08/04/2019
7082
0
Sứ mệnh của con người có phải là “tồn tại”?!

Sứ mệnh của con người là “tồn tại” là một trong những vấn đề mà Lê Quang Tường đã cảm nhận và chia sẻ sau buổi học Oden của Giám đốc - Hiệu trưởng Lê Long Sơn dành cho các bạn học viên lớp kỹ sư.

Thông qua buổi học Oden, bản thân Quang Tường đã cảm nhận và học được rất nhiều điều mà như bạn đã nói đó sẽ là hành trang rất tốt cho bạn sau này.

Dưới đây, Esuhai xin gửi đến các bạn cảm nhận của học viên kỹ sư Lê Quang Tường sau buổi học Oden với chủ đề: “Sứ mệnh của bản thân”.

 

“Tự làm mình vui”. Em rất thích câu này vì nó rất đúng với em. Nếu ngay cả mình cũng không làm mình vui được thì làm sao có ai khác có thể làm mình vui? Em nghĩ một sự việc tốt hay xấu còn tùy thuộc vào góc độ nhìn nhận ở bản thân mỗi người.

Qua buổi học Oden của thầy (Hiệu trưởng Lê Long Sơn) em đã học được rất nhiều điều mà sẽ là hành trang rất tốt cho mình sau này. Đó là:

Thứ nhất: Nghệ thuật giao tiếp và dẫn dắt vấn đề. Lúc đầu có thể các bạn đã làm diễn biến của buổi Oden đi sai kế hoạch nhưng thông qua việc dẫn dắt vấn đề và cách làm chủ bầu không khí của thầy mà mọi việc lại đi đúng hướng. Em nghĩ, nghệ thuật giao tiếp thực sự rất quan trọng, nó sẽ giúp mình điều khiển và hướng buổi giao tiếp đi theo đúng hướng mà mình mong muốn.

Thứ hai: Người làm đầu tiên sẽ là người chiến thắng. Vì em nghĩ nếu làm đầu tiên thì sẽ không có ai cạnh tranh lúc đó.

Thứ ba: Điều quan trọng nhất của con người là niềm tin. Mỗi người đều có một con đường, một mục tiêu riêng. Nếu mục tiêu của em là đi từ Bến Tre ra đến Hà Nội trong 80 năm thì bây giờ so về thời gian đã trôi qua hơn ¼ mà em chỉ đến TP.HCM. Nhưng nếu em vẫn cứ đi và không lạc đường thì nhất định em sẽ tới.

Nếu muốn đi đến đích thì phải xác định đích đến là nơi nào và chỉ đi một con đường duy nhất thì mới có thể nhanh được. Nếu mình cứ phân vân ở nhiều ngã rẽ thì sẽ rất tốn thời gian và có khi lại đi lạc đường. Một khi đã đi thì phải đi đến cùng không được quay lại hay từ bỏ.

Thứ tư: Nếu muốn thành công ở bất cứ lĩnh vực gì thì điều cần thiết chính là phải có tình yêu thực sự to lớn với nó. Muốn nó yêu mình thì trước hết mình phải yêu nó, phải tự tạo ra niềm vui trong công việc mới làm mình yêu công việc và mới có thể thành công.

Không bao giờ được từ bỏ những thứ mình đã quyết định theo đuổi. Vì nếu không đi đến tận cùng của con đường thì đâu thể nào biết được con đường mình chọn có đúng hay không.

Thứ năm: Phải biết xem nhẹ cái tôi của bản thân. Vì cái tôi càng lớn thì cơ hội thành công trong giao tiếp sẽ càng thấp và sẽ rất khó để thành công.

Thứ sáu: Sứ mệnh của mình là gì? Thực sự từ lúc sinh ra đến bây giờ em vẫn không thể hình dung được sứ mệnh thật sự của mình là gì, của con người là gì… Em vẫn luôn có câu hỏi: Tại sao con người được sinh ra? Sau đó lớn lên già yếu và chết đi. Em nghĩ sứ mệnh của con người là “tồn tại”. Vì mục đích của sự phát triển và thích nghi vẫn là tồn tại. Và dù có muốn hưởng thụ cuộc sống thì trước hết cũng phải tồn tại. Nhưng không phải chỉ để bản thân mình tồn tại mà là giúp nhiều nhất có thể để mọi người cùng tồn tại.
Em muốn sau này có thể làm được điều gì đó có ích cho mọi người như chế tạo ra các máy sản xuất tự động, các thiết bị tự động… Và em nghĩ, muốn đi được xa, được lâu thì phải đi cùng bạn bè. Công việc cũng như vậy, một mình làm không được thì phải làm cùng bạn bè.

Theo Lê Quang Tường, sứ mệnh của con người là “tồn tại”. Còn theo bạn, sứ mệnh của bạn là gì? Hãy cùng thảo luận với Tường, với các bạn học viên Esuhai - Kaizen bạn nhé!  

scroll top