24/04/2014
3483
0
Nội dung bản tin này cũng được đăng trên trang web: www.esuhai.com
bản tin kaizen số 56
Bản tin do KaizenYoshidaSchool phát hành định kỳ, cập nhật thông tin Nhật Bản, những kinh nghiệm sống và làm việc tại Nhật Bản, những chia sẻ & cảm nhận gửi đến các bạn Thực tập sinh đang học tập tại KaizenYoshidaSchool hay đang học tập và làm việc tại Nhật Bản. ĐĂNG KÝ NGAY để nhận các bản tin sắp tới qua email của bạn.
tin nhật bản
Bản tin đáng chú ý tháng 4
14/04 08:30

5 biến đổi trên nhiễm sắc thể (NST) virus làm ảnh hưởng đến khả năng lây lan của Cúm gà

Kết quả nghiên cứu về việc biến đổi 5 điểm trên NST của virus H5N1 sẽ nâng cao nguy cơ lây lan của nhóm khoa học thuộc Viện nghiên cứu y học Erasmus Hà Lan đã được công bố trên Tạp chí Khoa học Mỹ Cell.

Đây là thành quả có ý nghĩa trong việc theo dõi tình hình lây lan có xu hướng tăng cao giữa người với người của virus H5N1.

Nhóm nghiên cứu đã thí nghiệm lên chồn, vốn là loại động vật có vú và có triệu chứng nhiễm cúm gà giống với con người, và tiến hành so sánh sức cảm nhiễm của virus trước và sau khi tiến hành biến đổi trên NST. Kết quả cho thấy khi tiến hành thay đổi 5 điểm trên NST của virus thì khả năng lây lan H5N1 giữa các con chồn với nhau đã tăng lên. Nhóm nghiên cứu cho rằng điều này chưa chắc chắn là đúng với con người, nhưng “cũng là một điểm quan trọng cần biết để chuẩn bị cho tình trạng cúm lây lan mạnh trong cộng đồng”.

Theo nguồn tin báo Yomiurishibun  ngày 14 - 4 - 2014

12/04 08:00

Phản ứng trước việc tăng thuế, mức tiêu thụ hàng điện tử giảm 20% (Tuần đầu tiên tháng 4

Ngày 11, tại cuộc họp chính phủ, Bộ trưởng Bộ chiến lược tài chính và kinh tế Akira Amari đã báo cáo về khuynh hướng của tiêu dùng cá nhân trước và sau khi tăng thuế tiêu dùng.

Theo Phủ nội các, tiếp theo sau sự sự tăng vọt khoảng 90% nhu cầu về điện tử gia dụng trong tháng 3 thì ở tuần đầu tiên của tháng 4, mức tiêu thụ đã giảm 20% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, cũng có những ý kiến cho thấy mức ảnh hưởng ngược không đáng kể của việc tăng thuế.

Phủ nội các chủ trương sẽ cập nhật và công bố những dữ liệu vềviệc tiêu dùng cá nhân hàng tuần thay vì hàng tháng.

Theo nguồn tin Google News ngày 12-4-2014

12/04 08:00

Panasonic ra mắt sản phẩm mới “Tivi 4K Viera”

Ngày 11, Công ty Panasonic đã công bố việc sẽ tung ra bày bán 5 mẫu TV Viera thuộc dòng sản phẩm “4K” có độ phân giải gấp 4 lần so với sản phẩm Full Hi-vision. Đặc trưng của dòng sản phẩm này là sự chi tiết trong màu sắc và trung thực với thực tế. Với việc đẩy mạnh dòng sản phẩm 4K này, Panasonic hi vọng sẽ ngăn chặn được việc giảm doanh số bán ra sau khi thuếtiêu dùng tăng. Mức tiêu thụ dự kiến của dòng sản phẩm này trong niên độ 2014 là 340.000 chiếc, với mục tiêu chiếm thị phần khoảng 30%. Mức độ sản xuất là 9000 chiếc mỗi tháng. Sản phẩm này sử dụng bảng điều khiển mới cho phép mở rộng phạm vi hiện thực hóa màu sắc. Khả năng xử lý bắt sóng cũng được nâng cao. Giá dự kiến cho sản phẩm này là khoảng 415.800 yên, mức giá cao nhất là của sản phẩm màn hình rộng 60 inch là 723.600 yên.

