12/08/2011
2888
0
Nội dung bản tin này cũng được đăng trên trang web: www.esuhai.com
bản tin kaizen số 24
Bản tin do KaizenYoshidaSchool phát hành định kỳ, cập nhật thông tin Nhật Bản, những kinh nghiệm sống và làm việc tại Nhật Bản, những chia sẻ & cảm nhận gửi đến các bạn Thực tập sinh đang học tập tại KaizenYoshidaSchool hay đang học tập và làm việc tại Nhật Bản. ĐĂNG KÝ NGAY để nhận các bản tin sắp tới qua email của bạn.
tin nhật bản
Bản tin đáng chú ý từ ngày 21/7 đến thời điểm hiện tại

 

28/7 16:38 Tháng 9 giá điện và giá gas lại tăng. Điện lực Tokyo tăng 93 yên, Điện lực Kansai tăng 42 yên.
Ngày 28, 10 công ty điện lực và công ty gas lớn ở các tỉnh thành lần lượt cho biết sẽ tăng giá vào tháng 9. Các công ty tăng giá liên tục trong 6 tháng bởi sự tăng giá của nhiên liệu như giá dầu vẫn tiếp diễn. Tiền điện của mỗi hộ gia đình trung bình tăng so với tháng trước trong hệ thống điện lực Tokyo là 93 yên lên thành 6776 yên, hệ thống điện Chubu là 75 yên lên thành 6830, hệ thống điện Kansai là 42 yên lên thành 6664 yên. Trong khi đó, tiền gas của mỗi hộ gia đình trung bình tăng so với tháng trước của Tokyo Gas là 70 yên lên thành 5279 yên, Osaka Gas là 73 yên lên thành 5839 yên, Tobo Gas là 73 yên lên thành 6258 yên, Seibu Gas là 53 yên lên thành 5870 yên.
Theo nguồn tin báo Sankei shinbun
27/7 20:21 Tuổi thọ trung bình của phụ nữ Nhật Bản giảm nhẹ xuống 86,39 tuổi nhưng vẫn duy trì vị trí cao nhất thế giới
Tuổi thọ trung bình của phụ nữ Nhật Bản năm 2010 là 85,39, lần đầu tiên thấp hơn năm trước đó trong 5 năm qua nhưng vẫn duy trì vị trí cao nhất thế giới. Tuổi thọ của nam giới là 79,64 tuổi, tăng liên tục và đạt mức cao nhất trong 5 năm, tăng thêm 1 bậc, tiến đến xếp hạng 4 thế giới.
Theo nguồn tin báo Asahi shinbun
27/7 08:30 Bắt đầu kết nối tin nhắn SMS giữa các mạng điện thoại di động
Từ ngày 13 tháng 7, 5 công ty điện thoại di động như NTT Docomo, au (KDDI) đã bắt đầu kết nối tin nhắn SMS (Short message service) có thể gửi tin nhắn ngắn đến số điện thoại. Nhờ đó đã có thể gửi tin nhắn ngắn giữa các mạng điện thoại khác nhau mà chỉ cần biết số điện thoại. Tin nhắn SMS có thể gửi được tối đa nội dung từ 50 đến 70 chữ. Phí gửi một tin nhắn là 2,1 đến 3,15 yên, nhận tin không tốn phí.
Theo nguồn tin Diamond Online
26/7 15:59 Ông già nô el mùa hè đã đến
Nhằm động viên trẻ em vùng bị nạn động đất đông Nhật Bản, sáng ngày 25, ông già nô el, được công nhận bởi chính phủ Phần Lan, đã đáp đến sân bay Narita. Hàng năm vào dịp nô el, ông đều đến thăm các của Nhật bản nhưng đây là lần đầu tiên ông đến Nhật vào mùa hè. Mang theo túi quà thật to bước xuống máy bay, ông già nô el cho biết “Vì muốn thấy gương mặt cười của trẻ em vùng bị nạn, ông bay đến Nhật mà không thể chờ đợi cho đến nô el.” Ông đến thăm và gửi tặng bánh kẹo, giày cao cổ, quần áo cho 5 khu vực lánh nạn như khu lánh nạn ở Tp Kazo, Tỉnh Saitama vào ngày 26, Tp Ishimaki và Thị xã Minamisanriku, Tỉnh Miyagi ngày 27, 28.
