06/10/2015
2944
0
Nội dung bản tin này cũng được đăng trên trang web: www.esuhai.com
bản tin kaizen số 73
Bản tin do KaizenYoshidaSchool phát hành định kỳ, cập nhật thông tin Nhật Bản, những kinh nghiệm sống và làm việc tại Nhật Bản, những chia sẻ & cảm nhận gửi đến các bạn Thực tập sinh đang học tập tại KaizenYoshidaSchool hay đang học tập và làm việc tại Nhật Bản. ĐĂNG KÝ NGAY để nhận các bản tin sắp tới qua email của bạn.
tin nhật bản
04/09 9:00
 
Ngày 15/9 Tổng Bí thư Việt Nam đến thăm Nhật Thủ tướng Abe “Thắt chặt mối quan hệ hai nước”
 
Trong buổi họp báo sáng ngày 4, Chánh Văn phòng Nội các Suga Yoshihide cho biết từ ngày 15~18/9, Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng sẽ đến thăm Nhật Bản. Ngoài buổi gặp mặt với Thiên hoàng Bệ hạ vào ngày 16, dự kiến Tổng Bí thư sẽ có buổi tọa đàm với Thủ tướng Abe. Vào ngày 4, Chính phủ đã thông báo chính thức việc đồng ý tiếp đón Tổng Bí thư với tư cách là vị khách quốc gia chính thức. Chánh văn phòng Suga nhấn mạnh “Đây là một cuộc gặp gỡ đầy ý nghĩa trong việc thắt chặt mối quan hệ hai nước”.

Theo Sankei 

11/09 8:50
 
Trang web mới của Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật đưa vào hoạt động với 3 thứ tiếng
 
Vào ngày 9, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật đã chính thức khai trương trang web mới với địa chỉ miền <http://www.vnembassy-jp.org>. Trong lễ khai trương, Đại sứ Nguyễn Quốc Cường đã thể hiện kỳ vọng của mình và phát biểu “Cùng với việc khai trương trang web mới, thì việc nắm rõ nhiều thông tin vê các hoạt động của Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, các chính sách đối ngoại của Chính phủ, của Đảng và Nhà nước Việt Nam, cũng như những thông tin về mối quan hệ Nhật Việt sẽ dễ dàng hơn rất nhiều”.

Theo Vietjo

15/09 9:15
 
Loại bỏ tàu “Cassiopeia” Đường sắt Hokkaidou không sử dụng các tàu cùng loại
 
JR Hokkaidou đã cho biết hàng này dự định sẽ loại bỏ tàu giường nằm Cassiopeia (nối giữa Ueno, Tokyo đến Sapporo, Hokkaidou) và các tàu cùng hãng. Thông tin này được đưa ra trong một buổi phỏng vấn thông tin của nhân viên hãng vào ngày 15.
Tàu giường nằm Cassiopeia được đưa vào sử dụng lần đầu tiên vào năm 199, chạy 3 chuyến khứ hồi mỗi tuần. Đầu tàu sẽ kéo theo 12 toa giường nằm danh cho hành khách, tuy nhiên, cùng với sự ra đời của tàu Shinkansen, nên nguồn điện trong đường hầm Seikan có sự thay đổi, dẫn đến toa tàu này không thể sử dụng được nữa.
Cùng chạy trên tuyến đường này là tàu điện giường nằm “Bắc Đẩu Tinh Hokutosei” cũng đã bị loại bỏ vào trung tuần tháng 8, nên sau đó, những chuyến tàu giường nằm nối đảo Honshuu và đảo Hokkaido sẽ bị xóa sổ.

Theo Asahi Shimbun Digital

15/09 9:30
 
Quyết định tiếp tục chính sách nới lỏng tiền tệ
 
Ngày 15, buổi họp về Quyết định chính sách tiền tệ của Ngân hàng Nhật Bản đã được mở tiếp theo phiên họp hôm trước, và với kết quả Đồng ý – Phản đối là 8-1, chính sách nới lỏng tiền tệ quy mô lớ đã được thông qua và những đánh giá về phục hồi kinh tế vẫn là “duy trì phục hồi kinh tế chậm rãi” vẫn được tiếp tục thu nhận. Tuy nhiên, những đánh giá về xuất khẩu và sản xuất và kinh tế nước ngoài đã được điều chỉnh giảm xuống.

