23/11/2020
10972
0
Tuổi 18 – làm gì để không thất nghiệp?!

Tốt nghiệp THPT là một bước ngoặt lớn đánh dấu sự trưởng thành của mỗi bạn học sinh. Đây cũng là lúc tuổi 18 ập đến với đầy những ngã rẽ. Có thể bạn chọn học lên cao hay đi du học, có thể chọn học trường nghề hay đi nghĩa vụ quân sự, và cũng có thể bạn chọn đi làm…

Và dù bạn chọn ngã rẽ nào thì cuối cùng cũng đều vì mục tiêu ra đời có một công việc làm kiếm được tiền để nuôi sống bản thân, gia đình và đóng góp được cho cộng đồng và xã hội. Vậy thì, ở tuổi 18, bạn nên chọn đi theo con đường nào để nhanh chóng có được việc làm và để không bị thất nghiệp?!

Với 3-6 năm học tập tại các trường Cao đẳng, Đại học hay chuyên môn sẽ giúp bạn có được nền tảng kiến thức chuyên ngành hữu ích cho việc tìm kiếm việc làm sau khi ra trường và phát triển sự nghiệp bản thân.

Học Cao đẳng, Đại học hay đi du học là một vụ đầu tư lớn cả về thời gian và tiền bạc

Nếu bạn nào hiểu rõ về giá trị của học phí và xem đại học như một vụ đầu tư nhằm định hình tương lai sự nghiệp và cuộc sống của chính mình để đầu tư một cách khôn ngoan thì sẽ rời giảng đường với con đường sự nghiệp xán lạn. Đây cũng là tiền đề để bạn có thể nhanh chóng có được việc làm tốt, thu nhập cao sau khi ra trường, hoặc tiếp tục tham gia vào các chương trình làm việc ở nước ngoài như Nhật Bản chẳng hạn.

Ngược lại, nếu ai đó coi 3-6 năm học Cao đẳng, Đại học hay đi du học như một cuộc “cắm trại” dạo chơi, như một cách để kéo dài thời gian được đi học mà không phải sớm ra đời bươn chải vất vả; chọn ngành học theo “thị hiếu” của số đông, hay học chiều lòng bố mẹ để lấy tấm bằng mà không phải thực sự là đam mê sở thích của bản thân; chọn học cao ra là phải làm ông này bà kia, học ra là phải làm thầy chứ không muốn làm lao động trực tiếp, học mà không có mục tiêu nghề nghiệp… thì chắc rằng bạn sẽ rất chật vật sau khi ra trường. Nếu vậy thì thất nghiệp sau tốt nghiệp, phải làm những việc không đúng chuyên ngành đào tạo, làm những công việc chỉ đủ tiền trang trải qua ngày, hoặc thậm chí “liên thông ngược” trở lại học nghề sẽ là viễn cảnh có thể ập đến với bạn.

Vào trường nghề cũng là sự lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ sau khi tốt nghiệp THPT bởi những ưu điểm không thể phủ nhận của hình thức đào tạo nghề là rút ngắn thời gian đào tạo, tiết kiệm chi phí và cơ hội việc làm sau khi ra trường cao. Đặc biệt, với những bạn mới tốt nghiệp THCS thì khi tốt nghiệp trường nghề sẽ vừa có bằng tốt nghiệp THPT và vừa có bằng nghề. Đây cũng là điều kiện cần thiết để các bạn có thể xin việc làm sau khi tốt nghiệp hay tham gia vào các chương trình đi làm việc ở nước ngoài, như Nhật Bản.

So với chương trình đào tạo bậc cao thiên về lý thuyết hàn lâm thì chương trình đào tạo nghề rất phù hợp với những học sinh “ngán” học văn hóa. Khi học trường nghề, các bạn sẽ được thực hành thực tế nhiều với nghề đã chọn, giúp cho việc tiếp thu nghề nhanh hơn và phát huy tốt trong thực tế sản xuất. Đó cũng là lý do vì sao mà ngày càng nhiều doanh nghiệp trong nước và cả doanh nghiệp nước ngoài như Nhật Bản “thích” tuyển dụng học sinh tốt nghiệp từ trường nghề.