Theo nguồn tin báo Yomiuri shinbun
25/7 18:08 Sản xuất trong nước của 8 tập đoàn lớn sản xuất xe chở khách khôi phục, mức giảm chỉ còn 15%. Honda vẫn đang giảm 50%.
Ngày 25, 8 tập đoàn lớn sản xuất xe chở khách cho biết sản lượng sản xuất trong nước là 699.296 chiếc, giảm 15% so với cùng kỳ năm ngoái. Đáy giảm thấp nhất là 60% vào tháng 4, sau đó thu nhỏ lại còn 32% vào tháng 5 cho thấy sự khôi phục rõ ràng của sản xuất xe ô tô trong nước sau ảnh hưởng bởi động đất lớn đông Nhật Bản. Tuy nhiên, sản lượng sản xuất tại nước ngoài của Honda tháng 6 giảm 42,1% là mức giảm lớn nhất trong 8 công ty. Sản xuất đang trong tình trạng trầm trọng hơn hẳn các công ty khác.
Theo nguồn tin báo Sankei shinbun
25/7 11:45 Sau khi kết thúc truyền hình analog, có 150.000 lượt liên hệ thắc mắc
Trừ 3 tỉnh Iwate, Miyagi, Fukushima, 44 tỉnh thành đã kết thúc truyền hình analog, Từ sáng ngày 24, ngày chuyển đổi hoàn toàn sang truyền hình kỹ thuật số, đã có 154.000 liên lạc đến Đài truyền hình, Bộ tổng vụ. Theo Bộ, các liên lạc đạt mức cao nhất ngay sau khi kết thúc truyền hình analog, sau đó giảm dần, không có hỗn loạn lớn.
Theo nguồn tin báo Mainichi shinbun
23/7 14:34 Đến ngày 24, Nhật Bản vượt qua Đức, xếp thứ 3 với số ngày lưu trú trong vũ trụ
Số ngày lưu trú trong vũ trụ của phi hành gia vũ trụ Nhật Bản đến ngày 24 là 494 ngày, vượt qua Đức, đứng thứ 3 sau Nga và Mỹ. Năm 1990. Akiyama Toyohiro ( 69 tuổi ) lần đầu tiên đạt chân đến vũ trụ trên tàu vũ trụ Soyuz của Liên Xô, đến nay đã có 9 phi hành gia người Nhật. Nga, với trạm vũ trụ Mir riêng, lưu trú trong vũ trụ được 20.760 ngày. Mỹ hạ cánh thành công đến mặt trăng và lưu trú được trong vũ trụ 14.786 ngày, vẫn còn khoảng cách lớn so với Nga.
Theo nguồn tin báo Yomiuri shinbun
22/7 05:00 Toyota công bố kỹ thuật phòng chống tai nạn mới với bánh lái và thắng xe quản lý tự động
Ngày 21 tại trung tâm nghiên cứu Higashi Fuji , Toyota công bố đến các phương tiện truyền thông hệ thống mới phòng chống tai nạn bằng cách tự động nhận tín hiệu có khả năng xảy ra tai nạn và tự động điều khiển thắng và tay lái. Hiện vẫn đang trong giai đoạn phát triển nghiên cứu, dự định sẽ đưa vào thị trường trong tương lai.
Theo nguồn tin Sankei Biz
21/7 9:40 Cán cân thương mại tháng 6 đã có thặng dư sau 3 tháng nhờ sự hồi phục sản xuất, thu nhỏ mức suy giảm xuất khẩu
Theo thông tin thống kê thương mại tháng 6 được Bộ tài chính phát biểu ngày 21, cán cân thương mại đã có được thặng dư, đạt 707 tỉ yên ( Số liệu gốc). Cán cân thương mại thâm hụt liên tiếp do ảnh hưởng của động đất lớn đông Nhật bản. Tuy nhiên nhờ vào sự phục hồi của chuỗi cung ứng, sản xuất khôi phục và chuyển sang có thặng dư sau 3 tháng. Đạt mức 89,5% so với cùng kỳ năm ngoái.
Theo nguồn tin báo Reuter
“VÌ SAO”

Vì sao sau ca làm đêm trong người mệt mỏi mà về đến nhà lại không thể nào ngủ được?

