12/03/2012
3116
0
Nội dung bản tin này cũng được đăng trên trang web: www.esuhai.com
bản tin kaizen số 32
Bản tin do KaizenYoshidaSchool phát hành định kỳ, cập nhật thông tin Nhật Bản, những kinh nghiệm sống và làm việc tại Nhật Bản, những chia sẻ & cảm nhận gửi đến các bạn Thực tập sinh đang học tập tại KaizenYoshidaSchool hay đang học tập và làm việc tại Nhật Bản. ĐĂNG KÝ NGAY để nhận các bản tin sắp tới qua email của bạn.
tin nhật bản
Tin tức tháng 2
04/02 11:34 Dự báo năm nay hoa anh đào nở muộn
Cục khí tượng Nhật Bản đã phát biểu dự báo mùa hoa anh đào năm nay trên toàn nước Nhật. Sau mùa thu đông lạnh kéo dài, hoa anh đào thường có khuynh hướng sẽ nở nhanh khi nhiệt độ chuyển mùa sang xuân càng tăng lên cao. Mùa đông năm nay cả nước lạnh hơn nhiều so với mọi năm, tuy nhiên nhiệt độ từ tháng 2 đến tháng 4 vẫn thấp hơn mọi năm nên dự đoán hoa anh đào sẽ bắt đầu nở vào cuối tháng 3 từ khu vực Kyushu, Shikoku trở dần lên phía bắc. Dự đoán năm nay hoa anh đào sẽ nở cùng thời kỳ hoặc muộn hơn so với mọi năm.
Theo nguồn tin báo Tokyo Walker
23/02 08:21 Công ty Panasonic ra mắt hệ thống phát và trữ điện từ năng lượng mặt trời dành cho hộ gia đình
Ngày 23, công ty cho biết đã bắt đầu bán ra thị trường hệ thống tích trữ điện hiệu quả cao bằng cách trữ điện từ năng lượng mặt trời vào pin tích trữ dùng cho hộ gia đình. Hệ thống có thể tự động quản lý theo cài đặt sử dụng phát điện hay bán điện, tích trữ vào pin điện từ năng lượng ánh sáng mặt trời. Cho đến hiện nay chưa có hệ thống dùng cho gia đình nào có chức năng này.
Hệ thống bao gồm trạm năng lượng có chức năng quản lý dòng điện và pin trữ điện. Pin trữ điện có khả năng cung cấp điện sinh hoạt cho tủ lạnh, tivi, đèn điện,... đáp ứng nhu cầu sinh hoạt tối thiểu trong 2 ngày.
Theo nguồn tin báo Asahi Shinbun
23/02 14:42 Nhiệt độ từ tháng 3 đến tháng 5 dự đoán khu vực phía bắc ấm hơn mọi năm
Ngày 23, cục khí tượng phát biểu dự báo nhiệt độ 3 tháng tới từ tháng 3 đến tháng 5. Dự đoán ngoài khu vực Okinawa, Amami cả nước sẽ ấm hơn mọi năm do khí lạnh từ phía bắc yếu đi. Càng đi lên phía bắc khuynh hướng này càng mạnh. Lượng mưa ở phần lớn các địa phương ở mức như mọi năm.
Đồng thời cục khí tượng cũng cho biết dự báo cho tháng 6 đến tháng 8. Mặc dù chuyển biến của khí áp cao từ Thái Bình Dương và biển Okhotsk vẫn giống như mọi năm nhưng những năm gần đây khuynh hướng ấm lên toàn cầu đang tiến triển nhanh nên dự đoán Tây Nhật Bản, Đông Nhật Bản, Okinawa, Amami nhiệt độ sẽ cao. Nhiệt độ Bắc Nhật Bản dự đoán sẽ ngang hàng năm
Theo nguồn tin báo Asahi Shinbun
23/02 08:39 Kỷ niệm ngày núi Phú Sỹ
