10/03/2020
3693
0
Tin này thuộc chuyên mục: Vườn ươm nhân tài > Cầu nối Việt - Nhật
Kỹ sư Nguyễn Ngọc Dũng: Luôn tìm kiếm, nắm bắt cơ hội và suy nghĩ tích cực từ trong cái rủi ro, chúng ta sẽ thành công

Dưới đây là một vài chia sẻ về tình hình dịch bệnh và cách vượt qua dịch bệnh để sống, làm việc và thực hiện mục tiêu của một kỹ sư khi sang Nhật Bản làm việc từ anh Nguyễn Ngọc Dũng, cựu học viên lớp KS1 của Esuhai – Kaizen và hiện đang làm việc tại Osaka (Nhật Bản) - nơi bắt đầu chịu nhiều ảnh hưởng từ dịch viêm phổi covid-19.

Hy vọng các bạn sẽ tìm thấy những điểm chung và động lực để phấn đấu từ bài chia sẻ của anh ấy nhé!

 

Thân chào toàn thể anh em đồng liêu kỹ sư!

Anh là Nguyễn Ngọc Dũng, cựu học viên lớp KS1 của Esuhai – Kaizen, hiện đang làm việc tại Osaka (Nhật Bản), là vùng bắt đầu chịu nhiều ảnh hưởng từ dịch viêm phổi mới “Gen cô Vy”.

Như các em đã biết, công việc và cuộc sống ở đây hiện tại khá xáo trộn. Trong tuần này và tuần tới anh đang phải làm việc ở nhà. 

Tình hình bên này diễn biến rất phức tạp, nhưng Chính phủ Nhật đứng đầu là Thủ tướng Abe Shinzō cũng đang nỗ lực hết sức để sớm dập được dịch, bảo vệ sức khỏe cho nhân dân Nhật Bản và những người nước ngoài đang làm việc tại đây. Nhất là các em cũng biết, Nhật đang cố gắng hết sức để bảo vệ Olympic của họ.

Trong tình trạng này thì mình cũng chưa nói được trước những điều gì nhưng cuộc sống thì vẫn tiếp tục và dịch thì cũng tới lúc sẽ ngừng lại. Theo quan điểm của cá nhân anh thì nước Nhật sau khi hết đại dịch này sẽ khôi phục lại nhanh thôi vì họ đã quá quen với những thiên tai như động đất hay bão lũ… Và người Nhật cũng đang hết sức bình tĩnh mặc dù có những mặt vẫn chưa hoàn thiện, như việc mua đầu cơ khẩu trang…

Anh biết các bạn lúc này đang có những dao động nhất định, tất nhiên đặt trường hợp là anh thì anh cũng sẽ bị dao động. Nhưng các bạn nên nhớ việc gì rồi cũng đến lúc kết thúc. Các bạn đã và đang cố gắng rất nhiều và đã tiến rất gần tới con đường này, các bạn đặt hết tất cả ước mơ hoài bão của mình trên con đường này thì theo anh nghĩ không có lý do gì phải lo lắng cả, ước mơ của mình, của một người đàn ông sẽ không bao giờ dừng lại, và họ sẽ chiến đấu hết mình vì ước mơ đó. Hãy xem đây như là một cơ hội tốt để các bạn đánh giá lại bản thân xem mình có thật sự đam mê và cháy hết mình hay không?!

Và anh nghĩ đây cũng là lúc để các bạn dồn hết sức vào việc học tiếng Nhật. Theo câu anh hay nói đó là chui xuống hầm ẩn nấp, đợi khi dịch tan rồi các bạn sẽ có kiến thức tiếng Nhật tốt hơn và sẽ được đi Nhật nhanh hơn. Ngày trước lớp KS1 của tụi anh cũng bị một tình trạng giống vậy. Đó là đợt khủng hoảng リーマンショック (cuộc khủng hoảng Lehman 2008). Nhưng tụi anh vẫn bảo nhau là phải cố gắng để đến lúc khi kinh tế trở lại bình thường thì chúng mình có được cơ hội “đổi đời” theo cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng ^^

 

Theo quy luật 8/2, có nghĩa là trong tình cảnh khó khăn nào cũng sẽ có khoảng 80% người sẽ có những suy nghĩ tiêu cực và chỉ 20% còn lại là có suy nghĩ tích cực. Thành công chỉ đến với người có những suy nghĩ tích cực, trong cái rủi ro đó mới là cơ hội và nếu bắt được cơ hội thì chúng ta mới thành công.

Có thể một số anh em đi trước không tránh khỏi sẽ có những suy nghĩ và những câu nói mang tính chất tiêu cực nhưng các bạn thử đánh dấu hỏi xem có ai qua Nhật mà đòi về không ạ? Đó là vì cái anh em đạt được bên này không những là tiền bạc mà còn học được những điều mà tiền bạc hay trường lớp không thể đem lại cho họ. Những anh em đó có thể chỉ nói ra hoặc suy nghĩ những vấn đề liên quan tới tiền lương, chứ đâu ai nói cho các bạn biết là họ đã học được những gì từ nơi đây… Hãy tìm cho mình một ước mơ, một mục tiêu và cháy hết mình với nó.

Với anh hiện nay, sau khi vượt qua muôn vàn khó khăn, cả bệnh tật, nhưng không bao giờ chùn bước luôn suy nghĩ tích cực, luôn làm việc với tinh thần cống hết hết sức cho công ty mà không quan tâm tới bất kỳ việc gì khác. Nhờ vào làm việc và tích lũy kinh nghiệm sau đó là tự học hỏi đọc sách chuyên môn mà hiện tại anh đã tự thành lập được một hệ thống công nghệ mới cho công ty, và nó là công nghệ hiện đại nhất hiện nay.

Trong năm nay anh đã chuyển giao hết công nghệ này lại cho công ty. Thời gian sắp tới anh sẽ về Việt Nam thành lập công ty của riêng mình và bắt đầu quá trình lập nghiệp (trong một lĩnh vực khác với công ty hiện nay). Cũng chưa phải thành công vì đó mới chỉ là bước bắt đầu nhưng theo anh đó là một sự đổi đời, nếu anh không có cơ hội qua đây thì làm sao anh có cơ hội dốc sức mình làm việc để đổi lại là mình có thể học hỏi và tự làm chủ các công nghệ như hiện nay? Đó là những điều mà anh có tiền bao nhiêu đi chăng nữa anh nghĩ mình cũng không thể mua được. Thế thì có đáng với công sức bỏ ra không ạ?!

Với những điều anh viết bên trên là anh muốn nhắn nhủ với các em những điều như sau:

  • Phải có ước mơ và dám cháy hết mình với nó. Không bị tác động bởi bất kỳ điều gì diễn ra xung quanh, tập trung cao độ.
  • Phải tận dụng tối đa thời gian ở trường để học tiếng Nhật, vì qua Nhật không dành nhiều thời gian để học tiếng nữa mà phải là học chuyên ngành của mình và mở rộng ra.
  • Không suy nghĩ tiêu cực chỉ tốn thời gian.
  • Qua Nhật không phải chỉ có tiền, mà ở nơi đâys có những thứ không thể nào đổi được bằng tiền.
  • Hãy tìm ra những ý nghĩ tiêu cực và gạch đầu dòng xuống giấy treo lên góc học tập đấy. Ví dụ, thời buổi “Gen cô Vy” là cơ hội bớt tập trung nhậu để học đấy cố gắng nhé chẳng hạn :)

Chúc các em luôn khỏe mạnh và học thật tốt nhé!                                                            

scroll top