10/09/2020
7126
0
Nguồn gốc tên gọi núi Phú Sĩ

Núi Phú Sĩ (Fujisan 富士山 ふじさん) là một trong những niềm tự hào của người dân nước Nhật, đây cũng là Di sản Văn hóa Thế giới được UNESCO công nhận vào ngày 22, tháng 6, năm 2013.

Hiện nay ngọn núi lửa cao nhất Nhật Bản này vẫn còn hoạt động, hình ảnh đỉnh núi hùng vĩ được bao phủ bởi tuyết trắng kết hợp với rừng anh đào bao quanh đã làm nên một khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ, đẹp đến nao lòng. Tuy nhiên, bạn đã bao giờ tìm hiểu về tên gọi núi Phú Sĩ chưa? Tên gọi này bắt nguồn từ một truyền thuyết nổi tiếng tại đất nước mặt trời mọc đấy!

Núi Phú Sĩ Nhật Bản

Truyền thuyết kể rằng vào thời xa xưa, tại một khu rừng hẻo lánh của nước Nhật, có hai vợ chồng hiền lành và chất phát. Tuy nhiên, kém may mắn là họ đã lớn tuổi nhưng đợi mãi vẫn không có được một mụn con nào nên phải sống trong cảnh cô quạnh buồn bã. Ngày nọ, khi ông lão một mình lên rừng lấy tre như mọi ngày thì vô tình nhìn thấy một cây tre phát ra ánh sáng lấp lánh. Lấy làm kỳ lạ, ông lão tiến lại gần quan sát thì phát hiện ra bên trong ống tre ấy là một bé gái vô cùng xinh xắn, đáng yêu. 

núi Phú Sĩ Nhật Bản

Sau đó ông lão mang bé gái về cho vợ mình xem, bà vô cùng vui sướng và hạnh phúc vì đã nhiều năm nay ngôi nhà không có bóng dáng của trẻ con nên quyết định sẽ nuôi đứa bé và xem như con gái ruột của mình. Và do tìm thấy bé gái trong ống tre nên họ gọi cô là Út ống tre Kaguya Hime かぐや姫 (かぐやひめ).

Ngay từ khi còn nhỏ, Kaguya Hime đã khiến cho cha mẹ bất ngờ bởi cô bé lớn nhanh như thổi và đặc biệt là càng lớn lại càng trở nên xinh đẹp hơn. Tuy nhiên, cũng vì vậy mà cha mẹ nàng cảm thấy lo lắng, họ sợ rằng với gia cảnh cơ hàn này sẽ không thể mang lại cho con gái một cuộc sống sung túc, hạnh phúc như những cô tiểu thư nhà khá giả khác.

núi Phú Sĩ Nhật Bản

Vào một buổi chiều nọ, cũng đang trong lúc lên rừng lấy tre, ông lão lại tiếp tục nhìn thấy thứ ánh sáng lấp lánh phát ra từ cây tre như lần trước. Và lần này, thứ ông nhìn thấy không phải là một bé gái nữa mà là vô số vàng bạc châu báu cùng lụa là gấm vóc. Ông lão trở về nhà và đem chuyện kỳ lạ trên kể với vợ mình, hai vợ chồng bèn nghĩ đây có lẽ là ý của Thần linh- cũng như khi Người đã mang Kaguya Hime đến cho họ. Sau đó cả gia đình Kaguya Hime xây một dinh thự lớn nằm tại thủ phủ nhộn nhịp và sống một cuộc sống giàu có, sung túc.

núi Phú Sĩ Nhật Bản

Tin đồn về vẻ đẹp của nàng Kaguya Hime ngày càng lan rộng đến khắp nơi, vô số chàng trai từ khắp mọi nơi tìm đến để cầu hôn nàng, kể cả các vị hoàng tử ở những đất nước xa xôi khác. Tuy nhiên, tất cả những lời cầu hôn đó đều bị nàng từ chối bằng cách đưa ra các yêu cầu, sính lễ không thể tìm được. Thiên Hoàng 天皇 (てんのう) - Đức vua của Nhật Bản thời bấy giờ cũng đem lòng mến mộ Kaguya Hime, mặc dù không được sự chấp thuận nhưng ông là người nàng kính trọng và giữ liên lạc.

Tuy nhận được sự mến mộ từ rất nhiều người và sống trong cảnh giàu có, sung túc nhưng nàng Kaguya Hime lại thường hay buồn bã. Đặc biệt là vào những đêm trăng tròn khi Kaguya Hime 15 tuổi, nàng thường ngồi một mình nhìn lên ánh trăng với ánh mắt xa xăm. Nhìn thấy cảnh đó, cha nàng cảm thấy lo lắng nên hỏi han, Kaguya Hime thở dài nói rằng: “Thực ra con vốn là người của Cung trăng. Sắp có người từ cung trăng đến đón và con phải trở về. Vì biết phải xa cha mẹ nên con rất buồn” (“本当は私は月からきたものです。もうすぐ月からおむかえがきて、月に帰らなければなりません。やさしいおじいさんとおばあさんとお別れするのが悲しいのです”).

núi Phú Sĩ Nhật Bản

Biết được chuyện đó, cha mẹ nàng lấy làm buồn khổ vì không nỡ xa rời cô con gái, họ quyết tâm cầu cứu Thiên Hoàng để cùng nhau tìm mọi cách giữ lại nàng ở lại trần gian. Tuy nhiên, sức người có hạn, cuối cùng họ cũng không đủ khả năng chống lại số mệnh và Kaguya Hime đã rời xa họ để lên Cung trăng.

Trước khi ra đi, nàng Kaguya Hime vì muốn bày tỏ tấm lòng biết ơn và yêu thương đối với cha mẹ của mình nên đã để lại cho họ viên thuốc trường sinh bất tử. Nhưng do quá đau buồn vì mất con nên cha mẹ nàng không uống thuốc trường sinh, họ quyết định mang viên thuốc ấy lặn lội lên đỉnh núi cao nhất Nhật Bản để đốt với hy vọng rằng có thể dùng tình cảm từ đáy lòng gửi đến nàng. Kể từ đó trở về sau, ngọn núi ấy được người dân xung quanh gọi là “Fushi” 不死(ふし) trong tiếng Nhật có nghĩa là bất tử. Thời gian qua đi, “Fushi no yama” 不死の山(ふしのやま)được đọc lái sang thành “Fujisan” 富士山(ふじさん), trong tiếng Việt của chúng ta gọi là “núi Phú Sĩ”.

núi Phú Sĩ Nhật Bản

Đây là một truyền thuyết được lan truyền rộng rãi trong dân gian tại Nhật Bản về tên gọi của núi Phú Sĩ. Qua đó chúng ta có thể thấy đất nước Nhật Bản có vô vàn những điều bí ẩn, thú vị cần được khám phá đúng không nào? Nếu bạn yêu thích và muốn tìm hiểu nền văn hóa đậm chất phương Đông này, hãy trau dồi cho mình ngôn ngữ tiếng Nhật tại KaizenYoshidaSchool. Gọi ngay Hotline (028) 62 666 222 để được tư vấn ngay hôm nay bạn nhé!

scroll top