25/11/2016
2745
0
Nội dung bản tin này cũng được đăng trên trang web: www.esuhai.com
bản tin kaizen số 86
Bản tin do KaizenYoshidaSchool phát hành định kỳ, cập nhật thông tin Nhật Bản, những kinh nghiệm sống và làm việc tại Nhật Bản, những chia sẻ & cảm nhận gửi đến các bạn Thực tập sinh đang học tập tại KaizenYoshidaSchool hay đang học tập và làm việc tại Nhật Bản. ĐĂNG KÝ NGAY để nhận các bản tin sắp tới qua email của bạn.
tin nhật bản
06/10 9:00
Xếp thứ năm trong bảng xếp hạng doanh nghiệp toàn cầu –vị trí cao nhất trong lịch sử Toyota

Công ty Tư vấn thương hiệu Interbrand (Mỹ) vừa công bố bảng xếp hạng định giá thương hiệu của các doanh nghiệp toàn cầu năm 2016. Hãng xe Toyota đã tăng một bậc so với năm trước, đứng vị trí thứ 5, giữ vững vị trí đứng đầu Nhật Bản. Số doanh nghiệp Nhật Bản trong top 100 doanh nghiệp toàn cầu vẫn dừng lại ở con số 6 công ty, danh sách doanh nghiệp này cũng không có thay đổi so với năm ngoái. 

11/10 8:50
Cơn bão số 7 và sự cải thiện môi trường sinh học Marimo (một loại tảo hình cầu)

Nguy cơ tuyệt chủng tảo marimo ở hồ Akan (thị trấn Kushiro Hokkaido) vì lý do không hội tụ đủ yếu tố quang hợp dẫn đến việc tảo chết khô, đã có sự cải thiện nhờ vào cơn bão đã đổ bộ vào Hokkaido thời gian vừa rồi. Đợt gió Nam mạnh của cơn bão số 7 đã vào Hokkaidou vào ngày 17/8 đã khuấy động hồ Akan, kéo 122 tấn tảo biển ở khi vực gần bờ mạn bắc vịnh Chuurui, khiến cho lòng hồ được sạch sẽ và nhanh chóng cải thiện được môi trường của hồ. 

13/10 9:30
Hãng xe Toyota và Suzuki đàm phán hợp tác

Ngày 12 vừa qua, hai hãng xe Toyota và Suzuki vừa tuyên bố rằng đã đồng ý bắt đầu hợp tác kinh doanh. Nội dung liên kết gồm có An toàn kỹ thuật, môi trường và IT. Phía Toyota thống nhất quan điểm muốn cùng với Công ty Suzuki – doanh nghiệp đang phải đối mặt với vấn đề khai thác kỹ thuật tiên tiến – chủ động tạo ra một cuộc cách mạng công nghiệp trong ngành, mở rộng các đối tượng sản xuất xe hơi liên kết.
Ngành sản xuất xe hơi của Nhật Bản đang được tập trung ở 3 hãng chính: Toyota, Nissan và Honda.
19/10 9:15
Công ty Asahi Group Holdings đang xem xét đấu thầu mua lại công ty bia của Việt Nam
Công ty Asahi Group Holding đang xem xét tham gia đấu thầu Tổng Công ty Bia Sài Gòn và Tổng Công ty Bia rượu, nước giải khát Hà Nội. Buổi đấu thầu được dự kiến sẽ tiến hành trong thời gian sắp tới, với giá mua có quy mô khoảng 200 tỷ JPY (khoảng 40 ngàn tỷ VND). Chính phủ Việt Nam đang đẩy mạnh chính sách bán cổ phần tiến đến tư nhân hóa các doanh nghiệp nhà nước.

24/10 9:30
Tuyến đường sắt Keikyu bắt đầu thực nghiệm “Maruchi-door”

Công ty đường sắt Keikyu và Công ty Mitsubishi Jyuko đã tiến hành lắp thử nghiệm cửa “maruchi-door” – cửa ngăn có chức năng đối ứng một cách linh hoạt đối với tất cả các loại tàu điện có số lượng cửa ra hay vị trí cửa ra khác nhau - tại ga Miura-kaigan (thành phồ Miura, tỉnh Kanagawa). Tuyến đường sắt Keikyu và, tại nhà ga Miurakaigan (thị trấn Miura tỉnh Kanagawa). Đây là lần lắp đặt đầu tiên, nếu việc lắp đặt này được thành công thì ý tưởng này sẽ được thúc đẩy và có thể làm cho sự an toàn đường sắt được cải thiện.

Các loại bánh Wagashi
Bánh kẹo truyền thống Nhật Bản (Wagashi) là một trong những nét văn hóa rất được lòng các du khách nước ngoài, không chỉ vì vị ngon độc đáo mà còn bởi hình dáng vô cùng tinh tế và đẹp mắt.
Tất cả các bánh kẹo truyền thống Nhật Bản được gọi bằng cái tên chung là Wagashi, nhưng trong đó có rất nhiều các loại bánh khác nhau. Trong Bản tin Kaizen số này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về Wagashi nhé!
 
