14/05/2016
3596
0
Nội dung bản tin này cũng được đăng trên trang web: www.esuhai.com
bản tin kaizen số 80
Bản tin do KaizenYoshidaSchool phát hành định kỳ, cập nhật thông tin Nhật Bản, những kinh nghiệm sống và làm việc tại Nhật Bản, những chia sẻ & cảm nhận gửi đến các bạn Thực tập sinh đang học tập tại KaizenYoshidaSchool hay đang học tập và làm việc tại Nhật Bản. ĐĂNG KÝ NGAY để nhận các bản tin sắp tới qua email của bạn.
tin nhật bản
09/4 9:00
Toàn nước Nhật bước vào đầu hè
 
Ngày mùng 9, nhiệt độ nhiều nơi trên toàn nước Nhật cao hơn so với nhiệt độ trung bình cùng thời điểm của các năm. Trừ Hokkaidou, nhiệt độ các nơi ở phía Nam Nhật Bản đã lên tới trên dưới 23℃. Nhiệt độ cao nhất tính tới 3 giờ chiều ngày 9 là tại Okinawa là 30,1℃. Với nhiệt độ đo được này thì Okinawa là nơi đầu tiên của Nhật Bản bước vào những ngày hè trên 30℃. Nhiệt độ của thành phố Tatebayashi, tỉnh Gunma là 25,2℃, và khu vực Kanto cũng đã bắt đầu bước vào thời kỳ đầu hè.
12/4 8:50
Cục thuế Nhật Bản thông báo sản phẩm được giảm thuế
 
Về việc đưa Chế độ miễn giảm thuế đi vào hoạt động khi thuế tiêu dùng tăng lên 10%, Cục thuế Nhật Bản đã ra thông báo cụ thể những sản phẩm được miễn giảm thuế. 
Chế độ miễn giảm thuế không áp dụng với những sản phẩm là rượu bia và việc đi ăn bên ngoài, những sản phẩm là thực phẩm và đồ uống vẫn được giữ ở mức thuế 8%. Theo như thông báo của Cục thuế thì mặc dù cùng là nước nhưng nước khoáng được bán ở các cửa hàng được coi là thực phẩm và đồ uống nên thuộc đối tượng được miễn giảm thuế. Còn nước máy, được coi là nước phục vụ sinh hoạt nên không nằm trong đối tượng được miễn giảm thuế.
12/4 9:30
Ngân hàng Mitsui Sumitomo cho giao dịch bằng chữ ký 
 
Ngân hàng Mitsui Sumitomo dự định đưa dịch vụ Xác nhận khách hàng bằng chữ ký thay con dấu tại các chi nhánh trên toàn quốc đi vào hoạt động trong năm 2016. Các khách hàng khi làm các thủ tục giấy tờ như mở tài khoản hay thay đổi địa chỉ sẽ không cần thiết phải sử dụng con dấu, đồng nghĩa với việc “Có thể mang tới sự tiện lợi hơn cho khách hàng”.
Cơ chế của dịch vụ trên là khách hàng sẽ ký tên vào máy chuyên dụng trước để máy nhận dạng chữ ký của khách hàng đó. Khi khách tiến hành các giao dịch và ký tên lên máy chuyên dụng, máy sẽ tự động đối chiếu với chữ ký đã được lưu trước đó (như khoảng cách, phương hướng, lực khi ký…) để xác nhận xem người tiến hành giao dịch có phải là chính chủ hay không.
13/4 9:15
TOYOTA thu hồi 340.000 xe ô tô để sửa chữa do rò rỉ nguyên liệu
 
Ngày 13, tập đoàn xe ô tô TOYOTA đã thông báo lên Bộ Giao thông Nhật Bản về việc quyết định thu hồi 342.373 xe ô tô thuộc 4 dòng xe trong đó có dòng xe cao cấp CROWN (sản xuất từ tháng 12 năm 2003 tới tháng 7 năm 2013) để sửa chữa do bình chứa nguyên liệu và bộ phận tăng âm có vấn đề. 
Van của ống dẫn nguyên liệu tới động cơ không chặt dẫn tới tình trạng có thể rò rỉ nguyên liệu và lỗi thiết kế của bộ phận tăng âm lắp đặt phía sau xe dẫn tới khả năng có thể gây cháy nổ. Vì vậy TOYOTA đối ứng bằng cách thu hồi xe để thay mới các linh kiện này.
     18/4      9:30
Động đất tại Kyushyu
 
Ngày 18, Thủ tướng Nhật Bản Abe đã phát biểu về hoạt động cứu trợ cho những người gặp nạn trong trận động đất tại Kyushyu vừa qua. 
Ông Abe cho biết “Các hoạt động cứu trợ của Đội Tự vệ, Cảnh sát, Ban phòng cháy chữa cháy, và các cơ sở y tế đang được tiến hành mạnh mẽ, xuyên ngày đêm, nhưng vẫn còn rất nhiều người mất tích”, ông cũng nói lên tinh thần “Từ đây, những hoạt động cứu trợ vẫn sẽ được tận lực thực hiện” và thể hiện tinh thần mạnh mẽ muốn “giúp người dân gặp nạn vượt qua những bất an, và nhanh chóng vượt qua được tình trạng khó khăn này”. 
Một trong những hoạt động ngoài trời quen thuộc của người Nhật. 
Đây là nơi vui chơi mà ở đó người đến chơi chỉ cần trả một số tiền nhất định sẽ có thể vào vườn và hái trái cây để ăn thỏa thích.
“Mùa nào thức nấy”, có rất nhiều chủng loại tùy theo từng mùa, như cherry, dâu tây, đào, nho, lê, nấm, v.v...

