10/06/2011
4312
0
Nội dung bản tin này cũng được đăng trên trang web: www.esuhai.com
bản tin kaizen số 20
Bản tin do KaizenYoshidaSchool phát hành định kỳ, cập nhật thông tin Nhật Bản, những kinh nghiệm sống và làm việc tại Nhật Bản, những chia sẻ & cảm nhận gửi đến các bạn Thực tập sinh đang học tập tại KaizenYoshidaSchool hay đang học tập và làm việc tại Nhật Bản. ĐĂNG KÝ NGAY để nhận các bản tin sắp tới qua email của bạn.
tin nhật bản

Tổng Giám đốc Cơ quan phái cử Esuhai
Hiệu trưởng trường Kaizen Yoshida
Lê Long Sơn

BẢN TIN KAIZEN ĐƯỢC BIÊN TẬP NHIỀU NỘI DUNG MỚI VÀ BỔ ÍCH !!

Gửi các bạn Thực tập sinh kỹ năng
Các bạn có khỏe không? Vào thời gian đổi mùa này ở Nhật rất dễ bị cảm, các bạn hãy chú ý cẩn thận nhé! Từ số này Bản tin KAIZEN đã được biên tâp mới với nội dung như dưới đây:

Bản tin: Tiếp tục những tin tức liên quan đến cuộc sống các bạn như Bản tin KAIZEN đã gửi đến nay.
Góc “VÌ SAO”: Truyền tải đến các bạn những thông tin, kiến thức bổ ích trong cuộc sống và công việc từ những điều gần gũi xung quanh. Ngoài ra sử dụng nghi vấn “VÌ SAO ” để lý giải, hướng dẫn cách áp dụng những kiến thức các bạn đã học ở trường KAIZEN như phong cách làm việc, ý chí vươn lên...
Nâng cao tiếng Nhật: Hướng dẫn về tiếng Nhật ứng dụng, tiếng Nhật thú vị cũng như những tiếng Nhật mà Thực tập sinh dễ nhầm lẫn. Để nâng cao năng lực tiếng Nhật, việc học tập đều đặn mỗi ngày là rất quan trọng. Hãy cùng Bản tin KAIZEN học tiếng Nhật vui nhộn và thú vị nhé!
Tư vấn hướng nghiệp: Là nội dung tư vấn về cách suy nghĩ khi xin việc, chuẩn bị những kiến thức, kỹ năng cần thiết cho công việc sau khi về nước.

Ngoài ra, vào những số đặc biệt Bản tin KAIZEN cũng sẽ truyền tải đến các bạn những lời khuyên bảo quý giá từ Thầy hiệu trưởng Lê Long Sơn thông qua các bài ODEN.
Bản tin KAIZEN mong muốn mỗi ngày sẽ hỗ trợ được cho các bạn nhiều hơn nữa về nhiều phương diện trong cuộc sống cũng như trong công việc. Các bạn hãy chú ý đón đọc nhé!

