05/12/2012
2519
0
Tin này thuộc chuyên mục: Vườn ươm nhân tài > Cầu nối Việt - Nhật
TTS B.Phương và H.Diệu chia sẻ kinh nghiệm học và thi năng lực Nhật ngữ N3

ESO - Nhập cảnh sang Nhật làm việc vào tháng 03/2012, Thực tập sinh B.Phương và H.Diệu là 2 trong nhóm 20 bạn Thực tập sinh do công ty Esuhai phái cử hiện đang Thực tập kỹ năng tại công ty thực phẩm thuộc tỉnh Hiroshima - Nhật Bản.

Cho đến thời điểm diễn ra kỳ thi năng lực Nhật ngữ tháng 07/2012 thì thời gian các bạn đến Nhật vẫn chưa đầy 04 tháng, khi ấy mọi thứ vẫn còn vô cùng mới mẻ và bỡ ngỡ… nhưng với lòng quyết tâm và niềm tin vào bản thân, các bạn đã quyết định gửi hồ sơ đăng ký tham gia kỳ thi và đã đạt cấp độ N3. Đây không chỉ là niềm vui của riêng hai bạn mà còn là niềm tự hào của công ty, hiệp hội, gia đình và các thầy cô giáo Kaizen Yoshida School.

Từ Nhật Bản, Thực tập sinh B.Phương và H.Diệu chia sẻ niềm vui đến các thầy cô giáo Kaizen, các anh chị cty Esuhai đồng thời chia sẻ kinh nghiệm học và thi năng lực Nhật ngữ N3 đến các bạn học viên Kaizen.

1. Chào B.Phương và H.Diệu. Cảm xúc của các bạn như thế nào khi biết tin mình đậu kỳ thi năng lực tiếng Nhật N3?

TTS B.Phương: Khi nghe cô giáo ở Hiệp hội báo kết quả, mình bất ngờ và vui đến muốn khóc nhưng có bạn bè bên cạnh chúc mừng nên mình cố gắng kiềm chế cảm xúc. Mình nghĩ kết quả mà mình đã đạt được một phần là nhờ sự cố gắng của bản thân và một phần khác là nhờ vào sự may mắn.

TTS D.Hiền: Mình cứ nghĩ là mình không đậu nhưng khi nghe thầy giáo ở Hiệp hội báo tin mình đã rất vui, vui đến nỗi không nói được gì. Sau khi họp ở công ty xong, mình về nhà và điện thoại liền cho mẹ vì mình biết mẹ đang đợi kết quả của mình. Đó chính là điều mình cảm thấy vui nhất. Mình sẽ cố gắng hơn nữa để có thể đậu N2 trong thời gian sắp tới.

Niềm vui của hai bạn TTS B.Phương (trái) và H. Diệu với N3

2. Các bạn chia sẻ kinh nghiệm học tiếng Nhật và thi năng lực Nhật ngữ N3 ?

TTS B.Phương: Mình nghĩ trước hết là cần phải nắm vững kiến thức căn bản từ bài 1 đến bài 50 của giáo trình Mina no Nihongo. Nếu các bạn sang Nhật mà chưa học đến bài 50 thì khi đi, các bạn hãy mang theo đầy đủ tài liệu, giáo trình để sang Nhật tiếp tục học.

Khi các bạn tự học, các bạn cần sắp xếp thời gian biểu cụ thể, hợp lý cho công việc, học tập và nghỉ ngơi. Đồng thời, các bạn phải đặt mục tiêu, kế hoạch cụ thể cho bản thân và phải quyết tâm thực hiện. Ví dụ như các bạn đang học tới bài 20, các bạn phải đặt ra mục tiêu học trong bao lâu thì hết bài 25 hay nếu mỗi ngày học 1 bài thì các bạn phải chia thời gian cụ thể để luyện tất cả các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết…

Tùy vào thời gian, công việc và sức khỏe của bản thân, các bạn hãy lên kế hoạch học tập và mục tiêu hợp lý. Nếu cảm thấy mệt mỏi trong khi học, các bạn có thể nghỉ ngơi, ngủ một lát rồi học tiếp. Trong trường hợp các bạn đang học bài mà trong phòng có bạn đang ngủ thì hãy ra ngoài học để tập trung tốt hơn.