 Kudamono-gari là gì?
→ 「Gari」trong nghĩa tiếng Nhật có nghĩa là “săn”, nhưng ở đây có nghĩa là “thu hoạch, nếm thử”. 
        Kudamono-gari là cơ hội rất tuyệt vời để có thể vừa trải nghiệm việc thu hoạch trái cây, vừa được vui vẻ bên gia đình, bạn bè, v.v...
 
 
 
 
 
 Kiểu kudamono-gari nào là đơn giản nhất?
→ Ichigo-gari (thu hoạch dâu tây), budou-gari (thu hoạch nho), hay những loại khác như cherry, cam, mận là những loại Kudamono-gari đơn giản, không cần dụng cụ. Ngoài ra, tùy từng nông viên mà sẽ cho phép mua trái cây hái được làm quà. 
 
 Kỳ thu hoạch trái cây
(Trước khi đi đến các khu nông viên có Kudamono-gari, hãy liên hệ trước để biết thông tin chính xác)
 
 
 
Sempai và Kohai (Tiền bối và Hậu bối)
Niên độ mới, năm học mới của Nhật Bản được bắt đầu từ tháng 4 hàng năm. 
Cứ đến tháng 4 là trên khắp phố phường, chúng ta đều dễ dàng bắt gặp hình ảnh những người trẻ tuổi mặc những bộ vest mới, hay các em học sinh mặc đồng phục mới. Nhân dịp này, chúng ta hãy cùng nhau bàn đến mối quan hệ giữa Tiền bối và Hậu bối (Sempai và Kohai) của Nhật Bản nhé.

Trường học        Những học sinh lớp trên sẽ là Sempai, học sinh lớp dưới là Kohai.
                             Giáo viên cũng vậy, người nào vào trường trước là Sempai, vào sau là Kohai.
Công ty               Công ty cũng vậy. Những nhân viên làm việc tại công ty trước sẽ là Sempai, những nhân viên vào làm sau này sẽ là Kohai. (Những người vào làm việc cùng một thời điểm được gọi là “Douki (Đồng kỳ)”)

 Mối quan hệ trên dưới của Sempai-Kohai rất nghiêm khắc? 
Trẻ em Nhật từ nhỏ đã được dạy rằng phải biết tôn kính và nghe theo lời của người lớn tuổi hơn mình. 
Vì những người lớn tuổi hơn là những người có kinh nghiệm phong phú trong cuộc sống, từ đó họ là những người đáng để được tôn kính. Đặc biệt, trong những câu lạc bộ tại các trường phổ thông của Nhật Bản, thì mối quan hệ này vô cùng nghiêm khắc. Trong công ty cũng vậy, các nhân viên mới sẽ luôn được nhắc nhở là “Không được cãi lời của các Sempai và Cấp trên” – và đây cũng là một quy định “ngầm” bất biến trong công ty Nhật Bản. 

 Tại sao lại có mối quan hệ trên dưới như vậy?
 Mối quan hệ trên dưới nghiêm khắc này của Nhật Bản được bắt nguồn từ Đạo Nho của Trung Quốc.
Tư tưởng về mối quan hệ trên dưới của Đạo Nho được hình thành từ suy nghĩ「Những người trên, các bậc tiền bối là những người vừa có năng lực vừa có đạo đức, nên những bậc hậu bối hay những người còn trẻ phải biết tôn kính và nghe theo」.
  Mối quan hệ trên dưới đã dần dần có sự thay đổi!
Hiện tại, đã có những thay đổi nhất định về quan niệm trong mối quan hệ Sempai-Kohai. Xã hội Nhật hiện tại đã hướng tới việc tôn trọng nhân cách đối phương, kết nối hai bên bằng sự quan tâm đến kohai và sự tôn kính đối với sempai (dù sự nghiêm khắc trong mối quan hệ sempai-kohai vẫn còn đọng lại rất nhiều). 

Các bạn TTS thân mến, hiện tại, khi đang sống và làm việc tại Nhật Bản, các bạn đã từng băn khoăn lo lắng về mối quan hệ giữa sempai-kohai hay chưa? Có câu “Nhập gia tùy tục”, các bạn hãy luôn tôn trọng nét văn hóa về sempai-kohai của Nhật Bản nhé. Ngoài ra, hãy luôn nhớ rằng, “ngay cả trong tình thân cũng cần sự lễ nghĩa”, chúng ta hãy tôn trọng sempai, hướng dẫn kohai để có được mối quan hệ tốt đẹp nhất, nhé!!!

Các bản tin khác
scroll top