22/08/2017
3000
0
Nội dung bản tin này cũng được đăng trên trang web: www.esuhai.com
bản tin kaizen số 96
Bản tin do KaizenYoshidaSchool phát hành định kỳ, cập nhật thông tin Nhật Bản, những kinh nghiệm sống và làm việc tại Nhật Bản, những chia sẻ & cảm nhận gửi đến các bạn Thực tập sinh đang học tập tại KaizenYoshidaSchool hay đang học tập và làm việc tại Nhật Bản. ĐĂNG KÝ NGAY để nhận các bản tin sắp tới qua email của bạn.
tin nhật bản

Xem bản tin này bằng tiếng Nhật

02/08 10:55
Nhu cầu y tế các nước Châu Á tăng cao
 
Hiện tại Thế Giới đang chú ý tới ngành y tế của Châu Á đang trên đà phát triển kinh tế. Các doanh nghiệp Nhật Bản có dự tính lấy kỹ thuật, dịch vụ y học đặc biệt làm vũ khí mũi nhọn để xâm nhập vào thị trường này.
Quy mô của ngành y tế tại Châu Á tính vào khoảng 138,000 tỷ JPY, tăng 2.6 lần so với 10 năm trước. Sự phát triển này có một phần lớn nguyên nhân nằm trong sự phát triển nhanh mạnh trong y tế của các nước mới phát triển.
10/08 22:32
Quyết định luật về đường bay mới cho Máy bay điều khiển từ xa để giao hàng
 
Hướng đến việc giao hàng hóa bằng máy bay điều khiển từ xa, Cục Giao thông đã mở buổi họp với giới chuyên môn, và thông báo về về Luật Đường bay mới đối với những loại máy bay điều khiển từ xa, trong đó cho biết đối với các thiết bị đã được công nhận an toàn thì có thể cho bay mà không cần phải kiểm tra.
Hiện tại theo như luật đường không thì máy bay điều khiển từ xa chỉ được bay trong phạm vi có thể kiểm soát. Tuy nhiên từ năm sau sẽ bắt đầu tiến hành cho máy bay điều khiển từ xa bay tại các vùng núi và tới năm 2020 thì có thể bay được tại các vùng thành thị.
11/08 19:27
Hồi chuông báo động về hiện tượng nóng lên toàn cầu
 
Theo phát biểu của cơ quan chính phủ Mỹ, nồng độ khí nhà kính của năm ngoái được đo đạc trong 3 năm liền có nồng độ cao nhất lịch sử. Cảnh lên hồi chuông báo về vấn đề hiện tượng trái đất nóng lên ảnh hưởng trực tiếp nhân loại.
14/08 20:52
Chú chó cứu viện thảm họa được sinh ra trong năm xảy ra sự cố hạt nhân trở thành đại sứ của làng Iitate tỉnh Fukushiama.
 
Chú chó được sinh ra tại làng Iitate tỉnh Fukuoka trong năm xảy ra vụ nổ nhà máy điện hạt nhân số 1 Fukushima đã đậu kỳ thi để trở thành chú chó cứu viện thảm họa tại lần thi thứ 11 trong xuốt 5 năm. Hình ảnh cố gắng không bỏ cuộc của chú chó cùng với hình ảnh của làng Iitate, ngày 14 chú đã trở thành đại sứ của ngôi làng Iitate.
16/08 21:35
Lượng khách du lịch nước ngoài cao nhất từ trước tới nay
 
Theo thống kê bộ du lịch chính trị Nhật Bản lượng khách du lịch nước ngoài vào Nhật tháng trước tăng 16.8% so với cùng kỳ năm ngoái và trở thành tháng có số lượng người du lịch đông nhất trong quá khứ.
Sushi

