05/12/2011
2706
0
Một số lưu ý bảo vệ sức khỏe trong mùa lạnh

Bước vào tháng 11, nhiệt độ đã giảm nhiều. Từ giờ trở đi, thời tiết sẽ càng lạnh hơn, các bạn đã bắt đầu chuẩn bị trang phục cũng như các biện pháp phòng lạnh chưa? Dưới đây, xin giới thiệu đến các bạn một số lưu ý nhằm bảo vệ và nâng cao sức khỏe trong mùa lạnh.

Thức ăn: Nâng cao sức đề kháng bằng thức ăn

Chanh hoặc rau có chứa nhiều vitamin C có tác dụng duy trì và nâng cao sức đề kháng của cơ thể.

Ngoài ra, cam hoặc cà rốt có chứa nhiều vitamin A có tác dụng bảo vệ màng ngăn chặn vi rút gây nên bệnh cảm.


Những loại thực phẩm tốt cho sức khỏe vào mùa lạnh

Các loại rau xanh như cải bó xôi hay súp lơ xanh, bí đỏ có chứa nhiều vitamin A và vitamin C. Hành, gừng, củ cải, cà rốt là những thực phẩm có tác dụng làm ấm cơ thể.

Điều chỉnh nhiệt độ, độ ẩm không khí

Những vi rút gây bệnh cảm thường có nhiều ở những nơi khô và nhiệt độ thấp. Ví dụ như hầu hết vi rút cúm bị tiêu diệt trong vòng 10 giờ ở môi trường có độ ẩm 50%, độ ẩm dưới 35% thì sau một ngày vi rút vẫn còn tồn tại. Vì vậy các bạn hãy cố gắng giữ nhiệt độ trong phòng trên dưới 20°, độ ẩm trên 50, 60% bằng nhiều cách, như phơi quần áo ướt trong phòng hoặc đặt một chậu nước ấm trong phòng (đặc biệt vào những khi sử dụng máy sưởi) .

Trang phục

Nếu chặn kỹ những nơi thông ra ngoài như cổ, tay áo, chân của quần áo thì nhiệt độ cơ thể sẽ khó bị thoát ra ngoài nên có tác dụng giữ ấm cơ thể. Vì thế hãy tận dụng khăn quàng cổ, vớ (tất), tất dài, kairo (vật làm ấm) để bảo vệ cơ thể trong mùa lạnh.


Những trang phục cần thiết để giữ ấm cơ thể trong mùa lạnh

Vận động

Vào mùa lạnh thường chỉ ở trong nhà nên cơ thể thiếu vận động, do đó, để tăng cường thể lực, phòng chống đau lưng, đau vai hãy tích cực vận động cơ thể. Tuy nhiên, để giảm bớt gánh nặng đến não và tim mạch do sự thay đổi nhiệt độ nhanh và quá nhiều nên tránh vận động vào sáng sớm hoặc sau khi ngủ dậy.

Hãy bắt đầu khởi động khi đã mặc trang phục đủ ấm. Vào ngày trời nhiệt độ thật thấp thì nên vận động trong phòng. Chú ý, việc uống nước đầy đủ là rất quan trọng.   (Hình minh họa)

Phòng chống cảm cúm

Từ xưa mọi người thường nói “Rửa tay, súc miệng và họng, đeo khẩu trang” là những điều cơ bản của phòng chống cảm cúm. Cho đến nay, mặc dù y học đã có nhiều tiến bộ, tuy nhiên biện pháp phòng chống cảm cúm hiệu quả nhất hiện nay vẫn không thay đổi.

1. Rửa tay

Cảm cúm không chỉ lây truyền qua ho hay hắc xì hơi mà còn do các vi rút bám ở tay và đi vào miệng, mũi, nên mỗi ngày việc rửa tay ít nhất 1 lần là rất quan trọng. Chú ý rửa, chà xát kỹ những vị trí dễ bị rửa sót lại như đầu ngón tay, giữa các ngón tay, ngón cái. 

2. Súc miệng và họng

Súc miệng và họng giúp ngăn ngừa vi rút bám lại ở miệng và cổ họng. Không cần thuốc súc miệng và họng, chỉ súc bằng nước thôi cũng có tác dụng. Súc liên tục 2~3 lần, mỗi lần 15 giây. Không chỉ súc khi đi từ bên ngoài về mà mỗi ngày hãy súc 3 lần. Ngoài ra, súc bằng trà xanh, hồng trà hay nước mơ cũng có hiệu quả.

3. Đeo khẩu trang

Bằng cách đeo khẩu trang có thể làm ấm và tăng ẩm cho không khí hít vào. Không chỉ đeo vào lúc đi ra ngoài mà đeo khi ngủ cũng rất có hiệu quả. 

Ngoài ra, sử dụng nệm điện hay túi nóng Yutanpo có tác dụng sưởi ấm cơ thể khi ngủ. So với máy sưởi thì nệm điện và túi nóng Yutanpo tốt cho cơ thể và tiết kiệm điện hơn.


Những vật dụng cần thiết để sưởi ấm cơ thể khi ngủ vào mùa lạnh

Các bạn hãy lưu tâm các chú ý trên và cùng thực hiện để sống và làm việc trong mùa đông thật khỏe mạnh và ấm áp nhé!

scroll top