16/04/2019
6299
0
Dùng “độ” để đối nhân xử thế

45 độ làm người, 90 độ làm việc, 180 độ xử thế và 360 độ hành sự là 4 “độ” được người xưa áp dụng và truyền dạy lại cho mọi người để đối nhân xử thế.

 

45 độ làm người

Sống ở đời, phải biết cúi đầu xuống, dùng thái độ khiêm nhường để nhìn và bước từng bước vững chắc tiến lên phía trước. Để từng bước chân bạn đi vẫn in hằn dấu ấn trên mặt đất, in dấu trong cuộc đời và trong trái tim của người khác.

90 độ làm việc

Khi làm việc phải vuông vắn, giữ gìn sự công bằng, ngay chính như một người quân tử.

Muốn làm được điều này thì ắt phải buông bỏ tư tâm của mình, không vì thiên vị, yêu ghét cá nhân và mở cửa sau cho người khác hay tìm cách đóng cánh cửa của người khác.

180 độ xử thế

Đối đãi với người khác bằng sự chân thành, ngay thẳng, không úp mở, giả dối, chạy theo lợi ích cá nhân hay hư vinh nhất thời mà làm tổn hại tới người khác. Nếu làm thế, nhất thời có tranh, có cướp được Danh, Lợi, Tình, Tiền thì cuối cùng “của thiên” vẫn phải “trả địa” mà thôi. Còn hậu quả của những việc tổn hại tới người khác thì bản thân vẫn phải lãnh trọn. Vậy nên đối xử chân thành, không chỉ là vì tốt cho người khác, mà trước tiên là tốt cho chính bản thân chúng ta.

360 độ hành sự

360 độ là một hình tròn, thể hiện cách hành sự tròn trịa, hoàn mỹ. Muốn làm được điều này thì khi làm việc gì cũng phải tận sức, cố gắng hoàn thành từng nhiệm vụ một cách chu đáo, tỉ mỉ, tròn trịa dù là công đoạn nhỏ, để rồi tiếp tục hỗ trợ những người xung quanh. Dùng chữ “Thiện” và chữ “Nhẫn” để nỗ lực điều tiết tốt các mối quan hệ, cố gắng dùng sự chân thành và tự tin của mình để dành được sự thấu hiểu và tín nhiệm của người khác.

Nguồn: Sưu tầm internet.

scroll top