Ngày 23 tháng 2 được hai tỉnh Shizuoka và Yamanashi đặt là ngày núi Phú Sỹ. Đây là điểm chung của hai tỉnh luôn đấu tranh rằng núi Phú Sỹ thuộc về tỉnh mình. Vào ngày này, tại tỉnh Shizuoka toàn bộ 93 trường cấp III công lập và 9 trường tiểu trung học, có khoảng 240 trường quy định là ngày nghỉ lễ. Ngoài ra thành phố Shizuoka, thành phố Fujiyoshida tỉnh Yamanashi còn tổ chức các buổi lễ kỷ niệm.
Theo nguồn tin báo Asahi Shinbun
27/02 14:42 Phấn hoa đã chính thức vào mùa ở khu vực Kanto, một vài khu vực của Kyushu, Shikoku cũng đã bắt đầu
Vào ngày 27, trên trang web của công ty thông tin khí tượng cho biết khu vực Kanto đã bắt đầu vào chính thức mùa phấn hoa. Các vị trí cài đặt máy đo phấn hoa trên hơn 1000 vị trí trên toàn quốc của công ty cho biết phấn hoa đã vượt mức gây ra dị ứng phấn hoa. Một bộ phận ở Kyushu, Shikoku cũng đã chính thức vào mùa phấn hoa. Các khu vực khác từ Tây Nhật Bản đến Đông Nhật Bản cũng đang đón mùa dị ứng phấn hoa đến gần trên diện rộng.
Theo nguồn tin báo Asahi Shinbun
Tin đầu tư tháng 2
03/02 11:34 TẬP ĐOÀN LIXIL CORPORATION SẼ ĐẦU TƯ VÀO ĐỒNG NAI
Vào ngày 13/1/2012, UBND Tỉnh Đồng Nai cùng đại diện các Sở Ban ngành đã có buổi làm việc với Tập đoàn LIXIL — Tập đoàn hàng đầu của Nhật Bản - đến tìm hiểu cơ hội đầu tư tại Đồng Nai. Tập đoàn đã có buổi làm việc với Ban Quản lý các KCN Đồng Nai để tìm hiểu cụ thể các thủ tục thành lập dự án tại các KCN Đồng Nai.
LIXIL là tập đoàn hàng đầu của Nhật Bản chuyên sản xuất sản phẩm phục vụ trong ngành xây dựng như: gạch men, gốm sứ xây dựng, vật liệu trang trí nội ngoại thất...Tập đoàn LIXIL được hợp nhất từ 5 công ty hàng đầu của Nhật Bản là TOSTEM Corporation, INAX Corporation, SHIN NIKKEI Co., Ltd., TOYO EXTERIOR Co., Ltd. và SUNWAVE corporation. Hiện nay tại Việt Nam, LIXIL đang thực hiện một số dự án cung cấp các sản phẩm sứ vệ sinh dưới thương hiệu nổi tiếng INAX tại Hà Nội, Hưng Yên, Quảng Nam, Vũng Tàu. Tại Đồng Nai, Tập đoàn LIXIL dự kiến thành lập dự án tại KCN Long Đức vào năm 2012, với vốn đầu tư khoảng 230 triệu ~ 470 triệu USD, sản phẩm là các loại khung nhôm xây dựng.
Theo định hướng thu hút đầu tư của tỉnh Đồng Nai, năm 2012 Tỉnh sẽ thu hút các dự án có vốn đầu tư lớn sử dụng công nghệ tiên tiến, các dự án thuộc ngành Công nghiệp hỗ trợ. Do đó, việc Tập đoàn LIXIL thực hiện dự án đầu tư với quy mô lớn tại Đồng Nai đánh dấu một sự khởi đầu tốt đẹp đối với công tác thu hút đầu tư nước ngoài trong năm 2012 và phù hợp với chủ trương thu hút đầu tư của Tỉnh. Đồng thời, việc LIXIL thực hiện dự án tại Đồng Nai cũng là cơ hội thuận lợi để tỉnh Đồng Nai thông qua tập đoàn giới thiệu đến các nhà đầu tư Nhật Bản về môi trường đầu tư của Tỉnh trong chuyến đi xúc tiến đầu tư tại Nhật Bản dự kiến vào tháng 4 năm 2012.
Theo nguồn tin Ban Quản lý các Khu công nghiệp Đồng Nai
Chú ý dị ứng phấn hoa