Theo nguồn tin Google News ngày 12-04-2014

14/04 18:10

Đán chiến lược của Chính phủ “Phổ cập xe chạy tự động vào năm 2030”

Nhằm phục vụ cho mục tiêu hướng đến một xã hội giao thông đường bộ suôn sẻ và an toàn nhất thếgiới, Chính phủ đã tổng hợp lại dự án chiến lược phổ cập xe hơi chạy tự động không cần dùng đến vô-lăng vào năm 2030, và trong tháng sau sẽ đưa ra quyết định chính thức tại Trụ sở Chiến lược IT.  

Chính phủ đã tổng hợp lại đềán chiến lược nhằm phục vụ mục tiêu trung dài hạn là xây dựng một “Hệ thống giao thông đường bộ cao cấp” có khả năng phòng tránh và giảm bớt tai nạn hay tình trạng tắc nghẽn giao thông bằng việc sử dụng các kỹ thuật thông tin và kỹ thuật sản xuất xe hơi tiên tiến nhất.

Theo đây, cần tăng cường sự liên kết giữa nhà nước và tư nhân để các loại xe hơi có thiết bị vô-lăng, cần số hay phanh có thể hoạt động mà không cần đến các thao tác của con người có thể được đưa vào sử dụng vào giữa những năm 2020 và phổ cập rộng rãi cho đến năm 2030.

Ngoài ra, trong xe sẽ trang bị những hệ thông mới như việc sử dụng các thiết bị phát sóng không dây cho biết thông tin quanh chiếc xe và thông tin khách bộ hành để cho dù có phát sinh những vấn đềbất ngờ thì vẫn có thể tránh được tai nạn giao thông.

Nhằm phục vụ cho mục tiêu hướng đến một xã hội giao thông đường bộ suôn sẻ và an toàn nhất thếgiới, trong tháng sau, Chính phủ sẽ đưa ra quyết định chính thức tại Trụ sở Chiến lược IT.

Theo nguồn tin của NHK News ngày 14-04-2014

14/04 08:00

Cần giảm khí gây hiệu ứng nhà kính từ 40~70% (theo báo cáo của IPCC)

IPCC – Kênh Chính phủ liên quan đến những biến đổi khí hậu của Liên hiệp quốc đã tổng hợp lại báo cáo mới nhất vềchính sách giảm thiểu những khí gây ra hiệu ứng nhà kính.

Đối với việc thực hiện mục tiêu giới hạn mức tăng của nhiệt độ trung bình thếgiới vào dưới 2 độ, thì việc thải những khí gây ra hiệu ứng nhà kính cần giảm xuống từ 40% đến 70% tính đến thời điểm năm 2050.

Bản báo cáo tổng hợp vềnhững ảnh hưởng của việc nóng dần lên của Trái đất của IPCC dự đoán nếu nhiệt độ tăng lên 2 độ thì sẽ ảnh hưởng lớn tới hệ sinh thái như các rặng san hô, tăng cao nguy cơ vềsự dị thường của khí hậu như nhiệt độ nước tăng lên và các đợt mưa lớn tập trung.

Bản báo cáo lần này cũng chỉ ra sự thiếu sót trong các chính sách đối phó của các quốc gia, và các nước, bao gồm cả Nhật Bản cần nhanh chóng đưa ra các chính sách thiết thực hơn.

Cần nâng cao sự quan tâm của toàn thể xã hội quốc tế

Trong buổi họp báo sau Hội nghị tổng hợp, Nghị trưởng Pachauri của IPCC đã phát biểu “Phải thực hiện các chính sách với tốc độ nhanh chóng, và toàn thể xã hội quốc tếcần nâng cao sự quan tâm”, đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết trong việc thực hiện các chính sách có quy mô quốc tế.