Bản tin đáng chú ý từ 16/5 đến thời điểm hiện tại
27/5 11:12 Khu vực Kanto koshin, Tokai đã vào mùa mưa Tsuyu, sớm hơn mọi năm 12 ngày
Cục khí tượng ngày 27 phát biểu khu vực Kantokoshin, Tokai đã vào mùa Tsuyu. Mùa Tsuyu ở cả 2 khu vực sớm hơn mọi năm 12 ngày và so với năm trước thì sớm hơn 17 ngày. Trước đó, khu vực Kinki, Chugoku, Shikoku ngày 26 cũng đã bước vào mùa Tsuyu.
26/5 12:25 Điện lực Tokyo : Tiền điện tháng 7 tăng bởi giá nhiên liệu tăng cao
Điện lực Tokyo ngày 26 cho biết dự định tăng giá điện do chịu ảnh hưởng bởi giá nhiên liệu dùng cho các nhà máy phát điện hỏa lực như gas thiên nhiên và dầu đã tăng cao. Việc tăng giá đã diễn ra 5 tháng liên tiếp theo quy chế điều chỉnh giá điện theo sự biến đổi giá nhiên liệu. Các công ty điện lực khác cũng tăng giá tương tự.
24/5 3:02 Kế hoạch xây dựng tỉnh Miyagi thành Eco-town (Thành phố bảo tồn môi trường), lắp máy phát điện năng lượng mặt trời vào nhà ở
Tỉnh Miyagi ngày 23 đã cho biết về đề án “Kế hoạch phục hưng sau động đất” sẽ quyết định vào mùa hè năm nay. Nhắm đến vấn đề bảo toàn năng lượng tương lai do ảnh hưởng của việc đình chỉ hoạt động nhà máy điện hạt nhân, lấy vùng bị nạn làm nơi chủ đạo tiến hành việc xây dựng Eco-town sử dụng năng lượng có khả năng tái sinh. Có rất nhiều ý tưởng như là lắp đặt máy phát điện năng lượng mặt trời cho tất cả nhà xây dựng ở đồi cao, lượng điện dư ra sẽ dùng vào ô tô chạy bằng điện. Phương hướng phục hưng là xây dựng thành thành phố tiên tiến chứ không phải phục hồi lại như cũ.
21/5 20:41 Cấp lãnh đạo Nhật-Trung-Hàn đến thăm Fukushima xóa đi tin đồn không tốt về sự cố hạt nhân
Chiều ngày 21, Thủ tướng Kan Naoto cùng Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo, Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-Bak đã đến thăm điểm lánh nạn ở Tp Fukushima của cư dân bị ảnh hưởng bởi sự cố nhà máy điện hạt nhân Fukushima. Mục tiêu của việc Thủ tướng Kan cùng cấp lãnh đạo Trung-Hàn đến Fukushima động viên người bị nạn là nhằm xóa đi những tin đồn không đúng về sự cố hạt nhân lan rộng ở nước ngoài đồng thời quảng bá tính an toàn cũng như sự phục hồi của Nhật bản đến trong và ngoài nước.
21/5 14:10 Thủ tướng Ôn Gia Bảo phát biểu việc nới lỏng quy chế giới hạn nhập khẩu hàng Nhật bản
Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo, Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-Bak, ngày 21 đến thăm tỉnh Miyagi, và đặt hoa tưởng niệm tại thành phố Natori, thành phố bị thiệt hại bởi sóng thần trong động đất lớn đông Nhật bản. Tại buổi họp báo, Thủ tướng Ôn Gia Bảo phát biểu chính thức việc nới lỏng quy chế giới hạn nhập khẩu hàng nông sản của Nhật bản.
19/5 17:30 Ngành sản xuất ô tô quyết định hoạt động vào thứ bảy, chủ nhật trong tháng 7 đến tháng 9 để đối phó với tình trạng thiếu điện mùa hè
Hiệp hội công nghiệp ô tô Nhật bản gồm 14 công ty sản xuất ô tô trong nước, ngày 19 phát biểu rằng từ tháng 7 đến tháng 9 ngoài công ty Kawasaki Kogyo, tất cả các công ty tham gia Hiệp hội sẽ chuyển ngày nghỉ sang thứ năm, thứ sáu và làm việc vào thứ bảy và chủ nhật khi lượng điện tiêu thụ ít. Hiệp hội công nghiệp linh kiện ô tô bao gồm 450 công ty sản xuất linh kiện, cũng điều chỉnh theo. Trong nước có khoảng 800 000 người tham gia trong ngành sản xuất ô tô nên cuộc sống của nhiều người lao động sẽ thay đổi. Do đó ngành bán lẻ, cơ quan giao thông, nhà trẻ ở khu vực tập trung nhiều nhà máy như Tokai, Bắc Kyushu có nhiều khả năng phải nhanh chóng thay đổi để đối ứng kịp thời.
18/5 16:56 Ngành kinh doanh siêu thị giảm nửa lượng chiếu sáng, nhắm tới giảm 15% điện tiêu thụ mùa hè
3 tổ chức liên quan về siêu thị như Hiệp hội siêu thị Nhật bản, ngày 18 phát biểu kế hoạch tiết kiệm điện mùa hè chủ yếu bằng cách giảm nửa lượng chiếu sáng với mục tiêu là giảm 15% lượng điện tiêu thụ. Theo kế hoạch này, giảm một nửa lượng chiếu sáng vốn chiếm 15% lượng tiêu thụ của toàn bộ cửa hàng thì giảm được từ 5% đến 7%. Việc ngưng hoạt động một bộ phận và đặt nhiệt độ là 10°cho Tủ lạnh, tủ đông lạnh vốn chiếm 55% lượng điện tiêu thụ của cửa hàng thì giảm được 7% đến 10%. Ngoài ra, cùng với việc tăng cường tiết kiệm điện nhà bếp, điện điều hòa không khí, mục tiêu nhắm đến giảm hơn 15%.
18/5 07:55 Nhà máy Nissan tại Iwaki vận hành hết công suất trở lại, Giám đốc Gohsn “cảm kích trước sự phục hồi nhanh chóng”
Công ty Nissan ngày 17 cho biết nhà máy Iwaki ( Tp Iwaki, Tỉnh Fukushima), cứ điểm sản xuất máy chủ lực được tiến hànhshuryo phục hồi hư hại từ Động đất lớn đông Nhật bản, đã trở lại vận hành hết năng suất với 2 ca ngày và đêm. Sớm hơn 1 tháng so với dự tính ban đầu, là vận hành hết năng xuất trở lại vào tháng 6. Cùng ngày, Giám đốc Carlos Gohsn đến thăm nhà máy và cho biết sẽ đầu tư khoảng 3 tỉ yên để chống động đất như đóng giàn bên dưới nền nhà máy.
Nhờ vào sự phục hồi hoàn toàn của nhà máy Iwaki, các nhà máy sản xuất ô tô chủ lực trong nước bị thiệt hại bởi động đất đã phục hồi hoàn toàn, quay về tư thế chỉ cần điều phối được linh kiện sản xuất thì các công ty đều có thể vận hành hết năng suất.
NÂNG CAO TIẾNG NHẬT