Nếu đã chọn học trường nghề thì bạn phải chọn nghề phù hợp với năng lực, sở trường và đam mê của bản thân, với hoàn cảnh kinh tế gia đình chứ không phải vì không vào được THPT công lập hay không đậu Cao đẳng, Đại học.

Bởi nếu chọn sai nghề thì sau này ra đời với tấm bằng nghề,
bạn sẽ chật vật hơn rất nhiều so với người tốt nghiệp bậc cao hơn

Ở mỗi địa phương trên cả nước, mỗi năm có hàng ngàn bạn trẻ bước vào các trường Cao đẳng, Đại học, Trung cấp chuyên nghiệp thì cũng có hàng ngàn thanh niên xếp bút nghiên lên đường nhập ngũ bảo vệ tổ quốc.

Thực tế cho thấy, với thời gian 24 tháng thực hiện nghĩa vụ quân sự đã giúp nhiều bạn trẻ ngày càng rắn rỏi, trưởng thành hơn, sẵn sàng đối mặt, vượt qua thử thách trong cuộc sống. Môi trường kỷ luật đặc biệt ấy còn tôi luyện cho tuổi trẻ sự tự giác, khuôn phép, ý thức, nền nếp, chỉn chu và biết quan tâm, sẻ chia với mọi người… Với những tố chất này các bạn được đánh giá là nguồn nhân lực tiềm năng khi tham gia các chương trình làm việc ở nước ngoài, cụ thể là tại Nhật Bản. Bởi những tố chất này rất phù hợp với văn hóa con người và văn hóa làm việc của Nhật Bản. Tuy nhiên, phần lớn thanh niên xuất ngũ khi tuổi đời còn rất trẻ và chưa được đào tạo chuyên môn hoặc đào tạo nghề.

Vì vậy, các bạn phải luôn mang trong mình tâm thế của một người cầu tiến, sẵn sàng học hỏi và nỗ lực trong từng cơ hội và công việc

Trong các ngã rẽ, chọn đi làm sau khi tốt nghiệp THPT là con đường tham gia vào thị trường lao động nhanh nhất và sớm nhất. Ở một khía cạnh nào đó, trong xã hội hiện nay, việc tham gia vào thị trường lao động sớm có ý nghĩa rất lớn vì kinh nghiệm chủ yếu đến từ quá trình làm việc thực tế. Những va chạm, từng trải hay quá trình người dạy người và nghề dạy người… sẽ giúp cho bạn có được một khả năng nhìn nhận, đánh giá tốt về thị trường, về nhu cầu xã hội và về ngành nghề công việc mình làm.

Nếu tất cả các con đường rồi cuối cùng cũng sẽ đổ về mục tiêu là khi ra đời có một công việc làm kiếm được tiền nuôi sống bản thân, gia đình và phát triển sự nghiệp thì người chọn ngã rẽ đi làm sau khi tốt nghiệp THPT sẽ có nhiều kinh nghiệm làm việc hơn và kiếm được tiền sớm hơn so với chọn các ngã rẽ khác, dù là cùng độ tuổi. Những bạn trẻ này nếu tham gia vào các chương trình đi làm việc ở nước ngoài, như tại Nhật Bản thì cũng sẽ có những lợi thế nhất định.

