06/10/2022
4314
0
Ochazuke - Món cơm chan nước trà độc đáo của người Nhật

Ochazuke hay Chazuke là một món ăn yêu thích của người Nhật với cách chế biến tương đối nhanh chóng và đơn giản. Cho nước trà xanh vào một bát cơm đã nấu chín, với các món ăn kèm tùy chọn là bạn đã có thể thưởng thức món ăn với hương vị theo sở thích mà cũng không kém phần độc đáo rồi!

Lịch sử của Ochazuke

Ochazuke được cho là có nguồn gốc từ Yuzuke - món cơm chan nước nóng xuất hiện từ thời Heian (794-1185). Vào thời Muromachi, Yuzuke được ăn kèm thêm dưa chua và là món ăn ưa thích trong các gia đình Samurai. Đến thời kỳ Edo (1603-1867), những loại trà như bancha hay sencha trở nên phổ biến và những người dân thường đã thử kết hợp các loại trà này với nước nóng để ăn chung với cơm và cho rằng sự kết hợp này có hương vị ngon hơn so với cơm chan nước nóng ăn kèm dưa chua, từ đó mà Ochazuke cũng ra đời. Vào thời đó, những người dân thường chỉ nấu cơm một lần trong ngày. Do đó cơm được nấu vào buổi sáng, đến buổi tối thì đun trà và ăn kèm với cơm nguội hoặc nấu cơm vào buổi trưa ăn chung với nước trà vào sáng hôm sau. Ochazuke nhanh chóng trở thành món ăn ưa thích của những người dân thường do sự chế biến đơn giản của nó, nhờ đó có thể tận dụng thời gian để làm việc.

Ochazuke - Một món ăn phổ biến của người Nhật

Từ những năm 1950, các gói ochazuke ăn liền đã có mặt trong các siêu thị Nhật Bản, giúp việc ăn uống trở nên thuận tiện hơn. Ngày nay, cơm chan nước trà Ochazuke là một món ăn được yêu thích bởi mọi người ở mọi lứa tuổi trên khắp Nhật Bản. Nó có mặt từ các quán ăn, nhà hàng cho đến những bữa ăn hàng ngày trong gia đình với phân cấp từ bình dân cho đến cao cấp. Nhiều nhà hàng tại Nhật Bản thậm chí còn đưa Ochazuke vào danh sách những món ăn cao cấp sử dụng cơm được nấu từ gạo koshihikari và loại trà sencha cao cấp kết hợp với các topping ăn kèm như cá hồi, nhím biển, trứng cá muối, sò điệp… Ochazuke có thể được thưởng thức ở bất cứ đâu, từ sự thoải mái ở nhà của một người đến các nhà hàng cao cấp. Trong các gia đình, nó thường được dùng như một bữa ăn nhanh vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày. Vì Ochazuke nhẹ nhàng đối với hệ tiêu hóa, nó có thể được ăn để làm dịu dạ dày khó chịu hoặc chứng ợ nóng, hoặc thậm chí là một phương thuốc chữa cảm lạnh hay giải rượu. Một chén ochazuke hấp được coi là món ăn khoái khẩu, được các bà các mẹ yêu thích chế biến cho các bé. Do cách chế biến đơn giản, ochazuke cũng là món ăn phổ biến của sinh viên.

Khi nào thì ăn Ochazuke?

Trong các nhà hàng, ochazuke thường được trình bày như là món ăn cuối cùng hoặc gần cuối cùng. Nó được phục vụ ở mọi nơi, từ những izakaya (quán rượu bình dân của Nhật Bản) cho đến các bữa ăn kaiseki (bữa ăn nhẹ được chuẩn bị công phu) tại các cơ sở ăn uống cao cấp. Vào một đêm đi thưởng thức đồ ăn và thức uống với những người khác tại izakaya, gọi món ochazuke là một cách phổ biến để thư giãn buổi tối và báo hiệu rằng bạn đã sẵn sàng về nhà. Trong phong cách ăn uống kaiseki truyền thống của Nhật Bản, ochazuke thường được phục vụ như món ăn cuối cùng của bữa ăn trước khi tráng miệng. Gần đây, các nhà hàng đặc sản ochazuke thời thượng ngày càng trở nên phổ biến và các quán cà phê ochazuke đang tiếp thị phong cách ăn uống thoải mái truyền thống của họ như một lựa chọn ăn uống lành mạnh, tươi mới cho những người phụ nữ trẻ tuổi.

Nhật Bản có hẳn “Ngày Ochazuke”

Bạn có biết rằng ở Nhật Bản cũng có "Ngày Ochazuke" không? Đó là ngày 17 tháng 5 hàng năm, nhân kỷ niệm 60 năm ngày ra mắt của “Ochazuke Nori” (Ochazuke rong biển) Nagatanien – nhà sản xuất Ochazuke ăn liền đầu tiên, đã đăng ký và được Hiệp hội ngày Kỷ niệm Nhật Bản thông qua.
Ngày 17 tháng 5 cũng là ngày giỗ của Nagatani Soshichiro (còn gọi là Nagatani Soen), tổ tiên của người sáng lập Nagatanien. Nagatani Soshichiro là người phát minh ra phương pháp sản xuất sencha và có công to lớn trong việc phổ biến loại trà này nên ngày Ochazuke được chọn như một phần tưởng nhớ đến ông.

 

Để tìm hiểu nhiều hơn về văn hóa, khoa học, công nghệ và những điều thú vị khác của đất nước mặt trời mọc, các bạn hãy tham gia những chương trình tại KaizenYoshidaSchool để trau dồi tiếng Nhật cho mình một cách tốt nhất. Gọi liền Hotline (028) 777.96.222 để được tư vấn ngay hôm nay bạn nhé!

scroll top