Chào các bạn Thực tập sinh kỹ năng

Dạo gần đây các bạn có bị hắt xì hơi hay ngứa mắt không? Mùa dị ứng phấn hoa năm nay đã lại đến rồi đấy. Các bạn có bạn nào bị dị ứng phấn hoa không? Theo dự báo thì năm nay lượng phấn hoa sẽ ít hơn mùa xuân năm trước khoảng 30% đến 70%, tuy nhiên có nhiều nơi vẫn sẽ ở mức cao hơn trung bình mọi năm. Những bạn bị dị ứng phấn hoa thì hãy có các biện pháp phòng chống dị ứng để vượt qua mùa phấn hoa năm nay nhé.

Dị ứng phấn hoa là gì?

Dị ứng phấn hoa là một bệnh dị ứng do nguyên nhân l à phấn hoa của các loại cây như cây tuyết tùng hay bông lúa. Đây là một loại phản ứng miễn dịch bảo vệ cơ thể không để các vật lạ bên ngoài xâm nhập vào.

Khi bị phấn hoa xâm nhập, cơ thể sẽ phản ứng lại bằng cách tạo ra chất kháng thể IgE. Khi chất kháng thể vượt trên mức cố định và phấn hoa tiếp tục xâm nhập vào cơ thể thì các tế bào ở niêm mạc mũi sẽ tiết ra chất histamine để đẩy phấn hoar a khỏi cơ thể gây nên các triệu chứng dị ứng như hắt hơi, chảy nước mũi, ngứa mắt.

Các triệu chứng của dị ứng phấn hoa

Dị ứng phấn hoa có 4 triệu chứng điển hình là hắt hơi, chảy mũi, nghẹt mũi, ngứa mắt. Thời kỳ bắt đầu có phấn hoa thường có các triệu chứng như hắt hơi, chảy mũi, nghẹt mũi, sau đấy khi phấn hoa đạt mức cao nhất thường chuyển sang triệu chứng nghẹt mũi.

Dị ứng phấn hoa không chỉ gây nên các tình trạng mệt mỏi cơ thể ở vùng mũi, mắt mà có trường hợp còn dẫn đến mất ngủ, thiếu tập trung, hồi hộp, mất ăn, suy nhược thần kinh.

Các cách phòng chống dị ứng phấn hoa

Khẩu trang Không để khoảng trống với da mặt. Nên sử dụng loại khẩu trang vải không dệt,loại dùng 1 lần
Kính mắt Loại chuyên dùng chống dị ứng phấn hoa hoặc loại kính mắt thông thường cũng có hiệu quả (Kính sát tròng không có hiệu quả)
Quần áo Tránh vải lông dễ bám, nên dùng các loại vải trơn.
Rửa mặt Rửa mặt, mũi sẽ làm nhẹ triệu chứng. (Sẽ có hiệu quả cao hơn nếu dùng nước muối 0,9%)
Các chú ý khác Chú ý sinh hoạt điều độ
Sử dụng các loại thuốc dùng cho dị ứng phấn hoa
Thông báo về cuộc thi viết tiếng Nhật của JITCO

Thông báo về cuộc thi viết tiếng Nhật dành cho tu nghiệp
sinh, thực tập sinh kỹ năng lần thứ 20 của JITCO

Vậy là mùa thi viết văn tiếng Nhật năm 2012 đã bắt đầu khởi động. Mỗi năm năm nào cũng có các bạn cựu học sinh KAIZEN đạt giải. Năm nay các bạn đã chuẩn bị cho cuộc thi chưa? Mong rằng năm nay sẽ lại có đông đảo các bạn dự thi và đạt giải thật cao nhé.

