07/12/2020
4183
0
Tin này thuộc chuyên mục: Vườn ươm nhân tài > Cầu nối Việt - Nhật
Lương Thị Yêu – Tự thưởng cho một năm cố gắng

Cố gắng mỗi ngày để hoàn thành thật tốt công việc là điều mà cô gái Lương Thị Yêu luôn nhắn nhủ mình, để rồi qua đó học được rất rất nhiều điều quý giá tại đất nước mặt trời mọc. Hôm nay, hãy cùng Esuhai – Kaizen lắng nghe những chia sẻ của Yêu, để xem cô gái ấy đã cố gắng thế nào trong thời gian làm việc tại Nhật nhé!

Xin chào các bạn!

Mình tên là Yêu lớp ESU 246. Hiện tại mình đang sinh sống và làm việc tại tỉnh Ehime trong ngành chế biến thực phẩm. Công việc trong ngành này nhìn chung khá bận rộn và lịch nghỉ không theo lịch chung của Nhật nên cũng khó khăn trong việc sắp xếp du hí vào các dịp lễ lớn. Nhưng bù lại với môi trường làm việc hiện tại, mình thật sự yêu thích và dành tình cảm đặc biệt với nó. Bởi vì tại đây mình đã nhận được rất nhiều tình cảm và sự quan tâm từ những cô chú đồng nghiệp. Trong xưởng làm mình có “Má” người Nhật luôn, yêu thương mình như con ruột vậy, có gì cũng “Yêu chan nè, ăn đi con, về nhà Má nấu đồ ăn cho nữa”.

Dù xa nhà, xa người thân nhưng mình luôn cảm thấy ấm áp với những điều đơn giản như thế. Tiếng Nhật thì ban đầu chưa thực sự tự tin lắm nhưng mình cố gắng “bắt chước người Nhật” để nói đúng ngữ điệu, cách phát âm, coi phim hoạt hình và nói chuyện thật nhiều với mọi người xung quanh. Lâu lâu mấy chú còn nói “Yêu chan, bây giờ 日本人みたい (“giống như người Nhật”) rồi nha con”, lúc đó mình thấy vui ghê ấy.

Công việc hiện tại mình làm là chuẩn bị nguyên liệu cho món ăn, ví dụ 1 món có tới gần 20 loại gia vị thì phải học tập, ghi chép rồi thực hành cẩn thận sau đó mới được làm trực tiếp, khi làm mình sẽ được các sếp giám sát coi là làm như vậy là chính xác chưa. Với những món có tỷ lệ gram trên từng gia vị càng nhỏ thì yêu cầu độ chính xác phải tuyệt đối luôn bởi nó sẽ ảnh hưởng đến chất lượng, mùi vị và màu sắc của món ăn. Nếu như hỏng giai đoạn chuẩn bị này là hỏng nguyên cả dây chuyền nên ban đầu khi mới làm mình cũng khá căng thẳng, còn bây giờ công việc đã quen rồi nên mình tự tin hơn rất nhiều.

Mình nhận thấy bản thân cũng thật may mắn bởi vì cố gắng để làm tốt một công việc quan trọng và hơn hết là mình đã học được rất rất nhiều điều quý giá tại đất nước Nhật Bản này. Mình mong rằng, khi về nước bản thân sẽ có thể áp dụng được những điều đã học được cho dự án tương lai về một căn bếp ẩm thực đậm chất xứ sở anh đào.

Môt năm nhìn lại chỉ toàn công việc với công việc, vậy nên mình đã đánh liều một phen cho chuyến du lịch đầu năm 2020 với chặng hành trình Ehime – Gifu – Kyoto – Osaka. Các bạn có ngại đường xa tốn kém chi phí di chuyển không? Có những phương án di chuyển cực kỳ tiện lợi và tiết kiệm đó là sử dụng vé “Thanh Xuân 18 (Seishun 18 Kippu)” của hãng JR đi khắp nước Nhật luôn, chi phí khoảng 1 man 2 thể sử dụng 5 lần. Thời gian hiệu lực trong 1 lần là 1 ngày, tức là các bạn có thể sử dụng trong 5 ngày, vì vậy tính trung bình 1 ngày chỉ hết 2,370 Yên là chúng ta có thể tự do lên xuống. Nếu đi không hết chúng ta còn có thể bán lại được nữa đấy các bạn, vé bán theo dịp và có thời gian sử dụng nên các bạn cần lưu ý nhé! Và một phương tiện khác nữa đó là xe Bus đêm, xe bus thì tiện hơn, chúng ta có thể leo lên xe và đánh một giấc đã tới nơi, không cần dò hay canh tàu đổi chuyến gì cả.

Trong chuyến du xuân lần này, mình đã có cơ hội “giải ngố” khá nhiều, mình như “hai lúa ở quê” lên phố vậy đó, trải nghiệm rất nhiều điều mới lạ, ăn những món ngon và chơi tuyết đã đời vì cả năm ở tận miền Nam Nhật Bản. Ấn tượng với Gifu trầm mặc trong sương, bên những ngọn núi phủ tuyết trắng, đi làng cổ Shirakawa-go hơi buồn 1 chút vì không có tuyết rơi. Cố đô Kyoto cổ kính với kiến trúc độc đáo của đền chùa và những con phố cổ leo dốc mệt bở hơi tai luôn… Một chuyến đi nhằm tự thưởng cho 1 năm thật tuyệt vời.

Các bạn Kohai ơi, Nhật Bản đang chờ đón các bạn đó! Có một điều mình hơi tiếc đó là nếu thời gian quay lại mình muốn học tiếng Nhật tốt hơn nữa, vậy nên các bạn hãy cố gắng để chuẩn bị trước khi bắt đầu hành trình này nhé!
 

scroll top