02/08/2012
2248
0
Nội dung bản tin này cũng được đăng trên trang web: www.esuhai.com
bản tin kaizen số 37
Bản tin do KaizenYoshidaSchool phát hành định kỳ, cập nhật thông tin Nhật Bản, những kinh nghiệm sống và làm việc tại Nhật Bản, những chia sẻ & cảm nhận gửi đến các bạn Thực tập sinh đang học tập tại KaizenYoshidaSchool hay đang học tập và làm việc tại Nhật Bản. ĐĂNG KÝ NGAY để nhận các bản tin sắp tới qua email của bạn.
tin nhật bản
Bản tin đáng chú ý tháng 7
01/07 8:20 Bắt đầu vào mùa leo núi Phú Sỹ
Núi Phú Sỹ (Cao 3776m) đã mở cửa từ ngày 1, bắt đầu thời kỳ leo núi mùa hè cho đến cuối tháng 8. Vào ngày mở cửa, từ sáng sớm đã có mưa và gió lớn nên đã không leo lên được đến đỉnh, nhiều khách leo núi đã chờ tại cổng số 8. Khoảng 4 giờ rưỡi sáng, hành khách đã vui mừng chào đón mặt trời tỏa sáng với ánh cam rạng ngời lóe ra từ giữa các đám mây dày mù mịt.
Theo nguồn tin báo Mainichishinbun
02/07 15:50 Có khả năng phải cúp điện luân phiên ở 4 công ty điện lực tại Kansai và Kyushu
Theo yêu cầu của chính phủ, từ ngày 2trên toàn quốc (Ngoại trừ Okinawa) thời kỳ vận động tiết kiệm điện mùa hè đã bắt đầu. Phần lớn các công ty điện lực đã thiết lập mục tiêu tiết kiệm điện, ví dụ Hệ thống điện lực Kansai, hệ thống thiếu điện căng thẳng nhất, đã đặt mục tiêu tiết kiệm điện cao hơn 15% so với mùa hè nắng nóng năm ngoái. Trong trường hợp dự đoán khả năng cung cấp điện còn 1% thì 4 hệ thống điệnlực Kansai, Hokkaido, Shikoku, Kyushu dự định sẽ thực hiện cúp điện luân phiên. Có lo lắng rằng cuộc sống của người dân sẽ bị đảo lộn nhiều hơn.
Theo nguồn tin báo Sankeishinbun
05/07 10:30 Thu nhập trung bình của các gia đình giảm 116.000 yên, cuộc sống của hơn 60% gia đình gặp khó khăn
Theo điều tra về cuộc sống của người dân năm 2011 của Bộ lao động, phúc lợi xã hội, thu nhập trung bình của các gia đình năm 2011 là 5.380.000 yên, giảm 116.000 yên so với năm trước. Tỉ lệ cho biết cuộc sống gặp khó khăn đạt 61,5% là con số lớn nhất từ trước đến nay. Bộ cho biết “Bên cạnh việc thu nhập giảm, điều này còn phản ánh sự bất an, mất mát từ trong Động đất lớn Đông Nhật Bản.” Kết quả điều tra cho biết, thu nhập trung bình của một hộ gia đình năm nay thấp nhất trong 10 năm gần đây, đạt ở mức bằng với 25 năm trước.
Theo nguồn tin báo Jijitsushin
09/07 14:20 Bắt đầu phát hành “Thẻ lưu trú”
Xóa bỏ chế độ đăng ký người ngoại quốc, chế độ người lưu trú bất hợp pháp cũng đăng ký được từ trước đến nay, vào ngày 9, tại các sân bay như sân bay Narita đã bắt đầu phát hành thẻ lưu trú do nhà nước quản lý cho người ngoại quốc có tư cách lưu trú đúng quy định. Theo chế độ mới, các thông tin liên quan đến lưu trú của người ngoại quốc được lưu trữ riêng biệt sẽ được gom về nhà nước quản lý toàn bộ. Thời hạn lưu trú dài nhất của người lưu trú chính quy có thẻ lưu trú được chuyển từ 3 năm lên 5 năm, đi ra khỏi Nhật trong vòng 1 năm trở lại thì về nguyên tắc không cần phải làm thủ tục xin phép tái nhập cảnh. Ngoài ra, còn được đăng ký cư dân và được cấp thẻ cư dân giống như người Nhật.
Theo nguồn tin báo Jijitsushin
10/07 09:00 Kyoto được xếp hạng 9 trong bầu chọn thành phố du lịch được yêu thích trên thế giới
Thành phố Kyoto vào ngày 9 cho biết trong điều tra về thành phố du lịch được yêu thích trên thế giới của Tạp chí du lịch Mỹ Travel+Leisure nổi tiếng thế giới, Kyoto đã được chọn vào vị trí thứ 9, đây là lần đầu tiên thành phố của Nhật Bản được vào danh sách top 10. Điều tra này được tạp chi Travel+Leisure bắt đầu từ năm 1995 và được thực hiện hàng năm. Đến hiện nay thì Kyoto cũng như Tokyo được xếp trong danh sách top 10 của Châu Á, tuy nhiên đây là lần đầu tiên được xếp hạng top 10 của thế giới. Theo điều tra năm nay, thành phố được đánh giá cao nhất tiếp theo năm ngoái là Bangkok (Thái Lan), Firenze (Ý), Istabul (Thổ Nhĩ Kỳ), Hồng Kông (Trung Quốc).
Theo nguồn tin báo Sankeishinbun
11/07 08:50 Bắt đầu bán vé tham quan trong ngày tại quầy tháp Sky Tree
Tháp Sky Tree đã bắt đầu bán vé tham quan trong ngày từ ngày 11. Vào 8 giờ sáng, giờ bắt đầu bán vé đã có 420 người xếp hàng mua, trong đó có người đã xếp hàng từ đêm trước. Để mua được vé phải chờ 30 phút nhưng đã không có hỗn loạn xảy ra tại thời điểm bắt đầu bán vé. Đến thời điểm này, để tránh hỗn loạn ở khu vực mua vé, tất cả phải đặt trước mới mua được. Mỗi ngày đã có 14.000 người đến thăm tòa tháp. Từ ngày 10, đúng 50 ngày sau khi tòa tháp đi vào hoạt động, vé đã được bán tại quầy, tổng cộng có 20.000 người đã đến tham quan, bao gồm cả vé đã đặt trước. Trường hợp thời gian chờ mua vé trên 1 giờ, sẽ được phát phiếu xếp hàng. Thời gian bán vé từ 8 giờ sáng đến 9 giờ (Thời gian hoạt động đến 10 giờ). Vé lên tháp người lớn giá 2000 yên, mua trước ngày đi được rẻ được 500 yên.
Theo nguồn tin báo Mainichishinbun
17/07 10:30