Sẽ là sự lãng phí lớn của tuổi trẻ và của cuộc đời nếu bạn chọn làm những công việc không qua đào tạo

Tuy nhiên, sẽ là sự lãng phí lớn của tuổi trẻ và của cuộc đời nếu bạn chọn làm những công việc không qua đào tạo, hay đi làm công nhân chỉ đơn thuần để kiếm tiền trang trải cuộc sống qua ngày. Ra đời khi còn rất trẻ khi không có xuất phát điểm tốt, khi chưa được định hướng, chưa được trang bị những kỹ năng, kiến thức, cách ứng xử giao tiếp xã hội… thì bạn sẽ rất dễ bị lạc trôi, bị tổn thương, không được coi trọng và khó được trao cho những cơ hội việc làm tốt hơn, giá trị hơn…

Từ 18 – 22 là độ tuổi rất đẹp của một đời người và nó sẽ càng đẹp hơn, càng có giá trị hơn nếu bạn trẻ hiểu và biết sử dụng nó một cách có ý nghĩa.

Có ai đó nói rằng, cái tuổi 18 – 22 này thật là mệt mỏi và chênh vênh. Khi vừa ra trường, chưa có gì trong tay, chẳng biết làm gì và cũng chẳng biết bắt đầu từ đâu... Nhưng bạn ơi, cuộc sống có một câu nói như thế này: Nếu không có sự nghiệp, không có tiền thì tuổi nào cũng chênh vênh cả. Bây giờ bạn không cố gắng khiến bản thân có một cuộc sống mình mong muốn, trong tương lai bạn phải dùng rất nhiều thời gian cùng sức lực để đối chọi với cuộc sống mà bạn không mong muốn.

Đại học không phải là con đường duy nhất đi đến tương lai, đi đến thành công. Và học nghề hay đi nghĩa vụ quân sự, đi làm cũng không phải là cuối cùng của sự thất bại. Nếu học Cao đẳng, Đại học ra mà không cố gắng thì chưa chắc đã bằng một người tốt nghiệp THPT nỗ lực mỗi ngày. Vấn đề là mỗi người phải tự đánh giá đúng bản thân, phải xem bản thân mình đang có gì, thích cái gì, chưa có gì và cần có những gì. Từ đó, mỗi người sẽ có những định hướng phù hợp riêng cho bản thân, sẽ lựa chọn con đường nào tốt nhất cho mình và không ngừng cố gắng. Mỗi hướng đi sẽ cần khoảng thời gian khác nhau để thực hiện và có thể cũng đem lại những kết quả khác nhau. Nhưng nếu từ đó mà bạn nhận ra đâu mới là mục đích sống, đâu là thứ mình thực sự thấy hứng thú và sẽ làm mỗi ngày để khiến cuộc sống tốt đẹp hơn và phát triển nghề nghiệp tương lai ổn định thì đó chính là sự lựa chọn có ý nghĩa.

Tuổi 18 – làm gì để không thất nghiệp?!

Dù bạn chọn làm gì thì ngoài chuyên môn, bạn cũng cần trang bị thêm cho mình những kỹ năng sống cần thiết, trang bị ngoại ngữ và khả năng quản lý bản thân, mở rộng cơ hội nghề nghiệp. Và để sau cùng, dù làm chuyên môn gì thì bạn vẫn có thể được đảm bảo một chỗ đứng trong thế giới việc làm.

Và dù cho bạn chọn đi du học, học cao đẳng, đại học, học nghề, đi nghĩa vụ quân sự, đi làm sau khi tốt nghiệp THPT hay muốn đi làm việc tại Nhật Bản thì Esuhai vẫn sẽ chọn bạn. Esuhai sẽ đồng hành, sẽ tạo việc làm ổn định trong 01-03-05 năm và hơn thế nữa với mức thu nhập cao từ 25-50 triệu đồng/tháng cho bạn, thông qua các chương trình học tập và làm việc tại Nhật Bản như Kỹ sư, Thực tập sinh, Du học sinh và Kỹ năng đặc định sắp tới.

Cánh cửa cơ hội luôn ở ngay bên cạnh, vấn đề là bạn có dám gõ cửa hay không mà thôi. Hotline liên hệ với Esuhai ngay khi bạn cần:
(028) 777.96.222.

Ngoài ra bạn cũng có thể theo dõi bài viết dành cho tuổi 18 tại:

scroll top