27/02/2015
3601
0
Nội dung bản tin này cũng được đăng trên trang web: www.esuhai.com
bản tin kaizen số 66
Bản tin do KaizenYoshidaSchool phát hành định kỳ, cập nhật thông tin Nhật Bản, những kinh nghiệm sống và làm việc tại Nhật Bản, những chia sẻ & cảm nhận gửi đến các bạn Thực tập sinh đang học tập tại KaizenYoshidaSchool hay đang học tập và làm việc tại Nhật Bản. ĐĂNG KÝ NGAY để nhận các bản tin sắp tới qua email của bạn.
tin nhật bản
12/02 08:24

Cải chính Luật nhập cảnh Việt Nam đối với 200 nghìn khách nước ngoài

Xuất phát từ những bất cập trong vấn đề nhập cảnh của người nước ngoài, Việt Nam đã có những sửa đổi về luật nhập cảnh vào tháng 01.2015.

Số mục đối tượng Visa được tăng lên và chia nhỏ ra thành hơn 20 mục khác nhau.

①Người nước ngoài sẽ không còn được phép thay đổi Visa tại Việt Nam

@ Trước đây, khách du lịch nước ngoài sẽ được phép đổi sang Visa lao động trong thời gian ở Việt Nam, nhưng hiện nay, muốn làm được thủ tục này, khách du lịch cần phải đăng ký tại một quốc gia khác (Thời gian cần thiết là khoảng 1~2 tuần)

②Nhật Bản đã tham gia vào list các nước có thể nhập cảnh không Visa

@ Khách du lịch từ các nước Na Uy, Đan Mạch, Thụy Điển, Phần Lan, Nga, Hàn Quốc và Nhật Bản sẽ được nhập cảnh vào Việt Nam 15 ngày không cần Visa (cho đến tháng 12/2019)

Tuy nhiên, khi nhập cảnh cần chú ý:

※   Phải có vé máy bay khứ hồi hoặc sang quốc gia khác

※   Phải có Hộ chiếu còn hiệu lực ít nhất 3 tháng

※   Chưa từng bị cấm nhập cảnh vào Việt Nam

@ Tuy nhiên, sau 15 ngày nhập cảnh, cần phải xuất cảnh khỏi Việt Nam trong khoảng 30 ngày.

Các số điện thoại cần thiết:

✧ Bộ Ngoại vụ Việt Nam (Cục Lãnh sự)  Tel:04-3799-3333

✧ Bộ Công an Việt Nam (Cục Quản lý Xuất nhập cảnh)  Tel:06-942-776

✧ Đại sứ quán Việt Nam tại Tokyo  Tel:(81-3) 3466-3311

✧ Lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka  Tel:(81-72) 221-6666

✧ Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka  Tel:(81-92) 263-7668

Theo Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam 2015

18/02 11:45

Tỷ lệ tăng trưởng 3 tháng đầu năm Việt Nam = Tư duy của Chính phủ

Ngày 2/2 vừa qua, đã cho biết dự đoán tỷ lệ tăng trưởng kinh tế trong 3 tháng đầu năm 2015 về GDP là 5.4% so với cùng kỳ năm trước.

Hội đồng Quản lý Tài chính quốc gia cũng cho biết “Với xu hướng này thì việc tăng trưởng kinh tế sẽ được kéo dài trong các quý tiếp theo, là mức tăng trưởng chung trong năm 2015 có thể đạt 6.2%”.

(Nguyên văn: http://jp.reuters.com/article/worldNews/idJPKBN0L60PB20150202

Theo Reuters, ngày 02/02/2015

24/02 20:10

AEON - Trung tâm thương mại quy mô lớn sẽ kết hợp với các chuỗi siêu thị địa phương FIVIMART và CITIMART

Tháng 01/2014, Aeon đã đặt trụ sở đầu tiên tại Việt Nam ở thành phố Hồ Chí Minh với tên gọi “Aeon Mall Tân Phú Celadon”. Ngay trong ngày khai trương đã lập kỷ lục với 150 nghìn lượt khách và tiếp sau đó cũng không hề hạ nhiệt. Trong thời gian vừa rồi, Aeon đã tuyên bố sẽ kết hợp với các chuỗi siêu thị địa phương như Fivimart và Citimart.

