27/07/2015
3054
0
Nội dung bản tin này cũng được đăng trên trang web: www.esuhai.com
bản tin kaizen số 71
Bản tin do KaizenYoshidaSchool phát hành định kỳ, cập nhật thông tin Nhật Bản, những kinh nghiệm sống và làm việc tại Nhật Bản, những chia sẻ & cảm nhận gửi đến các bạn Thực tập sinh đang học tập tại KaizenYoshidaSchool hay đang học tập và làm việc tại Nhật Bản. ĐĂNG KÝ NGAY để nhận các bản tin sắp tới qua email của bạn.
tin nhật bản
15/07 9:00
 
USJ – Chúc mừng Harry Potter Area tròn 1 tuổi
 
Ngày 15/7 vừa qua, Công viên giải trí Universal Studio Japan (USJ, Osaka) đã tổ chức Lễ kỷ niệm tròn 1 năm của Khu vực Harry Potter – khu vực vừa được đưa vào sử dụng từ tháng 7/2014, với mức đầu tư lớn nhất trong lịch sử xây dựng của USJ là 45 tỷ Yên. Lễ Kỷ niệm được bắt đầu từ 9:00 sáng, các nhân viên và các em nhỏ được chọn sẽ được đóng vai các học sinh trong Trường Pháp thuật Hogwarts, rải những bông tuyết giấy và hô “First Anniversary” cũng các du khách tham quan.
Được biết, Khu vực Harry Potter của Công viên giải trí USJ đã nhận được sự quan tâm của rất nhiều du khách trong và ngoài nước, lập kỷ lục về số du khách đến USJ là 12,7 triệu lượt vào năm 2014.

Theo Mainichi Shinbun 

15/07 9:15
 
Sao Diêm Vương: Quan sát thành công, Tín hiệu truyền về từ tàu thám hiểm
 
Vào 9:52 sáng ngày 15/7 (theo giờ Nhật Bản), Cơ quan Vũ trụ Hoa Kỳ (NASA) đã thông báo lần đầu tiên nhận được tín hiệu tiếp cận Sao Diêm Vương thành công từ Tàu thám hiểm không người lái New Horizon. Nhóm thám hiểm đã phát biểu với báo giới rằng “Chúng ta đã làm nên lịch sử. Nhưng đây mới chỉ là sự bắt đầu”.   

Theo Maichi Shinbun 

16/07 9:30
 
Vietnam Airlines: Chiến lược phản công, Đặt mua 49 máy bay cỡ lớn
 
Hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam Vietnam Airlines đang đưa ra các chính sách để cải cách tình hình kinh doanh. Tuy đang bị các hãng hàng không giá rẻ (LCC), nhưng Hãng này đã quyết định mua thêm 49 phi cơ cỡ lớn, nhằm phục vụ cho các chuyến bay vào thị trường Âu Mỹ. Đây cũng là chiến lược lớn của Hãng Hàng không Vietnam Airlines, dự định sẽ bắt đầu khởi động vào tháng 11 năm nay. Với kỳ vọng có thể mở rộng được thị trường vào cuối năm, khi nền kinh tế các quốc gia Đông Nam Á đã lại đi vào ổn định, đây được xem là chiến lược phản công của Vietnam Airlines.

Theo Nikkei Shinbun 

25/06 9:15
 
Asada Mao trở lại sân băng vào ngày 3/10  Vào thẳng đấu trường Toàn quốc
 
Cựu vô địch Trượt băng nghệ thuật Thế giới Asada Mao đã quyết định tham gia Giải Nhật Bản mở rộng (Saitama Super Arina) tổ chức vào ngày 3/10 để đánh dấu sự trở lại sân trượt của mình. Nhà tổ chức cuộc thi đã thông báo thông tin trên vào ngày 25/6. GIải Nhật Bản mở rộng là giải chỉ dành cho nội dung Free, với các tuyển thủ nam nữ của các quốc gia ở châu Âu, Bắc Mỹ và Nhật Bản. Trong giải đấu lần này, có cả tuyển thủ Miyahara Tomoko (đứng thứ 2 trong trận tranh quyền đấu tại trường quốc tế của Nhật), và Đương kim vô địch thế giới Javier Fernández López tham gia.    

Theo Nikkei Shinbun 

08/07 9:30
 
Á quân bóng đá nữ Thế giới Nadeshiko Japan về nước  Tâm sự của HLV và Đội trưởng
 
Giải FIFA World Cup Canada 2015 của bóng đá nữ đã khép lại với việc đội bóng đá nữ Nhật Bản (hay được gọi là đội bóng Nadeshiko Japan) giành ngôi Á quân sau khi thua đội Mỹ. Ngày 7/7 vừa qua, cả đội đã đáp xuống sân bay Narita, Tokyo.
 
