28/06/2019
1366
0
Tin này thuộc chuyên mục: Vườn ươm nhân tài > Cầu nối Việt - Nhật
[Thực tập sinh về nước quay lại Nhật] Nguyễn Thị Hoài Thư: Đi Nhật làm cực mà dễ sống

Nguyễn Thị Hoài Thư từng có 3 năm làm việc tại tỉnh Hyogo Nhật Bản trong lĩnh vực nông nghiệp theo diện thực tập sinh kỹ năng.

Nguyễn Thị Hoài Thư

3 năm ở Nhật là quãng thời gian có nhiều vất vả đối với cô gái trẻ nhưng đây cũng chính là quãng thời gian khiến Hoài Thư nhận ra bản thân trở nên mạnh mẽ hơn, trưởng thành hơn và cô có thể giúp đỡ được rất nhiều cho gia đình. Đó cũng là lý do vì sao Hoài Thư đã quyết định ứng tuyển quay trở lại Nhật Bản làm việc trong ngành nông nghiệp khi tiếp cận được với thông tin tuyển dụng của Esuhai.

Nguyễn Thị Hoài Thư cùng với các đồng nghiệp khi là thực tập sinh kỹ năng tại Nhật Bản

Công việc mà Hoài Thư đã làm trong 3 năm ở Nhật là: làm giống, trồng hành tây, xà lách, thu hoạch và đóng hàng vào thùng.

Chia sẻ về quãng thời gian làm việc tại Nhật, Thư cho biết, thời gian đầu khi mới sang Nhật, điều khó khăn nhất với cô không phải vì công việc quá cực mà là tiếng Nhật không tốt và chưa quen với cách làm việc của người Nhật.

Trước khi sang Nhật, Thư học tiếng ở một trung tâm và cho đến lúc sang Nhật thì Thư chỉ mới học có mười mấy bài trong giáo trình cơ bản của tiếng Nhật. Thư đã không thể nghe được người Nhật và cấp trên nói gì nên nhiều lúc hiểu sai chỉ thị dẫn đến làm sai. Đó là quãng thời gian cực kỳ khó khăn đối với cô khi tiếng thì không biết và công việc thì chưa làm được. Mỗi ngày Thư đều phải suy nghĩ không biết làm như thế nào để trải qua thời gian ấy. Mất khoảng 4-5 tháng thì Thư bắt đầu nghe được người Nhật nói. Tuy là không hiểu nhưng khi nghe được thì cô về nhà tra từ điển để rút kinh nghiệm cho lần sau.

Đối với công việc, người Nhật luôn luôn suy nghĩ tiếp theo sẽ làm gì và làm như thế nào. Và đó là lý do vì sao mà các thực tập sinh về nước nói chung và Thư nói riêng luôn chọn thông điệp đầu tiên và quan trọng nhất để nhắn nhủ đến các bạn đang có dự định hoặc chuẩn bị sang Nhật làm việc là hãy cố gắng học tiếng và tìm hiểu về văn hóa làm việc của người Nhật nhiều nhất có thể.

Trải qua khoảng thời gian chật vật ban đầu, Thư nhận ra, công việc thì ở đâu cũng vất vả hết. Lúc đầu mình làm không được thì sẽ thấy ông chủ và đồng nghiệp họ nghiêm khắc, không giúp đỡ gì nhiều mà chỉ chỉ dạy thôi. Nhưng khi mình đã làm quen rồi thì sẽ thấy công việc bình thường và người Nhật cũng dễ hơn. Sẽ có những lúc họ sẵn sàng giúp đỡ mình trong công việc. Còn đối với bản thân thì khi đã quen việc rồi thì sẽ suy nghĩ ra phương pháp mới để làm nhanh hơn, tốt hơn. Và nhiều khi người Nhật và đồng nghiệp còn nghe ý kiến của mình nữa.

Từ một cô gái yếu đuối, Thư dần bắt nhịp với công việc và cảm nhận cuộc sống ở Nhật dễ sống và yên bình. Thư cũng cảm thấy bản thân trưởng thành hơn rất nhiều, cách suy nghĩ cũng đã thay đổi và mạnh mẽ hơn. Hết ba năm làm việc tại Nhật trở về, từ một cô gái tốt nghiệp trung cấp chưa có công việc ổn định thì nay Thư đã có tay nghề, tiếng Nhật có thể giao tiếp được và phụ giúp kinh tế gia đình cũng khá hơn.

Và vì vậy, Thư vẫn luôn ấp ủ mong muốn thông qua một chương trình nào đó để được tiếp tục trở lại Nhật Bản sống và làm việc.

Cơ hội đã đến với Thư khi trong một lần lướt tin tức, Thư thấy thông tin tuyển dụng thực tập sinh ngành nông nghiệp quay lại Nhật làm việc của Esuhai. Thư đã lên mạng tìm hiểu thông tin về công ty và hỏi những người bạn từng đi từ Esuhai xem công ty như thế nào và chương trình ra sao. Cuối cùng, Thư quyết định liên hệ ứng tuyển và kết quả tốt đẹp đã một lần nữa đến với Thư khi cô nhận được thông báo trúng tuyển.