Với mức chia vốn là Fivimart 30%, Citimart 49%, đây cũng là một món quà ý nghĩa cho người tiêu dùng Việt Nam.

Sắp tới, Aeon nhắm tới việc phát triển ra 200 chi nhánh, với doanh thu 100 tỷ yên, và mức lợi nhuận 3%. Cho đến năm 2020, dự kiến sẽ có 20 chi nhánh được vận hành.

(Nguyên văn: http://english.thesaigontimes.vn/)

Theo Saigon Times

25/02 17:19

Bộ Thông tin và Truyền thông yêu cầu các công ty điện thoại địa phương đưa ra những đối sách chống nghẽn mạng trong dịp Tết

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Hồng Hải yêu cầu các công ty điện thoại nâng cao tinh thần chuẩn bị để tránh tình trạng nghẽn mạng điện thoại, dẫn đến không thể liên lạc trong dịp Tết. Vào ngày Giao thừa năm trước, đã có tình trạng người sử dụng mạng 2G các hãng điện thoại lớn như Viettel, MobiFone, VinaPhone đã không thể gửi tin nhắn vì bị nghẽn mạng, v.v...

Để tránh những thất bại tương tự, Viettel đã gia tăng 60 Gbps và 70 Gbps nhằm tăng dung lượng tải thêm 300 triệu lần. MobiFone đã tăng thêm 3.000 trạm thu phát sóng, tăng chất lượng lên thêm 40%. Hiện tại, trong số 40 triệu người sử dụng, thì có khoảng 15 triệu người sử dụng có thể dùng mạng 3G. VinaPhone cũng đang gấp rút chuẩn bị cho đợt Tết, và dự kiến sẽ hoàn chỉnh vào ngày Mồng 1 tết Âm lịch, ngày 19/2. 

(Nguyên văn: http://english.vietnamnet.vn/)

Theo Vietnamnet

Một NHẬT BẢN làm thế giới kinh ngạc

Xin chào các bạn!

Chắc hẳn sẽ có rất nhiều điều làm cho những người nước ngoài như chúng ta cảm thấy kinh ngạc khi sống tại Nhật, đúng không? Những điều tưởng chừng như “đương nhiên” đối với người Nhật, lại là những điều “chưa từng làm, chưa từng thấy” khi ở quốc gia khác.

Vậy, chúng ta thử cùng tìm hiểu xem người nước ngoài ngạc nhiên nhất là về những điều gì?

①【Thế giới phải kinh ngạc】Tập quán chào hỏi

Lời chào cao hơn mâm cỗ

Đây là một trong những điều đầu tiên sẽ làm người nước ngoài bất ngờ về Nhật Bản. Đối với người Nhật, việc chào hỏi đồng nghĩa với “có phép tắc”. Ngược lại, người không biết chào hỏi thì cho dù có như thế nào đi chăng nữa cũng sẽ không được xã hội công nhận.

Xin lỗi ngay lập tức

Đối với người Nhật thì “sumimasen” (I am sorry) được xem như một câu chào hỏi vạn năng có khả năng che phủ tất cả các nội dung khác.

②【Thế giới phải kinh ngạc】Hàng hóa và Dịch vụ

Máy bán hàng tự động (MBHTĐ)

Số lượng MBHTĐ ở Nhật nhiều đến đáng kinh ngạc. Đây là các thiết bị thường chỉ được đặt ở những nơi sầm uất đông đúc ở các quốc gia khác, nhưng tại Nhật, bạn có thể bắt gặp ở bất kỳ đâu. Chủng loại hàng hóa được bán trên các máy này cũng vô cùng đa dạng và phong phú.

Xe điện không đến trễ. Nếu vạn nhất xe đến trễ, nhân viên nhà ga đều rối rít xin lỗi

Ở nước ngoài thì xe điện trễ cả tiếng là “chuyện thường ngày ở huyện”. Tính đúng giờ của người Nhật nổi tiếng trên toàn thế giới. Ngoài ra, khả năng ngủ gật trên xe điện, nhưng bao giờ cũng tỉnh dậy vào đúng ga mình cần xuống của người Nhật cũng làm người nước ngoài cảm thấy thán phục.