Những bạn làm đêm thì nhịp cuộc sống bị ngược lại với nhịp sống bình thường. Vào ban ngày cơ thể phán đoán là thời gian không được ngủ nên thường khó ngủ hoặc không ngủ sâu, dễ bị đánh thức. Do đó thường dễ bị thiếu ngủ. Khi bị thiếu ngủ thì hooc môn sinh trưởng không được bài tiết tốt khi ngủ nên dễ bị ảnh hưởng đến sức khỏe.Vì vậy các bạn làm ca đêm thì phải cố gắng bỏ công sức làm theo những điều sau đây thì mới chấm dứt được tình trạng thiếu ngủ.

①   Đừng để tiếp xúc với ánh nắng mặt trời khi đi làm về

Khi ánh sáng mạnh lọt vào mắt thì sẽ kích thích hệ thần kinh làm cho không buồn ngủ nữa. Vì vậy trên đường đi làm về nhà chú ý đừng để tiếp xúc với ánh nắng mặt trời càng nhiều càng tốt bằng cách đội mũ hay đeo kính râm. Về đến nhà hãy kéo rèm cửa cho phòng tối đi để cơ thể chuẩn bị vào trạng thái ngủ.

   Hãy sử dụng Internet, điện thoại di động lúc trước khi đi làm, không nên sử dụng sau khi đi làm về

Thiết bị điện tử như game, máy vi tính, điện thoại di động có tác dụng tăng cao thần kinh giao cảm, làm cho cơ thể hưng phấn và trở nên khó ngủ. Hãy chú ý không sử dụng thiết bị điện tử trước khi đi ngủ mà nên sử dụng vào lúc trước khi đi làm.

Giấc ngủ sâu và Giấc ngủ không sâu

Giấc ngủ không sâu REM (Rapid eye movement) nghĩa là trong khi ngủ mắt nhắm nhưng nhãn cầu vẫn di chuyển nhanh. Là giấc ngủ trong trạng thái cơ thể mệt mỏi và não rơi vào trạng thái kích thích, thường thấy nhiều giấc mơ.

Giấc ngủ sâu NonREM là giấc ngủ yên tĩnh. Sóng não người được chia thành 4 giai đoạn từ trạng thái vừa bắt đầu ngủ cho đến khi ngủ say.

Nói tóm lại, ngủ sâu NonREM là trạng thái ngủ sâu. Ngủ REM là trạng thái ngủ mệt mỏi.

Chu kỳ của mỗi giấc ngủ trên là 1,5 giờ. Giấc ngủ của người trưởng thành trong 1 đêm bao gồm nhiều chu kỳ của các giấc ngủ. 2 chu kỳ đầu tiên trong khoảng 3 tiếng đầu của giấc ngủ là thời gian ngủ quan trọng nhất, có chất lượng cao nhất. Sau đó là các giấc ngủ không sâu REM và giấc ngủ NonREM. Vào thời điểm kết thúc mỗi chu kỳ thì sẽ dễ thức dậy.Do đó, nếu thức dậy 4,5 giờ, 6 giờ, 7,5 giờ sau khi ngủ thì cảm giác thức giấc sẽ khỏe khoắn và sảng khoái. 

(Trích từ Sơ lược về giấc ngủ, HP hội nghiên cứu giấc ngủ Nhật bản)

③   Thân nhigiảm làm cho dễ ng

Bình thường khi con người buồn ngủ thì thân nhiệt giảm. Vốn dĩ cơ thể con người sẽ tự động giảm nhiệt độ khi gần đến giờ đi ngủ. Tuy nhiên, vào ban ngày nhiệt độ bên ngoài cao làm cho thân nhiệt khó giảm xuống nên cần phải cố gắng chú ý hạ nhiệt độ cơ thể. Vào mùa hè dùng khăn lạnh áp vào nách hay mặt trong của đùi thì thân nhiệt sẽ dễ giảm. Vào mùa đông tắm bồn sẽ làm tăng thân nhiệt và phản ứng lại với thân nhiệt tăng cơ thể sẽ tự động giảm nhiệt độ.