Món ăn đại diện cho ẩm thực Nhật Bản – Sushi.
Các đầu bếp sushi Nhật Bản sẽ nắm từng cuộn cơm đã được trộn dấm thành từng nắm nhỏ, và để cá tươi hay các loại nguyên liệu khác như sò, thịt ốc, v.v… lên trên đó. Món ăn này không những chỉ là đại diện cho ẩm thực Nhật Bản, mà còn được cả thế giới yêu thích.
Khi nhắc đến SUSHI, rất nhiều người nước ngoài sẽ tưởng tượng ngay đến hình ảnh của món cơm nắm có để một lát cá hồi hay cá ngừ ở trên đấy. Nhưng thực tế, các chủng loại của sushi thì nhiều vô số kể. Thêm nữa, từng địa phương lại có những loại sushi riêng của vùng mình, nên thực sự số lượng chủng loại của sushi càng nhiều hơn.
Bản tin KAIZEN lần này xin được giới thiệu tới các bạn một vài loại sushi điển hình nhất.

① Nigiri-zushi (sushi nắm)

Đầu bếp sushi sẽ nắm cơm dấm thành từng nắm vừa một gắp, rồi bôi một lớn wasabi lên trên đó, sau đó sẽ để lên trên cùng một lát cá và hoàn thành.
Loại hình sushi này được hình thành từ thời đại Edo, ngoài cái tên nigari-zushi, loại sushi này còn được gọi là Edomae-zushi, Edo-zushi, Azuma-zushi nữa. Loại sushi này nổi tiếng và được ưa chuộng đến nỗi khi người ta nhắc đến sushi thì người ăn sẽ nghĩ ngay đến món này.

② Gunkan-maki (sushi cuốn hình tàu chiến)

Những lát cá cắt hoặc những loại sò có kích cỡ thịt to tương đối có thể sử dụng để làm nigari-zushi được, nhưng đối với những loại nguyên liệu có kích cỡ nhỏ như trứng cá hồi, hay thịt nhum biển thì nếu để những nguyên liệu này trên nắm cơm, chắc chắn là sẽ bị chảy hoặc rơi rớt xuống, làm mất hình dáng của sushi. Trong trường hợp đó, các đầu bếp sushi sẽ sử dụng phương pháp “gunkan-maki”.
Đầu bếp sẽ quấn một lớp rong biển vòng quanh miếng cơm dấm, và bỏ lên trên đó các loại nguyên liệu nhỏ, dễ mất dáng như trứng cá hồi, thịt nhum biển, natto.

③ Nori-maki (Cơm cuộn rong biển)

Đây là món sushi có thể tự làm một cách đơn giản tại nhà.
Cách làm món sushi này rất đơn giản, chỉ cần trải một lớp rong biển lên trên tấm maki-sudare (một tấm mành trúc cỡ nhỏ), rồi trải cơm, đặt những nguyên liệu muốn ăn lên, rồi quấn tròn lại là xong.
Nguyên liệu để làm nori-maki có thể là cá, thịt, rau, natto, v.v… Nếu không sử dụng nguyên liệu là thịt cá sống, thì có thể bảo quản được trong một thời gian nhất định, nên đây cũng là món ăn rất phù hợp với những chuyến đi chơi xa, hay các chuyến picnic gia đình.
Tùy theo độ to của cuốn cơm cuộn mà người ta chia nori-maki thành 3 loại: loại to (futomaki), loại trung (chu-maki), và loại nhỏ (hoso-maki).

Các bạn có thích ăn sushi không?
Khi đi ăn sushi, nhớ để ý xem mình đang ăn loại nào nhé ♪

Những chú ý khi leo núi Phú Sĩ

Phú Sĩ luôn được coi là niềm tự hào của Nhật Bản, chính vì vậy, nên không ít người mong muốn rằng một ngày nào đó mình có thể vừa đứng trên đỉnh núi Phú Sĩ, vừa được ngắm tia nắng đầu tiên trong ngày.

(Fuji-Diamond Tuyệt cảnh của Nhật Bản)

Tuy nhiên, leo núi Phú Sĩ là một việc tuyệt đối không hề đơn giản chút nào. Từ cuối thu đến cuối xuân, núi Phú Sĩ sẽ được bao phủ bởi tuyết, nên việc leo lên đây vô cùng nguy hiểm và bị cấm tuyệt đối. Chính vì thế, nên vào tháng 7, tháng 8 hàng năm – thời gian thích hợp nhất cho việc leo núi Phú Sĩ, sẽ có rất đông những người muốn chinh phục ngọn núi này tập trung tại đây.
Nhưng, như đã nói, cho dù thời kỳ này là thời kỳ thích hợp nhất đi chăng nữa, thì chúng ta cũng tuyệt đối không được chủ quan khi leo núi Phú Sĩ. Bản tin KAIZEN tháng này sẽ giới thiệu đến các bạn những hiểu biết cần thiết tối thiểu khi leo.