① Bánh nama-gashi (bánh tươi)
Nama-gashi là loại bánh chủ yếu dùng các loại đậu làm nguyên liệu chính, và lượng nước trong bánh cao, trên 40%. Vì lượng nước khá lớn, nên khi đưa vào miệng, bánh cho ta cảm giác như đang được hòa tan trong miệng, cảm giác rất nhẹ nhàng êm ái, nên rất được yêu thích. Tuy vậy, hạn sử dụng của bánh này khá ngắn, không để lâu được. 
Các loại bánh tiêu biểu cho nama-gashi này là mochi-gashi (bánh bột nếp), bánh bao, yokan (bánh thạch đậu), mushi-gashi (bánh hấp), v.v...
 
  
 
② Bánh hannama gashi
Bánh hannama gashi được định nghĩa là các loại bánh có lượng nước chiếm khoảng từ 10~30%.
Vì lượng nước không nhiều, nên bánh có thể để lâu hơn, và có thể dùng để làm quà biếu.
Các loại bánh hannama-gashi tiêu biểu gồm có: an-iri nama-yattsubashi (bánh gối tam giác nhân đậu), ishigoromo (bánh tròn nhân đậu), kantenmochi (kẹo thạch dẻo), youkan-maki (bánh bông lan nhân youkan), v.v...
 
      
 
③ Bánh higashi (bánh khô)
Bánh higashi là loại bánh kẹo có lượng nước dưới 20%.
Các loại bánh higashi tiêu biểu gồm có: rakugan (bánh in), unpei (bánh bông lan cuộn), aruheitou (kẹo đường cát), kinpeitou (kẹo đường vàng), osenbei (bánh gạo), v.v...
    
     
Không chỉ rất ngon mà còn nhìn rất đẹp đúng không các bạn?
Trong thời gian thực tập tại Nhật Bản, hãy thử thưởng thức thật nhiều các loại wagashi các bạn nhé!
Lá thu
Mùa thu, mùa của những cơn gió mơn man mát lạnh, cũng là lúc những chiếc lá trên cành thay áo mới.
Đã đến mùa lá đỏ rồi...
Có rất nhiều người nước ngoài biết đến mùa thu nước Nhật thông qua những phiến lá momiji, nhưng chắc hẳn không nhiều người biết đến những nét đẹp ẩn đằng sau những chiếc lá ấy.
 
Trong Bản tin Kaizen tháng này, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về momiji – vẻ đẹp của mùa thu Nhật Bản nhé.

① Nguồn gốc cái tên MOMIJI
Có nơi cho rằng từ “momiji” được bắt nguồn từ việc “ép lấy nước màu nhuộm” (momi-idu) từ loại hoa đỏ (beni-bana) của Nhật. Ngụ ý rằng vào mùa thu của Nhật, lá cây ở Nhật như được nhuộm đỏ rực. Theo thời gian, cách đọc của từ này dần biến hóa, từ “momiidu”“momidu”“momidi” và cuối cùng biến thành “momiji” như ngày nay chúng ta vẫn dùng.

 
② Momiji và Kaede (lá phong)
Cây phong là cây có màu lá chuyển đỏ đẹp nhất trong số tất cả các loại cây hồng diệp.
Khi tìm hiểu trên internet, chúng ta sẽ thấy lá momiji và lá phong khá giống nhau. Vậy, sự khác biệt của hai loại này là gì?
Đứng trên lập trường phân loại về thực vật, thì hai loại này được xem là cùng một loại. Tuy nhiên, đứng dưới góc độ cây trồng cảnh, thì hai loại này được phân loại dựa trên độ chẻ trên phiến lá.
Loại lá có độ chẻ sâu thì gọi là “momiji”
Loại lá có độ chẻ cạn hơn thì gọi là “lá phong” (kaede)
 
  
 
Vì sự khác biệt cũng khá ít ỏi, nên nhiều người gọi chung hai loại lá này là “momiji”.

③ Ý nghĩa của hoa Momiji
Cây momiji nở hoa thường nở hoa vào khoảng tháng 4~5. Hoa momiji được cho là có ý nghĩa như sau:
・Sự biến đổi đẹp đẽ
・Kỷ niệm quan trọng
・Sự lo lắng xa xôi
Những ý nghĩa này được giải thích rằng: “sự biến đổi đẹp đẽ” chỉ sự chuyển từ màu xanh mởn của lá cây vào mùa xuân hạ sang màu đỏ của mùa thu; “lo lắng xa xôi” là vì hoa của momiji là loại hoa khá khó gặp, hiếm thấy; “kỷ niệm quan trọng” là bởi vào mùa này, khi lá đỏ rực cả một vùng trời, thì việc được đi ngắm lá đỏ với những người yêu thương sẽ tạo nên những kỷ niệm đẹp đẽ và ấm áp.

Biết thêm một vài kiến thức nữa về mùa thu Nhật Bản, thì chắc chắn đợt ngắm hoa lần này của chúng ta sẽ thú vị hơn nhiều, đúng không? 
 
Các bạn hãy cùng đi ngắm lá đỏ, và tạo ra thật nhiều những kỷ niệm đẹp trong năm nay nhé!!! 
Các bản tin khác
scroll top