TTS H. Diệu: Mình học không nhiều nhưng học đến đâu thì nắm vững đến đó. Mặc dù những ngày đầu đi làm mình thấy khá mệt, đôi khi có cảm giác học không tiếp thu được nữa nhưng mình vẫn cố gắng lấy sách ra đọc lại những phần đã học để hiểu thêm và nhớ lâu hơn. Đi thi thì chữ Kanji là khó nhất, quan trọng là học nhiều âm Hán để nhớ nghĩa, như vậy môn đọc hiểu cũng sẽ dễ dàng hơn. Mình áp dụng cách học Kanji mà cô giáo Trúc Chi đã dạy khi còn học ở Kaizen Yoshida School, tức là vừa học vừa ghi để nhớ mặt chữ, âm On và âm Kun.

3. Các bạn chia sẻ về cuộc sống ở Nhật?

TTS B.Phương: Khi mới sang Nhật, ai cũng lo lắng cuộc sống ở Nhật sẽ gặp nhiều khó khăn. Trong thời gian đầu hầu như mọi người cảm thấy buồn chán vì xa gia đình, không có người thân bên cạnh nhưng chính lúc đó là lúc mình cần nhìn lại mục tiêu, mục đích khi sang Nhật làm việc để cố gắng tập trung làm việc, học tập nhằm đạt được mục tiêu của bản thân không phụ niềm tin của gia đình cũng như các thầy cô giáo đã giảng dạy trong thời gian qua.

TTS H.Diệu: Thời gian sống và làm việc ở Nhật Bản chính là cơ hội để chúng mình rèn luyện bản thân trong cuộc sống tự lập, giúp chúng mình trưởng thành hơn. Bên cạnh đó, trong đời sống tập thể của chúng mình cũng gặp nhiều khó khăn nhưng chúng mình luôn cố gắng sống chan hòa với nhau, đặt lợi ích tập thể lên trên lợi ích cá nhân để cùng nhau hoàn thành tốt thời gian tham gia chương trình Thực tập kỹ năng.

4. Ngoài những chia sẻ trên, các bạn muốn nhắn gửi gì đến các bạn học viên KYS?

TTS B.Phương: Các bạn học viên KYS hãy luôn giữ vững tinh thần nỗ lực, quyết tâm theo đuổi mục tiêu, mục đích của mình đến cùng. Khi còn học ở KYS, có thể các bạn nhiều lần không trúng tuyển phỏng vấn, nhưng các bạn đừng nản lòng mà hãy lấy đó làm động lực để thêm cố gắng cũng như chăm chỉ học tiếng Nhật hơn để thành công trong lần phỏng vấn sau. Thời gian các bạn học tập ở trường Kaizen càng dài thì khả năng tiếng Nhật càng vững, khi sang Nhật các bạn sẽ ít gặp khó khăn trong công việc và cuộc sống.

TTS H.Diệu: Các bạn học viên KYS khi sang Nhật hãy nhớ mang đầy đủ tài liệu, giáo trình theo để ôn luyện kiến thức đã học đồng thời tiếp tục học nâng cao trong thời gian sống và làm việc tại Nhật Bản nhằm trau dồi và nâng cao năng lực tiếng Nhật của bản thân nhé !

Cuối cùng, chúng em xin gửi lời cảm ơn và lời chúc sức khỏe đến cty và nhà trường! Xin cảm ơn các thầy cô giáo đã tận tình chỉ dạy chúng em trong thời gian qua để chúng em có được thành công như ngày hôm nay. Chúng em hứa sẽ cố gắng nhiều hơn nữa để không phụ lòng tin và sự kỳ vọng của gia đình, công ty và nhà trường!

Cảm ơn B.Phương và H.Diệu. Chúc các bạn sẽ luôn giữ vững tinh thần nỗ lực và ý chí quyết tâm để đạt được nhiều thành công hơn nữa trong công việc và cuộc sống.

scroll top