③【Thế giới phải kinh ngạc】Quy tắc

Cả người và xe đều nghiêm chỉnh chấp hành luật giao thông

Ai cũng đều vô cùng tuân thủ trật tự. Xe bao giờ cũng chạy đúng làn bên trái, và người đi bộ trên vỉa hè rộng bao giờ cũng đi gọn về phía bên trái.

Quy định “tránh đứng bên phải” khi lên cầu thang cuốn

Đây là quy định khi sử dụng cầu thang cuốn tại Tokyo. Người sử dụng sẽ đứng gọn về phía bên trái, nhường nửa bên phải lại cho những người đang vội, cần đi gấp. Hướng đứng sẽ là bên phải, nhường nửa bên trái đối với cầu thang cuốn ở Osaka.

④【Thế giới phải kinh ngạc】Văn hóa đáng kinh ngạc

Ngâm người trong nước nóng sôi!!!

Nước trong bồn tắm ở Nhật thường được chỉnh rất nóng, bốc khói nghi ngút. Đây là một trong những “môn thể thao” rất khó để có thể chịu đựng nổi đối với người nước ngoài.

“Irasshaimase” - Kính chào quý khách

Khi bước vào trong bất kỳ một quán ăn nào, khách hàng sẽ được chào đón một cách nồng nhiệt bằng câu “Irasshaimase” (Kính chào quý khách!). Đối với người nước ngoài, đây cũng là một trong những điểm thu hút thú vị của Nhật Bản.

⑤【Thế giới phải kinh ngạc】???

Có thể uống nước từ vòi nước

Đây là điều vô cùng đương nhiên ở bất kỳ đâu trên đất Nhật, nhưng đối với người nước ngoài, đây thực sự là một điều rất đáng kinh ngạc.

Sử dụng con dấu

Ở nước ngoài, thường sẽ sử dụng chữ ký tay đối với các giấy tờ, thủ tục, nhưng riêng đối với Nhật, thì sẽ trở thành con dấu. Tuy nhiên, con dấu lại có thể mua ở 100 Yen Shop, khiến cho nhiều người nước ngoài rất nghi hoặc rằng “Ủa? Vậy thì có ý nghĩa gì đâu???”

Bệnh mùa xuân: Mất ngủ - Dị ứng phấn hoa - Trầm cảm

Hãy cùng suy nghĩ về những phương pháp cải thiện những chứng bệnh mùa xuân (như mất ngủ, trầm cảm, dị ứng, dị ứng phấn hoa) mà chúng ta có thể tự làm một mình nhé!!!

① Hãy kích thích vào khu vực quanh ngón cái

Lấy gót chân đạp và day nhẹ lên ngón chân cái. Hoặc dùng tay bóp và kéo nhẹ ngón cái ra.

Động tác kéo sao cho tạo cảm giác như đang mở rộng ngón chân ra. Ở khu vực quanh ngón chân cái này có nhiều dây thần kinh liên quan đến đến gan, nên sẽ làm cho cơ năng của gan được tốt hơn, và lấy được thăng bằng cho cơ thể. Hãy làm cho cả hai chân, động tác này cũng tốt cho cả người bị mỏi mắt và người bị dị ứng phấn hoa và các loại dị ứng khác nữa.  

 

② Đặt tay lên khu vực xương mu

Đặt tay lên phần xương mu, để nguyên như vậy nằm trong vòng 5 phút. Đây là động tác rất tốt cho người có chứng mất ngủ trong mùa này. Động tác này cũng sẽ giúp giảm căng thẳng ở trán, giúp cơ thể có thể thư giãn được.

③ Đặt tay lên trước mặt

Đặt tay lên mặt, nằm ngửa trong 5 phút. Động tác này giúp phần trước mặt được thư giãn, giúp cơ thể thoải mái. Đây cũng là một trong những động tác để giúp cải thiện stress, trầm cảm, v.v...

Các bạn cứ thử làm ở nhà để có được những ngày mùa xuân thật khỏe mạnh và vui tươi nhé!!!

Các bản tin khác
scroll top