Theo nguồn tin NHK News ngày 14-04-2014

Đối phó Dị ứng phấn hoa

Đối phó Dị ứng phấn hoa – Điều quan trọng là cần phải chuẩn bị trước!

Người viết: Giáo sư Kitamura Sei

Trung tâm nghiên cứu Hiệp lực Quốc tế Y học Đại học Tokyo   

● Nỗi khổ mang tên “Dị ứng phấn hoa”

Chú thích: Khi chớm xuân, “Dị ứng phấn hoa” sẽ làm đau đầu nhiều người với những triệu chứng như hắt hơi, sổ mũi, nghẹt mũi, ngứa mắt, ngứa họng.

 

● Cho đến khi có dấu hiệu của Dị ứng phấn hoa

      ① Ở giai đoạn đầu, phấn hoa sẽ bám lên phần niêm mạc của mũi và mắt.

      ② Tếbào chứa chất miễn dịch của phần niêm mạc (lympho) sẽ xác nhận dị vật là phấn hoa và tiết ra chất kháng thể (kháng thể IgE)

      ③ Tiếp theo, khi phấn hoa bám vào niêm mạc, thì chất kháng thể đã chờ sẵn ở đó. Chất kháng thể này sẽ tiết ra những chất hóa học như histamine hay leukotriene để tống phấn hoa ra khỏi phần niêm mạc này.

       ④ Histamine sẽ gây kích thích lên niêm mạc mũi gây ra hắt hơi và chảy nước mũi để “rửa” phấn hoa trong mũi.


● Tại sao có người bị dị ứng phấn hoa có người không?

Những phản ứng như hắt hơi, sổ mũi, tắc mũi là những triệu chứng nhằm đẩy phấn hoa ra khỏi cơ thể.

Vậy nên dị ứng phấn hoa hay không là tùy vào việc cơ thể người đó có dễ dàng sinh ra các chất kháng thể chống lại dị vật xâm nhập vào cơ thể hay không.

● Sự khác biệt về triệu chứng của dị ứng phấn hoa và cảm cúm

Khác với cảm cúm, dị ứng phấn hoa có những triệu chứng như hắt hơi, sổ mũi, nhưng không có triệu chứng sốt hay đau họng. Nếu bị dị ứng phấn hoa, thì hàng năm lúc phấn hoa phát tán, người mắc sẽ có những triệu chứng giống nhau. Thêm vào đó, nếu lượng phấn hoa rơi nhiều thì triệu chứng sẽ càng nặng.

 

Trị liệu

Có 3 biện pháp chữa dị ứng phấn hoa là uống thuốc, tiêm, và phẫu thuật. Cần chọn biện pháp thích hợp dựa trên triệu chứng và mức độ mắc phải.

 Những lưu ý trong tự phòng chống phấn hoa

 Ngăn phấn hoa bay vào phòng

Tránh mặc những loại vải dễ bị bám phấn hoa. Ngoài ra, trước khi vào phòng cần rũ sạch quần áo đầu tóc cho phấn hoa rơi ra.

 Ngăn phấn hoa phát tán trong phòng

Phấn hoa tuyết tùng nếu bị hơi nước bám vào sẽ trở nên nặng hơn và rơi xuống đất. Vậy nên có thể dùng máy làm tăng độ ẩm trong không khí để ngăn chặn phấn hoa trong phòng.

 Ngăn phấn hoa xâm nhập vào cơ thể

Có thể ngăn phấn hoa một cách hiệu quả bằng cách đeo khẩu trang, kính, đội mũ khi ra ngoài. Các loại kính thông thường cũng có thể ngăn chặn được khoảng 2/3, và loại kính chuyên dụng thì có thể giảm được đến 3/4 lượng phấn hoa bay vào trong mắt.

