13/03/2020
650
0
Tin này thuộc chuyên mục: Tin tức - Thông báo > Hỏi-Đáp Covid19
Covid-19 chính thức trở thành "Đại dịch toàn cầu"

Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO), ông Tedros Adhanom Ghebreyesus đã công bố vào ngày 11/3 vừa qua rằng tình trạng lây lan của virus Corona chủng mới đã trở thành “Đại dịch toàn cầu (pandemic)”.

Tổng giám đốc WHO - ông Tedros Adhanom Ghbreyesus công bố

Lần gần đây nhất mà WHO công nhận là “đại dịch toàn cầu” là từ đợt lây lan của virus cúm influenza vào năm 2009, cách đây 11 năm. Việc lây lan nhanh chóng tại các quốc gia khác ngoài Trung Quốc đang gây nhiều e ngại và các nước đều được kêu gọi là cần tăng cường các đối sách phòng dịch.

Ngài Tedros cũng khẳng định nhiều lần rằng “kẻ thù nguy hiểm nhất lần này không phải là virus, mà là những lời đồn đại sai lệch và thành kiến”. Trong bối cảnh có rất nhiều thông tin sai lệch được lan truyền trên mạng xã hội SNS như hiện tại, thì cũng có những quan ngại cho rằng việc công nhận là “đại dịch toàn cầu” sẽ làm tăng thêm tâm lý lo sợ của người dân, từ đó có tác dụng ngược, nhưng thực tế để tăng cường sự quyết tâm của người dân, tổ chức này đã quyết định sử dụng thuật ngữ “đại dịch toàn cầu (pandemic)” cho lần này.

Mặt khác, WHO cũng đã khẳng định việc lây lan virus ở tại Trung Quốc, Hàn Quốc, Singapore đã được khống chế, đồng thời cho rằng việc phân tích kỹ lưỡng tuyến đường lây lan của virus rồi từ đó đưa ra các đối sách đã phát huy được tác dụng của mình.

Nguồn: Internet

Sau công bố của WHO, Thủ tướng Abe tổ chức họp báo

Vào sáng ngày 12/3, sau công bố của WHO, Thủ tướng Abe đã tổ chức họp báo và có những như dưới đây: “Tôi cho rằng việc lây lan rộng trên quy mô toàn thế giới sẽ còn tiếp diễn. Đối với Nhật Bản, thì tôi muốn vừa có thể góp sức vào với xã hội quốc tế, vừa đưa ra những đối sách và làm mạnh tay với những đối sách này. Về đối ứng trong nước, thì chúng tôi sẽ tiếp tục trao đổi về cách bảo vệ sức khỏe và tính mạng của người dân. Trong thời gian sắp tới, chúng tôi sẽ không lơ là, mất cảnh giác và sẽ thực hiện những quyết sách cần thiết một cách mạnh tay. Chúng tôi sẽ dốc toàn lực để có thể ngăn chặn được việc lây lan này”.

Nguồn:
Văn phòng Thủ tướng “Họp báo về công bố của WHO”
https://www.kantei.go.jp/jp/...html
Thời báo kinh tế Nhật Bản “Tổng giám đốc WHO công bố COVID-19 là đại dịch toàn cầu”
https://www.nikkei.com/article/...
 

tin cùng chuyên mục
scroll top