13/03/2012
7737
0
Tiền Nhật Bản

Hiện nay trên đất nước Nhật Bản đang lưu hành hai loại tiền cơ bản là tiền xu và tiền giấy.

 * Tiền xu: (hay còn gọi là tiền cắc) được làm từ các loại kim loại khác nhau: Nhôm, đồng vàng, đồng xanh, đồng trắng, niken...

* Tiền giấy: Trên mỗi tờ tiền giấy của Nhật Bản có in chân dung các vĩ nhân giống như tiền của Việt Nam có chân dung chủ tịch Hồ Chí Minh, tuy nhiên, tùy theo sự cống hiến của các vĩ nhân mà trên mỗi đồng tiền mệnh giá cao thấp khác nhau là một chân dung vĩ nhân khác nhau.

Đơn vị tiền tệ của Nhật được tính bằng Yen.

* Trên mỗi đồng tiền của Nhật luôn có 2 mặt khác nhau. 1 trong 2 mặt đó có ghi mệnh giá tiền bằng Chữ “SỐ”, nếu bạn không biết đọc chữ Hán bạn chỉ cần nhìn chữ “SỐ” đó là có thể biết mệnh giá của đồng tiền đó. Các bạn chú ý đừng để nhầm nhé!

Trên đây là đồng xu có mệnh giá là 1 Yen và cũng là mệnh giá nhỏ nhất. Nó được làm từ nhôm nên rất nhẹ. Tuy nó có mệnh giá nhỏ nhất nhưng đôi khi nó cũng rất có hữu ích trong việc trả tiền lẻ ở siêu thị hoặc ở bưu điện.

Đây là đồng 5 Yen, được làm từ đồng vàng (đồng thau). Nó có kích thước to hơn và cũng nặng hơn đồng 1 Yên. Theo quan niệm của người Nhật thì lương tháng đầu tiên nếu bỏ đồng 5 Yen vào trong ví sẽ không phải suy nghĩ về chuyện tiền bạc vì đồng 5 Yen đọc theo tiếng Nhật là "gô en", gô en thì trùng âm với một từ Hán tự khác có ý nghĩa là "kết duyên" nên nó được xem là đồng xu may mắn.

Đây là hình ảnh của đồng xu có mệnh giá 10 Yen. Đồng xu này được làm từ đồng xanh (đồng đỏ).

Đồng xu có hình dáng giống với đồng 5 Yen trên đây là đồng 50 Yen. Đồng xu có mệnh giá 50 Yen và được làm bằng đồng trắng, không bị hoen rỉ, có thể  sử dụng thời gian dài. Đây cũng là một đồng xu may mắn theo quan niệm của người Nhật.

Đây là đồng có mệnh giá 100 Yen, cũng được làm từ đồng trắng, không bị hoen rỉ. Các bạn có thấy chữ Hán dưới số 100 không? 平成18年 - Chữ này có ý nghĩa là đồng tiền này được sản xuất vào năm thứ 18 của đời Nhật Hoàng Bình Thành (2006).

Đây là đồng xu có kích thước và trọng lượng cũng như là mệnh giá lớn nhất trong 6 đồng tiền xu. Đồng xu này có mệnh giá 500 Yen, được làm từ niken. Vào những thời điểm kinh tế suy thoái, các cửa hàng ở Tokyo đã có những chiến dịch là chỉ với đồng xu 500 Yen bạn đã có một bữa ăn ngon miệng và no bụng (vì một bữa cơm ở Nhật thường ở mức cao hơn 500 Yen). Từ sau năm 2008 đến nay, mặc dù kinh tế Nhật đã qua thời kỳ suy thoái và đang phát triển mạnh nhưng một số cửa hàng vẫn còn thực hiện chiến dịch này.

Dưới đây là 4 tờ tiền bằng giấy của Nhật có mệnh giá: 1000 Yen, 2000 Yen, 5000 Yen và tờ có mệnh giá lớn nhất của Nhật là tờ 10000 Yen.

1000 Yen

Trong 4 tờ tiền giấy có tờ 2000 Yen (Ảnh dưới) là hầu như sẽ rất ít thấy xuất hiện trên thị trường vì tờ 2000 Yen không được sử dụng ở các máy bán hàng tự động cũng như không được sử dụng khi đi tàu điện hàng ngày. Tuy vậy tờ 2000 Yen này được thiết kế rất đẹp, thường được khách nước ngoài sẽ đổi để làm kỷ niệm hoặc làm quà khi rời khỏi Nhật Bản.

2000 Yen

 

5000 Yen

10000 Yen

Kích thước của 4 tờ tiền giấy của Nhật có bề ngang bằng nhau những so với tiền của Việt Nam thì to hơn một chút. Khi chọn ví mang sang Nhật sử dụng các bạn chú ý nhé!

Nhật Bản có rất nhiều hệ thống bán hàng tự động cũng như hệ thống mua vé tàu điện. Tiền giấy cũng có thể sử dụng được tuy nhiên nếu tiền bị rách hoặc quá nhàu thì máy tự động sẽ không nhận được. Các bạn chú ý nhé!

Tiền rất quan trọng nhưng tiền không phải là tất cả. Các bạn hãy chuyên cần trong công việc và cẩn trọng trong suy nghĩ, hành động để luôn có trong tay những đồng tiền trong sạch ! Một điều quan trọng là khi có tiền, các bạn nên cân nhắc trong việc sử dụng -  sử dụng đúng lúc, đúng nơi sẽ phát huy đúng sức mạnh và giá trị của đồng tiền ! Chúc các bạn có những ngày sống, học tập, làm việc vui vẻ và đầy ý nghĩa tại Nhật Bản.

scroll top