Ngoài ra, công cụ ngăn chặn phấn hoa có hiệu quả nhất là khẩu trang. Khẩu trang, cho dù là khẩu trang thông thường nhất, cũng có vai trò như tấm chắn ngăn chặn đến hơn 90% lượng phấn hoa thâm nhập vào cơ thể.

Hoa Tử đằng – Tuyệt cảnh của mùa xuân

Hoa tử đằng được coi là một trong những loài hoa lãng mạn và quyến rũ nhất trên Trái đất. Tại Nhật Bản, cứ mỗi độ xuân về, bên cạnh sakura, những vườn hoa tử đằng cũng rất được ưa chuộng.

Khoảng thời gian tuyệt nhất để ngắm hoa là từ cuối tháng 4 đến giữa tháng 5. Vào thời gian này, "Lễ hội Wisteria" hay "Lễ hội Fuji" sẽ được tổ chức tại các địa phương trên toàn nước Nhật.

Thông tin về Lễ hội Fuji trên toàn nước Nhật

Khu vực Kanto

Tochigi, Ashikaga

Được tổ chức tại Ashikaga Flower Park vào đúng dịp lễ Golden Week. Vào thời gian tổ chức lễ hội này, sẽ có một chuyến tàu tốc hành mang tên “Ashikaga Fuji Matsuri” được đưa vào hoạt động.

Saitama, Hanyu

Được tổ chức tại Công viên Daitenbaku vào trung tuần tháng 5 với tên chính thức là “Daitenbaku Fuji Matsuri”

Saitama, Kazo

Được tổ chức tại công viên Tamashiki của thành phố Kazo, Saitama từ hạ tuần tháng 4 đến trung tuần tháng 5.

Tokyo, Koutouku

Được tổ chức tại Thần xã Kameido.

Chiba, Choushi

Được tổ chức vào thượng tuần tháng 5 ở chùa Myofuku.

Khu vực Chubu

Shizuoka, Iwata

Được tổ chức tại Công viên kỷ niệm ToyodaKumano từ hạ tuần tháng 4 đến thượng tuần tháng 5 với tên gọi chính thức là Kumano Fuji Matsuri.

Aichi, Okazaki

Thời gian từ hạ tuần tháng 4 đến thượng tuần tháng 5 tại công viên Okazaki, là các màn light-up được diễn ra vào buổi tối với tên gọi “Gomangoku Fuji Matsuri”

Aichi, Kounan

Được tổ chức tại chùa Mandara với tên gọi “Kounan Fuji Matsuri, từ hạ tuần tháng 4 đến thượng tuần tháng 5. Vào dịp này, rất nhiều du khách đến từ những tỉnh thành khác.

Aichi, Tsushima

Được tổ chức tại công viên Tennougawa với tên gọi là “Owari Tsushima Fuji Matsuri” từ hạ tuần tháng 4 đến thượng tuần tháng 5

Gifu, Hashima

Được tổ chức tại Biệt viện Takehana với tên gọi “Mino Takehana Matsuri – Fuji Matsuri”.

Khu vực Kansai

Kyoto, Fukuchiyama

Được tổ chức tại danh thắng về hoa tử đẳng là “Sainokami no Fuji” trong ngày Chủ nhật đầu tiên của tháng 5.

Khu vực Chukoku, Shikoku

Okayama, Wakegun, Wake

Được tổ chức tại Công viên Fuji với tên gọi “Kiyoshimaro no Sato Fuji Matsuri” vào hạ tuần tháng 4 đến thượng tuần tháng 5. Đây là nơi tập trung nhiều loại hoa Tử đằng nhất Nhật Bản với số lượng lên đến hàng trăm loại.

Okayama, Kurashiki, Honmachi

Được tổ chức tại Thần xã Achi vào ngày 5 tháng 5. Tại đây có trồng cây tử đằng “Achi no Fuji” được biết đến như cây tử đằng to nhất Nhật Bản.

Các bản tin khác
scroll top