên thời gian đầu chắc hẳn có nhiều bạn lúng túng không biết phân loại như thế nào. Vì thế hãy nhờ người hướng dẫn sinh hoạt chỉ bảo rõ ràng Cách bỏ rác, Các phân loại rác, Nơi bỏ rác, Ngày giờ bỏ rác để thực hiện đúng theo quy định của địa phương mình sinh sống nhé.

Tùy theo khu vực mà số lần hoặc ngày thứ bỏ rác khác nhau. Hãy đến văn phòng ủy ban hành chính v.v…để lấy bản thông báo ngày thu rác phân loại. Dưới đây là một ví dụ phân loại rác của một thành phố tại Nhật Bản, các bạn hãy tham khảo nhé.

I. Quy định đổ rác:

Phải đổ rác ra trong khoảng thời gian từ sáng sớm đến 8:30 sáng của ngày thu rác đã được quy định và phải bỏ ra nơi đã được quy định.

II. Phân loại rác: Rác trong gia đình được phân loại thành 6 loại như sau.

(1)     Rác đốt được

(2)     Rác không đốt được

(3)     Rác tài nguyên

(4)     Rác có hại

(5)     Rác lớn cồng kềnh

(6)     Rác không thể thu gom

(1)     Rác đốt được

[Loại rác]

Rác nhà bếp (các món nấu vụn,cơm thừa,vỏ trái cây,bã trà,vỏ trứng,rau thừav.v...), tàn thuốc lá, giấy vụn ,đũa dùng một lần ,tăm tre để xiên nướng,hộp giấy, cây cỏ, lá khô, bụi của máy hút bụi, hàng đồ da, gỗ vụn trong công việc làm tại nhà, băng vệ sinh, tã giấyv.v...     

[Các điều cần lưu ý]

1.  Khi bỏ rác, bỏ vào bao nhựa dẻo hoặc bao nhựa vinyl có bán bên ngoài .v.v...,buộc miệng

     bao lại trước khi bỏ ra.

2.  Rác nhà bếp phải được vắt hết nước, dùng giấy báov.v...gói lại trước khi bỏ vào bao.

3.  Gỗ vụn, cành cây trong vườn v.v...phải được cắt ngắn cỡ 50cm, dùng dây cột bó lại trước

     khi bỏ ra .

(2)     Rác không đốt được

[Loại rác]

Sản phẩm làm bằng nhựa cứng (chai chứa dầu gội đầu, hộp đựng bột giặt, bao được thức ăn, đồ chơi,..v.v...) sản phẩm bằng nhựa dẻo, sản phẩm bằng nhựa vinyl, sản phẩm làm bằng nhựa ni lông, nhựa xốp, cao xu các loại (giày thể thao,giày ống cao,dép v.v...), sản phẩm da nhân tạo, đồ gốm các loại, lưỡi dao cạo, bóng đèn điện, kính, lọ mỹ phẩm, thủy tinh pha lê, ô dù, ghế ngồi, bình thủy, lọ xịt, lon đựng sơn v.v...    

[Các điều cần lưu ý]

a. Rác không đốt được phải cho vào bao nhựa dẻo

    hoặc bao nhựa vinyl trước khi bỏ ra.

b. Những thứ to lớn không thể bỏ vào bao tải được thì

    làm sao đừng rơi rớt đây đó.

c.  Lọ bình xịt có thể gây nguy cơ nổ,cần phải cho xì

     ra hết khí bên tronng trước khi bỏ ra.

d.  Khi bỏ vật nguy hiểm như lưỡi dao cạov.v...phải bọc trong giấy báo v.v...và ghi chữ “kiken=nguy hiểm”,

     xong cho vào bao nhựa vinyl trước khi bỏ ra.

(3)     Rác tài nguyên

[Loại rác]

Giấy các loại (giấy báo,tờ rơi quảng cáo, giấy báo gói hàng, hộp đựng quần áo, hộp đựng giầy, hộp trống, thùng giấy carton v.v...) quần áo (quàn áo, vải vụn cũ ) lon rỗng (bia, rượu, nước giải khát, thức ăn đóng hộp, chai đựng sữa v.v...), kính bể, chai,bộ đồ ăn (son, nồi, niêu, ấm nước, sắt vụn, xe đạp, gia cụ bằng sắt thépv.v...), đồ điện gia dụng (tivi, máy giặt, tủ lạnh, dàn máy stereo, lò sưởi, bếp gas v.v...,một số rác loại này là thu có phí), mền nệm=Futon v.v...   

 [Các điều cần lưu ý]

a.  Lon va chai cho vào bao nhựa dẻo hoặc

     bao nhựa vinyl trước khi bỏ ra.

b.  Giấy các loại, quần áo các loại phải chia

     theo loại và buộc dây theo hình chữ thập,

     và giữ sao cho nó không bị mưa ướt khi bỏ ra.

c.  Chai và lon phải rửa một lần trước khi bỏ ra.

d.  Thuỷ tinh bể vỡ phải gói bằng giấy báo v.v..., bỏ vào bao va ghi chữ “Garasu kiken=thủy tinh

      nguy hiểm” bên ngoài bao trước khi bỏ ra.

(4)     Rác có hại

[Loại rác]

  Pin, bóng đèn huỳnh quang, nhiệt kế.     

 [Các điều cần lưu ý]

a. Cho vào bao nhựa dẻo hoặc bao

    nhựa vinyl trước khi bỏ ra.

b. Bên ngoài bao ghi rõ “Yugai

    gomi=rác có hại”trước khi bỏ ra.

c.  Lưu ý để không bỏ lẫn với rác tài

     nguyên trước khi bỏ ra .

Pin có chứa chất thủy ngân hữu cơ độc hại, do đó hãy bỏ vào bao trong có thể nhìn thấy bên trong và tuân theo cách bỏ đã được quy định.

(5)    Rác cồng kềnh

[Loại rác]

Gia cụ các loại (bàn gỗ,ghế gỗ, tủ đựng quần áo, bàn kính trang điểm, giường, thảm cao cấp các loại, thảm thường các loại, tấm đệm v.v...),cửa các loại (cửa ra vào, cửa giấy kiểu Nhật v.v...)

(Chú ý) Rác lớn cồng kềnh là những đồ vật như nêu trên mà có kích cỡ khoảng trên 1m2

    

[Các điều cần lưu ý]

a.  Khi mua cửa các loại v.v...thì hãy yêu cầu người

     bán hàng thu nhận đồ cũ.

b.  Đồ gỗ có thể cắt ra thành từng tấm có mỗi cạnh dưới 50cm, bó lại và bỏ ra vào ngày rác đốt

     được.

c.  Rác lớn cồng kềnh bỏ ra trước cửa nhà hoặc bỏ ra nơi mà xe ( tấn) có thể vào được.

d.  Bỏ rác theo chế độ xin bỏ rác bằng điện thoại. Tùy theo loại đồ vật, có trường hợp phải trả một

     khoản phí thủ tục thu hồi rác.

(6)    Rác thu gom

[Loại rác]

Xe máy, chiếu tatami, lốp xe, dầu phế thải v.v...

Các bản tin khác
scroll top