10/03/2016
3569
0
Nội dung bản tin này cũng được đăng trên trang web: www.esuhai.com
bản tin kaizen số 78
Bản tin do KaizenYoshidaSchool phát hành định kỳ, cập nhật thông tin Nhật Bản, những kinh nghiệm sống và làm việc tại Nhật Bản, những chia sẻ & cảm nhận gửi đến các bạn Thực tập sinh đang học tập tại KaizenYoshidaSchool hay đang học tập và làm việc tại Nhật Bản. ĐĂNG KÝ NGAY để nhận các bản tin sắp tới qua email của bạn.
tin nhật bản
09/02 9:00
Nhật Bản phát triển thành công công nghệ làm Chocolate từ ca cao sản xuất trong nước.
 
Từ giờ trở đi công nghệ sản xuất Chocolate của Nhật có thể sẽ thay đổi. Ngày 9, Công ty sản xuất bánh kẹo gia truyền nằm ở thành phố Sokashi tỉnh Saitama công bố đã phát triển thành công công nghệ làm Chocolate từ cacao là đặc sản của đảo Haha thuộc quần đảo Okasawarasho trong nước.

Theo THE PAGE

11/02 8:50
Đồng Yên tăng, có thời điểm ở mức 112 yên/1USD.
 
Ngày 11, Tại thị trường ngoại hối Sydney , lãi xuất của mỹ tăng đã gây ảnh hưởng nhanh chóng đến việc bán đồng USD và mua Yên Nhật. Có thời điểm Yên nhật tăng lên 112 yên/1USD sau 1 năm 3 tháng.

Theo Jiji Tsushin

15/02 9:30
Luồng không khí lạnh lại tràn về , cảnh báo có bão tuyết.
 
Hôm qua ngày 14, thời tiết trên toàn quốc ấm lên nhưng hôm nay ngày 15 dự doán thời tiết sẽ lạnh buốt. Do ảnh hưởng của không khí lạnh, dự doán tại nhiều bờ biển Nhật Bản sẽ có tuyết rơi và một số nơi của biển Thái Bình Dương sẽ có mưa lớn và tuyết rơi mật độ dày.

Theo Weather Map

18/02 9:15
Kỳ vọng lớn vào Messi của Việt Nam.
 
Ngày 17, tuyển thủ mới của Câu lạc bộ bóng đá Mito HollyHock thuộc giải bóng đá chuyên nghiệp hạng nhì Nhật Bản là ngôi sao bóng đá Việt Nam Nguyễn Công Phượng (21 tuổi) đã tới Thành phố Mito và ra mắt CLB. Tuy nhiên, do chấn thương nên Công Phượng phải tập luyện với chế độ riêng. Công Phượng cho biết “Trong thời gian luyện tập sẽ cố gắng để hòa nhập được với bầu không khí của CLB, việc điều trị trấn thương đang diễn ra thuận lợi” và thể hiện quyết tâm hướng tới trận đấu chính thức.

Theo Mainichi Shimbun 

18/02 9:30
Công ty vận tải đường sắt JR cấm mang chất lỏng có khả năng cháy lên tàu.
 
Sau tai nạn hỏa hoạn xảy ra trên tàu cao tốc Shinkansen thuộc tuyến đường sắt Tokai vào tháng 6 năm ngoái, 6 công ty con thuộc Tổng công ty vận chuyển đường sắt Nhật Bản dự định sửa Quy định hiện tại, củng cố chính sách cấm mang bất cứ chất lỏng nào có khả năng gây cháy nổ lên tàu.

Theo Yomiuri

18/02 9:15
Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi đưa ra đề xuất về Gia hạn hợp đồng Lao động.
 
Về việc “Tư vấn lao động tổng hợp” trong nghiệp vụ tư vấn liên quan đến những vấn đề về Lao động như đuổi việc và trả thiếu tiền lương tại Văn phòng Quản lý Luật Lao động cơ bản, Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi đã đưa ra đề xuất Gia hạn hợp đồng cho một số người tư vấn với điều kiện không thay đổi tiền lương và thời gian làm việc 1 ngày kéo dài thêm 15 đến 30 phút.

Theo Mainichi Shimbun 

Ngày Valentine Trắng yêu thương

Ở Nhật Bản, để nhằm đáp lại những món quà hay chocolate mà mình nhận được vào ngày Valetine, các bạn nam sẽ gửi quà đáp lễ vào ngày 14/3, ngày Valentine Trắng.

① Ngày Valentine Trắng là được bắt đầu từ Nhật Bản

Ngày Valentine Trắng được bắt đầu từ đợt quảng cáo của một cửa hàng bánh kẹo vào khoảng những năm 1970. Vào thời kỳ đó, lễ Valentine đang dần xâm nhập vào cuộc sống của người dân Nhật Bản, và làn gió “ quà đáp lễ” đã tự nhiên được hình thành. Thì đúng lúc đó, cửa hàng bánh kẹo đã đề xuất ra việc hãy tạo ra một ngày lễ mới.