Theo chế độ của chương trình, sau khi trúng tuyển, Thư sẽ nhập học tại Esuhai trong khoảng hơn 1 tháng để đào tạo nâng cao về tiếng Nhật và kỹ năng làm việc trước khi đến Nhật làm việc.

Nguyễn Thị Hoài Thư đã có khoảng thời gian hơn 1 tháng học tập cùng với các bạn học viên lớp KS15

Tại Esuhai, Thư đã nhập học lớp KS15 học cùng với các bạn học viên tham gia chương trình kỹ sư làm việc tại Nhật.

Chia sẻ về khoảng thời gian 1 tháng học tập tại Esuhai, Thư cho biết: “Tuy mình nhập học sau nhưng mọi người trong lớp giúp đỡ rất nhiệt tình. Lúc đầu còn nhiều bỡ ngỡ nhưng sau quen rồi thì mình thấy vui lắm. Ở Esuhai, ngoài tiếng Nhật thì mình còn học nhiều cái khác nữa, trong đó mình rất thích học ビジネスマナー (Mana). Với môn này, mình được học rất nhiều kỹ năng cần thiết khi làm việc với người Nhật và làm việc trong công ty Nhật như: Cách nói chuyện điện thoại, cách báo cáo và thảo luận, cách tạo sự tin tưởng từ cấp trên, cách tiếp khách hay văn hóa ứng xử khi ăn uống trên bàn tiệc… Đây là một môn học khó, bọn mình học trực tiếp với người Nhật và sử dụng hoàn toàn bằng tiếng Nhật nhưng mình thấy rất có ích luôn.

Trước đây mình từng nhìn thấy các bạn học viên của Esuhai nhưng chưa từng giao tiếp nên không biết môi trường học tập và làm việc tại đây như thế nào. Tuy nhiên, lúc mình liên lạc với bạn của mình là người đã từng đi thực tập sinh từ Esuhai và cũng đã về nước thì bạn nói rằng Esuhai đào tạo và làm việc rất ok. Đến khi vào Esuhai rồi thì mình thật sự mới cảm nhận được những gì bạn đã nói. Môi trường của Esuhai thực sự khác xa so với những gì mà mình đã tưởng tượng. Ở đây mọi người làm việc rất chuyên nghiệp, các anh chị hướng dẫn tư vấn rất đầy đủ tận tình từ thông tin công ty, cách đăng ký đến giấy tờ cần chuẩn bị... và mọi người còn nói chuyện rất là dễ thương nữa.

Nếu dùng hai từ để mô tả về Esuhai thì mình sẽ dùng từ “CHUYÊN NGHIỆP”. Cho đến giờ, mình cảm thấy quyết định chọn Esuhai của mình là hoàn toàn đúng”.

Nguyễn Thị Hoài Thư sẽ đến Nhật làm việc cùng với 2 cựu thực tập sinh ngành nông nghiệp 

Ngày 26/6, Nguyễn Thị Hoài Thư đã xuất cảnh sang Nhật. Cô sẽ là nhân viên chính thức của Tập đoàn AP - một trong những Tập đoàn phái cử lớn nhất tại Nhật Bản. Dự kiến, Hoài Thư sẽ được đào tạo trong khoảng 1 tháng tại công ty ở Kanagawa trước khi bắt đầu công việc mới.

Esuhai – Kaizen gửi lời chúc mừng đến Hoài Thư và chúc bạn sẽ gặt hái được những thành công ở vị trí mới, công việc mới như mục tiêu mà bạn đã đặt ra cho lần quay trở lại Nhật này.
*************************************
Hiện Esuhai vẫn đang tiếp tục tuyển dụng cựu thực tập sinh về nước ngành nông nghiệp quay lại Nhật và làm việc với visa lao động trong ngành nông nghiệp. Với vị trí này, các bạn sẽ là nhân viên chính thức của công ty, làm việc liên tục từ 03 năm trở lên, nhận mức lương cơ bản từ 170.000 Yen/tháng và tham gia chế độ bảo hiểm, thuế như nhân viên người Nhật. Đặc biệt, với visa lao động, các bạn sẽ có cơ hội vĩnh trú tại Nhật và bảo lãnh người thân sang Nhật sinh sống cùng nhiều ưu đãi khác.

Nếu quan tâm đến vị trí này các bạn vui lòng liên hệ Esuhai theo thông tin sau:

  • Phòng VieclamJapan công ty Esuhai (40/12 – 40/14 Ấp Bắc, phường 13, quận Tân Bình, TP.HCM).
  • Điện thoại: (028) 62 666 222 (line 304) – Hotline: 0823 41 48 41 (gặp Mr. Thông).
  • Email: vanthong@esuhai.com. 
scroll top