Bản tin KAIZEN số này xin gửi đến các bạn thông tin về cuộc thi viết văn như dưới đây.

1. Tư cách dự thi

Tu nghiệp sinh, hoặc thực tập sinh kỹ năng người nước ngoài lưu trú tại Nhật Bản trong thời gian mở cuộc thi.

▼Những người đã từng đoạt giải nhất cuộc thi này không được tham dự.

▼Mỗi người được gửi 1 bài. Chỉ nhận những bài chưa tham gia bất kỳ cuộc thi nào.

2. Thời gian nhận bài

Từ ngàythứ hai 2-4-2012 đến hết ngày thứ năm17-5-2012.

3. Chủ đề bài viết

Tự chọn

4. Ngôn ngữ sử dụng

Tiếng Nhật

5. Hình thức bài viết

Viết trong vòng hơn 2 trang, dưới 3 trang giấy 400 chữ, khổ A4. Số chữ trên 800, dưới 1200 chữ.

▼Người tham dự phải tự viết tay. Không nhận bài viết bằng máy xử lý văn kiện, máy vi tính và bản copy.

▼Nhớ ghi đề tựa bài dự thi và tên người dự thi trên bài viết.

▼Không quy định loại bút dùng, tuy nhiên nếu dùng bút chì hãy sử dụng loại chì đậm bằng hoặc hơn HB.

▼Giấy kẻ ô để viết bài có thể tải từ trang chủ của JITCO (http://www.jitco.or.jp/).

6. Cách tham dự

Điền vào những chỗ cần thiết trong đơn dự thi, đính kèm với bài dự thi, gửi đến địa chỉ ghi dưới đây bằng đường bưu điện.

▼Đơn dự thi hãy tải từ trang chủ của JITCO.

▼Không nhận bài gửi bằng FAX hay E-mail.

▼Khi điền đơn dự thi, chú ý không để bị sót các chi tiết.

<Địa chỉ gửi bài>

Kokusai Kenshyu Kyoryoku Kikou

Nouryoku Kaihatsu-bu, Enjo-ka, “Sakubun

Konkuuru Jimukyoku“

〒105-0013

Sumitomo Hamamatsucho BLDG, 4F

1-18-16 Hamamatsucho Minato-ku, Tokyo.

7. Các giải thưởng

Giải nhất: (Thực tập sinh kỹ năng khoảng 4 người) Bằng khen và tiền thưởng (5 vạn yen).

Giải nhì: (Thực tập sinh kỹ năng khoảng 4 người) Bằng khen và tiền thưởng (3 vạn yen).

Giải ba: (Thực tập sinh kỹ năng khoảng 20 người) Bằng khen và tiền thưởng (2 vạn yen).

Giải đặc biệt kỷ niệm 20 năm (Tu nghiệp sinh / thực tập sinh khoảng vài người) Bằng khen và quà lưu niệm

▼Ngoài những giải trên còn có giải khuyến khích, với phần thưởng là quà kỷ niệm.

▼Bài trúng giải và bài khuyến khích sẽ được đăng trong “Tuyển tập những bài viết hay của cuộc thi viết tiếng Nhật”.

8. Thông báo kết quả

Kết quả sẽ được thông báo cho người đoạt giải thông qua cơ quan trực thuộc, và trên trang web của

JITCO vào khoảng trung tuần tháng 8 năm 2012.

Dưới đây là bài viết đạt giải của bạn Trần Thị Ngọc Vẹn. Các bạn hãy tham khảo nhé. Chúc các bạn chúng ta năm nay sẽ tiếp nối truyền thống, đạt giải thật cao nhé!

Các bản tin khác
scroll top