07/04/2020
3623
0
Tin này thuộc chuyên mục: Vườn ươm nhân tài > Cầu nối Việt - Nhật
Cảm Trần: Sống vì người khác

Với mình, nếu chỉ biết nghĩ cho bản thân, vì lợi ích cá nhân thì đôi lúc cũng dễ dàng buông xuôi. Nên đến bây giờ, điều mà luôn giúp mình vượt qua những khó khăn khi ở Nhật và cuộc sống vui vẻ đó chính là luôn nghĩ đến những người mình thương yêu. Thông qua đó, cũng chính là động lực để mình hoàn thiện mình và phấn đấu hơn.

Theo mình, để có thể nhanh chóng hoà nhập vào công việc cũng như cuộc sống tại Nhật thì trước hết phải bắt đầu từ nền tảng ở Việt Nam. Các bạn cần thiết phải trang bị về kiến thức, hiểu biết đôi chút về văn hoá để khỏi phải bỡ ngỡ khi mới qua, quan trọng là tiếng Nhật và sự ham học hỏi. Vì khi có 2 điều đó mình sẽ dễ dàng tạo những mối quan hệ với mọi người bên này, và bước đầu mang lại thiện cảm để có thể đón nhận những điều mới mẻ hơn. Cuộc sống bên này ít nhiều thì bất cứ ai cũng gặp khó khăn, nhưng quan trọng lúc đối mặt với nó thì lấy đâu ra sự tự tin để vượt qua những điều đó.

Điển hình như trong việc học tiếng Nhật, những lúc chán nản hay mệt mỏi mình đã đôi lần muốn bỏ cuộc. Nhưng khi tham gia lớp tiếng Nhật tình nguyện mình mới nhận ra rất nhiều điều. Mình tự hỏi rằng vì sao thầy cô hằng tuần phải đi quãng đường thật xa, lúc mưa hay lúc lạnh cũng cố gắng đến chỉ dạy tiếng Nhật cho các bạn. Cô giáo dạy mình cũng vậy, mặc dù là người Nhật nhưng cũng có cấu trúc ngữ pháp cả chính cô cũng không hiểu; vì thế, cô đã đăng ký lớp học thêm về tiếng Nhật dành cho giáo viên. Chỉ cần nghĩ đến những điều tưởng chừng như đơn giản ấy lại chính là động lực giúp chúng mình vượt qua những mệt mỏi, chán nản của công việc.

Ở Nhật, mình may mắn có nhóm bạn mà mình vô cùng trân quý, tụi mình biết nhau lúc về chi nhánh của công ty ở Kyoto. Một tập thể nào cũng vậy, trải qua một thời gian gần gũi thì ít nhiều cũng xảy ra mâu thuẫn, và sẽ tìm cho mình những mối quan hệ tốt hơn, tính hơn... Nhóm mình thì có 5 bạn, mặc dù làm khác chỗ, khác ca nhưng vẫn giữ được tình bạn đến thời điểm hiện tại.

Lúc mới qua còn nhiều khó khăn và nhớ nhà thì mọi người cùng nhau động viên giúp đỡ. Đặc biệt nhóm mình có lời hứa là đến dịp sinh nhật ai thì cả nhóm cùng sắp xếp ngày nghỉ để đi đến địa điểm mà người đó thích. Cho dù ở Nhật có những mối quan hệ quan trọng hơn như người yêu thì đúng vào ngày sinh nhật vẫn ưu tiên trong nhóm trước, và nhờ vậy mà chúng mình được đi du lịch nhiều nơi, trải nghiệm nhiều thứ và hơn hết là tình bạn ngày càng trở nên thân thiết hơn.

Cuộc sống ở Nhật ai cũng tất bật làm việc, thời gian rảnh thì nghỉ ngơi, học tiếng Nhật, hỏi thăm gia đình, tri kỷ khó tìm nhưng có được những người bạn cùng chia sẻ, cùng mình khám quá những địa điểm du lịch văn hoá tại Nhật thì bản thân mình thấy điều đó cũng là may mắn rồi. Đó là cách để duy trì tình bạn trong nhóm, chúng ta không có thời gian để gặp nhau suốt nhưng cũng không quá khó vào mỗi dịp nghỉ cùng các bạn trong nhóm gắn kết đi chơi, trải nghiệm. Với mục tiêu cùng đi cùng về và không ai phải bỏ cuộc giữa chừng cả.

Lúc nào mình cũng khắc sâu và biết ơn những người đã luôn giúp đỡ bên cạnh, nếu chỉ vì bản thân, mình sẽ không thể duy trì được sự cố gắng. Khi nghĩ đến cuộc sống vui vẻ của ba mẹ, anh chị thì mình đã có thể vượt qua được những khó khăn, cám dỗ một cách mạnh mẽ hơn. Khi nghĩ đến việc một ngày nào đó gặp lại thầy cô và gửi lời cảm ơn chân thành họ, những người đã tận tình chỉ dạy cho mình thì chính lúc đó trong lòng mình chứa đầy nhiệt huyết nhất và cố gắng hoàn thành mục tiêu đã đề ra.

scroll top