④   Trước khi đi làm ca đêm, hãy làm tăng thân nhiệt

Trường hợp đi làm vào ban đêm thì đầu tiên hãy làm tăng thân nhiệt bằng cách vận động cơ thể như là tập thể dục, hoặc đi dạo cũng có hiệu quả. Đơn giản hơn nữa là việc tắm vòi sen. Ngoài ra, làm tăng thân nhiệt bằng cách chú ý ăn uống đầy đủ. Ăn canh nóng hay súp miso cũng có hiệu quả. Sau khi ngủ dậy làm tăng thân nhiệt thì khoảng 16 tiếng sau đó thân nhiệt sẽ giảm và làm cho buồn ngủ. Tự bản thân mình chủ động điều chỉnh đồng hồ sinh học của cơ thể, tạo ra nhịp độ cuộc sống điều độ, quy củ thì sẽ ngủ được ngon giấc.

⑤   Hãy ngủ thật sâu!

Yếu tố quan trọng của giấc ngủ không phải là thời gian ngủ mà là độ sâu của giấc ngủ. Ngay cả khi chỉ ngủ được thời gian ngắn nhưng ngủ sâu thì vẫn không ảnh hưởng đến sức khỏe. Thời gian ngủ tối thiểu của mỗi người là khác nhau nên hãy tự kiểm tra xem thời gian ngủ cần thiết đối với bản thân mình là bao nhiêu. Điều quan trọng để ngủ ngon giấc là cố gắng chú ý một chút thì vào ban ngày cũng sẽ buồn ngủ và làm cho giấc ngủ được sâu hơn. Hãy ngủ sâu và chú ý giữ gìn sức khỏe nhé.

Các bạn có biết không?

Hãy cùng tiết kiệm giảm sử dụng lượng điện tiêu thụ 15% !

Như các bạn biết thì do tình trạng thiếu điện mùa hè năm nay, chính phủ đang yêu cầu các công ty và hộ gia đình giảm 15% lượng điện tiêu thụ. Để phòng chống việc cúp điện trên diện rộng cũng như tiết kiệm cho bản thân, các bạn hãy để tâm mỗi người tiết kiệm điện 15% nhé. Dưới đấy Ban biên tập xin giới thiệu đến cách tiết kiệm điện cũng như hiệu quả tiết kiệm mà các bạn có thể làm được.

Hiệu quả tiết kiệm trong sử dụng máy lạnh

■   Điều chỉnh ở mức 28℃:
→   Giảm được10%

■   Đóng rèm cửa, giảm ánh nắng bên ngoài vào phòng (Giảm điện tiêu thụ của máy lạnh) 
→   Giảm được 10%

■   Trong khả năng có thể, hãy sử dụng quạt thay cho máy lạnh

→   Giảm được 50%

Chú ý: Khi trời nóng quá thì không nên cố gắng quá sức mà hãy sử dụng máy lạnh và điều chỉnh nhiệt độ trong phòng ở 28℃. Chú ý cẩn thận đừng để bị say nắng nhé!

Ngoài ra có thể tiết kiệm bằng cách:

  • Vệ sinh lưới lọc máy lạnh theo định kỳ, chừng 2 tuần 1 lần.
  • Để cho máy lạnh thoát nhiệt tốt, chú ý không bỏ đồ vật xung quanh phần đặt ngoài của máy.
  • Chú ý không bật, tắt máy lạnh liên tục vì sẽ làm tăng lượng điện tiêu hao.

Hiệu quả tiết kiệm trong sử dụng tủ lạnh

■   Chuyển mức làm lạnh của tủ từ Mạnh sang Vừa, giảm thiểu đóng mở tủ lạnh hoặc nhồi nhét thức ăn
→   Giảm được 2%

Luôn luôn cắt giảm những tiêu thụ điện không cần thiết

■   Tắt đèn điện vào ban ngày, ban đêm dùng đèn ở mức tối thiểu
→   Giảm được 5%

Ngoài ra có thể tiết kiệm bằng cách

  • Rút dây cắm điện khỏi ổ điện của những vật dụng ít sử dụng.
  • Chú ý khi không sử dụng tắt ti vi, máy tính.
Các bản tin khác
scroll top