Theo Mainichi Shimbun 

14/09 10:15
 
Nhật Trung Hàn Liên kết để tăng cường đối phó với Cúm gà
 
Buổi họp cấp cao của các Bộ phụ trách nông nghiệp ba nước Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc đã được mở ra tại Tokyo, đưa ra những cách thức như 3 nước liên kết nghiên cứu vacxin phòng bệnh để nhằm đối phó với nạn Cúm gà đang có nguy cơ hoành hành trên lãnh thổ nhiều quốc gia.
Trong buổi họp báo, Bộ trưởng Hayashi đã cho biết “Việc đưa ra những ý kiến trao đổi thẳng thắn như thế này có ý nghĩa rất lớn. Với sự góp sức của tất cả các quốc gia, chúng tôi hi vọng rằng việc tiến hành công tác này còn có tác dụng gắn chặt mối quan hệ các quốc gia với nhau hơn nữa”.

Theo NHK

QUY TẮC ỨNG XỬ TRONG SỬ DỤNG ĐIỆN THOẠI DI ĐỘNG

Các bạn TTS thân mến, không biết các bạn cảm thấy cuộc sống tại Nhật Bản như thế nào?

Có rất nhiều bạn cho rằng cuộc sống tại Nhật rất dễ chịu và tiện lợi. Đặc biệt, cũng có nhiều bạn rất thích thú vì sự hoàn thiện của các sản phẩm điện tử thông minh như điện thoại thông minh hay các sản phẩm IT khác ở một quốc gia kỹ thuật cao như Nhật Bản.

Chắc chắn là cũng không ít bạn hiện đang sử dụng điện thoại thông minh rồi, nhưng trong Bản tin Kaizen lần này, chúng ta sẽ cùng nhau nói về “Những Quy tắc ứng xử trong sử dụng điện thoại di động” tại Nhật nhé!

① Hãy để ý hơn đến xung quanh

- Tại những nơi yên tĩnh các Nhà hàng ăn uống, sảnh Khách sạn, hãy giữ cho giọng nói của mình được vừa phải.

- Khi sử dụng các phương tiện giao thông công cộng như xe điện, xe buýt, hay chuyển chế độ điện thoại sang Manner Mode, và không nói chuyện điện thoại.

- Hãy giảm âm lượng nhạc khi bạn nghe nhạc trên các phương tiện giao thông công cộng.

② Hãy dừng ngay “Aruki Smart Phone (Vừa đi vừa xem điện thoại)”

Một trong những vấn nạn lớn nhất hiện nay là đây, “Aruki smart phone” – sử dụng điện thoại trong khi đi lại.

Việc này dẫn đến chuyện người sử dụng điện thoại bị tông phải người hoặc vật khác vì mải chú tâm vào màn hình điện thoại. Đây cũng là nguyên nhân của không ít các vụ tai nạn chết người tại các ga tàu điện Nhật Bản hiện nay. Vậy nên, hãy từ bỏ “Aruki Smart Phone” TUYỆT ĐỐI.

CÁC BIỂU TƯỢNG ƯU TIÊN OMOIYARI MARK!!!

Nhật Bản được xem là một trong những quốc gia có hệ thống phúc lợi xã hội hoàn chỉnh và tốt nhất trên toàn thế giới. Điều này không chỉ được thể hiện qua dịch vụ xã hội trong bệnh viện, các cơ sở công quyền (như văn phòng hành chính, sở Cảnh sát, v.v...) mà còn ngay trong cuộc sống hàng ngày với những “Omoiyari Mark” (Biểu tượng của sự cảm thông, sự chia sẻ) đến những người “đặc biệt” trong xã hội.

① Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về những Omoiyari Mark này xem nhé!

Biểu tượng của hàng ghế ưu tiên trên các phương tiện giao thông công cộng:

Trên các phương tiện giao thông công cộng của Nhật Bản, đâu đâu ta cũng có thể bắt gặp những biển hiệu như thế này. Đây là biển hiệu của “Hàng ghế ưu tiên” dành cho những đối tượng đặc biệt:
 1, Người cao tuổi,
 2, Người có mang theo con nhỏ,
 3, Phụ nữ có thai,
 4, Người đang bị thương,
 5, Người bị bệnh tim.
Người đứng gần khu vực này thường được nhắc tắt nguồn điện thoại và nhường ghế khi có người nằm trong đối tượng kể trên lên xe.

② Mark dành cho phụ nữ có thai:

“Mark dành cho phụ nữ có thai” (Maternity Mark) được thiết kế và đưa vào sử dụng từ tháng 3/2006. Hàng chữ màu xanh có ý nghĩa là “đang có em bé trong bụng tôi” (^^). Sản phụ Nhật Bản sẽ được phát miễn phí những móc khóa, miếng dán stick có in hình ảnh này để đeo trên túi, dán lên xe.

Ngoài ra, còn có rất nhiều các Omoiyari Mark khác đang được sử dụng tại Nhật Bản. Đây là một trong những nét đẹp đầy tính nhân văn đáng học hỏi với tất cả chúng ta. Khi có cơ hội, các bạn hãy thử tìm hiểu thêm xem sao nhé!!!

Các bản tin khác
scroll top