① 4 cửa leo núi:

Núi Phú Sĩ bắt đầu leo từ tầng 5. Tại tầng 5 của núi có 4 cửa leo. Bên phía tỉnh Shizuoka có 3 cửa và tỉnh Yamanashi có 1 cửa.

  • YOSHIDA ROUTE ( Thuộc tỉnh Yamanashi độ cao 2300m, đường màu cam).
  • FUJINOMIYA ROUTE (Thuộc tỉnh Shizuoka độ cao 2400m, đường màu xanh dương).
  • SUBASHIRI ROUTE (Thuộc tỉnh Shizuoka độ cao 2000m, đường màu đỏ).
  • GOTENBA ROUTE (Thuộc tỉnh Shizuoka độ cao 1400m, đường màu xanh lục).

② Bệnh leo núi cần chú ý

Ở khu vực núi cao từ khoảng 1800m trở lên, thì lượng ô-xi trong không khí sẽ loãng đi rất nhiều (đặc biệt khu vực trên đỉnh núi Phú Sĩ, lượng ô-xi sẽ giảm 35% so với bình thường), nên những người không quen sẽ dễ có những triệu chứng như buồn nôn, chóng mặt, đau đầu. Nếu cứ cố quá sức, thì có thể dẫn đến nôn mửa, mất ý thức.
Thêm vào đó, việc di chuyển trong núi khi sức khỏe không cho phép là một chuyện vô cùng nguy hiểm, cũng đã có nhiều trường hợp dẫn đến tai nạn, trượt ngã hay gặp những bất hạnh khác. Vì vậy, vừa chú ý cẩn thận, vừa cố gắng đúng sức mình là điều vô cùng quan trọng.

Những biện pháp phòng tránh bệnh leo núi
1、Luôn giữ ấm cơ thể
2、Uống nhiều nước
3、Leo từ tốn, không vội vàng
4、Hít thở sâu
5、Vận động hàng ngày
6、Không sử dụng nước uống có cồn.

③ Nhà nghỉ trên núi:

Trên núi Phú Sĩ có khoảng 40 căn nhà nghỉ.
Vì ở trên núi nên đương nhiên là không được cung cấp điện nước như dưới đồng bằng, nên các nhà nghỉ này sử dụng nước mưa dự trữ và máy phát điện để cung cấp dịch vụ cho khách. Đương nhiên, không có nơi để tắm rửa cũng như chỗ để sạc điện thoại. Những ngày đông khách, thì các nhà nghỉ có thể sắp xếp hai khách đắp chung một tấm chăn khi ngủ.
Giá mỗi đêm tại các nhà nghỉ trên núi là khoảng từ 7,000~8,000JPY. Khách leo núi cũng có thể mua đồ ăn và nước uống tại đây.

④ Dụng cụ leo núi:

- Áo lót giữ nhiệt, áo lót thun thu đông ấm, áo lông vũ, áo mưa, quần cũng nên mặc ấm và có quần chống nước, mũ len, gang tay, khăn quàng cổ.
- Đèn pin leo núi
- Giầy leo núi: dễ đi không trơn trượt nếu là đúng loại dầy leo núi thì càng tốt.
- Nước (1~2 lít). Nếu hết thì mua giữa đường, tuy đắt nhưng sẽ đỡ tốn sức vận chuyển.
- Đồ ăn: Chocoleto, lương khô, bánh gạo, Kẹo ngậm.
- Giấy vệ sinh, giấy ướt để lau mồ hôi
- Balo có kích thước phù hợp.

Chúc các bạn có chuyến leo núi an toàn và có thể trải nghiệm được nhiều điều.

Các bản tin khác
scroll top