Mẹo nhỏ học thi trong 1 tháng trước ngày thi

Vậy là chỉ còn một tháng nữa là đến kỳ thi Năng lực Nhật ngữ rồi, các bạn đã ôn bài được nhiều chưa? Đặc biệt thời gian này, việc ôn luyện thường xuyên, đều đặn sẽ củng cố được kiến thức và được phản ánh vào điểm thi. Bạn sẽ thuộc và nhớ bài lâu hơn khi dành mỗi ngày 3 tiếng để học hơn là 1 tuần chỉ học 1 lần 15 tiếng vào vào ngày cuối tuần. Đặc biệt trong tháng này các bạn hãy cố gắng tăng tốc, dành nhiều thời gian ôn luyện và tăng thêm thời gian luyện giải đề nhé.

Ban biên tập số này xin gửi đến các bạn một số mẹo nhỏ giúp cho các bạn ôn thi hiệu quả hơn:

Phân chia thời gian ôn tập một cách hợp lý
 

Hán tự, Từ vựng, Ngữ pháp, Đọc hiểu, Nghe hiểu, mỗi phần thi đều có những điểm cần chú trọng riêng. Không nên dành quá nhiều thời gian vào việc ôn tập một phần thi cụ thể nào.

VD: Thứ 2,4,6 : Từ vựng, Ngữ pháp, Nghe
  Thứ 3,5 : Hán tự, Đọc hiểu
  Thứ 7, chủ nhật : Làm đề thi
Đừng cố dịch, tra nghĩa tất cả các từ
 

Việc dịch từ và các câu trong bài thi thường mất rất nhiều thời gian. Vì thời gian không còn nhiều nên nếu bạn không biết từ mới thì trước khi tra từ điển bạn hãy cố gắng đoán nghĩa của nó dựa vào văn cảnh của câu hoặc từ xung quanh.

Nắm rõ cấu trúc của bài thi
 

Bạn nên làm quen với dạng bài thi bằng cách thực hành những bài kiểm tra mẫu.

Khi luyện giải đề, hãy tuân thủ đúng theo thời gian làm bài
 

Khi ôn luyện, bạn phải luôn luôn quan tâm tới thời gian làm bài. Không bao giờ cho phép mình làm bài vượt quá thời gian quy định. Bạn có thể tham khảo đề thi mẫu kèm theo hoặc tại link: http://www.jlpt.jp/samples/forlearners.html

Nghe đúng theo tốc độ của máy
 

Không nên tua lại đĩa bởi vì khi thi thật bạn không thể tự mình điều khiển được tốc độ chạy của đĩa. Hơn nữa giữa các câu hỏi không có nhiều thời gian để suy nghĩ. Trường hợp không tìm ra câu trả lời, hãy cố gắng đoán, rồi nhanh chóng chuyển sang câu tiếp theo. Đừng nên xem lại các câu trả lời trước trong khi đã chuyển sang phần của câu hỏi tiếp theo.

Sử dụng các phương tiện thông tin đại chúng

 

Một trong những phương pháp ôn thi hiệu quả nhất là học trong thực tiễn. Hãy chịu khó xem TV, đọc sách báo; chú ý tới những mẩu quảng cáo, những tin tức về thời tiết…

Bản tin KAIZEN gửi kèm theo đề thi mẫu của N3 và N4!!