“Hãy đáp lễ lại cho những gì mình đã được nhận” là một phong tục rất dễ được người Nhật tiếp nhận, và đây được xem là ngày “trả lại” cho ngày Valentine.

② Quá khứ và Hiện tại của Valentine Trắng

Ngày Valentine Trắng đầu tiên là ngày 14/3/1980

Vào thời đó, một cửa hàng bánh kẹo đã bán Mashumaro trắng để làm quà đáp lễ cho chocolate Valentine. Sau đó, các cửa hàng khác đã tiếp tục tung các loại bánh quy, kẹo, và dần dần truyền thống này đã được lan truyền trên khắp nước Nhật.

Hiện tại là thị trường đáng giá 140 tỷ yên

Vào năm 1980, với khẩu hiệu “Valentine Trắng - ngày đáp lễ tình yêu”, và trở thành một ngày kỷ niệm, thì ngày lễ này đã gây được tiếng vang lớn, thu hút nhiều sự chú ý thông qua rất nhiều các hoạt động quảng bá của các Cửa hàng bách hóa.

Sau đí, cứ đến hàng năm lại có nhiều những khẩu hiệu khác nhau, ví dụ như “Hãy gửi kẹo cho cô gái mà bạn yêu thương”, “Tình yêu từ chúng tôi, những chàng trai”, ngày Valentine Trắng đã trở thành một ngày lễ không thể thiếu, và các cửa hàng cũng tổ chức rất nhiều các hoạt động kỉ niệm cho ngày này.

Hiện tại, đây đã trở thành một thị trường lớn, đáng giá 140 tỷ yên, và đây trở thành một sự kiện lớn cùng với Valentine tại Nhật Bản.

Valentine và Valentine Trắng năm nay, bạn đã có dự định gì chưa???

Búp bê Nhật Bản

Nhật Bản là quốc gia có rất nhiều nét văn hóa xinh đẹp và tinh tế. Trong số đó, Búp bê Nhật Bản là một trong những nét văn hóa được nhiều người trên thế giới biết đến. Tại Nhật, thì búp bê Nhật thường được sử dụng để trang trí trong gia đình như một tác phẩm thủ công, nhưng trong số đó cũng có rất nhiều búp bê có giá trị nghệ thuật cao.

Trong Bản tin Kaizen số này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về Búp bê Nhật nhé!!!

① Búp bê Nhật Bản là gì?

Nihon-ningyo (Búp bê Nhật) là tên gọi chung của những con búp bê được tạo ra từ cách làm truyền thống của Nhật Bản, những con búp bê này thường mặc kimono, và búi tóc theo kiểu Nhật.

Có rất nhiều loại búp bê Nhật, nhưng nếu chỉ nhắc đến Búp bê Nhật, thì người Nhật thường hiểu là Búp bê Ichimatsu (Ichimatsu Ningyo).

② Các loại búp bê được chia theo cách chế tác

Kimekomi-ningyo

Là loại búp bê mà phần thân gỗ hoặc thân đất nung sẽ được chế tạo trước. Sau khi mặc quần áo lên rồi thì mới gắn đầu (vốn được làm riêng) vào.

Trên thân búp bê có nhiều những rãnh gỗ, các nghệ nhân làm búp bê sẽ nhét phần vải thừa của “quần áo” của búp bê vào các rãnh gỗ, rãnh đất đó để giấu mép vải, hành động nhét vải vào rãnh gỗ đó được gọi là kime-komu, nên loại búp bê này được mang tên là Kimekomi-ningyo. Đại diện lớn nhất của loại búp bê này là Búp bê Edo Kimekomi-ningyo.

Ishou-ningyo (Búp bê Y trang)

Là búp bê có phần thân được làm từ gỗ hoặc rơm, và sau khi “mặc” xong trang phục thì được đính cố định vào một cái đài gỗ. Loại búp bê này còn được gọi là Búp bê Tư thế (Ukiyo-ningyo, hay Sugata-ningyo), và thường được tạo ra với mục đích triển lãm, thi đấu trong các cuộc thi Nghệ thuật tại Nhật.

Ichimatsu-ningyo

Là búp bê có hình dạng các em bé trai bé gái được làm từ gỗ hoặc đất nung.

Các búp bê Ichimatsu có thể tự do cử động tay chân, nên có thể ôm, ngồi, hay thay quần áo thoải mái, vì vậy búp bê này rất được các em bé yêu thích.

Gosho-ningyo

Là loại búp bê mang hình dạng các em bé sơ sinh, được làm từ gỗ hoặc đất nung và được sơn trắng bằng loại sơn phấn đặc biệt.

Loại búp bê có đặc điểm là mang hình dạng một em bé khỏe mạnh, với nước da trắng bóc, đầu to, mập mạp, với một cái mũi và cái miệng nhỏ.

Các loại búp bê khác

Ngoài các loại búp bê kể trên, thì cũng còn các loại búp bê như Nara-ningyo, hay Kokeshi-ningyo (làm bằng gỗ) hay Hakata-ningyo (làm bằng đất) nữa.

Hakata-ningyo

Kokeshi-ningyo

Nara-ningyo

Các bản tin khác
scroll top