Đã kết thúc mùa mưa tsuyu tại Shikoku, Chukoku, Kinki, Tokai, Kanto Koshin

Cục khí tượng thủy văn vào sáng ngày 17 cho biết mùa mưa tsuyu tại các khu vực Shikoku, Chukoku, Kinki, Tokai, Kanto Koshin đã kết thúc. Sớm hơn mọi năm từ 1 đến 4 ngày do khí áp cao Thái Bình Dương mạnh lên nên luồng mưa tsuyu đang đọng lại ở biển Nhật Bản dự đoán sẽ không đi xuống phía Nam nữa.

Theo nguồn tin báo Mainichishinbun
20/07 09:50 Người nước ngoài đến tham quan Nhật Bản tháng 6 tăng 58%, lần đầu vượt mức trước thảm họa động đất
Cục Du Lịch Nhật Bản ngày 20 cho biết người nước ngoài đến thăm Nhật Bản tháng 6 ước lượng là 686.600 người, tăng 58,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Đồng thời tăng 1,4% so với cùng kỳ năm 2010, đây là lần đầu tiên vượt mức trước thảm họa động đất.
Theo nguồn tin báo Jijitsushin
25/07 11:20

Tháng 8 sẽ rất nóng, chú ý cẩn thận cảm nắng

Cục khí tượng thủy văn đã phát biểu dự báo thời tiết 3 tháng tiếp theo vào ngày 25. Do ảnh hưởng của khí áp cao Thái Bình Dương di chuyển lên phía bắc sớm hơn mọi năm, dự đoán tháng 8 năm nay ngoại trừ Okinawa, Amami, cả nước sẽ rất nóng. Nhiệt độ sẽ tăng lên nhiều vào đầu tháng 8, Cục đã đưa ra thông tin cảnh báo nắng nóng đến sớm (Từ 29/7 đến 7/8) tới các khu vực Chugoku, Kinko, Tokai, Hokuriku, Kanto-Koshin và các khu vực Đông Bắc và kêu gọi chú ý cảm nắng. Tháng 9 dự đoán sẽ nóng ở khu vực Miền Tây và Đông Nhật Bản. Miền Bắc Nhật Bản dự đoán sẽ như mọi năm.

Theo nguồn tin báo Yomiurishinbun
Chú ý cẩn thận để có mùa hè an toàn và khỏe mạnh

 ~ Chú ý Tai nạn nước, Cảm nắng, Tai nạn xe đạp ~

Đã chuẩn bị vào hè, mỗi năm đều có xảy ra các trường hợp thực tập sinh bị chết đuối hay bị cảm say nắng nên các bạn hãy thật chú ý nhé!

1. Phòng chống tai nạn nước

(1) Tuyệt đối không được bơi ở những nơi ngoài nơi được chỉ định là bãi bơi.

