23/11/2021
4358
0
Bí kíp luyện kỹ năng đọc hiểu tiếng Nhật siêu hiệu quả

Tiếng Nhật có hệ thống chữ phức tạp, đặc biệt là chữ Kanji rắc rối và khó nhớ, nên đọc hiểu là một trong những phần khó khăn nhất đối với rất nhiều người học tiếng Nhật. Tuy đây là một kỹ năng cần nhiều thời gian để rèn luyện nhưng nếu biết cách học, bạn có thể nâng cao khả năng đọc hiểu của mình một cách hiệu quả hơn trong thời gian ngắn hơn. Cùng Kaizen điểm qua 6 cách luyện kỹ năng đọc hiệu quả nhé!

 

1. Đọc lướt qua toàn bộ bài đọc

Có thể các bạn không biết, văn phong của người Nhật phần lớn thuộc 2 dạng: diễn giải (câu đầu đoạn là câu chủ đề), quy nạp (câu cuối đoạn là câu chủ đề). Do đó, khi đọc lướt các bạn nên chú ý trọng tâm vào các câu đầu đoạn/ cuối đoạn để nắm được ý chính của bài.

2. Đọc câu hỏi
Đọc nội dung câu hỏi thật kỹ xem người ta muốn hỏi gì. Nhiều bạn, vì không đọc kỹ câu hỏi cho nên đã xác định sai chủ/vị và ý đồ của tác giả, mà chọn đáp án sai ngay từ khi mới bắt đầu.

3. Chú ý câu hỏi hỏi về nội dung và lý do của phần được gạch dưới
Thường sẽ có gợi ý nằm ở ngay trước hoặc sau nội dung được gạch dưới Rất hiếm khi phần gợi ý trả lời nằm xa phần gạch dưới. Hầu hết các trường hợp nếu đọc qua nội dung ngay trước và sau phần gạch dưới, bạn sẽ tìm được câu trả lời. Bạn hãy đọc kỹ phần nội dung ngay trước và sau phần gạch dưới xem sao nhé!

4. Từ được lập lại nhiều lần chính là từ khóa
Nên xem kỹ nội dung câu văn chứa từ khóa, trong bài tập đọc hiểu tiếng nhật có một quy tắc mà ai cũng cần phải nhớ nằm lòng, “từ” được lập lại nhiều lần chính là “từ” mà lúc nào tác giả cũng nghĩ đến. Tức là từ khóa trong suy nghĩ, quan điểm của tác giả, nên nhớ để ý kỹ đừng bỏ sót nhé.

5. Chú ý nhất vào các câu liên từ, các từ nối: しかし, ただし,なお...
Vì đằng sau chúng chính là phần đổi ý của tác giả. Thường đoạn văn ngay sau những từ này có nội dung rất quan trọng, các bạn cần đọc kỹ phần đằng sau chữ “tuy nhiên”, phần lớn nó chính là quan điểm, ý kiến của tác giả nêu ra (nội dung chính).

6. Học vững Hán tự
Nghe có vẻ vô lý vì đã là tips thì phải nói đến những thứ gì đó ít tốn công nhưng mang lại hiệu quả nhất đúng không mấy bạn? Nhưng học thật chắc Hán tự sẽ giúp cho bạn đoán được đại khái nội dung bài đọc một cách nhanh chóng. Có những chữ bạn chưa học qua, không biết cách đọc nhưng nếu biết Hán tự thì bạn phần nào đoán được ý nghĩa của chữ đó. Không những ở phần đọc hiểu mà cả những phần khác đều có ích nếu bạn học chắc Hán tự.

Tuy nhiên, để có thể thành thạo các tips này thì bạn cũng cần phải có thời gian để rèn luyện, dần dần nâng cao mức độ lên, lúc mới bắt đầu nên chọn những bài đơn giản trước, để tránh gây nản, dễ bị “dội” ra vì thấy lượng chữ trong bài đọc khá nhiều đến hoa cả mắt bạn nhé!!!

Ngoài ra, đối với những bạn mới vừa bén duyên với tiếng Nhật, chưa biết nên bắt đầu từ đầu thì một khóa học tiếng Nhật online miễn phí sẽ giúp bạn xác định được phương hướng căn bản theo đuổi ngôn ngữ này tốt hơn. Đặc biệt là có người cùng giao lưu, chia sẻ, trao đổi về kiến thức, kinh nghiệm học tập trong giai đoạn dịch bệnh này sẽ giúp bạn cảm thấy lạc quan, cải thiện tâm trạng, từ đó suy nghĩ tích cực hơn nữa đấy.

Và không cần tìm kiếm đâu xa, tham gia liền và luôn khóa học thử tiếng Nhật 2 tuần miễn phí và sau đó là khoá chính thức 1 tháng (có thể rút ngắn hơn 1 tháng nếu học nhiều tiết/ ngày) với học phí 1.600.000đ giờ còn 0đ của Kaizen để có cơ hội trải nghiệm và nâng cao trình độ tiếng Nhật, sẵn sàng “bung lụa” khi dịch bệnh được kiểm soát. Cách thức đăng ký cực đơn giản tại link: https://tinyurl.com/ak6hys5p hoặc gọi hotline (028) 777 96 222 để được tư vấn nhé!

Lưu ý:
- Bạn phải tham gia lớp miễn phí 2 tuần, sau khi kết thúc lớp 2 tuần sẽ tuỳ nguyện vọng và đánh giá của giáo viên để tham gia lớp khoá chính thức 1 tháng 0đ tiếp theo.
- Đối với những bạn đã hoàn tất lớp 2 tuần miễn phí, bạn vẫn có thể đăng ký để được tư vấn và xét duyệt tham gia.
- Chương trình không áp dụng đồng thời với các chương trình ưu đãi khác (nếu có) và không bao gồm Kỹ sư. 

 

scroll top