Tâm sự của HLV và đội trưởng Miyama Aya
 
Huấn luyện viên Sasaki Norio
 
Sự cổ vũ nhiệt tình của các cổ động viên Nhật Bản đang mang lại sức mạnh cho chúng tôi. Cảm ơn mọi người rất nhiều. Những kinh nghiệm như thế này cần phải được tiếp tục kết nối trong tương lai. Từ những kinh nghiệm đã có được trong 3 lần tham dự các giải lớn trên thế giới kể từ Olympic 2008, chúng tôi đã nhận thấy được sự thay đổi của thế giới. Tuy hiện tại chúng tôi đã nhắm đến Huy chương vàng tại Olympic Rio de Janeiro năm sau, nhưng cũng phải thừa nhận một điều rằng áp lực cho các trận đấu là vô cùng lớn. Cần phải nâng cao tính chính xác của mỗi phán đoán mà mình đưa ra. 
 
Đội trưởng Miyama Aya (số 8)
 
Đây là giải đấu mà tôi cảm nhận được mạnh mẽ sức mạnh của “mục tiêu” và “niềm tin đồng đội”. Để chiến thắng tại Olympic sắp tới thì việc nâng cao năng lực của mỗi cá nhân là điều quan trọng, nhưng bên cạnh đó, trong các trận đấu với những đội bóng mạnh số 1, số 2 thì sự tự tin rằng mình có đủ sức mạnh để chiến thắng là cũng là điều cần thiết. Tại thời điểm này, đội bóng đang tạm nghỉ, nhưng để có thể góp phần cho sự phát triển của bóng đá nữ, thì với tư cách là một vận động viên, tôi sẽ luôn nỗ lực hết mình. 

Theo JFA 

Mizuhiki

Chào các bạn TTS,

Hình bên là hình ảnh của một nét văn hóa lâu đời của Nhật Bản “Mizuhiki”. Đây là dây đan trang trí để gắn vào các món quà, nhằm gửi đến người nhận thêm nhiều may mắn và lời chúc phúc. 

Trong Bản tin Kaizen tháng này, hãy cùng tìm hiểu về “Mizuhiki” nhé! 

① Mizuhiki???

Định nghĩa

Mizuhiki là dây đan trang trí thường được gắn lên các khoản tiền mừng (mừng cưới, mừng thọ, v.v...) được làm từ giấy Nhật (Wa-shi) đã được gia công cứng bằng keo. Tùy màu sắc, số sợi dây và cách đan mà Mizuhiki sẽ có ý nghĩa hoàn toàn khác biệt. 

Số sợi mizuhiki
 
Số sợi dây dùng để bện mizuhiki phải là số lẻ. Điều này là bởi vì tư duy âm dương và “Số chẵn là số âm, số lẻ và số dương” từ thời cổ đại. Ngoài ra, về cơ bản, người ta thường dùng 5 sợi để đan mizuhiki. Bên cạnh đó, vì trong tiếng Nhật số “9” có cùng âm đọc với chữ “Khổ” nên không được dùng 9 sợi dây để đan mizuhiki.

Ý nghĩa của 5 sợi dây đan mizuhiki

Ngoài ý nghĩa Ngũ hành, thì 5 sợi dây đan trong mizuhiki còn đại diện cho 5 ngón tay. Trong mizuhiki của tiền mừng hôn lễ, thì 5 sợi dây được xem là tượng trưng cho bàn tay đang nắm chặt lấy nhau của nhà trai và nhà gái.  

② Các kiểu đan Mizuhiki

Cách đan cơ bản

Tên

Hình dáng

Giải thích

Hana musubi

Đan HOA

Description: http://news.mynavi.jp/news/2015/05/31/209/images/004.jpg

Từ việc kiểu đan này có thể làm đi làm lại nhiều lần, thì cùng với lời chúc phúc được nhắc đi nhắc lại, người gửi muốn gửi đến người nhận sự chúc phúc nồng nhiệt nhất. Đây là kiểu đan thường được sử dụng trong rất nhiều trường hợp.

Musubi Giri

Đan Thắt nút

Description: http://www.gogo-wedding.com/useful/images/img_mizuhiki01.png

Với ý nghĩa là được thắt chặt vào nhau, không gỡ ra được, nên đây là kiểu thắt thường được dùng trong Mừng Lễ cưới. Ngoài ra, kiểu đan này chỉ có thể thực hiện 1 lần (vì không sửa được) nên cũng có ý nghĩa là “Không lặp lại”, nên cũng được sử dụng để chúc cho những gia đình có chuyện buồn, bị thương, tai nạn, v.v... “không gặp lại những chuyện buồn như vậy thêm lần nữa”.

Awaji Musubi

Đan Bào ngư

Description: http://www.gogo-wedding.com/useful/images/img_mizuhiki02.png

Đây là kiểu đan phức tạp, khó gỡ, nên bao hàm ý nghĩa “nâng đỡ lẫn nhau, thắt chặt, không rời ra, lâu dài bền vững”. Ngoài ra, vì nó có hình dạng giống Bào ngư – một loại thức ăn quý giá, nhiều dinh dưỡng – nên mang hình ảnh tốt đẹp, chúc phúc.

Cùng biết nhiều kiểu đan mizuhiki hơn nữa nào!!!