(2) Không được bơi sau khi đã uống rượu hay khi cơ thể không khỏe. Sau khi đã uống rượu mà bơi ở sông hay biển thì sẽ dễ gây nên sốc tim mạch. Khi bơi ở sông hay biển thì dù không uống rượu cũng phải chú ý cẩn thận trơn hay có vị trí sâu bất ngờ. Ngoài ra, khi đi gần ở bãi biển, có lúc thủy triều lên nhanh rất nguy hiểm nên phải cẩn thận.

(3) Khi mưa bão hoặc sau cơn mưa lớn thì không được đi gần sông. Nhìn dòng chảy của sông có vẻ ổn nhưng dòng chảy từ thượng nguồn, đập nước làm cho dòng chảy của sông thay đổi rất nhiều. Ngoài ra, có trường hợp chỉ chơi trên bãi cát nhưng không biết từ lúc nào nước dâng lên làm cho không đi vào bờ được.

2. Phòng chống bệnh cảm say nắng

(1) Triệu chứng của bệnh cảm say nắng bao gồm hoa mắt, đứng không vững, chuột rút, ra mồ hôi nhiều, đau đầu, buồn nôn, cơ thể mệt mỏi, mất sức, sốt, thiếu tỉnh táo (Gọi nhưng không phản hồi), vận động khó khăn (Không đi bộ được như bình thường),v.v

(2) Phương pháp đối ứng: Di chuyển đến vị trí mát, nghỉ ngơi, uống nước đầy đủ, bổ sung thêm lượng muối cần thiết. Trường hợp gặp các triệu chứng như thiếu tỉnh táo, chuột rút, vận động khó khăn, nếu thân nhiệt cao thì dùng sản phẩm hạ nhiệt tạm thời và nhanh chóng gọi cấp cứu.

(3) Phương pháp phòng chống:Đội mũ khi đi ngoài trời, nghỉ ngơi ở nơi có bóng mát, sớm bổ sung nước và chất muối đầy đủ. Ở ngành xây dựng đã có trường hợp tử vong vì bệnh cảm say nắng trong khi đang làm việc trong trời nắng nóng. Thường xuyên kiểm tra nhiệt độ trong phòng (Không để quá 28°). Ngoài ra, khi làm các công việc như hàn, hãy chú ý cải thiện môi trường làm việc như thông gió, thông khí. Việc các cá nhận tự quản lý, điều chỉnh thân nhiệt của mình như mặc quần áo đi làm có kèm chức năng làm lạnh, là rất quan trọng. Hơn nữa, hãy chú ý bổ sung nước và chất muối phù hợp.

3. Phòng chống tai nạn xe đạp

Từ năm 2008 đến 2011 đã có 14 trường hợp tử vong vì tai nạn xe đạp. Năm nay cũng đã có 2 trường hợp tử vong. Phần lớn thực tập sinh sử dụng xe đạp để di chuyển, có trường hợp đi ra ngoài vào đêm khuya, tùy theo khu vực có nơi đèn đường vẫn chưa đầy đủ nên dễ dẫn đến tai nạn giao thông xe đạp.

(1) Khi đi xe đạp, phải bận quần áo màu sáng, gắn miếng phản quang vào xe, buổi tối phải bật đèn xe.

(2) Tuân thủ luật lệ giao thông

Nghiêm cấm đi dàng hàng, đi chở 2 người, lái xe sau khi uống rượu, vừa lái xe vừa nói điện thoại.

Tổng hợp thông tin từ trang web JITCO 24/7/2012

Phương pháp tiết kiệm điện

Mùa hè là mùa tiêu thụ điện năng nhiều nhất trong năm do sử dụng máy lạnh. Sau thảm họa Động đất lớn Đông Nhật Bản, tình hình thiếu điện luôn kéo dài. Mùa hè năm nay được dự đoán tình hình thiếu điện càng trở nên nghiêm trọng nên các bạn Thực tập sinh hãy cố gắng tiết kiệm điện nhé.

 

       1. Chú ý cài đặt nhiệt độ phòng ở 28°

2. Dùng rèm chắn ánh nắng từ cửa sổ vào phòng sẽ giúp tiết kiệm được điện sử dụng máy lạnh.

3. Hãy sử dụng quạt. Gió từ quạt sẽ làm luân chuyển không khí lạnh trong phòng giúp nhiệt độ
và độ ẩm trong phòng đều và dễ chịu hơn.

4. Chuyển cài đặt tủ lạnh từ “Mạnh” sang “Yếu”, cố gắng giảm thời gian mở cửa tủ lạnh, không nhồi nhét thức ăn.

5. Tắt điện vào ban ngày, ban đêm chú ý tắt điện những khu vực không cần thiết.

6. Thường xuyên vệ sinh lưới chắn bụi của máy lạnh (Khoảng 2 tuần 1 lần).

Các bản tin khác
scroll top