Thành phần (cho 4 người)
Cách chế biến
Ngâm nấm ít nhất là 1 tiếng. Bổ dọc củ cà rốt thành 4 phần rồi tiếp tục cắt ngang thành miếng 1cm. Rửa sạch nấm sau khi ngâm, cắt bỏ gốc nấm rồi thái bằng cỡ miếng cà rốt. Nếu dùng nấm hương thì cắt nấm làm đôi. Tước xơ hai bên quả đậu rồi cắt khúc 2cm. Thái thịt gà thành miếng khoảng 3cm.
Làm nóng chảo, cho dầu vào và xào thịt gà. Khi thịt không còn dính đáy chảo thì lật mặt kia. Cho cà rốt và đậu xanh vào xào cùng, để tất cả nguyên liệu đều ngấm dầu. Cho nấm vào sau cùng. Khi tất cả nguyên liệu đã được chao qua dầu, cho 1 cốc nước vào, đậy vung và đun lửa vừa trong 10 phút.
Khi các nguyên liệu bắt đầu mềm thì bạn hãy nghiêng chảo và cho đường và xì dầu vào nước gà. Đảo đều, đậy vung lại và đun thêm 5 phút nữa.
Mở vung cho nước nhanh cạn, dùng thìa gỗ đảo nhẹ thịt gà và rau. Đun cho tới khi nước sánh lại và bao quanh thịt gà thành một vàng nhạt, óng và đều. Bắc nồi ra khỏi bếp và xúc gà ra một cái đĩa lớn.
Món ăn địa phương
Món gà om rau chikuzen-ni xuất xứ từ vùng Chikuzen ở miền Bắc Kyushu. Từ "ni" có nghĩa là "hầm" hay "om". Món ăn này phổ biến toàn quốc và được đưa vào trong bữa ăn trưa ở nhiều trường học, vì đây là món ăn bổ dưỡng, có cả thịt lẫn rau. |
Theo www3.nhk.or.jp