29/12/2017
2577
0
Nội dung bản tin này cũng được đăng trên trang web: www.esuhai.com
bản tin kaizen số 99
Bản tin do KaizenYoshidaSchool phát hành định kỳ, cập nhật thông tin Nhật Bản, những kinh nghiệm sống và làm việc tại Nhật Bản, những chia sẻ & cảm nhận gửi đến các bạn Thực tập sinh đang học tập tại KaizenYoshidaSchool hay đang học tập và làm việc tại Nhật Bản. ĐĂNG KÝ NGAY để nhận các bản tin sắp tới qua email của bạn.
tin nhật bản

Xem bản tin này bằng tiếng Nhật

02/11 10:55
Tuyết rơi nhiều nhất từ trước đến giờ ở Hokkaido
 
Bước vào tháng 11, Hokkaido trở nên rất lạnh.Trong vòng 24 tiếng, tuyết rơi dày trên 50 cm. Ở Numakawa, thành phố Wakkanai Hokkaido, đến 10 giờ ngày 24, trong vòng 24 tiếng tuyết đã rơi dày 50 cm. Đây là lần tuyết rơi dày nhất từ trước đến nay so với ngày 30 tháng 1 năm 2003 là 47 cm. Đến ngày 25, nó tạo thành áp suất khí quyển và hình thành luồng khí lạnh trên không.
Vì vậy cần phải chú ý mưa đá, sấm chớp và tuyết rơi dày đặc.
10/11 22:32
Kỹ thuật AI tiến hành kiểm tra dữ liệu của nhân viên và chọn ra người phù hợp với công việc
 
Ở Nhật dạo gần đây xuất hiện những công ty quyết định nhân sự nào sẽ làm việc ở bộ phận nào bằng kỹ thuật AI trên máy tính. Khi chúng ta sử dụng hệ thống có thiết lập AI thì máy tính sẽ tự sắp xếp chẳng hạn như về kinh nghiệm làm việc của nhân viên và chọn những nhân viên phù hợp với công việc. Tuy nhiên, nhiều nhân viên công ty đã nói rằng cách làm này cho đến thời điểm hiện tại vẫn chưa được tiến triển tốt. Họ cũng nói là phải suy nghĩ thật kỹ về việc nếu không có dữ liệu thì sẽ đánh giá công việc như thế nào?
15/11 19:27
Cơ hội tạo ra những mỹ phẩm hợp với làn da của mình trong ngày ngay tại nhà
 
Công ty mỹ phẩm Shiseido đã công bố cơ hội có thể sử dụng Smartphone và tạo ra mỹ phẩm hợp với làn da của mình trong ngày ngay tại nhà. Chúng ta có thể kiểm tra được thành phần nước của da qua những hình ảnh đã chụp từ ứng dụng tải về từ Smartphone. Shiseido đã nói rằng có nhiều phụ nữ muốn sử dụng những mỹ phẩm phù hợp với da của họ trong ngày hôm đó. Vì vậy họ sẽ thử áp dụng kế hoạch này từ mùa xuân năm sau để có thể nghe được ý kiến của nhiều người hơn.
20/11 20:52
Sử dụng LINE để nhường ghế xe điện cho những phụ nữa mang thai
 
Line là một ứng dụng có thể tải vào sử dụng trên các thiết bị số như Smartphone... và có thể gửi được tin nhắn. Công ty đường sắt TOKYO METRO đã nghĩ ra dịch vụ có thể sử dụng LINE để nhường ghế cho phụ nữ mang thai trên xe điện. Với dịch vụ này thì những phụ nữ mang thai có thể gửi tin nhắn qua LINE với nội dung là “ Tôi muốn ngồi “ trên xe điện. Thì tin nhắn đó sẽ đến Line của những người đã đăng ký. Nếu cả 2 lên cùng một xe thì Line sẽ chỉ cho vị trí của ghế và có thể nhường ghế.
26/11 21:35
Làm đèn LED từ Rare Earth lấy từ biển ở Nhật
 
Rare Earth là kim loại rất quý và rất quan trọng để sản xuất Smartphone, xe hơi chạy bằng điện ... Vào năm 2012 người ta đã tìm thấy rất nhiều Rare Earth từ trong lớp bùn đất ở dưới đáy biển gần đảo Minamitori (thuộc quần đảo Ogasawara, Tokyo). Một nhóm ở Đại học Tokyo đã sử dụng Rare Earth lấy từ biển Nhật Bản để chế tạo đèn LED. Và đây là nhóm đầu tiên trên thế giới đã tạo ra những sản phẩm từ Rare Earth lấy từ dưới đáy biển. Nhóm muốn những đèn LED của mình sẽ được sử dụng ở hội trường Olympic và Paralympic được tổ chức ở Tokyo vào năm 2020.
Cửa kéo Shoji

Thứ không thể thiếu trong căn phòng truyền thống Nhật Bản, đó là cửa kéo Shoji.

Cửa kéo Shoji là công cụ kiến trúc đem lại sự yên bình cho căn phòng kiểu Nhật, được tạo thành từ giấy trắng và những thanh gỗ. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu cửa kéo Shoji của căn phòng truyền thống Nhật Bản.

