28/01/2021
4883
0
Năm mới sắp đến rồi, bạn đã biết cách chuẩn bị quà tặng cho người Nhật chưa?

Nếu chưa, đừng vội vàng mà bỏ lỡ những thông tin hữu ích và thú vị trong bài viết này nhé. Đọc nó xong rồi, bạn sẽ biết mình phải làm gì thôi ^^

Tặng quà là một nghệ thuật!

 

Người Nhật rất coi trọng các mối quan hệ xã hội. Chính vì vậy với người Nhật, tặng quà là một nghệ thuật, thể hiện sự trân trọng và yêu thương. Đây cũng được xem như là một hình thức để xác định các mối quan hệ xã hội và là một trong những văn hóa kinh doanh của người Nhật.

Những điều Nên & Không nên gì khi tặng quà cho người Nhật

1 - Nên:

Thời điểm

Ngoài sinh nhật thì các dịp như cuối năm hay lễ tết rất thích hợp để gửi quà tặng thể hiện tấm lòng, một lời cảm ơn những người đã giúp đỡ mình trong suốt một năm qua và mong muốn một mối quan hệ lâu dài hơn, tốt đẹp hơn trong năm sau.

Giá trị món quà

Người Nhật không quá coi trọng những món quà vật chất mà thích những món quà mang tính tinh thần. Ví dụ như là hộp bánh, bộ ly cốc hay vật may mắn,… đều được. Nếu bạn mới từ Việt Nam sang thì có thể mua những món quà như café, đồ thủ công, mỹ nghệ của Việt Nam để tặng thì sẽ rất có ý nghĩa đó nhé!

Ý nghĩa món quà

 

Người Nhật thường thích những món quà tặng có tính biểu trưng cao. Ví dụ như xôi đậu đỏ biểu trưng cho sự may mắn, tốt lành; Mèo Maneki biểu trưng cho tài lộc, hạnh phúc; Đôi đũa mang ý nghĩa lúc nào cũng có đôi có cặp, và công dụng của đũa là gắp nên người Nhật cho rằng với đôi đũa họ sẽ “gắp” được những điều tốt đẹp trong cuộc sống như là một cơ hội tốt, một nghề nghiệp tốt,…

Hình thức và nghi thức trao quà

Người Nhật rất coi trọng hình thức và nghi thức trao quà. Các món quà không nhất thiết phải đắt tiền nhưng cần phải được gói bọc cẩn thận và đẹp mắt. Bởi theo người Nhật, việc chuẩn bị, trang trí món quà không chỉ thể hiện sự khéo léo, tinh tế của người gửi mà còn thể hiện cả tấm lòng, tình cảm và thành ý của họ dành cho người nhận nữa.

 

Về việc gói quà, bạn nên đựng quà trong túi kín, không để cho người nhận nhìn thấy ngay từ lúc trao tay. Và khi tặng hay nhận quà, bạn nên đưa và nhận bằng cả hai tay, hơi cúi người để tỏ lòng kính trọng và cảm ơn đối phương. Hãy chú ý nhé!

Thời gian tặng quà

Người Nhật thường có thói quen tặng quà vào đầu buổi gặp gỡ, khi chào hỏi, giới thiệu nhau. Thông thường quà là nghi lễ thể hiện sự thiện chí hợp tác nên cũng làm cho buổi làm việc thêm không khí vui vẻ, hiệu quả.

Đặc biệt, nếu khi bạn nhờ người Nhật làm một việc gì đó thì bạn không nên tặng quà ngay lúc đó vì tính tự trọng của người Nhật rất cao, làm như vậy dễ bị coi như là “hối lộ”. Nếu muốn tặng quà cảm ơn, bạn hãy tặng sau khi họ đã giúp mình.

Nếu bạn muốn tặng quà riêng cho ai đó thì không nên tặng trong lúc có mặt người khác. Nếu bạn muốn tặng quà cho một nhóm người thì bạn phải đảm bảo có đủ quà cho tất cả những nguời có mặt. Nếu không đủ thì, một là không tặng nữa, hai là chỉ tặng cho một người có chức vụ cao nhất.

Câu nên nói khi tặng quà

Bạn có thể nói các câu đại ý như: “Có chút quà mọn tặng bạn làm kỷ niệm”, “Món quà này cũng không đáng gì”, hay “Cái này cũng không có gì đặc biệt” - これはほんの気持ちです - つまらないものですが - つまらないものですがお受け取りください… nhằm ngụ ý với người nhận rằng với bạn thì mối quan hệ với họ mới là quan trọng, còn quà chỉ là vật kỷ niệm nho nhỏ mà thôi.

2 - Không nên:

Số 4 & 9

Không nên tặng quà có số lượng 4 hoặc 9 vì với người Nhật, số 4 đồng âm với chữ "tử" và số 9 được coi là không may mắn.

Những vật sắc nhọn hay dễ vỡ

 

Không nên tặng dao, kéo hay những vật sắc nhọn vì nó thể hiện cho sự chia cắt, không trọn vẹn, không hạnh phúc.

Tương tự như vậy, bạn cũng không nên tặng đồ vật làm bằng thủy tinh, sành sứ… vì điều đó thể hiện sự dễ tan vỡ, không bền.

Lược

 

Không tặng lược chải đầu vì từ “lược” trong tiếng Nhật là “kushi”, “ku” nghĩa là đau khổ, “shi” lại đồng âm với từ “chết”, nên “kushi” là gộp cả hai điều bất hạnh trên.

Cà vạt

 

Không nên tặng cà vạt và dây đeo cổ nếu người nhận quà không phải là người thân hay người yêu của mình vì người nhận có thể sẽ nghĩ rằng bạn muốn trói buộc họ.

Con cáo

 

Không tặng những món quà có in hình con cáo, vì họ cho rằng con cáo tượng trưng cho tính tham lam, giảo hoạt.

Trà

 

Không được tùy tiện biếu trà cho người khác vì đây là lễ vật mà người Nhật đáp lễ sau khi cúng bái.

Hoa cúc/hoa trà

 

Dịp lễ tết không được tặng hoa cúc (Kiku), hoa trà (Tsubaki) và những loại hoa có màu tối vì hoa cúc chỉ dùng trong đám tang, còn hoa trà và những loại hoa có màu tối được coi là vật không may mắn.

*****
Việc tặng quà thể hiện tình cảm chân thành, sự trân trọng hay lòng biết ơn đối với nhau, giúp cho tình cảm và các mối quan hệ ngày càng trở nên gắn bó, khăng khít. Nhưng nếu muốn món quà và việc tặng quà trở nên ý nghĩa hơn thì bạn nên tìm hiểu về văn hóa tặng quà để có sự lựa chọn và thực hiện cho phù hợp, tránh những điều đáng tiếc không hay xảy ra khi tặng quà nha.

 

Năm mới đã rất gần kề rồi! Nếu bạn sang Nhật vào đúng dịp Tết này hay bạn đang có ý định tặng quà người Nhật thì Esuhai chúc bạn sẽ ghi được điểm với đối tác không chỉ bởi bản thân món quà mà còn ở nghệ thuật tặng quà khéo léo, tinh tế và đầy tri thức của bạn nữa nhé! 

scroll top