29/12/2011
5000
0
Oseibo - Phong tục tặng quà cuối năm

Người Nhật Bản thường cóphong tục tặng quà định kỳ vào các dịp trong năm, đặc biệt là tục lệ tặng quà Oseibo cho những người đã giúp đỡ mình trong suốt một nămvào dịp cuối năm. Vào tháng12, người Nhật đến các cửa hàng để mua sắm, chuẩn bị các món quà tặng cho những người mình mang ơn trong năm qua. Vì thế, các cửa hàng bán quà tặng ở Nhật thường rất nhộn nhịp và đông khách trong tháng này.

Chọn quà Oseibo tại các cửa hàng

Oseibo (お歳暮) dịch ngữ nghĩa ra thì chỉ có nghĩa là “cuối năm”, nhưng ngày nay nó đã đượ

c coi như từ dùng để chỉ phong tục tặng quà vào dịp này. Phong tục này bắt nguồn từ thời Edo (1603- 1868). Từ ngày 1/12 đến ngày 20/12 hàng năm, người Nhật sẽ tặng quà cho những người mà mình mang ơn (thầy giáo, cấp trên tại công ty, người mai mối cho đám cưới của mình…) để tỏ lòng biết ơn. Nếu tặng quà vào khoảng từ 26/12 đến 1/7 thì món quà này sẽ được gọi tên là Onenga (quà mừng đầu năm), còn Oseibo là món quà được tặng vào dịp cuối năm để thể hiện sự biết ơn đối với những người đã giúp đỡ mình trong suốt một năm qua. 

Từ tháng 11 đến tháng 12, các cửa hiệu cho ra mắt rất nhiều mẫu mã và chủng loại Oseibo để khách hàng có thể lựa chọn. Phần đông người dân Nhật Bản đặt hàng ở các cửa hàng này và yêu cầu họ chuyển tới địa chỉ mình cần. Họ cũng có thể đặt hàng qua bưu điện hoặc các cửa hàng tiện lợi. Tự mình mang Oseibo đến tặng cũng rất phổ biến.

Thời điểm tốt nhất để gửi quà Oseibo là ngày 20/12. Mặc dù thời gian này trùng với dịp lễ Giáng Sinh, nhưng Oseibo hoàn toàn không liên quan gì đến quà Giáng Sinh.

Không có quy định cụ thể Oseibo phải là món gì, nhưng thường đó là những sản phẩm thiết thực như dầu ăn, xì dầu, rượu bia, thịt, cá, xúc xích…

Khi được nhận Oseibo từ một ai đó, người nhận quà có thể tặng lại người tặng quà một món quà khác, nhưng thông thường chỉ cần dấu hiệu tỏ lòng biết ơn là đủ.

Trên Oseibo được trang trí theo một cách đặc biệt, được gọi là Noshi.

Noshilà bào ngư khô được kéo dài. Người ta tin rằng mùi tanh nồng của cá và hải sản có vỏ sẽ đánh đuổi được linh hồn quỷ dữ. Niềm tin này đã tạo ra phong tục đính kèm một sợi Noshi màu đỏ và giấy trắng gấp vào món quà. Tuy nhiên ngày nay, một sợi dây bằng giấy màu vàng đã được thay thế cho Noshi. Sợi dây được buộc quanh phần giữa của Noshi được gọi là Mizuhiki. Mizuhiki được sử dụng cho mọi loại quà tặng. Sợi dây này có màu trắng - đỏ hoặc vàng - bạc cho những dịp vui; và mang màu đen - trắng hoặc bạc cho những sự kiện buồn.

Quà tặng là tiền thì được kẹp trong Noshibukuro (phong bì quà). Ngày nay, người ta còn sản xuất loại “Noshi” in.

Trên phong bao sẽ có hai thông tin được ghi: Phần trên là nội dung quà gửi (trong trường hợp này là Oseibo, nếu quà giữa năm sẽ ghi là Ochugen), phần dưới là tên người tặng.

Tục lệ tặng quà Oseibo vào dịp cuối năm của người Nhật Bản là một phong tục rất đẹp, giúp mọi người thể hiện sự trân trọng và lòngbiết ơn dành cho nhau, thắt chặt thêm tình cảm cùng các mối quan hệ tốt đẹp trong công việc và cuộc sống.

scroll top