Tên

Hình dáng

Giải thích

Ume musubi

Đan Hoa mai

Description: http://www.japanism.net/wa/washi/mp_umebox1.gif

Đây là mẫu đan theo hình hoa mai – loài hoa nở vào đầu xuân – mang ý nghĩa vươn lên, nỗ lực tồn tại. Kiểu mizuhiki này có thể dùng cho bất kỳ trường hợp nào.

Yotsuba Musubi

Đan Cỏ bốn lá

Description: http://blogs.c.yimg.jp/res/blog-38-10/hms3018/folder/983333/18/35207918/img_1?1429881063

Bốn chiếc lá của yotsuba thể hiện “Hạnh phúc”, “Tín ngưỡng”, “Ái tình”, “Hi vọng”, nên những món quà được gắn thêm mizuhiki kiểu cỏ bốn lá này sẽ được gửi cho người nhận cùng với rất nhiều hạnh phúc!

Wa musubi

Đan Vòng tròn

Description: http://iidamizuhiki.main.jp/shop/gazou/b2028/800b2028_1.jpg

Đây là kiểu đan phá cách của kiểu đan Musubi-giri với ấn tượng hoa lệ, lộng lẫy, thường được sử dụng để chúc phúc cho các buổi lễ tiệc cưới thân mật, ấm cúng.

Rất nhiều những ý nghĩa khác nhau, đúng không các bạn? Văn hóa Nhật Bản vô cùng tinh tế và tỉ mỉ - càng tìm hiểu, các bạn sẽ càng bắt gặp nhiều nét văn hóa đáng trân trọng của Nhật! Hãy cùng tìm hiểu và yêu nước Nhật hơn nhé!!!

Hanabi mùa hè !!!

Nhắc đến mùa hè là nhắc đến Hanabi (pháo hoa)!!!

Hàng năm, chắc hẳn có rất nhiều bạn tận hưởng những buổi hanabi như thế này nhỉ? Nhưng, đã có lần nào bạn thắc mắc là tại sao các lễ hội hanabi thường được tổ chức vào mùa hè chưa???

“Vì mùa đông lạnh quá” – Đương nhiên không phải vậy rồi ^^!!!Vậy, chúng ta cùng tìm hiểu xem vì sao nhé!!!

① Nguồn gốc của Hanabi 

Vào thời Edo, những trận đói và dịch bệnh đã cướp đi sinh mệnh của rất nhiều người.
 
Nhằm chấm dứt những thảm kịch đó, an ủi lòng dân, Tướng quân đời thứ 8 của Edo Mạc Phủ Tokugawa Yoshimune đã quyết định phóng lên trời những tia lửa (pháo hoa) để cầu nguyện và an ủi vong linh những người đã khuất. Đây được gọi là Sumidagawa Hanabi, và được xem là sự khởi đầu cho những lễ hội pháo hoa sau này. 
 
Sau đó, đến thời kỳ Okuri-bon hàng năm, người Nhật có truyền thống bắn pháo hoa để tiễn “tổ tiên” về trời.
 

② Tại sao lại vào mùa hè?

Lễ Obon của Nhật bắt đầu từ ngày 13~16/8 (4 ngày) hàng năm, đây là “thời gian đón tổ tiên về nhà vào mỗi năm” – một nét văn hóa truyền thống của người Nhật.
 
Trong lễ O-bon:
Ngày 13: Mukae-bon (ngày đón ông bà), là ngày thắp lửa để “dẫn” tổ tiên về nhà. 
Ngày 16: Okuri-bon (ngày tiễn ông bà), là ngày thắp lửa để “tiễn” tổ tiên về trời. 
 
Đặc biệt, ngày okuri-bon còn được gọi là ngày “tiễn linh hồn – shouryou-okuri”, trong ngày này, người Nhật thường tổ chức bắn pháo hoa hoặc thả hoa đăng để giúp cho tổ tiên về thiên đàng vui vẻ, bình an, thuận lợi. 

Với lý do như vậy, các lễ hội pháo hoa bao giờ cũng được tổ chức vào mùa hè.  

③ Bảng xếp hạng của các lễ hội pháo hoa năm nay

Hạng

Tên lễ hội – Thời gian

Địa điểm

Số phát

Description: 1位

Lễ hội pháo hoa Adachi lần thứ 37

Ngày tổ chức: 2015/7/18 (thứ Bảy)

Adachi-ku, Tokyo

12,000 

Description: 2位

Lễ hội pháo hoaKanagawa-shinbun lần thứ 30

Ngày tổ chức: 2015/8/4(thứ Ba)

Nishi-ku, Yokohama, Shinagawa

15,000

Description: 3位

Lễ hội pháo hoa trên biển Minato Kobe lần thứ 45

Ngày tổ chức: 2015/8/8 (thứ Bảy)

Chuo-ku, Kobe

10,000 

Description: 4位

Lễ hội pháo hoa Sumidagawa lần thứ 38

Ngày tổ chức: 2015/7/25 (thứ Bảy)

Sumida-ku, Tokyo

20,000 

Description: 5位

Lễ hội Exciting Hanabi 2015 lần thứ 40 Edogawa-ku

Ngày tổ chức: 2015/8/1 (thứ Bảy)

Edogawa-ku, Tokyo

14,000 


Các bản tin khác
scroll top