① Chức năng của cửa kéo Shoji

 • Vừa giúp ngăn được ánh sáng mặt trời trực tiếp vừa làm sáng toàn bộ căn phòng.
  Vừa giảm độ chói của ánh mặt trời trực tiếp vừa cân bằng độ sáng trong toàn bộ căn phòng.
 • Tăng thêm vẻ đẹp của ánh sáng đèn vào buổi tối
  Cửa kéo shouji sẽ phản xạ ánh sáng từ đèn chiếu vào ban đêm làm cho trong phòng sáng lên hơn rất nhiều.
 • Có thể điều chỉnh nhiệt độ trong phòng
  Vào mùa đông, dù cho máy sưởi có tác dụng nhưng ở gần kính cửa sổ vẫn lạnh.
  Ngược lại, cửa kéo Shoji làm từ giấy và gỗ có thể điều chỉnh nhiệt trong phòng.

Mặc dù có nhiều chức năng nhưng vì cửa kéo Shoji được làm từ giấy nên hãy cẩn thận khi sử dụng.

② Những khung cửa kéo Shoji đẹp của Nhật

Cửa kéo ngắm tuyết (yukimi-shouji) ở Quang Minh Viện Kyoto

Cửa kéo dán giấy Nhật có trang trí hoa văn

Khi ở trong một căn phòng kiểu Nhật với sàn chiếu tatami và chiếc cửa kéo shouji, hầu như ai cũng đều cảm thấy rất nhẹ nhõm và ấm áp.
Nhà các bạn đang ở có chiếc cửa kéo này không?

Juso - Baking soda

Phong trào mới ở Nhật Bản: Làm sạch tự nhiên – Natural Cleaning

Làm sạch tự nhiên nghĩa là làm vệ sinh mà không dùng chất tẩy rửa có chứa hóa chất mà dùng những chất từ thiên nhiên như baking soda, giấm hay là nước.
Chúng ta đã sắp bước vào thời điểm cuối năm rồi nhỉ. Trong thời điểm này tổng vệ sinh nhà ở là vô cùng vất vả. Bản tin KAIZEN tháng này sẽ giới thiệu cho các bạn phương pháp làm vệ sinh sử dụng baking soda.

① Baking soda là gì?

Baking soda là tên gọi khác của Natri Hidro Cacbonat (NaHCO3). Nó là chất được tạo thành bằng cách điện phân dung dịch muối ăn hoặc cho thêm carbon dioxide vào dung dịch muối ăn.
Vì Natri Hidro Cacbonat thực chất là chất có trong cơ thể con người, chứa trong máu hay nước bọt nên là chất gần gũi với cơ thể con người và được cho là an toàn đối với sức khỏe.
Đương nhiên vì cơ bản baking soda không thể ăn được nên chú ý đừng ăn nhầm.

② Cách sử dụng baking soda

 1. Khử mùi bằng baking soda
  Hiệu quả khử mùi của baking soda trung hòa mùi của axit là tuyệt vời.
  Bỏ baking soda vào trong túi vải, để vào trong tủ lạnh, hay dùng tấm vải có rắc baking soda để lau bên trong tủ lạnh sẽ có thể khử được mùi khó chịu.
  Ngoài ra, cũng rất tốt khi rắc baking soda vào giày hay giày ống, đặt đĩa nhỏ có chứa baking soda trong toilet hay rắc baking soda dưới đáy thùng rác để khử mùi.
 2. Tẩy vết bẩn
  Khi rắc nhiều baking soda lên vết bẩn của thảm hay vải rồi xịt giấm lên trên đó bọt sẽ nổi lên. Lau chỗ bọt nổi lên bằng vải sạch hay cứ để nguyên vào máy giặt để giặt thì có thể tẩy được vết bẩn.
 3. Sử dụng như chất đánh bóng
  Rắc baking soda vào bồn rửa và kệ bếp, cọ rửa thật kỹ sẽ có thể vệ sinh sạch sẽ nhà bếp. Khi rắc baking soda lên vết bẩn của toilet và bồn tắm, cọ rửa thật kỹ sẽ có thể tẩy được vết bẩn.
  Khi bỏ baking soda vào nồi bị cháy khét cũng có thể làm sạch được. Trường hợp cháy khét quá nhiều, rắc baking soda vào đáy nồi, sau đó đun nóng trên bếp khoảng 1 phút rồi bỏ giấm vào, mảng cháy khét và vết bẩn sẽ nổi lên.
 4. Vệ sinh ống thoát nước nhà bếp và phòng tắm
  Bỏ baking soda vào ống thoát nước của bồn rửa chén và phòng tắm, rưới ít giấm lên trên đó bọt sẽ nổi lên. Rửa bằng nước ấm sẽ có thể rửa sạch ống nước. Hàng ngày thường xuyên vệ sinh theo cách như vậy chúng ta có thể bảo quản được ống thoát nước của bồn rửa chén và phòng tắm sạch sẽ.

Baking soda là chất có ích cho việc làm vệ sinh sạch sẽ và thân thiện với môi trường một cách đáng ngạc nhiên. Vệ sinh năm nay các bạn sử dụng thử xem thế nào nhé!

Các bản tin khác
scroll top