02/03/2020
3718
0
Tổng kết tình hình virus corona chủng mới tại Nhật (tại thời điểm 29/2)

Chính phủ Nhật Bản nhìn nhận tình hình: Hiện nay ở nhiều khu vực trong Nhật Bản có nhiễm dịch, đã phát sinh rải rác trường hợp người bệnh không rõ nguyên nhân lây nhiễm và 1 vài khu vực đã xảy ra lây nhiễm tập thể ở quy mô nhỏ. Tuy nhiên, tại thời điểm hiện tại, vẫn chưa có khu vực bị lây nhiễm phạm vi lớn.

Tuy nhiên , Chính phủ đánh giá trong một hai tuần tiếp theo là thời khắc quan trọng trong việc quản lý tình hình lây nhiễm nên ngày 28 tháng 2 đã đưa ra những chỉ thị như sau:

 • Yêu cầu cho học sinh cấp 1, 2, 3 nghỉ học 1 tháng từ ngày 2/3.
 • Yêu cầu dừng các hoạt động, sự kiện tập trung đông người.
 • Yêu cầu điều chỉnh giờ làm việc, làm việc tại nhà, v.v... để giảm thiểu sự tập trung người sử dụng phương tiện giao thông công cộng.

Đối với người dân, chính phủ có kêu gọi như sau:

 • Chú ý rửa tay thường xuyên, tuân thủ quy cách ứng xử khi ho.
 • Trường hợp khi có các triệu chứng sốt, cảm nhẹ, KHÔNG ĐI BỆNH VIỆN NGAY mà hãy nghỉ ngơi tại nhà. Khi có chuyển biến về tình hình sức khỏe hãy trao đổi đến Đường dây trao đổi về virus Corona hoặc bác sỹ hay khám rồi mới hãy đi khám.
 • Khi có các triệu chứng cảm, sốt, hãy nghỉ ngơi, không đi ra ngoài. Việc đi khám tại các bệnh viện mà không trao đổi trước đó sẽ phản tác dụng bởi nguy cơ lây nhiễm sẽ cao hơn khi đi đến bệnh viện. Khi đi ra ngoài hãy đeo khẩu trang.

Biện pháp phòng chống nhiễm dịch:

Trước hết, hãy chú ý quản lý sức khỏe và thực hiện các biện pháp phòng chống bệnh truyền nhiễm thông thường.
Cụ thể là rửa tay bằng xà phòng, khử trùng bằng cồn khử trùng, tránh đi đến nơi đông đúc. Và việc ngủ đủ giấc cũng rất quan trọng.
Hãy tránh đi đến nơi đông người. Hãy chú ý khi ở trong nhà ngồi gần nhau cũng có khả năng lây nhiễm.

 1. Thường xuyên rửa tay:
  Khi đi bên ngoài, tay chạm vào tay cầm cửa, tay cầm trên tàu xe công cộng nên tay chúng ta có khả năng bị dính virus nên phải thường xuyên rửa tay sau khi ra ngoài về, trước khi nấu ăn, trước bữa ăn.

 1. Quản lý sức khỏe thông thường:
  Hãy chú ý ngủ đủ giấc, ăn uống đủ chất dinh dưỡng, tăng cường sức đề kháng cho bản thân.
 2. Giữ độ ẩm thích hợp:
  Nếu không khí quá khô, thì khả năng đề kháng của các niêm mạc tại cổ họng sẽ giảm xuống. Sử dụng máy tạo độ ẩm, hay đặt một chậu nước, một chiếc khăn ướt cạnh khu vực mình sinh hoạt để tăng độ ẩm không khí lên.

Để không lây cho người khác

<Tuân thủ quy tắc ứng xử khi ho>

Quy tắc ứng xử khi ho là khi ho, hắt hơi mà không lây nhiễm cho người khác bằng cách che miệng, mũi bằng khẩu trang, khăn giấy, khăn tay, tay áo,v.v.

Khi tiếp xúc đối diện với người khác trong 1 khoản thời gian nhất định, giao tiếp ở nơi đông người thì nguy hiểm cao. Hãy tránh đi đến môi trường dễ lây nhiễm và triệt để tuân thủ quy tắc ứng xử khi ho như sau đây.

Khi ho, hắt xì hãy đeo khẩu trang, dùng khăn
giấy, khăn tay hoặc tay áo che mũi, miệng.

Không được không che mũi, miệng,
hoặc chỉ che bằng tay khi ho, hắt xì.

Hãy đeo khẩu trang đúng cách.

Vì thế các bạn hãy chú ý thực hiện các biện pháp phòng chống cẩn thận và bình tĩnh sinh hoạt đều đặn mỗi ngày là điều rất quan trọng. Chúng ta hãy cùng hợp tác với nhau để vượt qua được giai đoạn này nhé.

Tham khảo từ Phương châm trọng yếu trong đối sách phòng chống
lây nhiễm virut corona chủng mới do chính phủ Nhật Bản ban hành ngày 24/2

scroll top