Các bạn hãy làm thử và nắm bắt nội dung, cấu trúc của đề thi nhé!
Ngoài ra những bạn nào có thể dùng Internet được thì tham khảo thêm ở những trang web sau:

http://www.hoctiengnhatonline.vn/ (Tự ôn tập từ cơ bản)

http://www.ngoilaibennhau.net/ (Có đề thi từ 1 - 4 kyu)

http://www.saromalang.com/ (Học ôn N1, N2)

Không nên học gạo
 

Đừng bao giờ học gạo, tức là học nhồi nhét trong một khoảng thời gian ngắn trước khi thi. Một tuần trước ngày thi là khoảng thời gian để ôn tập và củng cố lại kiến thức chứ không phải là lúc bạn nhồi vào đầu mình những kiến thức mới.

Hãy ngủ đủ giấc vào đêm trước ngày thi. Vào ngày thi, các bạn nên tận hưởng một bữa ăn ngon miệng và nghỉ ngơi thư giãn trước khi đi thi. Chúc các bạn thi may mắn và thành công!

“VÌ SAO”

Trong cuộc sống cũng như trong công việc các bạn có bao giờ đặt nghi vấn “vì sao” đối với những sự việc xảy ra xung quanh không? Ví dụ như Vì sao đèn giao thông có màu xanh, màu vàng và màu đỏ? Vì sao cần có ca làm ban đêm? Đây là những điều rất gần gũi nên thường mọi người dễ có khuynh hướng cho rằng đó là “điều đương nhiên” hay là “quy định” mà không nghĩ đến “vì sao” lại như vậy. Tuy nhiên tất cả mọi sự việc xung quanh chúng ta đều có nguyên nhân, nếu hiểu được nó thì sẽ biết được thêm rất nhiều điều thú vị.

“Phân tích vì sao” chính là phương pháp để tìm hiểu nguyên nhân gốc rễ của vấn đề bằng cách lặp đi lặp lại nhiều lần câu hỏi “vì sao”.

Không dừng lại ở việc tìm được nguyên nhân đầu tiên mà nên tìm hiểu tiếp “vì sao” để biết được nguyên nhân của nguyên nhân đó, làm như vậy mới có thể tìm được nguyên nhân sâu xa của vấn đề. Việc thường xuyên tìm hiểu nguyên nhân bằng cách đặt câu hỏi “vì sao” giúp hiểu được những sự việc xảy ra xung quanh, thông qua đó chúng ta sẽ thu về được nhiều kiến thức bổ ích. Trong công việc cũng vậy, vì sao lại có quy định đó, vì sao các bước công việc phải tiến hành theo quy trình đó, thường xuyên tìm hiểu nguyên nhân thì sẽ hiểu được công việc nhiều hơn, từ đó kỹ thuật làm việc sẽ giỏi lên. Đặc biệt, các bạn đã được đến làm việc tại công ty Nhật, nơi có rất nhiều yếu tố cần học hỏi thì hãy nên đặt nhiều quan tâm, nghi vấn với công việc để học tập và mang về làm hành trang cho mình trong tương lai nhé.
Từ số sau Bản tin KAIZEN sẽ biên tập góc “Vì sao” để cùng các bạn tìm hiểu những “vì sao” xung quanh mình. Số tiếp theo sẽ là “Vì sao cần phải HORENSO ”, các bạn đón đọc nhé.

TƯ VẤN HƯỚNG NGHIỆP

Mỗi ngày thực tập kỹ năng bận rộn trôi qua các bạn có dành thời gian để suy nghĩ về nghề nghiệp cũng như định hướng về tương lai của mình không?

Sau những nỗ lực cố gắng học hỏi tại Nhật Bản và khi trở về Việt Nam chắc hẳn ai cũng mong muốn có được công việc phù hợp để phát huy khả năng và chăm lo cho tương lai nhỉ. Để cùng chia sẽ những trăn trở của các bạn về công việc sau khi về nước của mình Ban biên tập lập ra Góc hướng nghiệp với những nội dung hỗ trợ Định hướng suy nghĩ, Phong cách làm việc... nhằm tư vấn cho các bạn chuẩn bị ngay từ khi đang thực tập tại Nhật những kiến thức, kỹ năng cần thiết cho tương lai của mình. Hãy cùng nhau cố gắng thực tập kỹ năng thật tốt và bắt tay vào chuẩn bị cho tương lai ngay từ bây giờ nhé.

Các bản tin khác
scroll top