05/04/2022
7988
0
Tinh thần Nhật Bản phía sau bức tranh Sóng lừng ngoài khơi Kanagawa

Nhật Bản nổi tiếng với nền hội họa sở hữu vô số các kiệt tác nghệ thuật. Đó là những tác phẩm tuy không quá cầu kỳ, chỉ là khắc họa những điều đơn giản, thế nhưng lại có ý nghĩa vô cùng sâu sắc. Một trong những kiệt tác của nền hội họa xứ Phù Tang chính là bức tranh huyền thoại với tên gọi Sóng lừng ngoài khơi Kanagawa (hay Sóng lừng) của nhà họa sĩ tài ba Hokusai Yakuza.

Hokusai Yakuza là một họa sĩ tài ba tại Nhật Bản trong thời kỳ Edo. Trước bức tranh in mộc bản Sóng lừng ngoài khơi Kanagawa nổi tiếng này, ông cũng đã khắc họa nhiều bức họa với hình ảnh đối lập sóng biển và con người. Cụ thể vào năm 1797, ông bắt đầu sử dụng chất liệu là hình ảnh sóng cho tác phẩm Springtime in Enoshima của mình.

Đến năm 1803, ông tiếp tục sử dụng chất liệu sóng biển để tạo nên tác phẩm View of Honmoku off Kanagawa. Tiếp tục vào năm 1805, Hokusai cho ra mắt tác phẩm với chủ để biển cả mang tên Fast Cargo Boat Battling The Waves. Và đây cũng là tác phẩm có hình tượng gần giống với Sóng Lừng nhất, nhưng đường nét không sắc sảo bằng, cũng như chưa biểu đạt được hết chất thơ như Sóng Lừng.

Sóng Lừng ngoài khơi Kanagawa là bức tranh phong cảnh thuộc dòng tranh mộc bản, là tác phẩm đầu tiên thuộc “36 cảnh núi Phú Sĩ”, bộ tranh mộc bản miêu tả đỉnh núi dưới nhiều góc độ và thời điểm khác nhau. Thoạt nhìn, người ta dễ dàng nhận thấy từng đợt sóng cuộn cao đánh bọt trắng xóa, cứ thế muốn cuộn vào những con thuyền nhỏ bé đang lênh đênh trên mặt biển. Thế nhưng càng nhìn lâu, ấn tượng về tác phẩm ngày càng biến hóa, thậm chí khiến ta phải ngỡ ngàng vì nó không chỉ đơn giản là tác phẩm nghệ thuật mà còn mang đậm tính hiện đại.

Nếu nhìn kỹ và đặt tâm hồn vào bức tranh, ta sẽ cảm nhận được sức mạnh của sóng, từng âm thanh của tiếng sóng, từng giai điệu dồn dập. Những vệt nước màu xanh vừa phản ánh cấu trúc của từng cơn sóng, vừa biểu đạt được hướng chuyển động. Nét hiện đại, tinh tế được thể hiện qua gam màu xanh phổ - một gam màu được du nhập từ châu Âu phối cùng gam màu chàm truyền thống, giúp cho tổng thể bức tranh trở nên đặc biệt hơn. Tác phẩm huyền thoại này tuy mang nét mộc mạc, giản dị nhưng lại chứa đựng tinh thần Nhật Bản sâu sắc. Ngọn sóng cao nhất trong bức tranh in đậm dấu ấn bối cảnh ra đời của tác phẩm này. Đó là thời kỳ đời sống cá nhân của Hokusai đang đi xuống, gặp muôn vàn khó khăn trong cuộc sống. Điều ấn tượng dễ thấy nhất trong bức tranh đó là hòa sắc trầm và dịu, tương phản với nội dung là khung cảnh những con thuyền đang vật lộn sinh tử trong cơn biển động dữ dội. Hòa sắc trầm dịu này cũng thể hiện một sự chiêm nghiệm trong tâm tưởng rất đặc trưng của phương Đông, đối diện với những gian nguy bằng con mắt tĩnh tại nhiều chiều sâu.

Sóng lừng ngoài khơi Kanagawa là tác phẩm được trau chuốt thông qua những sản phẩm trước đó, nhờ vậy những cơn sóng không còn thô bạo, mà được bổ sung thêm tính biểu cảm thông qua những bọt nước. Những bọt nước trắng xóa, nhẹ nhõm lưng chừng kết hợp với từng đợt sóng làm cho khung cảnh biển trở nên hài hòa, tự nhiên hơn. Hình ảnh những con người đang gò lưng cho thấy sự đoàn kết, tinh thần kỷ luật, cùng nhau vượt qua sóng biển. Điều này khắc họa một cách rõ nét tính chất đặc trưng của người Nhật. Phía xa xa hình ảnh của núi Phú Sĩ tương phản với ngọn sóng cao; đây là sự tương phản khác mà ít người để ý hơn, giữa hình ảnh ngọn núi thiêng liêng, tĩnh lặng, với những bọt nước treo lơ lửng giữa lưng chừng không gian. Điều đó tạo ra ấn tượng về tính nhất thời của khoảnh khắc sẽ qua đi, nhưng mang đậm nét Nhật Bản, chỉ cần nhìn vào ta sẽ biết ngay đây là tác phẩm của quốc gia nào.

Bức tranh huyền thoại Sóng lừng ngoài khơi Kanagawa không đơn thuần là bức tranh vẽ về hình ảnh những cơn sóng mà hơn hết là ý nghĩa ẩn sâu bên trong. Thông qua bức tranh, tác giả muốn gửi gắm đến một thông điệp rằng “Có thể những khó khăn ở hiện tại vô cùng lớn lao, nhưng chỉ cần cố gắng vượt qua thì những điều tốt đẹp sẽ đến như một món quà dành tặng cho sự bền bỉ, kiên trì của bản thân”. Bên cạnh đó, tác giả cũng muốn vẽ ra hình ảnh đẹp đẽ của sự kiên cường của người Nhật.  

Để tìm hiểu nhiều hơn về văn hóa, khoa học, công nghệ và những điều thú vị khác của đất nước mặt trời mọc, các bạn hãy tham gia những chương trình tại KaizenYoshidaSchool để trau dồi tiếng Nhật cho mình một cách tốt nhất. Gọi liền Hotline (028) 777.96.222 để được tư vấn ngay hôm nay bạn nhé!

scroll top